Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

11/09/2021

Quan hệ Trung Quốc - Việt Nam : nhe nanh, trợn mắt và... viện trợ vaccine

RFA - RFI - VOA

Ông Vương Nghị "nhắc" Việt Nam cảnh giác trước sự can thiệp từ bên ngoài

RFA, 11/09/2021

Ngoi trưởng Trung Quc Vương Ngh nói hai nước Vit Nam và Trung Quc cn kim chế các hot động đơn phương Bin Đông, tránh làm phc tp thêm tình hình, đồng thi nhc nh Vit Nam nên cnh giác trước s can thip ca các thế lc bên ngoài. Ông Vương Ngh nói nhng điu này trong cuc gp vi Phó Th tướng Phm Bình Minh hôm 10/9, theo thông báo ca B Ngoi giao Trung Quc công b hôm 11/9.

mongvuot1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ở Hà Nội hôm 10/9/2021 - AFP

Theo thông báo, ông Vương Ngh nói hai quc gia nên trân trng hòa bình rt khó khăn mi đạt được và s n định khu vc Bin Đông, cnh giác trước s can thip ca các thế lc bên ngoài.

Theo báo chí Nhà nước Vit Nam, ti cuc gp, hai bên nht trí tiếp tc tuân th nghiêm túc nhn thc chung cp cao, kim soát tt bt đồng, không có hành động làm phc tp tình hình, m rng tranh chp, cùng nhau duy trì hòa bình, n định Bin Đông ; thúc đẩy các cơ chế đàm phán, hp tác đạt tiến trin thc cht, trong đó có hp tác trong lĩnh vc ít nhy cm, phân định vùng bin ngoài ca vnh Bc b cũng như đẩy nhanh hoàn thin để ký kết hip định mi v hp tác ngh cá trong vnh Bc b.

Chuyến thăm ca ông Vương Ngh ti Vit Nam din ra vào khi Trung Quc đang tiến hành phong tỏa mt phn khu vc Bin Đông trong hai ngày 9 và 10 tháng 9 để phc v cho các cuc tp trn bn đạn tht và tp trn đổ b chiếm đảo, theo thông báo t Cc Hàng hi Trung Quc.

T South China Morning Post cho biết vic Trung Quc công b video cuc tp trn mi đây Bin Đông là để nhm đáp tr vic M điu tàu chiến USS binfold đi vào vùng bin gn đá Vành Khăn thuc qun đảo Trường Sa hôm 8/9 va qua.

Trung Quc hin đòi ch quyn phn ln din tích Bin Đông vi đường đứt khúc chín đon.

Thi gian qua, Trung Quc cũng liên tc gi các tàu hi cnh, tàu cá và tàu nghiên cu vào các vùng đặc quyn kinh tế, thêm lc địa ca các quc gia láng ging bao gm Vit Nam, quy nhiu hot động khai thác du khí ca quc gia này.

Tuy nhiên, Trung Quc luôn gi các hot động duy trì t do hàng hi ca M khu vc Bin Đông là gây mt hòa bình và n định trong khu vc.

******************

Việt Nam - Trung Quốc cam kết tránh gia tăng bất đồng về Biển Đông

Anh Vũ, RFI, 11/09/2021

Hãng tin Reuters, hôm 11/09/2021, dẫn thông cáo bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay, trong cuộc gặp với các quan chức Việt Nam, ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh và Hà Nội cam kết tránh có những hành động đơn phương liên quan đến vấn đề Biển Đông làm gia tăng bất đồng và căng thẳng. 

mongvuot2

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và phó thủ tướng Việt Nam, Phạm Bình Minh tại Hà Nội. Ảnh minh họa, chụp ngày 01/04/2018  © AP

Hôm 10/09/2021, phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh đã tiếp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết, ông Vương Nghị đã khẳng định hai nước cam kết giữ gìn hòa bình và ổn định đã có như hiện nay trên Biển Đông, đồng thời luôn chống lại hành động can thiệp của các thế lực bên ngoài.

Bắc Kinh vẫn luôn khẳng định có chủ quyền lịch sử trên phần lớn vùng Biển Đông, trong khi các nước láng giềng cũng như Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế đều cho rằng những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc không có cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó bao gồm cả Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển mà Trung Quốc là một bên tham gia.

Tháng trước, liên tiếp các lãnh đạo Ngoại giao, quốc phòng và phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có các chuyến công du Việt Nam và một số nước trong vùng. Tất cả đều tuyên bố phản bác các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông cũng như lên án những hành động chèn ép lấn lướt của Bắc Kinh đối với các láng giềng Châu Á.

Tại Hà Nội, ngày hôm qua, Ủy viên Quốc vụ, bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc và phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh đã chủ trì phiên họp lần thứ 13 của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt –Trung, một sự kiện thường niên, nhằm "thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển …», theo truyền thông Việt Nam.

Cùng ngày, Việt Nam thông báo, được Trung Quốc tặng thêm 3 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19. Tổng cộng Bắc Kinh đã viện trợ cho các nước Đông Nam Á 5,7 triệu liều vac-xin do Trung Quốc sản xuất.

Sau Việt Nam, ông Vương Nghị lần lượt tới các nước Cam Bốt, Singapore và Hàn Quốc.

Anh Vũ

********************

Vương Ngh : Trung Quc, Vit Nam nên tránh phóng đi tranh chp Bin Đông

VOA, 11/09/2021

Trung Quc và Vit Nam nên kim chế các hành đng đơn phương liên quan đến Bin Đông có th làm phc tp tình hình và phóng đi nhng tranh chp, B Ngoi giao Trung Quc nói, dn li nhà ngoi giao cao cp Vương Ngh phát biu vi Phó Th tướng Vit Nam Phm Bình Minh.

mongvuot3

y viên Qu c v Trung Qu c V ươ ng Ngh đã h i đàm v i Phó Th t ướ ng Vi t Nam Ph m Bình Minh trong chuy ế n thăm Vi t Nam, b cho bi ế t trong m t phát bi u ngày th B y.

y viên Quc v Vương Ngh đã hi đàm vi Phó Th tướng Vit Nam Phm Bình Minh trong chuyến thăm Vit Nam, b cho biết trong mt phát biu ngày th By.

Chuyến thăm ca ông Vương ti Vit Nam, mt phn trong chuyến công du Đông Nam Á kéo dài mt tun ca ông, din ra khong hai tun sau chuyến công du ca Phó Tng thng M Kamala Harris ti khu vc này.

Th tướng Vit Nam Phm Minh Chính nói trong cuc hi kiến Đi s Trung Quc ch vài gi trước chuyến thăm ca bà Harris rng Vit Nam không liên kết vi nước này đ chng li nước khác.

Trung Quc nói rng h có ch quyn lch s đi vi hu hết vùng Bin Đông, nhưng các nước láng ging và M nói rng yêu sách đó không có cơ s trong lut pháp quc tế, bao gm c Công ước Liên Hp Quc v Lut Bin (UNCLOS), mà Trung Quc là mt bên kí kết.

Các tuyên b ch quyn ca Bc Kinh chng ln lên vi vùng đc quyn kinh tế ca Vit Nam, cũng như ca Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Đài Loan. Hàng ngàn t đôla thương mi hàng năm đi qua tuyến đường thy này, nơi cũng có các ngư trường phong phú và các m khí đt.

Ông Vương nói rng hai nước nên trân trng hòa bình và n đnh khó khăn lm mi đt được Bin Đông và cnh giác vi s can thip ca các thế lc ngoài khu vc, phát biu ca B Ngoi giao Trung Quc cho biết.

Phó Th tướng Vit Nam Phm Bình Minh nói trong mt phát biu ca chính ph rng điu quan trng là hai nước tôn trng các quyn và li ích hp pháp ca nhau, phù hp vi lut pháp quc tế và UNCLOS.

Hai bên nht trí tiếp tc tuân th nghiêm túc các nhn thc chung cp cao, qun lý các bt đng, tránh làm phc tp thêm tình hình hoc m rng tranh chp và cùng nhau duy trì hòa bình, n đnh các vùng bin tranh chp, phát biu ca Chính ph Vit Nam cho biết thêm.

Vit Nam cho biết Trung Quc s tng thêm 3 triu liu vaccine Covid-19 cho Vit Nam trong năm nay, nâng tng s vaccine Trung Quc vin tr cho nước này lên 5,7 triu liu.

Cùng vi chuyến thăm ca ông Vương, B trưởng Quc phòng Vit Nam ngày th By đã có cuc gp vi người tương nhim Nht Bn Nobuo Kishi trong chuyến công du nước ngoài đu tiên ca ông Kishi sau khi đm nhim chc v này vào năm ngoái, hãng tin Kyodo đưa tin.

Nht Bn và Vit Nam đã kí mt tha thun cho phép xut khu thiết b và công ngh quc phòng do Nht Bn sn xut sang quc gia Đông Nam Á này đ "thúc đy hp tác trong bi cnh Trung Quc ngày càng quyết đoán trong các vùng bin khu vc", Kyodo cho biết.

Tha thun này được kí vào năm ngoái trong chuyến thăm ca Th tướng Nht Bn Yoshihide Suga ti Vit Nam.

"Nht Bn s đy nhanh các cuc đàm phán vi Vit Nam đ bán các tàu ca Lc lượng Phòng v", Kyodo dn li ông Kishi nói.

Hai b trưởng cũng nht trí v tm quan trng ca vic duy trì hòa bình, an ninh, t do hàng hi và hàng không, Kyodo đưa tin.

Theo Reuters

******************

Trung Quốc triển khai "ngoại giao vac-xin" tại Việt Nam

Thu Hằng, RFI, 10/09/2021

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10-12/09/2021 để đồng chủ trì với phó thủ tướng Phạm Bình Minh phiên họp lần thứ 13 của Ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc. Chuyến thăm của ông Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang vất vả chống dịch và rất nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, viện trợ vac-xin cho Hà Nội.

mongvuot4

Vac-xin Trung Quốc.  © Reuters - Dado Ruvic

Theo phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt ngày 09/09, Ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc vẫn tổ chức họp hàng năm để lãnh đạo và các ban ngành liên quan của hai nước thảo luận về các vấn đề, khó khăn và biện pháp liên quan. Tuy nhiên, trong phiên họp lần thứ 13 này, vấn đề hợp tác phòng chống Covid-19, trong đó có việc Bắc Kinh viện trợ vac-xin và thiết bị y tế, cũng sẽ được thảo luận.

Đại dịch Covid-19 cũng là chủ đề của cuộc hội đàm trực tuyến ngày 09/09 giữa bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long và chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mã Hiểu Vỹ (Ma Xiaowei). Chiến lược phòng chống dịch của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Trung Quốc, theo website của Bộ Y tế Việt Nam, như "tổ chức triển khai xét nghiệm trên diện rộng, bảo đảm chất lượng xét nghiệm", "giám sát chủ động tại các khu vực có nhiều nguy cơ như các cơ sở y tế, khu vực xuất nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm những người làm việc ở khu vực này".

Chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ cũng đưa ra đề xuất nâng cấp quan hệ với Hà Nội từ "toàn diện" lên thành "chiến lược". Ông Vương Nghị sẽ gặp đồng nhiệm Bùi Thanh Sơn, chào xã giao các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Trang Global Times cho biết Việt Nam nằm trong số 4 nước láng giềng (Cam Bốt, Singapore và Hàn Quốc) trong vòng công du của ông Vương Nghị từ ngày 10-15/09. Ngoài chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch, ngoại trưởng Trung Quốc còn đề cập đến hợp tác phát triển, thúc đẩy dự án cơ sở hạ tầng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Thu Hằng

************************

Trung Quốc hứa viện trợ thêm ba triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam

RFA, 11/09/2021

Nhân chuyến thăm Vit Nam hôm 10/9, B trưởng Ngoi giao Trung Quc Vương Ngh công b Trung Quc s vin tr thêm cho Vit Nam ba triu liu vc-xin nga Covid-19, đưa tng s liu vc-xin nga Covid mà Bc Kinh vin tr cho Vit Nam lên 5,7 triu liu.

mongvuot5

Các lọ vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc) - Reuters

Truyn thông Nhà nước Vit Nam cho biết, ngoài s địa phương ca Trung Quc cũng vin tr vc-xin và trang thiết b y tế cho các địa phương Vit Nam.

Cũng trong ngày 10/9, B Y tế Vit Nam đã quyết định phê duyt có điu kin vc-xin Hayat-Vax cho nhu cu cp bách trong phòng, chng dch bnh Covid-19.

Đây là vc-xin ca hãng Sinopharm được đóng gói và xut xưởng các Tiu Vương quc Rp thng nht (UAE), và là vc-xin th by được phê duyt khn cp Vit Nam cho phòng, chng dch Covid-19. Tuy nhiên, khác vi vc-xin Vero Cell ca Sinopharm sn xut Trung Quc, vc-xin Hayat-Vax không nm trong danh sách vc-xin được dùng khn cp được T chc Y tế Thế gii (WHO) phê duyt.

Trước đó, trong cuc gp vi Th tướng Phm Minh Chính Hà Ni vào ngày 24/8, ngay trước thm chuyến thăm ca Phó Tng thng M Kamala Harris đến Hà Ni, Đại s Trung Quc Hùng Ba cũng cho biết Bc Kinh s vin tr cho Vit Nam hai triu liu vc-xin nga Covid-19.

Ngoài s vc-xin được Trung Quc vin tr chính thc, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nhn năm triu liu vc-xin Vero Cell đặt mua ca hãng Sinopharm ca Trung Quc.

Nhiu người dân Vit Nam thi gian qua cho biết h không mun s dng vc-xin Trung Quc vì không tin vào hiu qu và cht lượng các loi vc-xin do Trung Quc sn xut.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFI, RFA, VOA
Read 269 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)