Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

11/08/2022

Nổ lớn trên bán đảo Crimea : kho đạn hay máy bay phát nổ ?

Nhiều nguồn tin

Ukraine : Vụ nổ ở Crimea giáng đòn mạnh vào hải quân Nga

George Wright, BBC, 12/08/2022

Vụ nổ ở một sân bay ở Crimea do Nga vận hành trong tuần này đã "làm suy yếu đáng kể" hạm đội Biển Đen của hải quân nước này, theo thông tin của Bộ Quốc phòng Anh.

Căn cứ Saky ở phía tây bán đảo Crimea do Nga cai trị đã bị rung chuyển bởi một loạt vụ nổ hôm thứ Ba, khiến một người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong cập nhật tình báo hàng ngày, các vụ nổ làm phía Nga mất tám máy bay chiến đấu

crimea0

Ukraine chưa nhận trách nhiệm nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy khả năng đây là một cuộc tấn công có chủ đích.

Thông cáo củ Bộ Quốc phòng Anh cho hay, nguyên nhân các vụ nổ vẫn chưa rõ ràng, nhưng ít nhất năm máy bay ném bom và ba máy bay phản lực đa năng đã "gần như chắc chắn bị phá hủy hoặc hư hại trầm trọng".

Chuyện mất tám máy bay chiến đấu sẽ chỉ tạo ra sụt giảm nhỏ cho toàn đội máy bay của Moscow nói chung, nhưng sẽ là bước thụt lùi đáng kể cho hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

"Năng lực hàng không hải quân của hạm đội đã suy giảm đáng kể", Bộ Quốc phòng Anh nói thêm.

Các máy bay đóng ở căn cứ Saky được dùng để giao chiến với máy bay chiến đấu của Ukraine ở miền nam Ukraine và có lẽ dùng để đánh thêm về phía đông.

Một số máy bay ném bom bay từ căn cứ tới Mariupol, thành phố cảng bị pháo kích Nga phá hủy phần lớn, trước khi rơi vào tay Moscow vào tháng Năm.

Nga phủ nhận chuyện máy bay thiệt hại trong vụ nổ, nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy ngược lại.

crimea1

Căn cứ Saky ngày 9/8, trước vụ nổ

crimea2

Căn cứ không quân Saky ngày 10/8, sau vụ nổ ; có thể thấy một số máy bay thiệt hại

Đây là đòn giáng mạnh thứ hai với hạm đội Biển Đen của Nga. Trong tháng Tư, tàu tuần dương Moskva mang tên lửa bị chìm sau "hư hại nghiêm trọng".

Ukraine nói họ đánh tàu Moskva bằng tên lửa Neptune, trong khi Moscow nói đạn dược trên tàu phát nổ do cháy không rõ nguyên nhân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu các quan chức ngừng nói chuyện với báo chí về chiến lược quân sự của Ukraine sau các vụ nổ ở Crimea.

Hai tờ New York Times và Washington Post dẫn lời các quan chức giấu tên rằng các lực lượng Ukraine đứng phía sau các vụ nổ, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng nước này nói lỗi có thể do binh sĩ Nga bất cẩn.

"Chiến tranh không phải là lúc tuyên bố viển vông. Mọi người tiết lộ càng ít về kế hoạch phòng thủ của chúng ta, sẽ càng tốt để thực hiện các kế hoạch đó", ông Zelensky nói trong bài phát biểu buổi tối.

Bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine ở Crimea đều sẽ được xem là leo thang chiến tranh. Tháng trước cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đe dọa về "Ngày Phán xét" nếu Ukraine nhắm vào Crimea.

crimea3

Sơ đồ cuộc chiến tại Ukraine đầu tháng 8/2022

Ngoài Crimea, ông Zelensky cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để "đuổi" quân đội Nga khỏi nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia đang bị chiếm đóng, vốn là nhà máy lớn nhất ở Châu Âu.

"Chỉ khi Nga hoàn toàn rút lui mới bảo đảm an toàn hạt nhân cho toàn bộ Châu Âu", ông nói thêm, lên án Nga "tống tiền hạt nhân".

Các nhân viên ở nhà máy bị chiếm đóng mô tả với BBC quá trình bị giam giữ dưới họng súng khi quân đội Nga biến nó thành căn cứ quân sự.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chuyến tàu chở lúa mì đầu tiên rời Ukraine từ khi Nga xâm lược đã lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một trong hai con tàu rời cảng Biển Đen của Ukraine hôm thứ Sáu.

Tổng cộng 14 tàu đã đi qua vòng phong tỏa của hải quân Nga, theo thỏa thuận với Moscow do LHQ làm trung gian.

George Wright

Nguồn : BBC, 12/08/2022

************************

nh v tinh cho thy căn c không quân Nga Crimea b thit hi nng

Reuters, VOA, 11/08/2022

Các bc nh v tinh được công b hôm th Năm 11/8 cho thy mt căn c không quân ca Nga Crimea b tàn phá nng n. Căn c này b tn công hôm 9/8, được cho là do Kyiv thc hin và dn đến suy đoán rng phía Ukraine có l hin nay đã đt được kh năng mi v tn công tm xa hơn, có tim năng thay đi cc din cuc chiến.

111111111111111111111

nh v tinh cho thy căn c Saki Crimea b thit hi nng, 10/8/2022. (Planet Labs PBC/Handout via Reuters)

Các bc nh do công ty v tinh đc lp Planet Labs công b cho thy ba h đn n gn như ging ht nhau là kết qu ca nhng đòn tn công chính xác vào các tòa nhà ti căn c không quân Saki ca Nga. Căn c này, nm trên b bin phía tây nam ca Crimea, đã b thit hi do cháy ln, bên cnh đó là xác ca ít nht 8 máy bay chiến đu b phá hy, có th nhìn thy rõ ràng.

Nga ph nhn chuyn có máy bay b hư hi và nói rng các v n được nhìn thy ti căn c hôm 9/8 là do tai nn.

Ukraine không công khai nhn trách nhim v v tn công, cũng không nói c th là nó được thc hin như thế nào.

Các chuyên gia quân s phương Tây nhn đnh rng mc đ thit hi và đ chính xác rõ rt ca cuc tn công cho thy mt năng lc mi, rt mnh m, vi nhng tác đng sâu xa quan trng tim tàng.

Các h đn n gn như ging ht nhau và các v n đng thi xy ra cho thy căn c ca Nga đã b đánh trúng bng mt loi vũ khí tm xa mi, có kh năng né tránh h thng phòng th ca Nga.

Căn c này nm ngoài tm bn ca các loi tên la tiên tiến mà các nước phương Tây tha nhn đã giao cho Ukraine tính đến nay, nhưng nm trong tm bn ca các vũ khí mnh hơn mà Kyiv đang mun có. Ukraine cũng có tên la đt đi hm ca chính h, và v mt lý thuyết loi đó có th được s dng đ tn công các mc tiêu trên đt lin.

Nga sáp nhp Crimea vào năm 2014 và s dng bán đo này làm căn c cho hm đi Bin Đen, đng thi là tuyến đường tiếp liu chính cho các lc lượng xâm lược đang chiếm đóng min nam Ukraine, nơi Kyiv đang lên kế hoch phn công trong nhng tun ti.

Kyiv cho biết h đang chun b cho mt n lc ln đ tái chiếm các khu vc min nam là Kherson và Zaporizhzhia, phn lãnh th chính b Nga chiếm gi k t cuc xâm lược ngày 24/2.

Nga đã tăng vin các khu vc đó, nhưng kh năng phòng th ca h ph thuc vào kh năng kim soát các tuyến đường tiếp liu.

Kyiv hy vng vic nhn được hi tháng trước các h thng tên la ca M có kh năng tn công các mc tiêu ca Nga hu tuyến có th làm nghiêng cán cân sang có li cho Ukraine. Nhưng cho đến nay, phương Tây vn chưa cung cp các tên la tm xa hơn có th tn công sâu vào nước Nga hoc đánh được nhiu căn c ca Moscow Crimea đã b Nga sáp nhp.

Hàng chc nghìn người đã chết, hàng triu người phi t nn và các thành ph b tàn phá k t khi Nga xâm lược vào ngày 24/2.

(Reuters)

*************************

Ukraine : 9 chiến đấu cơ bị phá hủy trong vụ nổ căn cứ không quân Nga ở Crimea

Thùy Dương, RFI, 11/08/2022

Thứ Tư 10/08/2022, Ukraine cho biết, 9 chiến đấu cơ của Nga đã bị phá hủy trong vụ nổ lớn tại một căn cứ không quân của Nga trên bán đảo Crimea của Ukraine mà Moskva đã sáp nhập hồi năm 2014.

22222222222222222222222

Ảnh chụp từ vệ tinh ngày 10/08/2022 cho thấy cảnh căn cứ không quân Nga Saki tại Crimea bị phá hủy. via Reuters – Planat Labs PBC

Hãng tin Mỹ AP nhắc lại Nga vẫn coi đó là một tai nạn, phủ nhận thiệt hại về phi cơ, không thừa nhận các vụ nổ kho đạn tại Crimea hôm 09/08 là do căn cứ không quân Nga bị tấn công, cho dù các hình ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Ba cho thấy rõ ràng là có ít nhất 7 chiến đấu cơ trong căn cứ không quân của Nga tại Crimea đã nổ tung và một số phi cơ khác bị hư hại.

Từ Cophenhagen, nhân chuyến công du Đan Mạch gặp đại diện các nước tài trợ cho Ukraine, bộ trưởng Quốc Phòng Ukraine hôm 10/08 từ chối bình luận về việc liệu có phải quân đội Ukraine có liên quan đến các vụ nổ tại căn cứ quân sự của Nga ở Crimea, nhưng ông Oleksii Reznikov mỉa mai nói "Tôi nghĩ rằng các binh sĩ Nga đã quên mất một quy tắc rất đơn giản : không hút thuốc ở những nơi nguy hiểm. Chỉ có vậy thôi".

Trong khi đó, dù chính quyền Kiev không thừa nhận chính thức trách nhiệm về vụ nổ, nhưng một cố vấn của phủ tổng thống Ukraine, ông Mikailo Podoliak ngay hôm thứ Ba đã khẳng định trên Twitter là mọi chuyện "mới chỉ bắt đầu".

Nhìn sang Anh, khi được hỏi, bộ trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace cũng không bình luận gì về vụ nổ nhưng nhắc lại là Ukraine có quyền bảo lệ lãnh thổ của họ và "nếu đó là một vụ tấn công của Ukraine, thì vụ tấn công này cũng là chính đáng và phù hợp với luật pháp quốc tế".

Thùy Dương

*************************

Vụ nổ tại sân bay Crimea phá hủy loạt phi cơ Nga

Vũ Anh, VnExpress, 11/08/2022

Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều chiến đấu cơ Nga hư hỏng, trong khi kho đạn vẫn nguyên vẹn tại căn cứ Saki ở Crimea sau loạt vụ nổ lớn.

Ảnh vệ tinh thương mại do công ty Planet Labs công bố hôm 10/8 và được trang tin quân sự Mỹ War Zone phân tích cho thấy hậu quả của loạt vụ nổ lớn tại sân bay quân sự Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea, trước đó một ngày.

Phần lớn thiệt hại tập trung ở khu vực phía tây nam căn cứ, nơi có sân đỗ và các ụ đất bảo vệ máy bay, trong khi cơ sở hạ tầng chủ chốt của sân bay không chịu ảnh hưởng.

crimea1

Khu vực hư hại sau loạt vụ nổ ở sân bay Saki trên bán đảo Crimea trong ảnh vệ tinh hôm 10/8. Ảnh : Planet Labs.

"Khi so sánh với hình ảnh trước vụ nổ, có vẻ ba cường kích Su-24 và một tiêm kích hạng nặng Su-30 đã bị phá hủy ở sân đỗ chính. Hàng loạt công trình lân cận cũng chịu thiệt hại với nhiều mức độ", chuyên gia quân sự Joseph Trevithick cho hay.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy 4 hố lớn với kích thước tương đồng nhau ở khu đậu máy bay được gia cố. Ít nhất ba tiêm kích Su-30 và 4 cường kích Su-24 bị phá hủy hoàn toàn ở khu vực này, trong khi một chiếc Su-24 nằm gần đó cũng bị hư hại.

Một đám cháy lớn đã thiêu rụi phần lớn bãi cỏ giữa sân bay, trong khi kho đạn chính và các bãi tập kết vũ khí cho máy bay không chịu thiệt hại.

crimea2

Nhiều máy bay bị phá hủy trong các ụ đất gia cố ở sân bay Saki trong ảnh vệ tinh ngày 10/8. Ảnh : Planet Labs.

Nhiều phi cơ dường như đã được Nga sơ tán khỏi bãi đỗ và đưa tới những vị trí riêng rẽ, cách xa nhau ở sân bay. Trong số này có máy bay Tu-134UBL dùng để huấn luyện các kíp lái oanh tạc cơ và vận tải cơ.

"Trung đoàn Tấn công Hàng hải Độc lập số 43 của hải quân Nga dường như đã chịu thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động của họ trong chiến sự tại Ukraine", Trevithick nhận định.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ vào khoảng 15h20 ngày 9/8 từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định vụ nổ tại sân bay trên bán đảo Crimea là do kho đạn bị cháy, không phải do hỏa lực của Ukraine. Các hãng thông tấn Nga dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết "những vi phạm về nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy được xem là nguyên nhân chính dẫn tới các vụ nổ".

Mykhailo Podolyak, trợ lý Tổng thống Ukraine Volodymyr Zekensky, cho rằng các vụ nổ có thể do sự yếu kém của Nga hoặc do một cuộc tấn công du kích. "Những người sống ở khu vực này đều hiểu rằng tình trạng kiểm soát của Nga sắp kết thúc", ông nói.

Bán đảo Crimea giáp với tỉnh Kherson do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. Cho đến nay, vùng lãnh thổ này không bị ảnh hưởng bởi những cuộc bắn phá như các khu vực khác ở miền đông và miền nam đất nước.

Vũ Anh (theo Drive)

***********************

Một kho đạn của Nga tại Crimea bị nổ, Moskva bác bỏ khả năng bị phá hoại

Trọng Nghĩa, RFI, 10/08/2022

Vào hôm 09/08/2022, một loạt vụ nổ lớn đã xẩy ra trong một căn cứ không quân Nga tại vùng Crimea của Ukraine đã bị Nga sáp nhập. Moskva khẳng định đó là một kho đạn đã bị nổ do bất cẩn, trong lúc một nguồn tin phía Ukraine gợi lên khả năng kho đạn bị "du kích quân" phá hoại 

uk1

Khoảng một chục vụ nổ xẩy ra ngày 09/08/2022, tại căn cứ Saki, gần Novofedorivka, ngay sát khu nghỉ bên bờ tây bán đảo Crimea.  AP

Theo hãng tin Anh Reuters, nhiều nhân chứng cho biết đã nghe thấy hơn một chục tiếng nổ lớn phát ra từ căn cứ Saki, gần Novofedorivka, trên bờ biển phía tây của bán đảo Crimea, vào khoảng 15g30, giờ địa phương. Cơ quan y tế Crimea cho biết đã có một thường dân thiệt mạng và 8 người khác bị thương. 

Bộ quốc phòng Nga xác nhận, một số kho đạn của lực lượng không quân đã phát nổ, nhưng khẳng định không hề có bất kỳ một vụ pháo kích hay tấn công nào xảy ra. Trích dẫn một nguồn tin cấp bộ, các hãng thông tấn Nhà nước Nga cho biết là vụ nổ bắt nguồn từ việc "vi phạm các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy". 

Trên kênh truyền hình trực tuyến Dojd, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine đã cho biết là Kiev không có bất kỳ trách nhiệm nào trong sự cố ở Crimea, và cho rằng các vụ nổ đó có thể xuất phát từ tình trạng bất tài của Nga hoặc một cuộc tấn công của "dân quân" chống Nga

Nga đổi chiến thuật tại miền đông và nam Ukraine

Tình hình bán đảo Crimea dẫu sao vẫn bình lặng hơn nhiều so với miền đông và miền nam Ukraine, nơi chiến sự vẫn diễn ra ác liệt. Từ nhiều ngày qua, quân đội Ukraine khẳng định đang tiến hành một cuộc phản công tái chiếm khu vực Kherson ở miền nam Ukraine. Tình hình như đã buộc quân đội Nga phải thay đổi chiến lược, rút bớt quân tại miền đông để dồn xuống miền nam.

Theo thông tín viên RFI Stéphane Siohan tại Ukraine, câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu Kiev có đủ năng lực chiến đấu đồng thời trên hai mặt trận hay không :

"Tình hình chưa phải là lạc quan, nhưng đã có một vài hiện tượng đáng chú ý. Như thế là lực lượng Ukraine đã tái chiếm được một vài vị trí ở khu vực Izium, nằm giữa Sloviansk và Kharkov, một vùng mà lực lượng Nga hầu như không còn tiến được nữa.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW, một trung tâm nghiên cứu có uy tín của Mỹ, vừa tiết lộ rằng Nga dường như đã rút một phần tư các tiểu đoàn chiến thuật của họ ra khỏi vùng Donbass để chuyển qua vùng Kherson và Zaporizhzha, chuẩn bị cho trận đánh lớn sắp tới đây ở miền Nam Ukraine.

Theo giới chuyên gia phân tích quân sự, quân đội Ukraine cần lợi dụng tình hình lực lượng Nga bị phân tán như vậy để lấy lại các vùng lãnh thổ ở Donbass.

Vấn đề là liệu Ukraine có khả năng đồng thời chiến đấu trên hai mặt trận hay không ? Đây là một bài toán còn rất nhiều ẩn số"

Theo hãng tin Pháp AFP, vào khuya hôm qua, quân đội Nga đã dùng pháo kích dữ dội vào thành phố công nghiệp Marganets ở vùng Dnipro, ở bờ bên kia của sông Dnipro, đối diện với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, mục tiêu bị bắn phá vào cuối tuần qua.

Theo chính quyền Ukraine tại địa phương, loạt pháo kích đã khiến 13 thường dân Ukraine thiệt mạng và 11 người khác bị thương, trong đó có 5 người rất nặng.

Trọng Nghĩa

**********************

Quân đội Nga tăng tốc tuyển thêm lính để bù đắp tổn thất nặng nề tại Ukraine

Trọng Nghĩa, RFI, 10/08/2022

Hôm 08/08/2022, tờ Kommersant, một nhật báo có uy tín tại Nga, đã bất ngờ chính thức hóa những thông tin được lan truyền trước đó trên các kênh độc lập : Nga đang cấp tốc thành lập các đơn vị quân đội mới để tung vào chiến trường Ukraine. Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra là việc bổ sung thêm lực lượng này phải chăng là nhằm bù đắp những tổn thất rất nặng nề mà quân đội Nga đã hứng chịu sau gần 6 tháng tham chiến tại Ukraine ?

uk2

Một đoàn chiến xa Nga trên tuyến đường dẫn tới nhà máy điện nguyên tử Zaporijjia, Ukraine, ngày 01/05/2022. AP

Theo điều tra của tờ Kommersant, được thông tín viên nhật báo Pháp Le Figaro ngày hôm qua ghi nhận, thì đã có hơn 40 đơn vị quân tình nguyện mới vừa được thành lập, mỗi đơn vị có từ 90 đến 500 người, đã ký hợp đồng phục vụ trong vài tháng. Các đơn vị này được thành lập ở khoảng 20 vùng trên toàn lãnh thổ Nga, từ Saint Petersburg, Vladivostok, vùng Ural, cho đến các Cộng hòa Tatarstan và Bashkiria, hay vùng Siberia và Volga.  

Điều được Le Figaro ghi nhận trước tiên là việc tuyển mộ diễn ra một cách hết sức kín đáo, chủ yếu dựa trên các thông điệp được đăng trên mạng xã hội VK rất phổ biến ở Nga, hoặc là trên các kênh Telegram địa phương, các kênh thông tin của các chính quyền địa phương hoặc của giới ủng hộ Điện Kremlin. Ngoài ra, nhiều tấm biển tuyển mộ cũng xuất hiện trên các trục lộ giao thông.

Điều đáng nói là để thu hút tân binh, quân đội Nga chủ yếu dùng đến một loại vũ khí mạnh mẽ : tiền lương cao. Theo Le Figaro, trên một đất nước mà mức lương trung bình hàng tháng chỉ là khoảng 250 đô la, các văn phòng tuyển quân đã đưa ra mức lương dao động từ 2.000 đến 5.000 đô la, một khoản tiền cực lớn có sức hấp dẫn rất lớn đối với các vùng nghèo.

Trên trang mạng thông tin Mediazona (vốn đã bị chính phủ Nga tuyên bố là tác nhân ngoại quốc), nhiều lời chứng khác nhau từ lính tình nguyện cho thấy lý do chính để họ nhập ngũ là có tiền nuôi gia đình. "Sở thích phiêu lưu" hay "sự ủng hộ chiến dịch Ukraine" chỉ là nguyên nhân thứ yếu.

Sở dĩ quân đội Nga phải dùng đến cách tuyển quân kín đáo, dùng tiền để mua chuộc như kể trên, đó là vì tổng thống Vladimir Putin không thể ban hành lệnh tổng động viên, nhất là khi ông vẫn trình bày cuộc chiến tại Ukraine như là một "chiến dịch quân sự đặc biệt", nên không thể tổng động viên như trong trường hợp xẩy ra chiến tranh.

Câu hỏi đặt ra là tại sao quân đội Nga lại phải cần đến lính mới như vậy. Đối với giới quan sát, đó là vì số lính Nga bị thương vong tại Ukraine đã lên quá cao.

Theo ước tính của Bộ quốc phòng Mỹ vừa được tiết lộ hôm 08/08 vừa qua, trong không đầy 6 tháng, rất có thể là đã có đến 80.000 lính Nga bị chết hay bị thương tại Ukraine, một tổn thất thật nặng nề.

Trước khi cuộc chiến Ukraine khởi sự, tình báo phương Tây từng cho rằng Nga đã dồn khoảng 150.000 quân để tung vào chiến trường Ukraine. Tổn thất 80.000 mà Lầu Nam Góc ước tính như vậy tương đương với một nửa số quân mà Moskva đã huy động vào cuộc chiến.

Bên cạnh đó, với thay đổi chiến lược mà Điện Kremlin đã áp dụng từ cuối tháng Ba nhằm chiếm lĩnh miền đông, và mới đây là áp xuống miền nam, nhu cầu về binh lính sẽ lại càng gia tăng để có thể bảo đảm việc chiếm đóng.

Trong tình hình đó, việc quân đội Nga tăng cường các hình thức tuyển mộ lính mới đã trở thành bắt buộc.

Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW của Mỹ ngày 13/07, các tiểu đoàn với quy mô lý thuyết là 400 người đang được thành lập ở vùng Moskva, Perm, Nizhny Novgorod, Orenburg, Kursk, Primorsky Krai và ở các nước cộng hòa Bashkortostan, Chuvashia, Chechnya và Tatarstan. Việc huấn luyện các binh sĩ tương lai sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8. Đây là lực lượng có thể lên đến 34.000 quân. Vấn đề là giá trị chiến đấu của những tân binh này ra sao.

Trọng Nghĩa

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: George Wright, Reuters, VOA, Thùy Dương, RFI, Vũ Anh, VnExpress, Trọng Nghĩa
Read 264 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)