Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

16/06/2017

Thêm một vụ chết trong đồn công an

Tổng hợp

Vụ chết vì ‘dây thun quần’ : Chồng tôi mắc gì phải xuống phường tự vận ? (VOA, 16/06/2017)

Thêm một cái chết đy nghi vn trong lúc làm vic vi công an phường công an Tam Bình, qun Th Đc, Thành phố Hồ Chí Minh, đang khiến dư lun xôn xao.

chet1

Chị T Th Nhường đau đn trước cái chết bt ng ca chng.

Nguyên nhân tử vong được thông báo là do "t t bng dây thun qun".

Tối 16/6, ch T Th Nhường, 39 tui, v ca anh Ngô Chí Tâm, sinh năm 1977, nói vi VOA rng ch không thy có lý do gì khiến chng phi lên đn công an t vn.

Sự vic, theo li ch Nhường k, bt đu t lúc công an phường đến nhà tìm chng ch vào chiu 13/6. Lúc đó, anh Tâm đang ph v git qun áo sau khi đi làm v.

"Nghe thằng con trai nói ‘Ba ơi, có cnh sát kiếm ba’, ông xã tôi mi đi lên gp anh công an phường, ri anh đi ly b đ dơ bui sáng đi làm v thay ra đ bn vô ri đi xung phường. Tôi thy nh cm qun áo nên hi ‘Anh đi đâu vy ?’. nh nói ‘Tui xung phường có chút vic. Công an phường mi’. Không có thư mi, ch nói ming vy thôi ri ông xã tôi ly xe nhà chy theo xung phường".

"Tôi làm mệt quá nên trong lúc ch nh tôi ng quên, nhn đói luôn vì ch nh mà. Đến 2 gi đêm, tôi git mình dy, chưa thy ông xã v. Lúc đó trong lòng tôi thy sao đó".

"8 giờ sáng hôm sau, công an phường lên mi tôi vi má chng xung phường có chút vic. Khi xung dưới đó, h hi tôi rng gia đình có làm gì cho nh bun phiền không mà nh tht c. nh ly dây dù rút ra t lưng qun tht c chết".

"Tôi mới nói ‘Tui nói thit vi anh, v chng tôi ly nhau hai mươi my năm nay ri, chưa bao gi gây ln ch đng nói tôi làm cho nh tht c chết kiu đó. Chưa bao gi gin nhau được mt ngày na. Gia đình cũng không ai làm gì cho nh bun đến t vn chết kiu đó. Mà có t vn đi na thì cũng nhà t vn, mc gì xung phường t vn làm gì ?’".

Ngày 15/6, chị Nhường gi đơn khiếu ni lên công an phường Tam Bình và Thành phố Hồ Chí Minh, yêu cu làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết ca chng. Trong thư, ch Nhường nói lúc gia đình đến thì xác chng ch đã được đưa xung bnh vin An Bình, qun 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Ch cho biết trên thi th chng ch, "hai mt có t máu, mt mày sưng".

Chị nói tiếp vi VOA :

"Tại sao lúc [chồng tôi] hôn mê sâu trong bnh vin li không cho người nhà biết trước ? Ti sao không gi đin cho tôi ngay lúc đó đ tôi vào nhìn mt chng tôi ln cui ? Mà li đ đến lúc đưa lên nhà xác ri mi mi tôi lên nhn xác v là sao ?"

Chị Nhường cho biết v chng ch có 3 đa con và anh Tâm là tr ct tài chính trong gia đình. Cái chết bt ng ca anh khiến ch rt sc và đau xót.

Ngày 16/6, lãnh đạo công an phường Tam Bình cho biết đã chuyn h sơ v vic lên công an qun Th Đc và công an Thành phố Hồ Chí Minh để điu tra, theo báo Thanh Niên.

Những năm gn đây, Vit Nam b nhiu t chc nhân quyn quc tế lên án v nhng cái chết bt thường xy ra trong lúc đang b tm giam hay mi "làm vic" vi công an.

Theo báo cáo chính thức ca B Công an, trong vòng ba năm (2012–2014), tại Vit Nam đã có 226 trường hp chết trong tri tm giam, nhà giam gi.

Tháng trước, trường hp anh Nguyn Hu Tn "t sát" bng cách t ct c (theo công an), trong lúc b tm giam ti đn công an Vĩnh Long, đã được đưa đến điu trn ti Quc hi M.

Báo cáo của B Ngoi giao Hoa Kỳ v nhân quyn Vit Nam hi tháng 3 nhn đnh trong hu hết các trường hp chết bt thường trong lúc b tm giam, chính quyn cung cp rt ít thông tin v cuc điu tra, và thường đưa ra kết lun chết vì tự sát hay bnh lý.

***********************

Vụ tự tử bằng dây thun quần : 'Con tôi chết quá bất thường' (Zing, 16/06/2017)

"Công an phường chỉ cách nhà có mấy trăm mét, tại sao khi phát hiện con tôi thắt cổ không thông báo để gia đình đến chứng kiến", người cha 60 tuổi thắc mắc.

Ngày 16/6, gia đình bà Từ Thị Nhường (39 tuổi, quận Thủ Đức) tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng khi người chồng tên Tâm đột ngột tử vong sau một đêm được Công an phường Tam Bình (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) mời lên làm việc.

Vợ ngất xỉu tại công an phường

Theo bà Nhường, tối 13/6, một công an phường tên Nam đến nhà mời chồng bà lên trụ sở để làm việc. Ông Tâm vào nhà tắm thay vội áo thun cũ và chiếc quần dù. Sáng hôm sau, người vợ ngủ dậy không thấy chồng đâu, đang lo lắng thì một công an đi cùng tổ trưởng khu phố đến mời bà lên phường.

"Mấy lần công an xuống mời chồng tôi thì anh Tâm lên xíu rồi về, có trễ lắm thì cũng 1-2 tiếng. Tối qua tôi mệt quá, làm xong đi ngủ luôn, cứ tưởng là chồng về rồi", bà Nhường thông tin.

chet0

Con trai ông Tâm đang thắp hương cho cha. Ảnh : Thái Linh.

Theo bà Nhường, sau khi lên phường, một công an nói tôi bình tĩnh rồi hỏi ở nhà có ai làm gì anh Tâm buồn không mà anh thắt cổ tự tử bằng sợi dây thun quần.

"Vợ chồng tôi sống lâu nay không bao giờ đánh nhau, tức quá thì lớn tiếng vài câu chứ chưa bao giận quá một ngày. Tôi nghe chồng chết thì vô cùng bất ngờ, rồi ngất xỉu", bà Nhường nghẹn lời.

Bà Nhường cho biết mình có 3 người con, 2 đứa con trai nhỏ còn đang độ tuổi đi học. Bà nhận giặt đồ thuê cho bà con xung quanh để trang trải cuộc sống. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, giờ mất đi người trụ cột, cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn.

"Con tôi chết quá bất thường"

Ông Ngô Văn Lâu (cha nạn nhân Tâm) mất ngủ nhiều đêm vì cái chết bất thường của người con trai. Người đàn ông 60 tuổi trông yếu hẳn đi, đôi mắt lúc nào cũng đỏ hoe, ông kể con trai mình từng dính đến ma túy. Sau khi đi trại về được 4 năm, anh Tâm chăm chỉ làm ăn, không có biểu hiện gì bất thường, cũng không buồn chuyện gì để tự tử.

Sau khi xảy ra vụ việc, chiều hôm đó, một người tên Liêm (Phòng Cảnh sát Điều tra PC44, Công an Thành phố Hồ Chí Minh) gọi tôi xuống nhà xác An Bình nhận diện trước khi pháp y khám nghiệm.

"Tôi thấy 2 mắt con tôi có tụ máu, mặt bị sưng, cổ nẹp như những người bị trật cổ mà bệnh viện hay làm", ông Lâu hoài nghi về cái chết của con trai mình.

Người đàn ông tuổi lục tuần thắc mắc thêm : "Công an phường chỉ cách nhà có mấy trăm mét, tại sao khi phát hiện con tôi thắt cổ không thông báo để gia đình đến chứng kiến. Công an chỉ gọi chúng tôi lên khi mọi việc đã xong, con tôi đã được đưa đến nhà xác".

Trung tá Huỳnh Văn Dư, Trưởng Công an phường Tam Bình xác nhận có sự việc trên. "Hiện vụ việc đang được PC44 (Công an Thành phố Hồ Chí Minh) thụ lý, phường không cung cấp được thông tin cho báo chí", ông Dư nói.

Sáng 16/6, trao đổi với Zing.vn, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết Quận ủy và Ủy ban đã nghe báo cáo về vụ việc và đang chỉ đạo công an quận phối hợp với cơ quan chức năng của Công an Thành phố làm rõ. Sau đó báo cáo kết quả với Thanh tra Quận ủy, Ban giám đốc Công an Thành phố.

Trung tá Nguyễn Quang Thắng, Phó phòng Tham mưu, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, thì cho biết chưa nhận được báo cáo vụ việc từ Công an quận Thủ Đức. Cán bộ phòng này nói mới biết sự việc qua báo chí.

Lê Trai - Khánh Trung

Quay lại trang chủ
Read 1401 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)