Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

15/01/2023

Chiến tranh Ukraine : Kiev được Anh trang bị xe tăng hạng nặng

BBC - RFI

Anh sẽ gửi xe tăng Challenger 2 tới Ukraine

Jonathan Beale & Jasmine Andersson, BBC, 15/01/2023

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết Vương quốc Anh sắp gửi xe tăng Challenger 2 tới Ukraine để hỗ trợ nỗ lực chiến đấu của nước này.

xetang1

Xe tăng Challenger 2 được sử dụng trong cuộc duyệt binh ở Anh

Ông đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc gọi hôm thứ Bảy, khi đó ông xác nhận sẽ gửi thiết bị và hệ thống pháo bổ sung, văn phòng thủ tướng Anh cho biết.

Văn phòng thủ tướng cho biết động thái này cho thấy "tham vọng tăng cường hỗ trợ của Vương quốc Anh".

Chính phủ sẽ cung cấp 14 xe tăng cho Ukraine.

Khoảng 30 chiếc AS90, loại pháo tự hành cỡ lớn, cũng dự kiến sẽ được chuyển giao.

Tổng thống Zelensky đã cảm ơn Vương quốc Anh, nói rằng quyết định gửi xe tăng "sẽ không chỉ tăng cường sức mạnh cho chúng tôi trên chiến trường, mà còn gửi tín hiệu đúng đắn tới các đối tác khác".

Ông cho biết sự hỗ trợ của Vương quốc Anh "luôn mạnh mẽ" và "bền vững".

Văn phòng thủ tướng Anh nói rằng trong suốt cuộc điện đàm, ông Sunak và ông Zelensky cũng đã thảo luận về những chiến thắng gần đây của Ukraine, cũng như "sự cần thiết phải nắm bắt thời điểm này cùng với sự tăng cường hỗ trợ ngoại giao và quân sự toàn cầu".

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào các thành phố trên khắp Ukraine hôm thứ Bảy (14/1), bao gồm cả ở Kiev, Kharkiv và Odesa.

Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong một cuộc pháo kích nhằm vào một khu chung cư ở phía đông thành phố Dnipro.

Ông Sunak cho biết Challengers, xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Anh, sẽ giúp lực lượng của Kiev "đẩy lùi quân đội Nga".

Được chế tạo vào cuối những năm 1990, xe tăng Challenger có tuổi đời hơn 20 năm, nhưng nó sẽ là loại xe tăng hiện đại nhất mà Ukraine sử dụng. Các xe tăng sẽ cung cấp cho Ukraine khả năng bảo vệ tốt hơn, và hỏa lực chính xác hơn.

Vương quốc Anh sẽ bắt đầu huấn luyện Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng xe tăng và súng trong những ngày tới.

Mặc dù chỉ riêng khoản quyên góp này không được coi là một yếu tố thay đổi cục diện chiến tranh, nhưng người ta hy vọng rằng động thái của Vương quốc Anh sẽ truyền cảm hứng cho các quốc gia khác quyên góp thiết bị hiện đại hơn để giúp đỡ Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Quốc phòng Tobias Ellwood nói rằng ông hoan nghênh Vương quốc Anh "nghiêm túc về vũ khí nước này cung cấp cho Ukraine", nhưng sự hỗ trợ quốc tế đó là "quá chậm".

Ông nói với Chương trình BBC Breakfast : "Đó chính xác là những gì Nga muốn chúng tôi làm - tiếp tục do dự.

"Trừ khi chúng ta tiến lên và hỗ trợ Ukraine, Nga sẽ không bỏ đi - và điều đó có nghĩa là kẻ bắt nạt đã chiến thắng".

Ông nhấn mạnh rằng ông muốn thấy một nhà máy sản xuất vũ khí ở Đông Ba Lan, nơi sẽ cho phép Ukraine tự tìm được vũ khí cho mình trong dài hạn.

Hiện tại, Ba Lan có kế hoạch gửi 14 xe tăng Leopard do Đức sản xuất.

Nhưng xe tăng, vốn là nguồn cung lớn hơn và được sử dụng bởi một số quân đội Châu Âu, cần được Đức chấp thuận để xuất khẩu sang Ukraine.

Ukraine cũng hy vọng rằng Mỹ sẽ cung cấp một số xe tăng Abrams, mà sử dụng loại đạn tương tự như Leopard.

Đầu tháng này, Đức và Mỹ đã đồng ý tham gia cùng với Pháp gửi xe chiến đấu bọc thép tới Ukraine - một động thái được coi là tăng cường đáng kể năng lực quân sự của nước này trên chiến trường.

Phản ứng trước thông tin về xe tăng Challenger, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói : "Như chúng tôi đã nói trước đây, nguồn cung cấp vũ khí là mục tiêu hợp pháp cho các cuộc tấn công của Nga".

Trước đó vào thứ Bảy, quân đội Nga tuyên bố họ đã chiếm được thị trấn khai thác muối Soledar sau một trận chiến dài, gọi đây là một bước "quan trọng" cho cuộc tấn công của họ.

Chiến thắng sẽ cho phép quân đội Nga tiến tới thành phố Bakhmut gần đó và cắt đứt lực lượng Ukraine ở đó, một phát ngôn viên cho biết.

Nhưng các quan chức Ukraine cho biết cuộc chiến giành Soledar vẫn đang diễn ra và cáo buộc Nga "làm nhiễu thông tin".

Jonathan Beale & Jasmine Andersson

**********************

Anh cấp tốc gửi 14 xe tăng hạng nặng đến Ukraine, kèm theo hàng chục đại bác

Trọng Nghĩa, RFI, 15/01/2023

Tiếp theo sau các quyết định của Pháp, Đức và Mỹ, ngày 14/01/2023 đến lượt Anh Quốc loan báo việc chi viện xe tăng cho Ukraine. Tuy nhiên, trái với các đồng minh, Luân Đôn sẽ cung cấp cho Kiev loại chiến xa hạng nặng, chứ không phải là các loại xe thiết giáp hạng nhẹ. Đây là lần đầu tiên một đồng minh phương Tây cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine.

xetang2

Ảnh minh họa : Xe tăng hạng nặng Challenger 2 của Quân đội Anh. Associated Press – Joerg Sarbach

Trong một thông báo, văn phòng của thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết là Luân Đôn sẽ viện trợ cho Kiev 14 chiến xa hạng nặng loại Challenger 2, cùng với 30 khẩu pháo tự hành AS90, do 5 xạ thủ vận hành. Các loại vũ khí này sẽ đến Ukraine, trong vài tuần lễ tới đây. Vương Quốc Anh cũng sẽ bắt đầu huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng xe tăng và các loại súng mới trong những ngày sắp đến.

Theo hãng tin Anh Reuters, thông báo viện trợ xe tăng hạng nặng cho Ukraine được thủ tướng Anh đưa ra sau một cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trước đó, trong đó ông Sunak nêu bật quyết tâm của Luân Đôn trong việc "tăng cường giúp đỡ Ukraine".

Đại sứ quán Nga tại Luân Đôn đã tố cáo quyết định của Anh, cho rằng hành động đó chỉ kéo dài cuộc xung đột, dẫn đến nhiều nạn nhân hơn, bao gồm cả thường dân, và là bằng chứng cho thấy "sự can dự ngày càng rõ ràng hơn của Luân Đôn vào cuộc chiến". Cơ quan đại diện ngoại giao của Nga tại Anh Quốc đồng thời đe dọa là xe tăng Challenger 2 sẽ trở thành "mục tiêu lớn chính đáng cho pháo binh Nga".

Challenger 2 - "Sát thủ" xe tăng

Theo Reuters, Challenger 2 là loại chiến xa được thiết kế để tấn công các xe tăng khác và đã phục vụ trong Quân Đội Anh từ năm 1994. Loại xe tăng này từng được triển khai ở Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Irak. Quân Đội Anh hiện có gần 230 chiếc xe tăng Challenger 2.

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine cách nay gần một năm, các đồng minh Châu Âu của Kiev đã chuyển giao cho nước này gần 300 xe tăng từ thời Liên Xô được tân trang, nhưng chưa bao giờ cung cấp cho Ukraine loại xe tăng hạng nặng do phương Tây chế tạo, bất chấp yêu cầu nhiều lần từ Ukraine.

Mới đây, Pháp, Mỹ và Đức đã loan báo cung cấp xe tăng cho Ukraine, nhưng toàn bộ đều thuộc diện hạng nhẹ. Riêng Ba Lan tuyên bố sẽ bàn giao cho Ukraine một số chiến xa Leopard 2 do Đức chế tạo mà Quân Đội Ba Lan hiện có, một động thái đã buộc Berlin phải tính đến chuyện chính mình cũng viện trợ loại xe tăng hạng nặng này cho Ukraine.

Vấn đề tuy nhiên lại là thời hạn giao. Tập đoàn Rheinmetall chuyên sản xuất chiến xa Leopard 2 của Đức vào hôm nay, 15/01, khẳng định là họ không thể giao loại vũ khí này cho Ukraine trước năm 2024.

Trọng Nghĩa

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Jonathan Beale, Jasmine Andersson, Trọng Nghĩa
Read 202 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)