Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

22/11/2019

Bạo động Hồng Kông : Donald Trump gáy, Đại học Sư phạm Việt Nam cấm bàn

Tổng hợp

Trump : ‘Không nhờ tôi thì Trung Quốc đã nghiền nát Hong Kong trong 14 phút chẵn’ (VOA, 22/11/2019)

Tổng thng Trump tuyên b chính ông đã cn ngăn Trung Quc ‘nghin nát’ Hong Kong, và cho biết ông đã nói vi Ch tch Trung Quc Tp Cn Bình là đng đưa quân sang Hong Kong bởi vì làm như vy s nh hưởng ti các cuc đàm phán thương mi vi M.

hk01

Một người biu tình đeo mt n hình ông Trump b cnh sát chng bo đng Trung Quốc đy lùi trong mt cuc biu tình Causeway Bay, Hong Kong.

Bản tin ca CBS trích dn mt cuc phng vn mà Tng thng Trump dành cho chương trình Fox & Friends sáng hôm nay, th Sáu 22/11, trong đó ông Trump tuyên b :

"Nếu không có tôi, thì Hong Kong đã bị nghin nát trong 14 phút chn".

Ông Trump nói thêm rằng ông Tp đã huy đng sn 1 triu binh sĩ ngay bên ngoài Hong Kong, lc lượng này không tiến vào Hong Kong "ch vì tôi (Trump) đã yêu cu ông Tp ‘đng làm như vy, bi vì nó s có tác động vô cùng tiêu cc ti tha thun thương mi.’"
Đây là lầ
n đu tiên Tng thng Trump công khai vic ông đã can thip vào tình hình Hong Kong. Hi tháng 8, ông Trump viết trên Twitter rng ông Tp có th chm dt cuc tranh chp Hong Kong "mt cách nhân đo".

Trong cuộc phng vn trên đài truyn hình Fox, ông Trump t chi không nói liu ông có s ký các d lut liên quan ti Hong Kong do quc hi chuyển qua, buc chính ph M áp đt cm vn đi vi các gii chc Trung Quc và Hong Kong có hành đng vi phm nhân quyn chng li người biu tình.

Dự lut này còn quy đnh chính ph M phi ra phúc trình thường niên gn lin quy chế thương mi đc bit cho Hong Kong vi tình trng nhân quyn. Các quan chc Trung Quc hi thúc Tng thng Trump hãy ph quyết d lut này.

Trong cuộc phng vn vi đài Fox, ông Trump nói :

"Chúng ta phải sát cánh vi Hong Kong, nhưng tôi cũng sát cánh vi Ch tch Tp Cn Bình".

Ông Trump giải thích rng đó là điu quan trng đ đàm phán vi Trung Quc hu đt được mt hip đnh thương mi.

********************

Hiệu trưởng Đại học Sư phạm ở Sài Gòn ‘cấm sinh viên bàn về biểu tình Hồng Kông’ (Người Việt, 22/11/2019)

Mạng xã hội lan truyền tin các sinh viên Đại học Sư phạm ở Sài Gòn bị bà Nguyễn Thị Minh Hồng, hiệu trưởng trường này, ra lệnh miệng cấm sinh viên bàn luận hoặc chia sẻ post về biểu tình Hồng Kông trên mạng xã hội.

hk02

Bản thông báo do Đại học Sư phạm ở Sài Gòn gửi cho sinh viên. (Hình chụp qua màn hình)

Facebooker Phạm Minh Vũ, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ dựa vào nguồn một số sinh viên Đại học Sư phạm ở Sài Gòn đề nghị ẩn danh, viết trên trang cá nhân : "Lệnh miệng của bà Hồng đưa ra là ‘phải ngăn chặn không cho tình hình Hồng Kông lan tỏa đến sinh viên trong trường Sư phạm, đề nghị phòng Công tác Sinh viên theo dõi Facebook mạng xã hội các em của trường và báo cáo để xử lý mạnh tay".

Ảnh chụp tin nhắn Facebook messenger của một Facebooker tự nhận là sinh viên Đại học Sư phạm ở Sài Gòn cho thấy người này viết "cảm thấy nhục nhã khi là sinh viên Việt Nam" và rằng "nếu vi phạm kỷ luật đến lần thứ ba thì sẽ bị đuổi học".

Trong lúc trở thành tâm điểm của công luận, bà Hồng lập tức ký một văn bản hôm 21/11 ghi : "Hiện các trang mạng xã hội đang lan truyền một số thông tin sai sự thật về Đại học Sư phạm ở Sài Gòn và lãnh đạo nhà trường. Nhà trường đề nghị các thầy cô giáo, sinh viên bình tĩnh, cảnh giác trước dư luận xấu, đồng thời thể hiện bản lĩnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự chủ, ứng xử nhân văn…".

Trong văn bản bị rò rỉ trên Facebook, bà Hồng cũng không quên đe dọa các tổ chức, cá nhân "có hành vi xuyên tạc, vu khống làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhà trường thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Việc bà Hồng ra lệnh miệng cấm sinh viên bàn về biểu tình Hồng Kông trên mạng xã hội là điều có thể hiểu được, vì chủ đề này được coi là "nhạy cảm" trong bối cảnh các báo nhà nước tường thuật cầm chừng về sự kiện đấu tranh đòi dân chủ đang diễn ra tại thành phố cảng thuộc Trung Quốc và luôn phải dẫn kèm quan điểm của Bắc Kinh.

Cũng cần nói thêm, bà Hồng chỉ mới ngồi vào ghế hiệu trưởng Đại học Sư phạm ở Sài Gòn được hơn một năm, nên đang rất cần tránh né "mắc sai phạm về chính trị" để củng cố vị thế.

Theo báo Tiền Phong hồi tháng 8/2018, trước khi được bổ nhiệm chức hiệu trưởng, bà Hồng từng là cựu sinh viên khoa tiếng Trung Quốc của trường, sau khi tốt nghiệp, được giữ lại làm giảng viên rồi sau đó thành trưởng bộ môn, phó trưởng khoa, trưởng khoa tiếng Trung Quốc, phó hiệu trưởng. (T.K.)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tổng hợp
Read 332 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)