Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

31/08/2020

Biển Đông tiếp tục căng thẳng sau những tập trận

Tổng hợp

Mỹ tăng cường hiện diện tại eo biển Đài Loan

RFI, 31/08/2020

Hải Quân Hoa Kỳ và chính quyền Đài Bắc ngày 31/08/2020 xác nhận trong chưa đầy hai tuần, Washington đã hai lần điều chiến hạm tuần tra tại eo biển Đài Loan.

biendong1

Tàu chiến Mỹ USS Chancellorsville (CG 62) đang đi qua eo biển Đài Loan. Ảnh tư liệu chụp ngày 12/11/2019, do Hải Quân Hoa Kỳ công bố.  AP - MC1 Jeremy Graham

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burk USS Halsey ngày Chủ Nhật 30/08/2020 "đã quá cảnh eo biển Đài Loan như thường lệ" trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Theo lời Reann Mommsen đại diện Hạm Đội 7 Hải Quân Hoa Kỳ, việc tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan "thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với vùng Ấn Độ- Thái Bình Dương rộng mở và tự do". Vẫn theo nguồn tin trên, Hải Quân Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động "trên không, trên biển và ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Bộ Quốc Phòng Đài Loan không đi sâu vào chi tiết, và tuyên bố đây là một hoạt động "bình thường, trong hoàn cảnh bình thường", tàu Mỹ đã đi về hướng nam.

Reuters nhắc lại, hôm 18/08/2020 khu trục hạm USS Mustin của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan. Các giới chức quân sự Trung Quốc coi đây là một "động thái cực kỳ nguy hiểm".

Trung Quốc – Cộng hòa Czech

Vẫn liên quan đến Đài Loan, Bắc Kinh rất khó chịu về việc chủ tịch Thượng Viện Cộng hòa Czech thăm Đài Loan. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có mặt tại Berlin trong vòng công du Châu Âu lên án cử chỉ mang tính "khiêu khích" của chủ tịch Milos Vystrcil và đe dọa ông này sẽ "phải trả giá đắt" cho thái độ "thiển cận" trên hồ sơ Đài Loan.

Lập tức Bộ Ngoại giao Czech cho biết sẽ triệu đại sứ Trung Quốc tại Praha lên để phán đối về lời lẽ đe dọa của Bắc Kinh. Trả lời báo chí ngày 31/08/2020 ngoại trưởng Tomas Petricek chỉ trích Trung Quốc đã "vượt quá đà". Praha công nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa duy nhất do vậy không gửi phái đoàn chính thức đại diện cho chính phủ đến Đài Loan. Riêng chủ tịch Thượng Viện Vystrcil ông là một chính khách thuộc đảng đối lập cánh hữu, không bắt buộc phải tuân thủ quy định này. Hôm nay chủ tịch Thượng Viện Cộng hòa Czech đọc một bài diễn văn trước Quốc Hội Đài Loan và trên nguyên tắc sẽ gặp tổng thống Thái Anh Văn. Đây là một điều cấm kỵ đối với Bắc Kinh.

Thanh Hà

******************

Chiến hạm Mỹ và Ấn Độ vào Biển Đông

RFA, 31/08/2020

Khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Halsey của Hoa Kỳ tiến vào Biển Đông sau khi đi qua Eo biển Đài Loan.

biendong2

Tàu chiến USS Hasley của Hải quân Hoa Kỳ tại Hawaii hôm 7/12/2013 - Reuters

Reuters ngày 31 tháng 8 loan tin, dẫn nguồn từ Hải Quân Hoa Kỳ và Cơ Quan Phòng vệ Đài Loan như vừa nêu. Theo đó, khu trục hạm USS Halsey thuộc lớp Arleigh Burke đã đi qua Eo biển Đài Loan vào ngày 30 tháng 8 và tiến về phía nam, tức vào Biển Đông.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tuần lễ, tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đi qua Eo biển Đài Loan vào khi căng thẳng Mỹ- Trung tiếp tục gia tăng. Phía Hải quân Hoa Kỳ thông báo tàu Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan như thế là ‘theo thường lệ’ và tuân thủ đúng luật pháp quốc tế.

Reuters dẫn phát biểu của viên chức đại diện Hạm đội 7, bà Reann Mommsen, rằng tàu Hoa Kỳ đi qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Washington về một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và mở. Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Vào ngày 18 tháng 8 vừa qua, khu trục hạm USS Mustin của Hoa Kỳ cũng đã đi qua eo biển Đài Loan và đến ngày 28 tháng 8 tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.

Cũng tin liên quan, vào ngày 30 tháng 8, hãng tin ANI News của Ấn Độ loan tin, dẫn nguồn từ chính quyền New Dehli cho biết Hải Quân của nước này đã triển khai một trong những tàu chiến tiền tuyến đến Biển Đông. Đây là nơi mà Trung Quốc phản đối sự hiện diện của bất kỳ lực lượng nào.

Động thái đưa tàu Hải quân đến Biển Đông được phía Ấn Độ cho biết diễn ra ngay sau cuộc đụng độ ở thung lũng Galwan hồi trung tuần tháng 6 giữa lực lượng Trung Quốc và Ấn Độ. Vụ này khiến 20 binh sĩ của phía Ấn Độ thiệt mạng.

Tin cho biết Bắc Kinh đã phàn nàn với New Dehli về việc đưa tàu chiến đến Biển Đông tại cuộc đàn phán cấp ngoại giao giữa đôi bên.

Tại Biển Đông, tàu chiến của Ấn Độ duy trì tiếp xúc với các chiến hạm Hoa Kỳ hiện diện tại đây qua hệ thống thông tin an toàn.

************************

Ấn Độ điều chiến hạm đến Biển Đông sau vụ xung đột với Trung Quốc ở Ladakh

RFI, 31/08/2020

Vào tháng 6 vừa qua, sau các vụ đụng độ giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan trên cao nguyên Ladakh, ở vùng biên giới trên bộ đang tranh chấp giữa hai nước, New Delhi đã cho triển khai tầu chiến qua vùng Biển Đông. Động thái này tuy nhiên đã được giữ kín, và mãi đến hôm qua, 30/08/2020 truyền thông Ấn Độ mới tiết lộ.

biendong3

Tàu của hải quân Ấn Độ trong cuộc tập trận chung với Mỹ Malabar 2015, ở vịnh Bengal.  AP - Arun Sankar K.

Theo hãng tin Ấn Độ ANI, một số nguồn tin chính phủ Ấn Độ đã xác nhận : "Ngay sau khi vụ đụng độ ở Galwan nổ ra khiến 20 binh sĩ Ấn thiệt mạng, lực lượng Hải Quân đã điều một trong những tàu chiến ở tiền phương đến Biển Đông". Các nguồn tin này tuy nhiên không nói rõ tên gọi hay loại tàu được triển khai qua Biển Đông.

Cũng theo các nguồn tin trên, động thái của Ấn Độ đã bị Trung Quốc phản đối trong các cuộc đàm phán ngoại giao giữa hai bên.

Trung Quốc luôn luôn phản đối sự hiện diện của Hải quân Ấn Độ ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang ngày càng tăng cường lực lượng để áp đặt đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên hầu hết vùng biển, bất chấp sự phản đối của các nước.

Ngoài việc triển khai chiến hạm qua Biển Đông, vào cùng một thời điểm, Hải Quân Ấn Độ cũng điều tàu chiến đến khu vực dọc theo eo biển Malacca gần các quần đảo Andaman và Nicobar ở Ấn Độ Dương, cũng như gần tuyến hàng hải mà Hải Quân Trung Quốc sử dụng để đi vào Ấn Độ Dương, theo dõi sát các hoạt động của Hải Quân Trung Quốc.

Hạ tuần tháng 7 vừa qua, Hải Quân Ấn Độ còn cử 4 chiến hạm tham gia tập trận trên Ấn Độ Dương cùng với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz, sau khi đội tàu Mỹ rời một cuộc tập trận phối hợp trước đó với hàng không mẫu hạm Mỹ thứ hai là chiếc USS Ronald Reagan trên Biển Đông.

Ấn Độ lại tố cáo Trung Quốc xâm phạm biên giới trên bộ

Tình hình biên giới trên bộ giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn căng thẳng. Vào hôm nay, 31/08/2020, New Delhi một lần nữa đã lên tiếng tố cáo Quân Đội Trung Quốc có những "hành vi quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng" ở vùng Ladakh.

Một bản thông cáo của bộ Quốc Phòng Ấn Độ khẳng định : "Vào đêm 29, rạng ngày 30/08/2020, Quân Đội Trung Quốc đã vi phạm sự đồng thuận đạt được trước đó trong các cuộc đàm phán quân sự và ngoại giao liên quan đến bế tắc đang diễn ra ở khu vưc Đông Ladakh".

Thông cáo nói thêm là Quân Đội Ấn Độ đã "đánh phủ đầu" và ngăn chặn được hoạt động này của Quân Đội Trung Quốc ở bờ nam của hồ Pangong Tso, tiến hành các biện pháp nhằm củng cố vị trí của Ấn Độ và ngăn cản ý định đơn phương thay đổi thực tế trên hiện trường của Trung Quốc.

Trọng Nghĩa

Quay lại trang chủ
Read 52 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)