Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

27/12/2020

Dự luật ủng hộ Tây Tạng, Nhật đề nghị Biden bênh vực Đài Loan

VNTB

Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật ủng hộ Tây Tạng

Anh Khoa, VNTB, 27/12/2020

Người Tây Tạng lưu vong hoan nghênh việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật lên án sự can thiệp của Bắc Kinh trong việc lựa chọn Đạt Lai Lạt Ma và kêu gọi các nước khác noi gương Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ người Tây Tạng hiện đang bị Trung Quốc đàn áp.

taytang1

Người Tây Tạng lưu vong hoan nghênh việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật lên án sự can thiệp của Bắc Kinh trong việc lựa chọn Đạt Lai Lạt Ma 

Đạo luật Hỗ trợ và Chính sách về Tây Tạng đã được thông qua vào ngày 21 tháng 12 như là một phần của dự luật chi tiêu gồm nhiều hạng mục năm 2021, trong đó sẽ dành 1,4 nghìn tỷ đô la chi tiêu cho các cơ quan chính phủ và 900 tỷ đô la cho viện trợ Covid-19. Covid-19.

Bà Nancy Pelosi tuyên bố dự luật này là một tín hiệu rõ ràng đến Bắc Kinh là họ sẽ phải chịu trách nhiệm giải trình cho việc can thiệp vào các vấn đề tôn giáo và văn hoác của Tây Tạng.

Đạo luật này cập nhật Đạo luật Chính sách Tây Tạng năm 2002, sẽ cho phép sử dụng các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu của Hoa Kỳ để trừng phạt các quan chức Trung Quốc "trực tiếp can thiệp vào việc xác định và sắp đặt Đạt Lai Lạt Ma thứ 15 trong tương lai". 

Đạt Lai Lạt Ma là danh hiệu được đặt cho vị lãnh tụ tinh thần của người dân Tây Tạng. Nhà lãnh đạo hiện tại, Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, đã lưu vong ở Ấn Độ sau một cuộc nổi dậy bất thành chống lại sự cai trị của cộng sản Trung Quốc vào năm 1959. Trung Quốc coi Đức Đạt Lai Lạt Ma lưu vong là "kẻ ly khai".

Đảng cộng sản Trung Quốc xâm lược Tây Tạng vào năm 1949. Kể từ đó, Bắc Kinh đã triển khai giám sát hàng loạt ở Tây Tạng, đàn áp việc thực hành đức tin Phật giáo của người dân Tây Tạng và bắt họ lao động cưỡng bức.

Dự luật mới quy định rằng chính sách của Hoa Kỳ sẽ công nhận rằng việc lựa chọn các nhà lãnh đạo tôn giáo Phật giáo Tây Tạng, bao gồm cả Đạt Lai Lạt Ma thứ 15 trong tương lai, là "vấn đề tâm linh riêng" của cộng đồng Phật giáo Tây Tạng.

Năm 2007, chính quyền Trung Quốc đã ban hành các quy định cho phép họ kiểm soát quá trình tái sinh các dòng dõi Lạt ma Tây Tạng.

Dự luật cũng yêu cầu ngoại trưởng tìm cách thành lập một lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Lhasa, thủ phủ của vùng Tây Tạng, để giám sát "những biến chuyển chính trị, kinh tế và văn hóa" trong khu vực. Ngoài ra, Bắc Kinh sẽ không thể thành lập thêm bất kỳ lãnh sự quán nào ở Hoa Kỳ cho đến khi lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Lhasa được mở cửa.

Ngoại trưởng cũng sẽ thúc giục Nepal tiếp tục cung cấp cho người Tây Tạng đường đi an toàn từ Trung Quốc đến Ấn Độ, nơi cư trú của chính phủ lưu vong.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, Nepal là nơi sinh sống của khoảng 10.800 người Tây Tạng tị nạn tính đến cuối năm 2019. Đã có trường hợp cảnh sát biên giới Nepal bắt giữ người Tây Tạng và sau đó trục xuất họ trở lại Trung Quốc.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ hoan nghênh việc thông qua dự luật này.

"Việc thông qua Đạo luật Hỗ trợ và Chính sách Tây Tạng gửi một thông điệp quan trọng rằng Hoa Kỳ đứng về phía người dân Tây Tạng và chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Đảng cộng sản Trung Quốc nhằm can thiệp vào quá trình tôn giáo xác định các nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng, chẳng hạn như  Đạt Lai Lạt Ma", Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hòa-Florida) cho biết trong một tuyên bố ngày 2 tháng 12.

Thượng nghị sĩ Rubio nằm trong nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã giới thiệu phiên bản Thượng viện của dự luật (S.3529) vào tháng 9 năm 2019. Trong cùng tháng, Hạ nghị sĩ Jim McGovern (Dân chủ-Mass.) đã giới thiệu luật này tại Hạ viện (HR4331). Dự luật được Hạ viện thông qua vào tháng Giêng năm nay.

Hạ nghị sĩ McGovern tuyên bố : "Đạo luật tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với ý tưởng rằng nhân quyền là vấn đề quan trọng, rằng chúng tôi quan tâm đến những người bị áp bức và chúng tôi đứng về phía những người đang đấu tranh cho tự do".

Sinh viên vì Tây Tạng Tự do (SFT), một mạng lưới cơ sở toàn cầu có trụ sở chính tại New York, cho biết họ rất biết ơn khi dự luật được đưa vào dự luật chi tiêu.

"Mặc dù còn nhiều việc phải làm để giải phóng Tây Tạng, nhưng đây là một chiến thắng tuyệt vời và là một bước đi đúng hướng", Pema Doma, giám đốc chiến dịch của SFT, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Doma nói thêm : "Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo thế giới khác có thể sử dụng TPSA như một ví dụ về cách kết hợp các nguyên tắc nhân quyền và tự do tôn giáo vào chính sách đối ngoại".

Trong một tuyên bố, Tổ chức Chiến dịch Quốc tế cho Tây Tạng phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington đã hoan nghênh Quốc hội vì "sự lãnh đạo mạnh mẽ và mong các quốc gia khác áp dụng các phiên bản riêng của đạo luật này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin, trong một cuộc họp giao ban hàng ngày vào thứ Ba, tuyên bố các vấn đề như Tây Tạng, Đài Loan, và Hồng Kông là liên quan chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và kêu gọi Hoa Kỳ ngừng "can thiệp" vào "các vấn đề nội bộ" của Trung Quốc. 

Ông Pema Jungney, phát ngôn viên của chính phủ lưu vong Tây Tạng, chính thức được gọi là Cơ quan quản lý trung ương Tây Tạng, cho biết đạo luật này là "một thành tựu lịch sử và quan trọng đối với người Tây Tạng trên toàn thế giới", trong một tuyên bố hôm 23/12.

"Người dân Tây Tạng chúng tôi vô cùng biết ơn chính phủ và người dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vì sự hỗ trợ và lòng tốt kiên định của họ đã kéo dài cho đến tận bây giờ", ông Jungney nói thêm.

Ông Jungney cho biết chính phủ lưu vong muốn "kêu gọi các quốc gia khác áp dụng những bộ luật tương tự thông qua quốc hội của họ".

Anh Khoa (tổng hợp)

Nguồn : VNTB, 27/12/2020

*********************

Quan chức Nhật yêu cầu Biden đối xử với Đài Loan như Trump đã làm

VNTB, 26/12/2020

Sự tham gia của Nhật Bản với Đài Loan cũng đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây trên cơ sở phần lớn là phi chính phủ. Tokyo duy trì chính sách "một Trung Quốc", cân bằng khéo léo các mối quan hệ với Trung Quốc và Washington, đồng minh quân sự lâu năm.

taytang2

Ông Nakayama, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, thúc giục Biden có quan điểm tương tự với Đài Loan như Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump. Ông Trump đã thúc đẩy đáng kể việc bán vũ khi cho hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và tăng cường can dự.

Nhật Bản chia sẻ lợi ích chiến lược với Đài Loan, vì Đài Loan nằm trong các tuyến đường hàng hải với phần lớn nguồn cung năng lượng và thương mại của Nhật Bản.

"Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy một chính sách rõ ràng hay một thông báo nào về Đài Loan từ ông Joe Biden. Tôi muốn sớm được nghe về điều này, theo đó chúng tôi cũng có thể chuẩn bị phản ứng của mình về Đài Loan cho phù hợp", Nakayama nói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden đã kêu gọi tăng cường quan hệ với Đài Loan và các "nền dân chủ cùng chí hướng".

Nhiều thập kỷ trước khi là thượng nghị sĩ, ông Biden đã đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ có "nghĩa vụ" bảo vệ Đài Loan hay không. Nhưng nhiều người trong giới chính sách đối ngoại của ông thừa nhận rằng các mệnh lệnh của Hoa Kỳ đã thay đổi khi một Trung Quốc đang trỗi dậy, độc tài trở nên quyết đoán hơn và tìm cách định hình các thể chế toàn cầu.

Một quan chức trong nhóm chuyển tiếp của Biden cho biết tổng thống đắc cử tin rằng sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan "phải duy trì mạnh mẽ, có nguyên tắc và lưỡng đảng".

Quan chức này cho biết : "Sau khi nhậm chức, ông ấy sẽ tiếp tục ủng hộ một giải pháp hòa bình các vấn đề xuyên eo biển phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan.

Bắc Kinh đã tức giận vì Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Đài Loan, như bán vũ khí và các chuyến thăm Đài Bắc của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ, làm căng thẳng thêm quan hệ Trung-Mỹ vốn đã xấu đi.

‘Giới hạn’

"Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết hôm thứ Sáu. "Chúng tôi kiên quyết phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc của bất kỳ quốc gia nào hoặc bất kỳ ai bằng bất kỳ hình thức nào".

Tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Joanne Ou ghi nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Hoa Kỳ đối với Đài Loan dựa trên "ngôn ngữ chung" của tự do và dân chủ.

Bà nói : "Đài Loan mong được hợp tác chặt chẽ với chính quyền Biden, để tiếp tục cải thiện ổn định quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ trên cơ sở tình hữu nghị vững chắc hiện có.

"Ranh giới ở Châu Á là Trung Quốc và Đài Loan", Nakayama nói khi nhắc đến ranh giới mà cựu Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố về việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria – ranh giới mà Damascus sau đó đã vượt qua. Ông Biden là cựu phó tổng thống của Obama.

"Joe Biden ở Nhà Trắng sẽ phản ứng thế nào trong mọi trường hợp nếu Trung Quốc vượt qua ranh giới đỏ này ? "Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo của các nước dân chủ… Nước Mỹ, hãy cứng rắn lên !".

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc trong những tháng gần đây đã tiến hành các đợt tấn công, như vượt qua ranh giới nhạy cảm giữa Trung Quốc và Đài Loan, thực hiện các chiến thuật gây áp lực nhằm làm xói mòn ý chí kháng cự của Đài Loan, theo các sĩ quan quân đội cấp cao Đài Loan và Mỹ hiện nay và trước đây.

Máy bay Trung Quốc xâm nhập Đài Loan

Ngày 25 tháng 12, một máy bay tuần tra chống tàu ngầm Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc và một máy bay giám sát Y-8 khác đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm thứ Sáu nhưng đã rời khỏi khu vực này sau khi Đài Loan đáp trả.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết máy bay tuần tra chống tàu ngầm Y-8 đã đi vào khu vực phía tây nam của ADIZ của Đài Loan, trong khi máy bay giám sát Y-8 bay qua eo biển Bashi và bay qua hầu khắp vùng phía nam của ADIZ.

Quân đội Đài Loan đã cho máy bay đánh chặn, phát cảnh báo vô tuyến và huy động lực lượng giám sát và phòng không để đối phó với các vụ xâm nhập vốn gần như đã trở thành chuyện thường ngày trong những tháng gần đây do quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi.

Vụ việc là sự cố mới nhất trong một chuỗi các cuộc triển khai tương tự của quân đội Trung Quốc vào ADIZ của Đài Loan và eo biển Đài Loan kể từ ngày 17 tháng 9, khi Bộ Quốc phòng bắt đầu thông báo công khai về việc di chuyển của máy bay quân sự Trung Quốc gần Đài Loan trên trang web của Bộ.

Gần đây, một máy bay chống tàu ngầm Y-8 và máy bay Y-8G đã tiến vào ADIZ của Đài Loan vào các ngày 20 tháng 12, 22 tháng 12 và 24 tháng 12 ; một máy bay Y-9 và một máy bay Y-8 đã làm tương tự như vậy vào ngày 21 tháng 12, chiếc Y-8 còn vượt qua dải phân cách ở eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, một tàu tình báo Trung Quốc cũng đã phát hiện ở vùng biển phía đông bắc Đảo Xanh ngoài khơi huyện Đài Đông vào sáng sớm thứ Sáu trước khi Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Quốc gia lên kế hoạch bắn thử tên lửa từ Căn cứ Quân sự Jioupeng ở huyện Pingtung và thị trấn Chenggong ở Đài Đông vào tối thứ sáu.

Tàu Trung Quốc rời khu vực nằm trong phạm vi có khả năng phóng tên lửa vào khoảng 4 giờ sáng, khi cách phía đông bắc Đảo Xanh khoảng 102,3 hải lý dưới sự giám sát chặt chẽ của Hải quân Đài Loan.

Trung Quốc thử nghiệm tàu chiến thứ hai trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông

Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm tàu chiến thứ hai khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng trên Biển Đông đang tranh chấp gay gắt.

Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã đặt mua tổng cộng 8 tàu tấn công Type 075, có khả năng chở 30 trực thăng tấn công và 900 binh sĩ, theo Newsweek  .

Hôm thứ Ba, một tàu chiến Type 075 thứ hai đã rời Nhà máy đóng tàu Hudong Zhonghua ở Thượng Hải, chỉ bốn tháng sau chuyến đi lần đầu của con tàu đầu tiên.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã khoe khoang việc đóng tàu nhanh chóng, ví như "hấp bánh bao" và tuyên bố rằng hạm đội sẽ củng cố phản ứng của họ trước các cuộc giao tranh quân sự trong khu vực, báo cáo cho biết.

Nguồn : VNTB, 26/12/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VNTB
Read 35 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)