Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

11/01/2021

Bị Bắc Kinh đe dọa : Đài Loan được Hoa Kỳ tận tình hỗ trợ

Tổng hợp

Trung Quc lên án vic M d b hn chế quan h vi Đài Loan

VOA, 11/01/2021

Hôm 11/1, Trung Quc lên án vic Hoa K d b hn chế tương tác vi các quan chc Đài Loan, nói rng không ai có th ngăn cn vic "tái thng nht" ca đt nước, trong khi ngoi trưởng Đài Loan ca ngi đng thái ca Hoa K là du hiu ca "quan h đi tác toàn cu", theo Reuters.

dailoan1

C Đài Loan và Hoa K.

Hôm 9/1, Ngoi trưởng Hoa K Mike Pompeo công b vic d b này.

Trung Quc cho biết h "kiên quyết phn đi" quyết đnh này và lên án mnh m.

Người phát ngôn B Ngoi giao Trung Quc Triu Lp Kiên (Zhao Lijian) phát biu vi báo gii : "Quyết tâm bo v ch quyn và toàn vn lãnh th ca người dân Trung Quc là không th lay chuyn và chúng tôi s không cho phép bt k người nào hoc lc lượng nào ngăn chn quá trình tái thng nht ca Trung Quc".

Ông Triu nói thêm : "Bt k hành đng nào gây tn hi đến li ích ct lõi ca Trung Quc s chc chn b phn công và s không thành công".

Đài Loan hoan nghênh quyết đnh ca Ngoi trưởng Pompeo. Ngoi trưởng Đài Loan Joseph Wu nói vi các phóng viên rng đó là mt iu quan trng đi vi vic nâng tm quan h Đài Loan-Hoa K".

Quyết đnh ca Ngoi trưởng Pompeo có nghĩa là các quan chc Đài Loan s có th t chc các cuc hp ti B Ngoi giao hoc Nhà Trng thay vì các đa đim không chính thc nhng nơi khác, chng hn như khách sn, ví d như vy.

Vào ngày 13/1, đi s Hoa K ti Liên Hp Quc, bà Kelly Craft, s đến Đài Bc trong chuyến thăm ba ngày mà Trung Quc đã lên tiếng t cáo.

Ông Wu cho biết c ông và Tng thng Thái Anh Văn s gp g bà Craft vào 14/1. Ông nói thêm rng vic tho lun v các cách thúc đy s tham gia quc tế ca Đài Loan s là mt ch đ trong chuyến thăm ca đi s Craft.

*********************

Mỹ-Đài Loan : Washington hủy bỏ hạn chế trao đổi với Đài Bắc

Tú Anh, RFI, 10/01/2021

Quan hệ Mỹ-Trung chắc chắn sẽ căng thẳng thêm. Ngày 10/01/2021 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hủy bỏ mọi biện pháp hạn chế quan chức Mỹ trong các cuộc tiếp xúc với đồng sự Đài Loan. Phấn khởi, Đài Bắc xem đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương.

dailoan2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh chụp tháng 9/2020 nhân chuyến công tác tại Bruxelles, cảnh báo Liên Âu trước hiểm họa Trung Quốc.  Kenzo TRIBOUILLARD AFP/File

"Các hạn chế phức tạp do bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tự đặt ra trong nhiều thập niên để điều tiết quan hệ giữa các nhà ngoại giao, quân nhân hay các đại diện chính thức khác với đồng nhiệm Đài Loan để làm hài lòng chính quyền Trung Quốc kể từ nay không còn nữa". Thông cáo của ngoại trưởng Mỹ công bố ngày 10/01/2021, theo AFP, không nói rõ thực chất của các hạn chế này là gì và có vẻ mang tính biểu tượng.

Năm 2018, chính quyền Trump đã ban hành một đạo luật cho phép quan chức chính phủ ở mọi cấp, kể cả những người nắm chức vị về an ninh, quân sự đến Đài Loan và gặp đồng nhiệm Đài Loan.

Theo chuyên gia Mỹ Bonnie Glaser được Reuters trích dẫn, trong số những "biện pháp tự hạn chế" của Mỹ để làm hài lòng Trung Quốc có điều khoản các quan chức Đài Loan đến Washington chỉ được đồng nhiệm Mỹ tiếp ở khách sạn mà không tiếp ở bộ Ngoại Giao.

Đại diện ngoại giao Đài Loan tại Washington, bà Tiêu Mỹ Cầm, chào mừng "một ngày trọng đại chấm dứt hàng chục năm phân biệt đối xử". Từ Đài Bắc, ngoại trưởng Ngô Chiêu Tiếp dự báo "quan hệ Mỹ-Đài, với cơ sở vững chắc đặt trên giá trị chung dân chủ và tự do, sẽ được thắt chặt hơn".

Quyết định của ông Mike Pompeo được đưa ra 10 ngày trước khi tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh nổi giận. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã cực lực lên án chuyến viếng thăm Đài Loan của đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc Kelly Craft, vào đầu tuần tới từ 12 đến 15/01.

Trong phản ứng đầu tiên, Tân Hoa xã công kích Mike Pompeo : "Thay vì tạo điều kiện chuyển giao quyền lực một cách tốt đẹp cho chính quyền mới, ngoại trưởng tệ hại nhất của Hoa Kỳ đã tìm cách gây tổn thương lâu dài cho quan hệ giữa hai nước".

Tú Anh

*********************

Đại sứ Mỹ đến Đài Loan tuần tới, Bắc Kinh cảnh báo Washington "trả giá đắt"

Trọng Thành, RFI, 08/01/2021

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm nay, 08/01/2020, cho biết đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc trong chuyến công du Đài Bắc sắp tới có kế hoạch gặp tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Chuyến đi của đại sứ Mỹ bị Trung Quốc phản đối dữ dội. Bất chấp đe dọa của Bắc Kinh, tối hôm qua, phái bộ Mỹ tại Liên hiệp Quốc đã công bố lịch trình cụ thể của chuyến viếng thăm.

dailoan3

Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc Kelly Craft (P) trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao, Washington, Hoa Kỳ, ngày 21/09/2020.  Reuters - POOL New

Hôm 07/01/2021, phái bộ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc ra thông cáo "cực lực phản đối" chuyến đi dự kiến của đại sứ Mỹ, và cảnh báo Washington sẽ phải "trả giá đắt". Phía Trung Quốc nhấn mạnh "Bắc Kinh đã thường xuyên yêu cầu Mỹ chấm dứt những hành động khiêu khích điên cuồng của mình, ngừng gây thêm các trở ngại mới cho quan hệ Trung – Mỹ và hợp tác của hai quốc gia tại Liên Hiệp Quốc". Cũng ngày hôm qua, Tân Hoa Xã đã lên án chuyến công du dự kiến của đại sứ Mỹ.

Theo Reuters, phía Mỹ cho biết nữ đại sứ Kelly Craft thăm Đài Loan từ 13 đến 15 tháng Giêng và dự kiến gặp gỡ một số lãnh đạo Đài Loan, hội kiến với tổng thống Thái Anh Văn và ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu).

Mục tiêu chính của chuyến công du, theo thông cáo của Mỹ là "củng cố sự hỗ trợ mạnh mẽ và liên tục của chính phủ Mỹ đối với sự tham gia của Đài Loan vào các định chế quốc tế, phù hợp với chính sách Một nước Trung Hoa của Mỹ, Trung Quốc, được định hướng bởi Đạo luật về Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), ba thông cáo chung Mỹ - Trung Quốc và sáu Bảo Đảm đối với Đài Loan (Six Assurances to Taiwan)".

Chuyến công du của đại sứ Mỹ đến Đài Loan có ý nghĩa biểu tượng đặc biệt, bởi Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của Trung Quốc, và chỉ Bắc Kinh mới có quyền đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế.

Ngược lại, Đài Bắc khẳng định Đài Loan là một Nhà nước độc lập trên thực tế, với một chính quyền được người dân bầu lên bằng con đường dân chủ. Chính quyền Đài Loan cũng tố cáo Trung Quốc gây áp lực để Đài Loan không được tiếp cận kịp thời với các thông tin về dịch bệnh Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới. Vấn đề này dự kiến sẽ được đại sứ Mỹ Keith Krach nêu lên trong chuyến công du này.

Thông cáo của phái bộ Mỹ khẳng định, trong chuyến công du tuần tới, đại sứ Keith Krach sẽ có bài diễn văn, nhấn mạnh đến "các đóng góp gây ấn tượng sâu sắc của Đài Loan đối với cộng đồng quốc tế và việc Đài Loan tham gia thực sự hơn và rộng rãi hơn vào các định chế quốc tế là điều có ý nghĩa quan trọng". Hồi tháng 9/2020, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc từng kêu gọi tạo điều kiện để Đài Loan "tham gia đầy đủ" vào các hoạt động của Liên Hiệp Quốc.

Trọng Thành

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt, Trọng Thành
Read 137 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)