Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

30/12/2016

Bắc Kinh ngưng buôn bán ngà voi cuối năm 2017

tổng hợp

Trung Quốc tuyên bố cấm buôn bán ngà voi (BBC, 31/12/2016)

Bas du formulaire

ngavoi1

Kenya hủy 105 tấn ngà voi vào tháng Tư để đối phó nạn buôn lậu

Trung Quốc công bố một lệnh cấm tất cả các hoạt động buôn bán ngà voi và ngưng chế biến ngà vào cuối năm 2017.

Các tổ chức bảo vệ động vật ca ngợi quyết định là "lịch sử" và "thay đổi cục diện" cho tương lai của loài voi.

Quyết định được đưa ra sau một nghị quyết tại Công ước quốc tế buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) tại Nam Phi vào tháng Mười.

Trung Quốc đã ủng hộ nghị quyết của CITES và ủng hộ cho một lệnh cấm, điều gây ngạc nhiên cho các thành viên công ước.

Một số đại biểu cho biết Bắc Kinh thậm chí muốn có một nghị quyết mạnh hơn.

Trung Quốc hiện là thị trường ngà voi lớn nhất trên thế giới với ước tính cho thấy 70% hoạt động buôn bán trên thế giới diễn ra tại đây.

Ngà voi có thể bán tới giá 1.100 USD/kg tại Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc công bố lệnh cấm vào hôm thứ Sáu.

Việc chế biến thương mại và bán ngà voi sẽ ngưng vào 31/03/2017, và tất cả doanh nghiệp đã đăng ký sau đó sẽ bị đóng cửa dần nhằm ngưng toàn bộ hoạt động của thị trường này vào cuối năm nay.

Tổ chức bảo vệ động thực vật WWF hoan nghênh tin mới nhất là gọi đó là một "tuyên bố lịch sử ... báo hiệu sự kết thúc của thị trường ngà voi hợp pháp chủ yếu trên thế giới và là cú hích lớn cho những nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng săn bắn trộm voi ở châu Phi".

Việc gia tăng giết voi nhiều trong bảy năm qua khiến số lượng voi châu Phi giảm tới một phần ba.

****************************

Trung Quốc sẽ cấm kinh doanh ngà voi (RFI, 31/12/2016)

ngavoi2

Hơn 500 bộ ngà voi từ Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ tại Hồng Kông, năm 2012. REUTERS/Bobby Yip

Trung Quốc sẽ cấm mọi hình thức kinh doanh và chế biến ngà voi tại nước này từ nay đến cuối năm 2017. Quyết định ngày 30/12/2016 của Bắc Kinh được các nhà bảo vệ voi châu Phi đánh giá là có thể "làm thay đổi tình hình".

Thông cáo của chính phủ Trung Quốc, được AFP trích dẫn, nêu rõ : "Để bảo vệ tốt hơn các loài voi và để đấu tranh chống nạn buôn lậu, Trung Quốc sẽ từng bước ngừng mọi hoạt động kinh doanh và chế biến ngà voi vì mục đích thương mại và đồ vật trang trí".

Theo Tân Hoa Xã, lệnh cấm hoàn toàn trên sẽ liên quan đến "34 doanh nghiệp chế biến ngà voi và 143 trung tâm thương mại, trong đó hàng chục cơ sở sẽ bị đóng cửa từ nay đến tháng 03/2017". Những cơ sở khác sẽ lần lượt được chia thành nhiều đợt khác nhau.

Vẫn theo thông cáo trên, Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục cho phép bán đầu giá đồ cổ từ ngà voi có "nguồn gốc chính đáng" và quá trình đấu giá sẽ được "giám sát chặt chẽ".

Thông báo trên của chính phủ là bước tiếp theo của quyết định được Trung Quốc đưa ra hồi tháng 03/2016 nhằm cấm mọi hình thức nhập khẩu ngà voi và các sản phẩm chế biến từ ngà voi được sở hữu sau năm 1975.

Ngà voi là sản phẩm rất được ưa chuộng tại Trung Quốc với giá bán có thể lên đến 1.050 euro/kg vì được cho là thể hiện vị trí xã hội và là một thần dược. Nhu cầu ngày càng tăng tại quốc gia châu Á này khiến hàng chục nghìn con voi châu Phi bị giết hại mỗi năm.

Theo nhiều tổ chức bảo vệ thiên nhiên, hơn 20.000 con voi đã bị giết chết để lấy ngà vào năm 2015. Hiện chỉ còn khoảng 415.000 con voi vẫn sống sót, theo thẩm định của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund).

Tháng 06/2016, Hoa Kỳ, quốc gia tiêu thụ ngà voi bất hợp pháp lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc, cũng thông báo cấm gần như hoàn toàn hoạt động kinh doanh ngà voi có xuất xứ từ châu Phi. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như đồ vật trang trí cổ làm từ ngà voi.

Thu Hằng

Quay lại trang chủ
Read 705 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)