Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

22/02/2017

Bắc Kinh không từ bỏ tham vọng làm chủ Biển Đông

tổng hợp

Biển Đông : Trung Quốc xây các cấu trúc cho tên lửa ở Trường Sa (RFI, 22/02/2017)

bk1

Nhà chứa máy bay được Trung Quốc xây trên đá Vành Khăn (Mischief Reef) trong quần đảo Trường Sa. Ảnh chụp ngày 22/07/2016. REUTERS/CSIS

Hãng tin Reuters hôm nay, 22/02/2017, trích dẫn hai quan chức Mỹ, cho biết là Trung Quốc sắp hoàn tất việc xây dựng khoảng hơn hai chục cấu trúc trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông. Những cấu trúc này dường như là để chứa các tên lửa địa đối không tầm xa.

Những cấu trúc nói trên, dài khoảng 20 mét, cao 10 mét, được xây trên Đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn, nơi mà Trung Quốc đã xây các phi đạo quân sự. Theo lời các giới chức Mỹ nói với Reuters, việc xây dựng này không phải là một mối đe dọa lớn về quân sự đối với lực lượng Mỹ trong khu vực, nhưng là một hành động nhằm trắc nghiệm phản ứng của chính quyền tổng thống Donald Trump, vốn đã tỏ ra rất cứng rắn trên hồ sơ Biển Đông.

Trước mắt, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố là Hoa Kỳ vẫn chủ trương "không quân sự hóa vùng Biển Đông" và kêu gọi các bên tranh chấp nên có những hành động theo đúng luật pháp quốc tế.

Hôm qua, tại cuộc họp ở Philippines, các ngoại trưởng ASEAN cũng đã bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc đặt vũ khí trên các đảo nhân tạo và kêu gọi đối thoại để chấm dứt leo thang ở Biển Đông.

Reuters nhắc lại rằng, một chuyên gia về Biển Đông thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington, trong một báo cáo ra tháng 12 vừa qua, cho biết là Trung Quốc dường như đã đặt các vũ khí, bao gồm các giàn súng phòng không và giàn tên lửa trên toàn bộ 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông.

Trong khi đó, hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảnh (Geng Shuang) một lần nữa tuyên bố chống lại việc cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson của Mỹ đến tuần tra ở Biển Đông, xem đây là một hành động đe dọa chủ quyền của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc Vụ Viện đặc trách đối ngoại của Trung Quốc, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một mối quan hệ Mỹ-Trung mang tính xây dựng. Theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ, hai ông Rex Tillerson và Dương Khiết Trì cũng đã đồng ý là cần phải ngăn chận mối đe dọa Bắc Triều Tiên.

Thanh Phương

*******************

Trung Quốc xây cất ở Biển Đông để thiết đặt võ khí (VOA, 22/02/2017)

bk2

Hình ảnh v tinh cho thy các công trình b nghi là h thng phòng không được Trung Quc xây dng trên đo nhân tạo Subi, thuc qun đo Trường Sa.

Trung Quốc sp hoàn tt xây dng gn hai chc công trình trên các đo nhân to Bin Đông mà dường như nhm đ to điu kin cho nhng phi đn đt đi không tm xa, Reuters ngày 21/2 dẫn ngun tin t hai quan chc Hoa Kỳ cho biết.

Diễn tiến này có phn chc đt ra câu hi liu Hoa Kỳ có phn ng hay không và phn ng như thế nào bi M đã cam kết có quan đim cng rn vi Trung Quc Bin Đông.

Xây dựng kết cu bê tông trên Đá Subi, Đá Ch thp, và Đá Vành Khăn thuc qun đo Trường Sa (nơi Trung Quc đã có các đường băng đ din tích phc v cho mc đích quân s) có th được coi là mt s leo thang quân s, các quan chc M không mun nêu tên cho biết.

Một phát ngôn viên ca Ngũ Giác Đài cho biết M gi vng cam kết "phi quân s hóa Bin Đông" và kêu gi tt c các bên hành đng phù hp vi lut pháp quc tế.

Đại s quán Trung Quc ti Washington không hi đáp yêu cu bình lun.

Trong buổi điu trần được Thượng vin chun nhn đ nhm chc hi tháng trước, Ngoi trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson khiến Trung Quc tc gin khi tuyên b ch nên cho phép Bc Kinh tiếp cn các đo nhân to mà Trung Quc đang xây dng trên Bin Đông.

Ông Tillerson sau đó dịu giọng. Tiếp đó, Tng thng Trump gim căng thng bng cách cam kết tôn trng chính sách lâu dài ca Hoa Kỳ v "Mt nước Trung Hoa" nhân cuc đin đàm vi Ch tch Tp Cn Bình hôm 10/2.

Ông Greg poling, một chuyên gia v Bin Đông ti Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quc tế Washington, trong phúc trình cui năm ngoái tng khuyến cáo Trung Quc dường như đã cài đt võ khí, trong đó có các h thng chng phi đn và chng máy bay, trên tt c by hòn đo nhân to Bin Đông.

Các quan chức va được Reuters dẫn ngun tin cho hay các cu trúc mi này có kh năng phc v cho vic thiết đt các phi đn đt đi không giúp m rng kh năng quc phòng ca Trung Quc ti các đo này. H không cho biết theo h khi nào thì Trung Quc s trin khai phi đn lên đo.

Ngày 21/2, Philippines tuyên bố các nước Đông Nam Á xem vic Trung Quc lp đt võ khí trên Bin Đông là "hết sc đáng ngi" và kêu gi đi thoi đ ngăn chn leo thang các din tiến gn đây.

Ngoại trưởng Philippines, Perfecto Yasay, nói Hip hi ASEAN hy vọng Trung Quc và Hoa Kỳ s đm bo hòa bình - n đnh khu vc.

*************************

Trung Quốc sửa luật để tăng cường kiểm soát Biển Đông (RFI, 21/02/2017)

bk3

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông, tháng 12/2016. REUTERS/Stringer

Trung Quốc có thể cấm tàu ngầm nước ngoài đi vào vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông, đó là bài nhận định được đăng hôm nay, 21/02/2017, trên trang thông tin news.com.au của Úc.

Bài viết trở lại thông tin trên báo chí chính thức Trung Quốc cho biết là Bắc Kinh đang tiến hành sửa đổi Luật An toàn Giao thông Hàng hải 1984. Dự luật sửa đổi, theo dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ năm 2020, cho phép hải quân Trung Quốc và lực lượng tuần duyên nước này được quyền ngăn chận những tàu nào bị xem là "vi phạm an toàn hàng hải" hoạt động trong các vùng biển của Trung Quốc, kể cả vùng nội thủy và vùng đặc quyền kinh tế.

Nhưng điểm gây ngạc nhiên là dự luật này đặc biệt nhắm vào các tàu ngầm. Dự luật nói trên không nói gì đến Biển Đông, nhưng gần như chắc chắn là nó có liên quan đến vụ hải quân Trung Quốc tháng 12 năm ngoái thu giữ một tàu ngầm không người lái của hải quân Mỹ ở Biển Đông và sau đó trả lại phía Hoa Kỳ.

Dự luật quy định là các tàu ngầm của nước ngoài khi đi ngang qua vùng biển của Trung Quốc phải di chuyển trên mặt nước, treo quốc kỳ và thông báo cho các cơ quan quản lý hàng hải của Trung Quốc trước khi đi vào vùng biển này.

Luật sửa đổi cũng ghi rõ là nhà chức trách Trung Quốc có thể khoanh một số vùng đặc biệt và có thể cấm các tàu của ngoại quốc đi qua những vùng này dựa theo đánh giá của họ về mức độ an toàn giao thông hàng hải của những tàu đó. Chiếu theo luật mới, những tàu nào bị xem là vi phạm luật Trung Quốc sẽ bị đuổi ra khỏi vùng biển của Trung Quốc.

Dự luật này được xem xét vào lúc Trung Quốc gần hoàn tất việc xảy dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm áp đặt chủ quyền của họ ở vùng biển này.

Một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Quốc gia Nghiên cứu Biển Đông, trực thuộc chính phủ Trung Quốc, cho biết là Bắc Kinh đang cố cải thiện việc quản lý an ninh hàng hải bằng cách đưa vào luật những chi tiết mới, đặc biệt là những chi tiết liên quan đến "những mối đe dọa ngày càng tăng của việc nước ngoài giám sát quá chặt chẽ (vùng biển của Trung Quốc)".

Trang news.com.au nhắc lại rằng cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (Asia Maritime Tranparency Initiative) vào tháng 12 vừa qua công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã đặt thêm các dàn súng phòng không và dàn tên lửa tại các phi đạo và hải cảng trên các đảo nhân tạo.

Việc quân sự hóa các cơ sở này (mà trước đây Bắc Kinh khẳng định là được xây dựng chỉ nhằm mục đích bảo đảm an toàn hàng hải) khiến giới quan sát lo ngại là Trung Quốc chuẩn bị thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông. Việc tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không có nghĩa là mọi phi cơ bay ngang qua không phận vùng này đều phải xin phép Bắc Kinh. Như vậy, Trung Quốc áp đặt sự kiểm soát của quốc gia lên một vùng biển cho tới nay quốc tế có thể được sử dụng.

Đầu tháng 7 năm ngoái, Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết bác bỏ "quyền lịch sử" mà Trung Quốc vẫn dùng để đòi chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông, thể hiện qua bản đồ "đường lưỡi bò".

Cho tới nay, Hoa Kỳ vẫn cho rằng các vùng biển phía nam và phía đông Trung Quốc là những vùng biển quốc tế và đã thường xuyên có những hành động nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải tại vùng biển này. Kể từ tháng 10/2015 đến nay, các chiến hạm của hải quân Mỹ đã bốn lần đến sát các đảo do Trung Quốc chiếm giữ, bất chấp khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên các đảo này.

Cũng chính là nhằm khẳng định quyền của quốc tế được tự do lưu thông ở vùng này mà hải quân Hoa Kỳ trong tuần này đã điều cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson đến tuần tra ở Trường Sa. Cụm tàu này, mà gần như chắc chắn sẽ bao gồm cả tàu ngầm, theo dự kiến sẽ "trắc nghiệm" phản ứng của Bắc Kinh bằng cách đi vào phạm vi 12 hải lý chung quanh một hoặc nhiều đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Đây là khoảng cách được luật pháp quốc tế công nhận là ranh giới vùng biển hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của một quốc gia. Hiện giờ luật pháp quốc tế không công nhận các đảo nhân tạo của Trung Quốc là lãnh thổ quốc gia của nước này, mặc dù Bắc Kinh vẫn khẳng định như thế. Bây giờ nếu Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông, đây sẽ là một hành động khiến nguy cơ xung đột với Mỹ gia tăng.

Đợt tuần tra của cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson sẽ là đợt tuần tra đầu tiên của hải quân Mỹ ở vùng Biển Đông kể từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. Sau khi nghe thông tin về đợt tuần tra sắp tới của tàu Mỹ, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh vẫn tôn trọng quyền tự do hàng hải chiếu theo luật quốc tế, nhưng yêu cầu Hoa Kỳ "không được có bất kỳ hành động nào thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc" và "phải tôn trọng nỗ lực của các nước khu vực duy trì hòa bình và ổn định ở biển Hoa Nam (Biển Đông)".

Chính phủ Bắc Kinh khẳng định luật An toàn Giao thông Hàng hải được sửa đổi dựa trên các quyền của Trung Quốc trong khuôn khổ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Nhưng trên thực tế dự luật trái với UNCLOS, vì công ước này bảo đảm quyền "đi lại vô hại" (innocent passage), cho phép tàu dân sự và quân sự được đi qua vùng lãnh hải các nước mà không bị ngăn chận, trừ phi các tàu này có một số hoạt động không được phép.

Dự luật nói trên sẽ được áp dụng như thế nào là còn tùy thuộc vào việc Bắc Kinh diễn giải khái niệm "vùng biển Trung Quốc" rộng đến đâu. Cho tới nay, thật sự thì Bắc Kinh vẫn chưa nói rõ là đối với họ, toàn bộ vùng nằm trong đường "lưỡi bò", chiếm khoảng 85% diện tích Biển Đông, là thuộc chủ quyền Trung Quốc hay không.

Một điều chắc chắn là Hoa Kỳ và các nước tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Trung Quốc sẽ không chấp nhận luật sửa đổi với những nội dung như trên. Nhất là đối với Washington, tự do hàng hải ở Biển Đông là "tuyệt đối", dù là đối với tàu dân sự hay tàu quân sự, như bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhắc lại vào ngày 04/02 vừa qua.

RFI tiếng Việt

************************

Trung Quốc phản đối Mỹ tuần tra Biển Đông (VOA, 21/02/2017)

bk4

Phát ngôn viên Bộ Ngoi giao Trung Quc Cnh Sng.

Chính quyền Bc Kinh hôm 21/2 cho biết phn đi bt kỳ hành đng ca các nước dưới "chiêu bài tun tra t do hàng hi", đe da ch quyn ca nước này, sau khi Hoa Kỳ trin khai hàng không mu hm ti vùng bin tranh chp vi nhiu nước, trong đó có Vit Nam.

Trước đó, hải quân M nói rng lc lượng ca M, gm hàng không mu hm, bt đu các hot đng thường l Bin Đông hôm 18/2, gia bi cnh có nhiu lo ngi rng vùng bin tranh chp này s tr thành mt đim nóng dưới thi kỳ nm quyn ca Tng thng Donald Trump.

Phát ngôn viên Bộ Ngoi giao Trung Quc Cnh Sng nói hôm 21/2 : "Trung Quc luôn tôn trng quyn t do hàng hi và bay ngang mà tt c các quc gia được hưởng theo lut quc tế. Nhưng chúng tôi luôn phn đi các nước liên quan đe da và gây tn hi tới chủ quyn và an ninh ca các nước ven bin dưới chiêu bài t do hàng hi và bay ngang qua".

Chỉ huy ca đi tàu chiến Hoa Kỳ tun tra trên Bin Đông, thiếu tướng James Kilby, nói rng nhiu tun l din tp Thái Bình Dương trước đó đã ci thin kh năng hoạt đng hiu qu cũng như s sn sàng ca đi tàu này.

Ông Kilby được dn li nói rng "chúng tôi nóng lòng mun chng t nhng kh năng đó trong khi gây dng mi quan h vng mnh sn có vi các đng minh, đi tác và nhng người bn khu vc n Đ Dương và Châu Á – Thái Bình Dương".

Thông tin về hot đng tun tra ca hàng không mu hm M xut hin mt ngày sau khi Trung Quc thông báo kết thúc các cuc tp trn Bin Đông.

Trước đó, B Ngoi giao Trung Quc cũng cnh báo Washington không nên thách thức ch quyn ca Trung Quc ti vùng bin tranh chp này.

Hoa Kỳ từng ch trích vic Bc Kinh xây các đo nhân to cũng như các cơ s quân s trên Bin Đông. Hi quân M tng tiến hành mt s đt tun tra "t do hàng hi" qua vùng bin này.

Trong khi công du Châu Á đầu tháng này, B trưởng Quc phòng M hôm 4/2 tuyên b rng Hoa Kỳ chưa cn phi có nhng bước đi quân s bin Đông nhm ngăn chn hành đng mnh m khng đnh ch quyn ca Trung Quc, dù ch trích Bc Kinh làm xói mòn lòng tin ca các quc gia trong khu vực.

Quay lại trang chủ
Read 625 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)