Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

09/03/2017

Báo Nhân Dân : Blogger tung tin vịt ; VOA, BBC, RFA tung hứng

VOA tiếng Việt

Hôm 7/3, báo Nhân Dân có bài nói rằng các cơ quan truyn thông quc tế như VOA, BBC, RFA tung hng theo các tin vịt do các blogger Vit Nam phát ra vi th đon bt lương nhm "chng phá s nghip xây dng và bo v t quc".

tinvit1

nh chp màn hình bài viết "‘Tin vt’ và cái gi là ‘truyn thông l dân’" trên báo Nhân Dân.

Tờ báo là cơ quan ngôn lun ca Đng Cng sn Vit Nam còn nói rng vic các blogger tung tin vt là "th đon mà k bt lương thường s dng đ gây nhiu lon thông tin trong xã hi, t đó làm tn hi uy tín t chc, cá nhân mà h nhm vào".

Trong bài viết có t đ "‘Tin vt’ và cái gi là ‘truyn thông l dân’", báo Nhân Dân có nêu tên các blogger như Lê Nguyn Hương Trà, Nguyn Anh Tun, và Lê Dũng Vova với cáo buc là h đã "lan truyn mt video clip quay cnh mt cng thoát có nước màu đ, được cho là do ‘phóng viên l dân’ quay ti khu vc x thi ca Công ty Formosa".

Từ Hà Ni, blogger Lê Dũng Vova cho VOA biết phn ng ca anh v bào báo này :

"Tôi thì chả bao gi đc báo Nhân Dân. Đó là cơ quan ngôn lun ca Đng Cng sn mà. Ln này, đc xong bun cười quá, vì cách làm báo ca h là chp mũ. H cho rng tt c nhng người làm báo mng, nhng Facebooker và blogger làm tin là tin vt. Họ nói là tin vt mà h cũng chng cn chng minh thế nào là tin vt c. Không ai được phép có quyn thay mt tòa án đ phán xét nhng người làm báo. Báo Đng ca Vit Nam h quen vi cách chp mũ đó t xưa ri".

Võ Khánh Linh, tác giả bài viết trên báo Nhân Dân còn dẫn chng v sn xut tin vt ca blogger Kami, người được "RFA trân trng, s dng, tr nhun bút, cũng như được BBC, VOA… tung hng" !

Blogger Lê Dũng nói thêm về vic "chp mũ" đã có t xa xưa ca báo chí nhà nước :

"Từ xưa đến gi thì mi người dân ở Vit Nam đu được nghe và thy các t báo ca nhà nước nói rng các báo ca nước ngoài BBC, VOA, RFA, RFI là nhng trang thông tin ca thế lc thù đch và tiếp tay cho các báo mng Vit Nam, gây kích đng các th. H chp mũ. T xưa h đã truyên truyền cho người dân trong nước như vy".

Vào tháng trước, VOA có đưa tin v hin tượng vt nước đ khi trên mng xã hi xut hin mt đon video ghi li cnh mt cng x nước thi màu đ ra bin. Dư lun cho đây là cng x thi t nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, th phm gây ra v ô nhim môi trường bin min Trung hi năm ngoái.

Ngoài thông báo về vic tiến hành kim tra, ly mu nước, B Tài nguyên và môi trường hôm 21/2 cũng khng đnh đon video x nước thi màu đ là "sai s tht". B này nói trong quá trình kim tra đã không phát hin ra cng x thi nào ca Formosa giống như trong đon video.

Tiến sĩ Đng Hùng Võ, nguyên Th trưởng B Tài nguyên và môi trường nói vi VOA rng người dân hin đang rt "thiếu tin tưởng" và "hoài nghi" bt c thông tin chính thc gì có liên quan đến các v ô nhim môi trường. Tuy nhiên, nguyên Th trưởng B Tài nguyên và môi trường nói thông tin báo chí đưa cũng ch là mt d báo, không phi là kết lun phân tích khoa hc.

Sau đó VOA cũng đã phỏng vn các ngư dân làng chài nơi có xut hin vt nước màu đ. Ông Sáu, ngư dân làng chài Bình An, Tha Thiên Huế cho VOA biết : "Cách đây ba ngày tôi gp nó cách b chng 3 ti 4 hi lý. Vt nước này kéo dài màu đ hng, nó loang trên cát và ông vn trưởng có báo đến cho cơ quan chc năng nhưng không thy h nói gì. Không biết ri đây s như thế nào bi năm ngoái đánh bt tht thu, đời sng rt khó khăn, bây gi thêm vt này na thì chng biết tính sao đây !"

Blogger Lê Dũng, người đã phát đi đon video nói rng ông đã trc tiếp ly mu nước và phng vn người dân đa phương. Ông gii thích thêm v v vt nước màu đ Vũng Áng :

"Khi xuất hin các vt nước đ Vũng Áng, người dân có chp nh và đăng lên trên mng. H có gi cho cán b đa phương xung xem và ly mu. Nhưng cán b đa phương làm người ta mt nim tin, người ta s lm".

Blogger Lê Nguyễn Hương Trà, người cũng b báo Nhân dân nêu tên vi cáo buc đưa ‘tin vt’ nói với VOA qua Messenger rng cô có thc hin cuc điu tra v cng x và đưa tin lên mng. N blogger ni tiếng thành ph H Chí Minh vi 20 năm làm ngh báo t do nói rng chính quyn "mun phn bác li l dân thì phi chng minh ch, trong khi ngi lười đó đi. Anh nói tui sai, thì anh phi chng minh sai ch nào và bng chng ?"

Khi hỏi nhn đnh ca Blogger Hương Trà v bài báo Nhân dân, ch nói : "Nói chung, đng nên quá coi trng my cái cơ quan truyn thông ca Đng nói gì, tôi pht l hết và hu như không đc ; cũng không quan tâm luôn. Mình c làm nhng gì mình thy đúng đn, tiến b".

Trong một bình lun v hot đng truyn thông gn đây, cu nhà báo Phm Đoan Trang viết : "Đu tranh dân ch, đu tranh chính tr, làm truyn thông, thay đi xã hi... muốn gì cũng phi trên nn tng s tht. Ch có đúng s tht, người ta mi mnh được và ly lòng dân được".

Nguồn : VOA tiếng Việt, 09/03/2017

******************

"Tin vịt" và cái gọi là "truyền thông lề dân"! (Nhân Dân diện tử, 07/03/2017)

Xưa nay, tung "tin vịt" là thủ đoạn mà kẻ bất lương thường sử dụng để gây nhiễu loạn thông tin trong xã hội, từ đó làm tổn hại uy tín tổ chức, cá nhân mà họ nhắm vào. Và trên in-tơ-nét đã có một số kẻ như vậy, họ lập ra một số trang điện tử, đặc biệt là trang cá nhân trên mạng xã hội, để cho ra đời cái gọi là "truyền thông lề dân" (!), rồi sử dụng làm phương tiện tung "tin vịt" nhằm chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam...

Vừa qua, các trang facebook của Lê Nguyễn Hương Trà, Nguyễn Anh Tuấn, Lê Dũng Vova,… lan truyền một vi-đê-ô clíp quay cảnh một cống thoát có nước mầu đỏ, được cho là do "phóng viên lề dân" quay tại khu vực xả thải của Công ty Formosa. Cũng thời điểm này, sáng 18-/2/2017, tại khu vực cảng Sơn Dương thuộc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xuất hiện một dải nước mầu đỏ đục. Lập tức qua các website, fanpage gắn mác "đấu tranh dân chủ cho Việt Nam", thông tin nhanh chóng được lan truyền, mấy "nhà dân chủ" cũng lập tức tham gia bình luận, treo avatar (ảnh đại diện), vẽ khẩu hiệu, chế ảnh đả kích... Dù nhiều người chơi facebook (facebooker) lập luận hệ thống xả thải của Formosa đi ngầm, kích thước lớn chứ không lộ thiên và bé như ống xả trong clíp kể trên, nhưng ý kiến phản biện của họ đều bị chụp mũ "dư luận viên" đứng ra bao biện cho chính quyền ; một số kẻ khác thì ra sức gán ghép clíp trên vào nhà máy Formosa, rồi ca ngợi "đẳng cấp, vai trò" của cái gọi là "truyền thông lề dân" !

Trước hiện tượng đó, tỉnh Hà Tĩnh đã cử đoàn công tác kiểm tra thực địa, sau đó khẳng định dải nước mầu đỏ, đường ống xả thải trong clíp không phải từ Formosa. Ðúng lúc "vụ ống xả thải Formosa" đang nóng trên in-tơ-nét thì một số cư dân mạng phát hiện ống xả thải đó là thuộc cầu cảng 4 - cảng Tiên Sa (Ðà Nẵng). Trước bằng chứng rõ ràng chứng minh thông tin kia chỉ là bịa đặt, một vài "nhà truyền thông lề dân" vội vàng xin lỗi vì chia sẻ... thiếu kiểm chứng, còn phần lớn thì lẳng lặng gỡ bài hoặc là im lặng ! Về mấy "nhà dân chủ" trong "sự cố ống xả thải Formosa" mà họ đã dựng lên, blogger Nguyễn Biên Cương bình luận đại ý : việc làm này của cái gọi "truyền thông lề dân" là bỉ ổi, vô liêm sỉ, vì một số "nhà dân chủ" từng đến quanh nhà máy, bơi thuyền ra khu vực xả thải của Formosa làm loạt bài "tố cáo", ngay đến "nhà hoạt động" chuyên cung cấp tin bài, hình ảnh cho RFA, BBC... từng lặn xuống biển làm clíp về xả thải chứng minh "biển chết" cũng im lặng, không cảnh báo đồng bọn! Blogger này dẫn ra hàng loạt "tin vịt" của cái gọi "truyền thông lề dân" và khẳng định : "Ðây không phải "sự cố" lần đầu, mà lần thứ N !", tiêu biểu nhất là facebook Thuy Trang Nguyen. 18 năm trên in-tơ-nét với đủ loại danh hiệu "bác sĩ, tiến sĩ", Thuy Trang Nguyen đã cho "truyền thông lề dân" liên tục xơi "tin vịt". Mỗi lần trong nước có sự kiện gì là y như rằng Thuy Trang Nguyen lại "đẻ ra tin "hot", tin sốc, tin chưa được kiểm chứng". Thuy Trang Nguyen tiếp tục "đẻ" ra hàng loạt tin khác như: "giới nghiên cứu châu Âu" công bố kết quả xét nghiệm "nước biển Vũng Áng chứa 5 hóa chất cực độc", 200 người tắm ở cảng Gianh - Quảng Bình vào viện vì chất độc, Formosa cam kết bồi thường cho Việt Nam 2,4 tỷ USD, không phải 500 triệu USD như công bố,… và loại "tin vịt" như thế vẫn gây nóng trên mạng xã hội. Chán nản vì bị cơn say "tin vịt" của "truyền thông lề dân" đã hết thuốc chữa, "nhà dân chủ" có nick Bạch Tuộc bình phẩm : "bác sĩ Thùy Trang Nguyễn ngày nào cũng tung lên những tin vịt, có hai kiểu đưa tin, hoặc là bịa đặt hoàn toàn và bảo là "nguồn tin nội bộ" chẳng có ai kiểm chứng được, hoặc là "theo đóm ăn tàn" dựa theo những thông tin thật mà người khác đã đưa trước rồi thêm mắm thêm muối vào, từ 1 phóng lên thành 100, cái nick này đưa tin sai lệch rất nhiều lần nhưng vẫn có một đám đông cứ mù quáng share lại những tin vịt của nó, có lẽ là do thói quen cứ thấy những tin tức nào giật gân và hợp với "thị hiếu" của mình thì share bất kể đúng sai" !

Cũng theo blogger Nguyễn Biên Cương, chuyên gia sản xuất "tin vịt" nổi tiếng khác là Kami - cộng tác viên tích cực của RFA, từng công khai đưa ra luận điểm "Phải coi thuyết âm mưu và tin đồn là một vũ khí đấu tranh của blogger" để bảo vệ quyền "hành nghề sản xuất tin vịt" của mình. Người này là tác giả của vô khối "tin vịt". Ðiểm khác duy nhất là "tin vịt" của người này luôn được RFA trân trọng, sử dụng, trả nhuận bút, cũng như được BBC, VOA… tung hứng ! Vụ "tin vịt hiệp ước Thành Ðô" do Kami dựng lên mà sau đó chính Kami thừa nhận và cười vào mũi những kẻ tin theo và a dua, song vẫn là chủ đề được mấy "nhân sĩ trí thức yêu nước", "tổ chức xã hội dân sự độc lập" sử dụng trong các "tuyên bố, bản lên tiếng", được một số đài báo quốc tế khai thác. Kỳ quái nhất là một số kẻ tụ tập trong cái gọi "mạng lưới blogger Việt Nam" còn biến "tin vịt" thành một "phong trào xã hội", tụ tập kéo nhau đi đưa kiến nghị đòi "bạch hóa"! Tất cả liệu có biết, khi "tin vịt" vượt khỏi tầm kiểm soát và bị dư luận chất vấn, Kami đã bỡn cợt đầy mỉa mai : "Nhà hàng đã ghi rất rõ là món thịt lợn - giả cầy trong thực đơn, song các vị sư hổ mang cứ xơi đẫy rồi cố tình bảo đấy là món thịt chó giả. Không những thế lại còn trách nhà hàng không cho mình ăn thịt chó" ! Một kẻ đam mê dựng chuyện, tung "tin vịt" khác là Bùi Thanh Hiếu (nick "người buôn gió"). Trước, trong và sau Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Ðảng Cộng sản Việt Nam, "truyền thông lề dân" tha hồ thưởng thức các "vụ đấu đá cung đình" giữa phe này với phe khác do Bùi Thanh Hiếu bịa ra. Về sau, khi các hành vi bỉ ổi của mình bị vạch trần, Bùi Thanh Hiếu lại thản nhiên thừa nhận một cách bỉ ổi rằng : "Không có mà bịa ra là có hai phe, thế mới vui" !

Còn vô vàn sự việc có thể dễ dàng kiểm chứng nhưng một số cơ quan truyền thông quốc tế và cái gọi là "truyền thông lề dân" đã không làm như vậy. Như sau khi Dương Thị Tân (vợ cũ của Nguyễn Văn Hải - tức blogger Ðiếu cày) la lối "Ðiếu cày bị mất tay trong tù", họ thi nhau hô hoán : "Ðiếu cày bị công an chặt mất tay", đến khi hình ảnh cho thấy Nguyễn Văn Hải còn nguyên hai tay thì họ tảng lờ! Và họ lại dựng chuyện "Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực", rồi khi hình ảnh cho thấy ở trong tù Cù Huy Hà Vũ vẫn ăn uống đầy đủ, béo khỏe, thì họ bịa "Ðiếu cày tuyệt thực" vì một lý do kỳ quái là "bị buộc ký vào bản nhận tội" ! Tới hôm nay, nhờ lượng khoan hồng của Nhà nước Việt Nam, Nguyễn Văn Hải đã sống nhởn nhơ trên đất Mỹ, không thấy họ hỏi thăm Nguyễn Văn Hải để xem cánh tay của anh ta đã "mọc ra" như thế nào! Lại nữa, thấy đàn anh ở hải ngoại đưa lên mạng bức ảnh "cờ vàng bốn sọc đỏ" tung bay giữa rừng người trên đường phố và chú thích đó là biểu tình phản đối Việt Nam ở Mỹ (!), họ hí hửng đưa lên facebook, sau đó cư dân mạng nhanh chóng vạch trần là bịp bợm, vì đó là cờ của một câu lạc bộ bóng đá ở Tây Ban Nha! Gần đây hơn, họ công bố bức ảnh cá chết xếp hàng xếp lớp và lu loa xảy ra tại ven biển miền trung Việt Nam, nhưng sau khi được chứng minh là ảnh chụp cá chết ở hồ Michigan (Mỹ) vào năm 2008, thì họ vẫn tảng lờ, và tiếp tục đăng lại mỗi khi muốn đề cập tới vấn đề "cá chết"... !

Ngày 15/8/2016, Khánh Ðặng - người Mỹ gốc Việt rất thiếu thiện chí với Việt Nam, đăng trên facebook cá nhân một status nhan đề "Tôi không muốn nói đến chính trị nữa. Vì...". Theo Khánh Ðặng, một lý do làm anh ta "không muốn nói đến chính trị nữa" là vì "trên facebook, nhiều người đấu tranh cho dân chủ lại dùng những thủ đoạn dơ bẩn như photoshop hình, tung tin sai sự thật, lừa tình, lừa tiền. Hay lắm lúc tự họ phe nhóm khen tặng lẫn nhau đến trơ trẽn. Nếu ai có phản bác lại ý kiến, họ xóa comment hay block nick lại ngay. Nếu một ai trong bọn họ bị ai đó vạch mặt những sai lầm, họ vội nhảy vào bênh vực và đả kích lại người lên tiếng. Mặc dù bọn họ đều biết những việc làm sai trái này". Nhận xét của Khánh Ðặng không những chỉ rõ sự dối trá, mà còn vạch trần bản chất xấu xa của mấy kẻ đang nấp dưới chiêu bài "đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền" với sự tiếp tay của tổ chức khủng bố "Việt tân" và những kẻ hơn 40 năm trước phải vứt mũ, quăng áo và sống ngày tàn ở nơi xứ người để phá hoại sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Ðất nước càng phát triển, mấy kẻ rắp tâm đi ngược sự nghiệp đổi mới đất nước còn bày nhiều mưu ma chước quỷ. Vì thế hơn lúc nào hết, một mặt, chúng ta cần nâng cao nhận thức và tăng cường bản lĩnh chính trị, cảnh giác không để "tin vịt" mê hoặc, lung lạc; mặt khác, chúng ta cần chủ động đấu tranh không chỉ trên hệ thống truyền thông, mà cả trên mạng xã hội, để làm sáng tỏ sự thật, để kẻ xấu không thể thao túng.

Võ Khánh Linh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt
Read 670 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)