Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

10/04/2017

Sài Gòn không thể thành Singapore ‘sạch’ khi chính quyền ‘dơ’

Văn Lang

Hơn tháng nay, dư luận ồn ào việc chính quyền quận 1 ở Sài Gòn liên tiếp đập vỉa hè với ước mơ "Dọn dẹp vỉa hè Sài Gòn để biến quận 1 thành một… Singapore thu nhỏ". Chính vì vậy, bất cứ thứ gì ở trên vỉa hè bị cho là cản trở lối đi sẽ bị "trảm".

saigon1

Sài Gòn dù không mưa vẫn ngập và kẹt xe (Hình : Văn Lang/Người Việt)

Tuy nhiên, giấc mơ này quá xa vời. Nói đúng ra là viển vông. Tại sao ?

Mèo trắng, mèo đen

Câu ngạn ngữ cổ xưa của người Trung Hoa "Mèo Trắng, Mèo Đen", đại ý mèo đen, mèo trắng không phải là vấn đề, mà vấn đề là bắt được chuột.

Mang tâm lý trên, Đặng Tiểu Bình lúc đó là lãnh tụ của Trung Quốc đại lục qua Singapore gặp Lý Quang Diệu lúc đó là thủ tướng, đồng thời là người sáng lập nhà nước Cộng Hòa Singapore.

Đặng Tiểu Bình thực lòng xin Lý Quang Diệu chỉ giáo cho việc thiết lập quan hệ làm ăn buôn bán với thế giới phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Lý Quang Diệu nói với Đặng việc quan hệ buôn bán làm ăn chỉ có thể được thiết lập dựa trên lòng tin. Muốn làm ăn với thế giới thì Trung Quốc cần phải dẹp bỏ việc tài trợ cho đám phiến quân (đỏ) tại các nước Đông Nam Á và bên Nam Mỹ…

Đặng Tiểu Bình nghe theo, một năm sau cắt hết tài trợ cho mấy đám du kích Cộng Sản ẩn núp trong rừng rậm Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Nói về mèo đen – Đặng Tiểu Bình, ngoài thuyết "Một Quốc Gia Hai Chế Độ" giúp thu phục được con gà đẻ trứng vàng là Hồng Kông, thì tư tưởng chiến lược của Đặng giúp cho Cộng Sản Trung Quốc lạc hậu cổ lỗ sĩ dưới thời Mao tiến ra được xa lộ kinh tế của thế giới. Chiến lược thay đổi chính sách, đào tạo và thay đổi người kế nhiệm khi Đặng không còn nữa.

Đặng quả là một Tư Mã Ý thời nay. Trong giới chính trị có lời "đồn", Đặng để lại nhiều kế sách cho đảng Cộng Sản Trung Quốc. Mà kế sách sau cùng là bỏ rơi tà thuyết Cộng Sản để huy động hết nhân tài và vật lực Trung Quốc (cả trong nước và hải ngoại), cạnh tranh vương vị số 1 với Hoa Kỳ. Đó cũng chính là kế sách chung sống hòa bình, nhưng cạnh tranh kinh tế.

Nói về mèo trắng – Lý Quang Diệu, kể từ sau khi lãnh tụ Trung Quốc qua gặp thì tiếp theo là các đời tổng bí thư của đảng Cộng Sản Trung Quốc đều xin gặp để được tham vấn về những vấn đề của xã hội phương Tây cũng như sách lược của Hoa Kỳ. Ngược lại, các chính khách phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ cũng thường tham vấn ông Lý về những vấn đề của Trung Quốc.

Chính Lý Quang Diệu là người đã "xúi" Hoa Kỳ chuyển trục sang Á Châu để kiềm chế Trung Quốc. Bởi vì ông biết, Trung Quốc không cam tâm làm một đế quốc "hạng hai" như Nhật Bản. Ông sợ rằng với tính vĩ cuồng không ai có khả năng kiềm chế, sẽ khiến đảng Cộng Sản Trung Quốc có những quyết định sai lầm dẫn tới thảm họa cho các nước.

saigon2

Xóm nghèo bên dòng kênh nước đen đầy ô nhiễm của Sài Gòn (Hình : Văn Lang/Người Việt)

Giữa chuột và mèo

Đốt đuốc đi tìm khắp giới chính trị Việt Nam để tìm một mèo đen (như Đặng Tiểu Bình) hay một mèo trắng (như Lý Quang Diệu) đều không có.

Hơn nữa, ở xứ Việt Nam vì không có mèo nên nảy sinh ra chuột. Rất nhiều chuột !

Thuở sanh thời, tuy ông Võ Văn Kiệt không phải là một người thật xuất sắc (nếu như so với ông Lý và ông Đặng), nhưng ông Kiệt là người cũng biết lắng nghe. Nhờ sự cố vấn của giới trí thức miền Nam (VNCH), ông Kiệt đưa Việt Nam thời bao cấp với chủ nghĩa xã hội kiểu trại lính, trại tù qua giai đoạn kinh tế thị trường.

Ông khá thân thiết với ông Lý Quang Diệu, nên giai đoạn hai vị này còn tại vị, nhiều khu công nghiệp Việt-Sing được mọc lên tại Việt Nam.

Khi ông mất (mất chức và sau đó mất mạng), thì sự qua lại Việt Nam của ông Lý cũng thưa vắng dần.

Có lẽ lần chia tay Việt Nam sau cùng của ông Lý là vụ các doanh nhân Singapore tại Việt Nam trình bày với ông việc thường hay bị nhà cầm quyền Hà Nội hạch sách, đòi hỏi chuyện "phong bì" biếu xén.

Vốn nhiệt thành, nên tuy đã rời khỏi chức vụ thủ tướng Singapore, ông vẫn quyết định bay sang Hà Nội ngay. Ông khuyên giới chức Hà Nội, nên vì đại cục quốc gia, đừng ăn tạp những vụ lặt vặt làm phương hại đến quan hệ thương mại của hai nước.

Nhưng ông Lý nói thì Đặng Tiểu Bình nghe, còn giới chức Hà Nội nhất định không nghe. Đúng là, giống chuột thì không bao giờ hiểu được ngôn ngữ (đúng hơn là chí khí) của loài mèo.

Bài học từ Singapore

Thuở đầu kiến quốc, chính quyền của ông Lý Quang Diệu cho xây khu thương mại, những con đường, bến thương cảng thật to đẹp cho người dân. Nhưng người dân Singapore vẫn không tới làm ăn ở những nơi chính phủ "chỉ định" (giống như tình cảnh của Việt Nam hiện nay).

Ông cho người đi tìm hiểu, biết người dân vẫn thích đi đường tắt, thích buôn bán trên những bến thuyền cũ, như những thói quen, tập tục truyền đời. Ông bèn cho xây dựng theo ý thích và tập tục sinh hoạt lâu đời của người dân trên đảo. Từ đó, chính phủ và người dân tìm được sự đồng thuận để cùng sánh bước thăng tiến tới sự phồn vinh như ngày nay.

Cũng cần nói thêm, chính phủ Singapore được xem là chính phủ trong sạch thuộc loại hàng đầu của thế giới. Và đảo quốc này cũng là nơi có môi trường xanh, sạch hàng đầu thế giới.

Việt Nam vốn đã không có được một chính phủ trong sạch, một chính quyền trong sạch, mà chỉ nhờ dựa vào đập vỉa hè để mơ ngủ một đêm tới sáng thành… Singapore thì quả là hề tới thế là cùng !

Văn Lang

Nguồn : Người Việt, 09/04/2017

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Văn Lang
Read 21361 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)