Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

26/06/2020

Hà Nội ra tay bắt những người đưa tin về vụ Đồng Tâm

VOA tiếng Việt - RFA tiếng Việt

Nhóm nhân quyền ASEAN : Việt Nam ‘đàn áp gấp đôi’ tiếng nói bất đồng

VOA, 26/06/2020

Hôm 26/6, nhóm hoạt đng nhân quyn ASEAN nói rng Vit Nam dù ng phó tt vi đi dch Covid-19, nhưng li "gia tăng đàn áp gp đôi" đi vi các nhà hot đng. Ngoài ra, nhóm này còn gi thư cho Th tướng Vit Nam Nguyn Xuân Phúc kêu gi phi tôn trng nhân quyền.

asean1

Các nhóm nhân quyền hôm 26/06 lên tiếng kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền. Photo Forum Asia.

Nhóm Nghị sĩ khi ASEAN v Nhân quyn (APHR) viết trên Twitter hôm 26/6 : "Vit Nam ng phó tt vi đi dch Covid-19, nhưng đng thi li gia tăng đàn áp gp đôi đi vi các nhà hot đng và nhng tiếng nói bt đng chính kiến".

asean2

APHR viết trên Twitter hôm 26/06/2020 về nhân quyền Việt Nam. Photo APHR via Twitter.

Phát biểu trc tuyến trên Din đàn Châu Á do APHR đng t chc hôm 26/6, ông Phil Robertson, Giám đc Châu Á ca t chc Theo dõi Nhân quyền (HRW), nói :

"Việt Nam chưa bao gi t b mt cơ hi nào trong vic truy bt nhng người dám lên tiếng yêu cu chính ph tôn trng nhân quyn, nhng người bênh vc cho nn nhân các v cưỡng chế đt đai. Gn đây h khi t hàng chc người dân trong vụ đụng đ Đng Tâm và mi hôm qua đây, h li dùng Điu 117 ca B Lut Hình s v ‘Tuyên truyn chng Nhà nước’ đ tng giam 6 người".

Ông Robertson nói thêm rằng Vit Nam s dng điu lut an ninh quc gia này "mt cách có h thng" đ bt ming nhng ch trích nhm vào chính ph.

"Rõ ràng, vấn đ không nm ch dch Covid-19, mà là điu cùng đi song hành vi dch Covid-19. Vit Nam đã lợi dng cách ng phó dch Covid-19 ca mình đ đàn áp gp đôi các tiếng nói bt đng, trong khi các quc gia khác trên thế gii như Châu Âu, Bc M… đang phi chú tâm chng dch".

Nhà hoạt đng nhân quyn, nhà báo t do Nguyn Lân Thng Hà Ni, nêu nhn đnh vi VOA v vic chính quyn bt gi các nhà hot đng vì quyn đt đai Trnh Bá Phương, Trnh Bá Tư, Cn Th Thêu, và Nguyn Th Tâm hôm 24/6 :

"Những vic mà nhng người nông dân này đã làm là hoàn toàn theo Hiến pháp ca Vit Nam, không xâm phm đến bt kỳ t chc hay cá nhân nào.

"Việc bt gi này không ch tn công vào cá nhân bn người đó mà còn nhm mc đích nhm khng b dư lun".

Cũng với cáo buc "Tuyên truyn chng Nhà nước", hôm 24/6, chính quyn Vit Nam bt giam ông Vũ Tiến Chi Lâm Đng và bà Nguyn Th Cm Thúy Khánh Hòa.

Ông Charles Santiago, nghị sĩ Quc hi Malaysia, Ch tch APHR, hôm 26/6 nhn mnh rng cn thiết phi lên tiếng vi gii lãnh đo Vit Nam để chính phủ nước này, trên cương v ch tch ASEAN, phi đm bo các yêu cu bo v quyn con người.

asean3

Thư ng ỏ gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của nhóm APHR ngày 25/06/2020.

Trước đó, hôm 25/6, Ngh sĩ Santiago đã gi thư ng cho Th tướng Vit Nam Nguyn Xuân Phúc, Ch tch ASEAN, và đng thi kêu gi lãnh đo các quc gia trong khi gm 10 thành viên hãy "đặt nhân quyn làm trng tâm" trong vic ng phó vi đi dch Covid-19.

Bức thư viết : "Vic nhóm hp ca các nhà lãnh đo khu vc dưới s ch trì ca ông trong tun này mang đến cơ hi chng minh rng ASEAN có th hc hi và phát trin vươn lên t thi đim khó khăn này, bng cách đm bo rng t thi đim này, các chính sách ca khu vc chúng ta bao gm nhiu mt nhưng phi đm bo thúc đy mt xã hi công bng, bn vng và bình đng hơn".

Bức thư ca APHR gi đi mt ngày trước khi ông Nguyn Xuân Phúc tr chì Hi ngh Cp cao ASEAN 36 trc tuyến hôm 26/6 ti Hà Ni.

*******************

Cộng sản lầm : Không phải ai cũng sợ

Cánh Cò, RFA, 24/06/2020

Bắt giữ một lúc 6 người nhằm cô lập tiếng nói của họ trước vụ án Đồng Tâm là cách mà Bộ chính trị Việt Nam một lần nữa áp dụng cho thấy tầm nhìn hạn hẹp, tư duy bạo lực và chủ nghĩa gông cùm vẫn chi phối mọi hoạt động của nhà nước Việt Nam trong nhiều năm qua và đang tiếp tục đe dọa người dân.

bat10

Bắt giữ một lúc 6 người nhằm cô lập tiếng nói của họ trước vụ án Đồng Tâm cho thấy tầm nhìn hạn hẹp của nhà nước Việt Nam - Ảnh minh họa (4 người)

Bất cứ ai hy vọng vào sự thay đổi nhận thức của tập đoàn cầm quyền luôn lấy sức mạnh của họng súng làm phương tiện khi nhìn vào vụ bắt bớ này đều không khỏi căm phẫn chứ không còn là bức xúc nữa khi tất cả những người này đều là người dân bình thường, không có bất cứ hành động phạm pháp hay quá khích nào đối với xã hội, cộng đồng.

Họ bị bắt vì một lý do khác : dám đưa tin, mổ xẻ, thông báo những tin tức mới nhất về vụ Đồng Tâm, nơi mà công an đã tùy tiện giết chết cụ Lê Đình Kình cùng bắt giữ 29 người khác trong gia đình của cụ cũng như hàng xóm láng giềng vốn chia sẻ những gì mà cả làng Đồng Tâm gắn bó trước sự đàn áp, chiếm đoạt của nhà nước.

Điển hình nhất trong hoạt động "ánh sáng hóa" vụ Đồng Tâm ra trước công luận là anh Trịnh Bá Phương, một dân oan của làng Dương Nội từng bị giam cầm vì công khai cùng với gia đình anh chống lại các vụ cưỡng chiếm đất đai của người làng mình. Trịnh Bá Phương là người phát tán video clip quay lại lời tường thuật của cụ bà Dư Thị Thành về cái chết của chồng mình là cụ ông Lê Đình Kình để từ video này người dân nhìn thấu được mặt sau của cái gọi là vụ án Đồng Tâm do chính quyền dàn dựng nhằm giết người diệt khẩu.

Vụ án đau đớn này được anh Trịnh Bá Phương công khai phân tích với đại sứ Mỹ tại Hà Nội. Theo VOA trong cuộc nói chuyện với đại diện sứ quán Mỹ hôm 15/6, anh Phương cho rằng kết luận của cơ quan điều tra là không khách quan "vì cơ quan công an thương phế binh Thành phố Hà Nội là cơ quan trực tiếp nổ súng bắn chết cụ Kình tại phòng ngủ mà họ lại nắm quyền điều tra truy tố như vậy cho thấy rằng chính họ đã vi phạm luật pháp Việt Nam, luật tố tụng hình sự. Anh cũng nêu quan ngại về việc bức cung nhục hình, một tình trạng mà theo anh rất phổ biến ở Việt Nam.

Một ngày trước khi bị bắt Trịnh Bá Phương đã trả lời phỏng vấn của đài RFA và theo anh cho biết công an đang có kế hoạch bắt anh trước khi vụ Đồng Tâm được đem ra xét xử : "Trong thời gian vừa qua tôi góp một chút sức nhỏ cùng với mọi người để đưa tội ác Đồng Tâm, chuyển tải những thông tin trung thực nhất ở Đồng Tâm đến các cơ quan ngoại giao cũng như đến với quốc tế và công luận trong ngoài nước hiểu về vụ việc ở Đồng Tâm hơn. Có lẽ cá nhân tôi thì tôi cũng làm hết sức rồi và nếu họ có bắt tôi thì tôi cũng không thấy có gì phải tiếc nuối. Có thể một vài năm sau vụ việc này mới được phanh phui ra, nhưng tôi tin rằng chắc chắn tội ác của chính quyền trong vụ Đồng Tâm sẽ bị phơi bày. Bởi vì thực tế tội ác xảy ra ở Đồng Tâm hoàn toàn trái ngược với các thông tin phía Bộ Công an và phía các tờ báo của họ đưa ra vu khống cho người dân Đồng Tâm và vu khống cho bất kỳ ai lên tiếng cho người dân Đồng Tâm".

Lời tiên đoán của anh đã trở thành sự thật và vì vậy người dân trên mạng xã hội hoàn toàn không bất ngờ trước sự điềm tỉnh gần như lạnh lùng của anh khi bị bắt kể cả anh là người cha của đứa con mới ra đời chưa được một tuần tuổi.

Dư luận không ngạc nhiên khi công an Hà Nội không những bắt anh Trịnh Bá Phương mà cả bà Cấn Thị Thêu là mẹ ruột của anh cũng như em ruột là Trịnh Bá Tư cũng bị bắt. Bên cạnh đó là chị Nguyễn Thị Tâm một dân oan Dương Nội thân cận với gia đình bà Thêu cũng từng theo chân người trong gia đình bà trong những lần tù đày hay xuống đường chống lại những tham tàn của chế độ. Bên cạnh đó cơ quan công an cũng bắt giữ Vũ Tiến Chi và Nguyễn Thị Cẩm Thúy. Để ra vẻ không quan hệ gì với vụ Đồng Tâm cả sáu người bị bắt, bị quy tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 117 Bộ luật hình sự 2015".

Bằng chứng cho tội danh này là các cuốn sách của Phạm Đoan Trang, người đang bị theo dõi gắt gao vì điều hành nhà xuất bản Tự Do, được tìm thấy trong nhà của những người bị bắt.

Nhà xuất bản Tự do được IPA là một tổ chức quốc tế chuyên về xuất bản sách và báo chí, có trụ sở chính tại Geneve, Thụy Sĩ trao giải thưởng Prix Voltaire 2020 vì đã vượt mọi khó khăn, đàn áp đề xuất bản những tác phẩm giá trị tôn vinh và bảo vệ quyền của con người.

Sự gán ghép một cách gượng ép và tùy tiện để bắt giữ cùng lúc 6 người cho thấy Hà Nội đã tỏ ra sợ hãi đối với những tiếng nói không biết sợ là gì. Gia đình bà Cấn Thị Thêu là một trường hợp điển hình khi cả nhà bà không coi những nhà giam tối tăm lạnh lẽo là thứ mà họ sợ hãi nhằm chùn bước đấu tranh của họ. Đồng Tâm không khác gì Dương Nội vì vậy cả gia đình bà ý thức được nếu Đồng Tâm bị chím lấp thì Dương Nội cũng không còn cơ may nào sống sót.

Rất nhiều người dân trong bóng tối không còn sợ hãi. Công an dù có dùng tới những đòn phép hù dọa nào cũng không thể bắt họ ngồi yên cho chế độ rung lắc cũng như cưỡng bức. Ngày hôm nay là cả gia đình bà Cấn Thị Thêu thì ngày mai tới phiên những gia đình khác đứng lên đòi công lý cho chính họ. Bắt bớ không phải là giải pháp tốt cho một chế độ công chính liêm minh, nó chỉ tạm thời giữ được ghế cho những thể chế độc tài đảng trị.

Lòng dân như thế nước, khi đã dâng lên thì không thế lực nào đủ sức làm cho nó chảy vào chỗ trũng

Cánh Cò

Nguồn : RFA, 24/06/2020 (canhco's blog)

********************

Việt Nam bắt giam 6 người vì ‘tuyên truyền chống Nhà nước’ trong cùng một ngày

VOA, 25/06/2020

Công an Việt Nam va bt giam bn nhà hot đng vì quyn đt đai Dương Ni, ngoi thành Hà Ni, vi cáo buc "truyên truyn chng Nhà nước", trong đó có mt gia đình ti ba người b bt. Vi cùng cáo buc này, cũng hôm 24/06, chính quyn Lâm Đng và Khánh Hòa đã bt giam hai người khác.

bat1

Từ trái sang, bà Cấn Thị Thêu, anh Trịnh Bá Phươ ng, anh Tr ịnh Bá Tư , bà Nguy ễn Thị Tâm, bị bắt ngày 24/06/2020. Photo Facebook và YouTube.

Bộ Công an Vit Nam hôm 25/06/2020 loan tin bt giam bà Cn Th Thêu, 58 tui, cùng hai con trai là Trnh Bá Phương, 35 tui, Trnh Bá Tư, 31 tui, và bà Nguyn Th Tâm, 48 tui, vào ngày 24/06/2020.

Thông báo của B Công an viết : "04 b can có hot đng son tho, đăng ti, phát tán các video clip, bài viết có ni dung ba đt, gây hoang mang trong qun chúng nhân dân nhằm mc đích chng Nhà nước Cng hòa xã hi ch nghĩa Vit Nam".

bat2

Công an đọc án bắt anh Trịnh Bá Tư tại nhà hôm 24/06/ 2020. Chụp từ VTC.

Ông Trịnh Bá Khiêm, chng ca bà Cn Th Thêu, cho VOA biết nhn đnh ca ông v vic chính quyn bt giam v và hai con trai ca ông :

"Chế đ cng sn này thích bt người là h bt, h thích quàng ti ai thì quàng ti. H thu gi tài liệu có cái gì đâu ? My quyn Chính trị bình dân, Cm nang nuôi tù của Nhà xut bn T Do, và my bn nháp ca tôi viết bài trên mng xã hi.

"Chế đ này rt bt công !" - ông Khiêm nói khi đ cp đến vic bt giam và lc soát nhà ca con trai Trnh Bá Tư.

"Chính quyền Hà Ni bt con trai tôi Trnh Bá Phương đ tr thù vì lên tiếng v Đng Tâm. Còn tnh Hòa Bình tr thù v tôi Cn Th Thêu vì phanh khui v án chng tham nhũng gn 30 năm v trước".

bat3

Công an địa phươ ng đ ọc lệnh mời gia đình bà Cấn Thị Thêu, ngày 16/03/2020. Facebook Trịnh Bá Tư

Vào năm 2016, nhà đấu tranh đt đai Cn Th Thêu tng b giam 20 tháng tù vì dn dt phong trào "Dân oan Dương Ni" vi cáo buc "Gây rối trt t công cng".

Gần đây anh Trnh Bá Tư liên tc loan tin v v đng đ gia chính quyn Hà Ni và nông dân Đng Tâm vào đu năm 2020, khiến ông Lê Đình Kình, lãnh t tinh thn ca người dân Đng Tâm, và 3 công an thit mng và 29 người dân đang bị khi t. Tương t, anh Trnh Bá Phương gp g gii chc ngoi giao M đ trao đi thông tin v v tranh chp đt kéo dài gây bc xúc trong dư lun trong và ngoài nước.

Chị Nguyn Th Mai, con gái ca bà Nguyn Th Tâm, nói vi VOA v vic bt gi hôm 24/06.

"Hôm qua, gần như hành đng đó là bt cóc bi vì h bt ri mà mãi đến trưa nay mi gi giy cho gia đình. Hôm qua, họ bt lúc 5 gi sáng. H ch mc thường phc và không ai biết h t đâu và làm vic cho ai.

"Tất c ch là vu khng vì h ch có bng chng gì c ! M tôi chng làm gì vi phm pháp lut.

"Họ tìm mi cách đ trù dp tt c nhng người lên tiếng đ đu tranh cho l phi", ch Mai nói.

Từ Hà Ni, nhà báo đc lp Nguyn Lân Thng nêu nhn đnh vic bn nhà hot đng Dương Ni b bt gi :

"Việc bt b nhng người nông dân hôm qua là mt hành đng khng b đi vi các nhà hot đng xã hi. H những cái gai trong mt nhà cm quyn nên đã b bt gi.

"Việc bt gi này không ch tn công trc tiếp vào 4 người này, mà còn nhm khng b dư lun và tt c nhng người đu tranh, nhng công dân yêu chung t do, công lý và l phi".

Ông Thắng cho biết thêm :

"Từ năm 2017, nhng người nông dân Dương Ni như ch Thêu, ch Tâm có điu kin thâm nhp và đưa tin nhanh chóng kp thi v Đng Tâm.

"Khi cụ Lê Đình Kình b bt chết ti nhà vào đu năm 2020, ch Thêu và ch Tâm là nhng người được nhn thông tin đầu tiên và chính xác nht.

"Trong khi đó, chính quyền li che du hành đng m ám Đng Tâm".

VOA đã liên lạc công an thành ph Hà Ni và công an tnh Hòa Bình đ tìm hiu v nhng cáo buc này, nhưng chưa được phn hi.

Chỉ vài ngày trước khi din ra v bt gi, hôm 21/6, báo Công an Nhân dân ra cnh báo rng "nhiu cá nhân, t chc chng đi như Trnh Bá Phương, Nguyn Hu Vinh, Nguyn Văn Đài… vn c tình "đi trng thay đen", "thương vay khóc mướn" cho các đi tượng phm ti" trong v án Đng Tâm.

"Các đối tượng này tiếp tc ngy to thông tin, gây sc ép đi vi cơ quan điu tra nói riêng và c h thng chính tr nói chung" trang CAND viết.

Trang này cũng chỉ trích đài VOA và các đài quc tế khác đã "tát nước theo mưa", "đăng ti nhiu bài viết, bình luận không đúng thc tế, kích đng s nghi k gây mt đoàn kết ni b ca Vit Nam khiến cho tình hình thông tin tr nên nhiu lon".

bat4

Bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy và ông Vũ Tiến Chi. Photo báo CAND

Trong diễn biến liên quan, cũng hôm 24/06, Công an tnh Lâm Đng đã bt giam ông Vũ Tiến Chi, 54 tui, và Công an tnh Khánh Hòa bt giam bà Nguyn Th Cm Thúy, 44 tuổi, vi cùng cáo buc "tuyên truyn chng Nhà nước" theo Điu 117 B Lut Hình s.

Truyền thông Vit Nam cho biết ông Vũ Tiến Chi dùng Facebook "đăng ti, chia s hàng trăm tài liu tuyên truyn, xuyên tc… bôi nh danh d Ch tch H Chí Minh ; kích đng tưởng chng đi" và cáo buc rng ông đã nhiu ln tham gia các cuc biu tình ti Thành phố H Chí Minh.

Chính quyền Vit Nam cáo buc bà Nguyn Th Cm Thúy "t chc đt Đng kỳ, Quc kỳ Vit Nam, treo c vàng ba sc đ ca chế đ Vit Nam Cng hòa trong nhà" và thường xuyên livestream trên mng xã hi đ "tuyên truyn nhng ni dung phn đng, xúc phm, kích đng chng phá Đng và Nhà nước".

******************

Cha của Trịnh Bá Phương kể về việc con trai và vợ bị bắt

Mỹ Hằng, BBC, 25/06/2020

Hiện gia đình nhà Trịnh Bá Phương đã nhận được thông báo bắt tạm giam đối với Phương, em trai Trịnh Bá Tư và mẹ Cấn Thị Thêu.

bat5

Trịnh Bá Tư (trái), Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu

Trao đổi với BBC News tiếng Việt hôm 25/6, ông Trịnh Bá Khiêm, bố của nhà hoạt động Trịnh Bá Phương cho hay :

"Sáng nay tôi đã xuống xã để nhận thông báo của công an Hòa Bình về việc bắt tạm giam Trịnh Bá Tư và vợ tôi Cấn Thị Thêu. Còn con gái tôi ở Hà Nội thì đi gặp cơ quan điều tra ở đó để gửi đồ và hỏi tin về Phương".

Ông Khiêm tiếp xúc với BBC qua điện thoại khi đang trên đường tới nơi giam giữ vợ và con trai, cách nơi ở của gia đình khoảng 80km.

Ông Trịnh Bá Khiêm từng bị bỏ tù cùng đợt với vợ là Cấn Thị Thêu liên quan đến vụ tranh chấp đất đai với chính quyền ở thôn Dương Nội, ngoại thành Hà Nội, cách đây nhiều năm.

Trong ngày ông Khiêm ra tù năm 2015, báo chí quốc tế từng đưa tin về sự việc những người đi đón ông Khiêm đã bị một nhóm 'mặc thường phục' hành hung gây thương tích tại khu vực cổng trại 6, Thanh Chương Nghệ An.

bat6

Thông báo "Bắt bị can để tạm giam"

Vì sao công an bắt người ?

Trong thông báo bắt bị can để tạm giam mà công an TP Hà Nội và công an tỉnh Hòa Bình gửi tới gia đình ông Trịnh Bá Khiêm, cả bà Thêu, Phương và Tư đều bị bắt với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phán tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phạm vào điều 117 Bộ Luật Hình sự".

Công an tỉnh Hòa Bình thông gửi tới ông Trịnh Bá Khiêm hôm 24/6 về trường hợp bà Cấn Thị Thêu và anh Trịnh Bá Tư. Trong khi Công an TP Hà Nội gửi Đỗ Thị Thu, vợ Trịnh Bá Phương, thông báo về trường hợp của Phương, đề ngày 25/6.

Ông Nguyễn Trọng Cường là điều tra viên thụ lý vụ việc ở Hòa Bình, còn ông Nguyễn Thế Bắc phụ trách vụ việc ở Hà Nội.

Trung tá Nguyễn Tiến Đạt và Đại tá Đàm Văn Khanh là người ký các thông báo nói trên.

Truyền thông Việt Nam hôm 24/6 đưa tin về vụ bắt giữ rằng : "Quá trình điều tra, khám xét nơi ở của hai đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ được một số đồ vật, tài liệu như : "Cẩm nang nuôi tù", "Phản kháng phi bạo lực", "Đặt bàn tay lên Việt Nam", "Chính trị bình dân". Những cuốn sách trên đều mang tên Phạm Đoan Trang cùng một số tài liệu viết tay có nội dung liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước của các đối tượng".

Các báo nhà nước cũng đăng ảnh công an khống chế Trịnh Bá Tư trong lúc đọc lệnh bắt, kèm ảnh "các tài liệu liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống nhà nước" là một số sách và đĩa DVD.

'Chỉ kịp ôm con một cái'

bat7

Ông Trịnh Bá Khiêm (thứ ba từ trái) và vợ là Cấn Thị Thêu (cầm hoa), con trai Trịnh Bá Tư (thứ hai từ phải)

Kể lại với BBC vụ việc xảy ra sáng sớm ngày 23/4 tại tư gia ở Hòa Bình, nơi gia đình kiếm sống bằng vườn cây ăn quả, ông Trịnh Bá Khiêm cho hay :

"Lúc sáng sớm tinh mơ cha con tôi đang ngủ thì 9 xe ô tô với khoảng 100 công an và cảnh sát cơ động đến bao vây và phá cửa nhảy vào, khống chế tôi và đọc lệnh khám nhà. Tôi ngủ ở một nhà, con trai Trịnh Bá Tư ngủ một nhà nên khoảng gần 10h sáng sau khi khống chế tôi và khám nhà xong, chúng đưa tôi sang nhà Tư để nhận nhà bên đó và đồ đạc".

"Lúc tôi sang đến nơi thì thấy Tư đã bị khống chế rồi. Họ đọc lệnh bắt Tư. Tôi chỉ kịp ôm con một cái trước khi họ dẫn giải con tôi ra xe tù".

"Tư cũng chỉ kịp hỏi tôi 'bố có bị đánh không', tôi nói 'không', cũng không kịp hỏi Tư có bị đánh không".

"Khi ra đến xe thùng, Tư hô to nhiều lần : "Đả đảo chế độ cộng sản hèn với giặc, ác với dân". Tôi cũng hô lên như vậy. Bọn chúng liền bịt mồm Tư lại và đẩy lên xe thùng".

Theo lời ông Khiêm, công an tịch thu điện thoại, một số bản nháp ông viết 'về chế độ cộng sản' mà chưa kịp đăng lên Facebook, cùng một số sách của Nhà Xuất Bản Tự Do, trong đó có những cuốn do nhà hoạt động Phạm Đoan Trang viết, như Chính trị Bình dân, Cẩm nang nuôi tù...

Riêng với Trịnh Bá Phương, do bị bắt ở Hà Nội nên ông Khiêm không biết tin tức của con, cũng không nhận được thông báo gì về lệnh bắt giữ hay tạm giam.

Trong sáng 24/6, con gái ông Khiêm đã làm việc với công an Hà Nội để gửi đồ và đòi tin tức của Trịnh Bá Phương.

'Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất'

bat8

Trịnh Bá Tư lúc còn chăm cây trái ở Hòa Bình

Ông Khiêm chia sẻ rằng tâm trạng của ông hiện giờ là "hoàn toàn bình tĩnh đón nhận".

"Gia đình tôi đã đón nhận từ trước rồi. Đấu tranh với bọn cộng sản này thì không thể nhanh vội được... Tôi tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng trong tương lai. Bọn cộng sản này là bọn ăn cướp, cướp bóc của dân và hà hiếp tiếng nói của dân sẽ phải trả giá".

"Gia đình tôi đã bàn bạc từ trước, rằng khả năng họ sẽ bắt ba người, tối đa là bốn người. Tôi cũng xác định từ trước. Chấp nhận mọi vấn đề xảy ra với gia đình, bị thủ tiêu hay bị đánh đập thì về sau sẽ có những người dân Việt Nam khác đòi lại công lý cho gia đình chúng tôi".

Được hỏi vì sao gia đình ông lại đi đến quyết định chấp nhận kể cả tù đày hay cái chết, ông Khiêm nói :

"Chúng cướp hết đất của chúng tôi ở Dương Nội. Cả một làng quê mà chúng tàn phá sạch, cướp đất để bán. Chúng trả cho người dân chúng tôi 200 ngàn đồng/mét vuông, chúng rao bán trên mạng giá khởi điểm 31.500.000 đồng/mét vuông. Chúng đàn áp, bỏ tù gia đình tôi, đánh đập cha con tôi nhiều lần".

Gia đình ông Khiêm dự kiến sẽ thuê luật sư, nhưng 'không thuê nhiều như lần trước'.

"Trước đây trong lần vợ tôi là Cấn Thị Thêu bị bỏ tù, có tới 5 luật sư tình nguyện bào chữa. Nhưng bọn tòa này nó không bao giờ lắng nghe luật sư. Chúng chỉ ngồi nhí nha nhí nhố ở đó rồi kết án. Dù luật sư đưa ra lý lẽ rất chắc chắn nhưng tòa không nghe. Không có tội cũng kết tội. Nên không cần thiết phải thuê quá nhiều luật sư làm gì".

"Chỉ thuê luật sư với tính chất liên hệ giữa gia đình và trại giam thôi".

Ông Khiêm nói vườn tược đã để lại cho con rể chăm sóc. Vợ Trịnh Bá Phương vừa sinh con thứ hai, chờ con cứng cáp sẽ ra chợ bán hàng thay chồng.

Nói về tương lai hai cháu bé, ông Khiêm nói ông 'không lo lắng', vì "khi hai cháu lớn lên thì chế độ cộng sản này cũng sập rồi".

****************

Bắt giữ những người đưa tin về Đồng Tâm để dẹp yên dư luận, chống ý kiến phản biện !

RFA, 24/06/2020

Hôm 24/6 chính quyền bất ngờ bắt giữ một số người đưa tin về vụ Đồng Tâm gần đây.Trong đó có các dân oan Dương Nội gồm ba mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và bà Nguyễn Thị Tâm.

bat9

Lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đọc bắt giữ nhà hoạt động Trịnh Bá Tư hôm 24/6/2020. Courtesy cand.com.vn

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do qua tin nhắn hôm 24/6/2020, liên quan vụ việc vừa nêu, Luật sư Đặng Đình Mạnh, người có hợp đồng tư vấn, bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho anh Trịnh Bá Phương, nói :

"Rạng sớm sáng nay, tôi có được thông tin về việc chính quyền bắt giữ ba người trong gia đình chị Cấn Thị Thêu, gồm cả hai con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư.

Cho đến nay, chính quyền vẫn chưa thông tin chính thức về lý do bắt giữ họ. Thế nên, đã gây nên nhiều sự đồn đoán không thể kiểm chứng được. Trong thời gian gần đây, tôi cũng biết cả ba thường đưa những thông tin và phát ngôn phê phán hết sức thẳng thắn về những diễn biến xung quanh vụ án Đồng Tâm có thể không làm hài lòng chính quyền. Nếu chỉ ở mức độ thực hiện quyền ngôn luận mà bị bắt giữ thì điều đó thật đáng lo ngại. Cho nên, tôi nghĩ có thể có lý do nghiêm trọng hơn để giải thích cho việc bắt giữ người này.

Riêng đối với trường hợp Trịnh Bá Phương, thì bạn ấy đã có hợp đồng với văn phòng luật sư chúng tôi để nhờ tư vấn, bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho mình trước pháp luật. Thế nên, chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu cơ quan tố tụng nào ở Hà Nội đã thực hiện việc bắt giữ để sớm liên hệ làm thủ tục đăng ký bào chữa cho Phương".

Đánh vào lực lượng dân oan

Bà Cấn Thị Thêu, một dân oan, một nhà tranh đấu, vào năm 2014 từng bị tuyên phạt 15 tháng tù với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ khi cùng gia đình không cho chính quyền cưỡng chế đất vì phản đối việc đền bù với giá không hợp lý. Đến năm 2016, bà Thêu tiếp tục bị tuyên án 20 tháng tù với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ khi tham gia biểu tình ôn hòa cùng nhiều người khác.

Anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư là hai con trai của bà Thêu cũng cùng bà thường xuyên lên tiếng về những bất công xã hội.

Bà Nguyễn Thị Tâm, hay còn được biết là Tâm Dương Nội nổi tiếng bởi các video trực tiếp bà tường thuật tại những điểm nóng như khi đi kiện tụng, các lần biểu tình hoặc phỏng vấn dân oan.

Nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng, người thường xuyên liên lạc với gia đình Chị Thêu, khi trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 24/6/2020, nhận định :

"Việc hôm nay họ tấn công vào bắt gia đình Chị Thêu và ở Dương Nội thì có thêm chị Tâm, thì theo tôi họ đang đánh vào lực lượng dân oan, vì đấy là điểm nóng có sức mạnh đoàn kết, và có nhiều tiếng nói mạnh mẽ. Việc bắt dân oan thì có nhiều mục đích, nhưng có lẽ mục đích gần nhất có lẽ do sắp tới đây có phiên xử 29 người dân Đồng Tâm, thì đây cũng là một nhân tố lên tiếng mạnh mẽ nhất. Sau những sự việc bức bối, dân oan Dương Nội cũng đã chia sẻ rất là nhiều với các bà con Đồng Tâm, họ có cùng nỗi oan ức với nhau. Từ chỗ đó tôi cho rằng việc bắt giữ, tấn công vào Dương Nội hôm nay có liên quan trực diện đến phiên xử Đồng Tâm sắp tới".

Ông Đào Công Sự, một dân oan ở Dương Nội, một người thường tranh đấu với Chị Thêu trước đây, nói với Đài Á Châu Tự Do hôm 24/6/2020, về việc bắt giữ Chị Tâm và gia đình Chị Thêu :

"Trong việc này thì bà con dân oan chỉ biết chờ giải quyết, không biết vì cái gì lại bắt 3 mẹ con nhà người ta, hôm qua ở Dương Nội bắt 4 người. Việc ở Dương Nội thì từ lâu rồi lên đến chính phủ, chỉ chờ chính quyền giả quyết, không biết vì sao lại bắt người. Bà con dân oan đang đi tìm hiểm xem, không đọc lệnh mà đến bắt người như thế, thì đang đi hỏi là đang giữ người ở đâu".

Thời gian gần đây, công an liên tục sách nhiễu gia đình Bà Cấn Thị Thêu, một trong những nguyên nhân công an sách nhiễu, được bà cho RFA biết trước khi bị bắt, vì qua sự việc Đồng Tâm, gia đình bà đã cùng với tất cả những người có lương tri, không im lặng trước bất công, nên đã đưa rất nhiều tin tức về Đồng Tâm, để lên án tôi ác của chính quyền.

Việc hai con trai của bà Cấn Thị Thêu là nhà hoạt động xã hội dân sự Trịnh Bá Phương, và em trai Trịnh Bá Tư, đã liên tục cập nhật tin tức về vụ việc này lên mạng xã hội, là một hành động mà chính quyền bưng bít thông tin như Việt Nam không hề muốn.

Đến nay, anh Trịnh Bá Phương đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các viên chức tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, để nói rõ tất cả thông tin liên quan vụ công an tập kích tấn công người dân Đồng Tâm, vào giữa đêm 9 tháng 1 năm 2020.

"Sự sợ hãi của chính quyền"

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đã tự giải thể, nhận định với Đài Á Châu Tự Do hôm 24/6/2020 :

"Tôi nghĩ chính quyền này càng ngày càng sợ hãi, ai tìm cách nói ngược họ thì họ tìm cách họ diệt. Gia đình Chị Thêu, Phương, Tư và Chị Tâm có tiếng nói rất đanh thép... tất cả những cái đó ngứa mắt họ, và họ đã tấn công bắt giữ hôm nay... Tôi nghĩ việc bắt giữ này rất là nghiêm trọng. Việc bắt giữ này theo tôi có lẽ liên quan nhiều thứ chứ không chỉ vì vụ Đồng Tâm. Vì vụ Đồng Tâm chỉ liên quan Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư là chính, nhưng họ bắt cả chị Thêu và chị Tâm, trong khi Chị Tâm chỉ thường lên tiếng cho dân oan Dương Nội".

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, có thể nói là liên quan vụ Đồng Tâm, nhưng từ giờ cho đến hết năm, cho đến hết đại hội tới của đảng cộng sản Việt Nam, thì bất kể tiếng nói nào họ không thích thì họ có thể bắt giam.

Cho đến tối muộn ngày 24/6/2020, báo chí nhà nước mới đồng loạt đăng tin đã khởi tố, bắt tạm giam Bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư với cáo buộc ‘Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam’ theo Điều 117 - Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hòa Bình được báo chí nhà nước trích dẫn, lực lượng chức năng đã thu giữ một số tài liệu như : ‘Cẩm nang nuôi tù’, ‘Phản kháng phi bạo lực’, ‘Đặt bàn tay lên Việt Nam’, ‘Chính trị bình dân’. Biên bản bắt giữ ghi rõ, những cuốn sách này đều mang tên tác giả Phạm Đoan Trang, cùng một số tài liệu viết tay bị cho là có nội dung liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước.

Tuy nhiên bài báo lại không nhắc đến việc bắt giữ Anh Trịnh Bá Phương và Bà Nguyễn Thị Tâm, cũng như không nhắc đến vụ việc Đồng Tâm.

Gia tăng đàn áp

Theo Thư viện Pháp luật, Điều 117 - Bộ luật hình sự năm 2015 quy định, tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nếu bị kết tội, có thể bị phạt từ 05 năm đến 12 năm tù giam. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm. Người chuẩn bị phạm tội này, cũng bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 24/6/2020, Giáo sư Nguyễn Đình Cống, một đảng viên đã từ bỏ đảng, nhận định :

"Trước những sự kiện lễ lạc hay đại hội đảng, thì cộng sản vẫn tìm cách bắt bớ, bắt càng nhiều người càng tốt. Vừa rồi họ bắt Chị Thêu và anh Phương là những người đấu tranh cho dân oan, đấu tranh chống sự oan ức, đấu tranh cho dân chủ. Đặc biệt anh Trịnh Bá Phương có viết một số bài chứng minh sai lầm của công an trong vụ Đồng Tâm. Vừa rồi thì công an lại công bố tố cáo 29 người ở Đồng Tâm. Không biết việc bắt bớ có liên quan không, nhưng tôi xem thông tin thấy trước đại hội đảng, thì họ ra sức bắt bới để dẹp yên dư luận, để chống lại những ý kiến phản biện..".

Giáo sư Nguyễn Đình Cống chắc chắn rằng, đây là chính sách dọa nạt, chính sách bắt bớ để rồi những người có chút lương tri, có chút tinh thần phản biện, phải co lại, không dám nói gì cả, để bảo đảm cho sự dối trá của đảng được thực hiện một cách suôn sẻ... Ông cho biết, ông thấy sự khủng bố, đàn áp của cộng sản hiện nay đã tăng lên.

Nguồn : RFA, 24/06/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Cánh Cò, Mỹ Hằng, VOA tiếng Việt, RFA tiếng Việt
Read 223 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)