Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

16/08/2020

Bất trung, Lời nói đầu : Con người thật rất thật của Donald Trump

Michael Cohen

Lời giới thiệu : Như vậy, Michael Cohen sắp phát hành cuốn sách của mình, "Disloyal" (Bất trung), nói về việc Donald Trump trở thành luật sư, thực hiện đấu thầu, che đậy những vụ bê bối và những lời nói dối. Trump sẽ nói Cohen không biết gì và bịa ra tất cả.

Bốn năm trước, sau khi Melania Trump có bài phát biểu đạo văn tại Hội nghị đảng Cộng hòa, tôi đã gọi điện đến Trump Tower và yêu cầu được nói chuyện với người phụ nữ được cho là đã viết bài phát biểu. Tên cô ấy là Meredith McIver. Tôi yêu cầu được gặp cô ấy nhưng ngay lập tức được chuyển cho người khác.

Ban lễ tân của Trump nói với tôi, "Tốt nhất là ông nên nói chuyện với Michael Cohen trước. Ông ấy điều hành mọi thứ".

Cohen bắt máy ngay. Ông ấy cho tôi biết ông là người phụ trách mọi công việc điều hành của Trump. Từ nhiều năm qua, khi tôi tiếp xúc với văn phòng Trump, tôi chỉ biết Norma Foerderer là trợ lý của Trump và là người đảm nhiệm mọi việc điều hành. Nhưng Norma vừa chết cách đây không lâu. Tôi nói với Cohen rằng tôi biết cô ấy. Sau vài phút nói chuyện với nhau, Cohen gọi điện cho McIver.

Tôi không biết rằng mùa hè năm đó Cohen bận rộn làm những việc điên rồ, có thể là bất hợp pháp cho Trump, như trả tiền cho những người yêu cũ và vũ nữ thoát y, bay khắp Châu Âu, giả vờ là bạn với Stevie van Zandt, v.v. Ông ta làm vẻ như một người rộng lượng làm việc cho Trump như một tay chân cao cấp của ông ta.

Kể từ đó Cohen trở thành một nhân vật chính trị cấp thấp nổi tiếng. Ông ta đã quay lưng lại với Trump sau khi không nhận được sự hồi đáp tương xứng. Ông đã ra tù vào khám nhiều lần. Bây giờ ông ta như dây đậu đang leo. Nếu Trump bắt đầu lải nhải về việc Cohen không là gì cả thì hãy nhớ câu chuyện của tôi. Cohen biết tất cả.

Roger Fried

********************

cohen0

Michael Cohen sắp phát hành cuốn sách của mình, "Disloyal" (Bất trung), nói về việc Donald Trump

Tổng thống Mỹ muốn tôi chết.

Hãy để tôi giải thích cho rõ. Ông Trump không muốn tôi sống nữa. Nếu tôi chết, ông Trump sẽ không có chút buồn phiền nào nếu không nói là cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn trong cuộc sống. Trump nói như vậy. Như một ông trùm Mafia, Trump sử dụng một thứ ngôn ngữ đã được chọn lựa, cân nhắc, vừa truyền đạt mệnh lệnh, ý muốn nhưng đồng thời một cách gián tiếp chối bỏ trách nhiệm liên hệ với tôi trong vai trò luật sư, cố vấn, người bạn lâu năm, được xem như một đứa con nuôi. Đó là điều làm cho tôi cảm thấy tổn thương nặng nề.

Vào một buổi sáng lạnh lẽo, u ám ngày 24/02/2019, lái xe từ thành phố New York đến Washington DC trên đường liên bang I-95 để điều trần trước lưỡng viện Quốc hội chống lại Donald Trump, tôi biết rằng Trump muốn tôi chết trước khi tôi có thể nói cho cả đất nước những gì tôi biết về ông, một con người thật, rất thật mang tên Donald Trump – không phải một tỉ phú cứu tinh của đất nước, một kẻ nói dối điên cuồng, một ông trùm báo lá cải hay một kẻ tự phong được Chúa chọn, cũng không phải cái huy hiệu (Avatar) @realdonaldtrump trên mạng xã hội Twitter - mà là một người đàn ông rất it người biết rõ.

Nói ra có vẻ bi quan nhưng hãy nghĩ đến những quyền lực mà Trump hiện có trong cương vị tổng thống. Bạn hãy tưởng tượng chuyện gì xẩy ra nếu cá nhân bạn bị Trump đe dọa ? Tôi đang trên đường đi về hướng Nam và tự hỏi triển vọng sống sót của mình có đi theo hướng này không ? (ý nói nguy hiểm tăng lên). Tôi hiểu rất rõ sự giận dữ điên cuồng của Trump vì những điều tôi sẽ khai báo với Quốc hội. Tôi đội nón lưỡi trai, mang kính mát, giữ đều tốc độ 80, tránh nhìn vào mắt những người lái xe khác.

Lý thuyết của Trump về cuộc sống, kinh doanh và chính trị chỉ xoay quanh các mối đe dọa và viễn cảnh hủy diệt — tài chính, bầu cử, cá nhân, vật chất — được sử dụng như một vũ khí. Tôi biết rõ Trump làm việc ra sao, như thế nào vì tôi là người thay mặt, nhân danh Trump để hét lên những lời đe dọa đó với nhiệm vụ sửa sai và khủng bố bằng bạo lực.

Kể từ khi quyết định hành động với lương tâm, tuyên bố sẵn sàng làm việc với viện công tố, ủy viên công tố đặc biệt Robert Mueller, tôi nhận được hàng trăm lời đe dọa ám sát từ tay chân của Donald Trump. Trên điện thoại di động, facebook, email, twitter, những kẻ ủng hộ Trump biểu lộ giận dữ, thề sẽ giết chết tôi. Tôi đánh giá những lời hăm dọa này là sự thật chứ không chỉ nói suông. Tổng thống đã gọi tôi là một con chuột, gửi những tweets kết án tôi và gia đình nặng nề, nói rằng những con chuột đáng chết. Tôi là tên Juda mạt hạng mà Trump và thủ hạ sẽ săn lùng, tiêu diệt.

Trong một thời gian nhiều tuần lễ, tôi tin rằng nếu đi bộ trên đường phố Manhattan, sẽ có người dùng xe auto của họ để tông vào tôi. Tôi là người mà Trump ám chỉ rằng ông ta có thể bắn chết trên đại lộ số 5 ở New York và bỏ đi mà không có chuyện gì xẩy ra.

Đầu óc quay cuồng khi tôi gia tăng tốc độ về hướng D.C. Hơn một thập kỷ tôi đã nằm trong bộ chỉ huy, trung tâm đầu não của Trump. Trong một lần đến bar Mizwa của một đứa con trai tôi, Trump đã bầy tỏ một cử chỉ rất thân thiện khiến tôi cảm động. Trump nói với đứa con trai khác của tôi lúc đó 13 tuổi rằng tôi là một người tuyệt vời và khi nào nó lớn, nếu muốn làm việc cho cơ sở của Trump, sẽ luôn có một vị trí cho nó.

Trump nói với nó và tôi : "Cháu là người trong gia đình". Thật là khốn nạn khi tôi tin vào điều đó.

Trước khi vào khu phục vụ, tôi hít một hơi dài rồi mới bước vào trong, mua 1 ly cà phê đen không đường, đồng thời nhìn quanh để xem có bị canh chừng hay theo dõi không. Cảm giác sợ hãi khiến đầu óc tôi rối tung. Tôi tự hỏi, nhân viên FBI trong chiếc áo mantel màu xám hay anh chàng lực lưỡng cách tôi mấy bước đằng sau lưng là ai ?

Cảm giác bị theo dõi hay bị uy hiếp khiên người ta hoảng sợ, đó là điều đương nhiên. Tôi không chỉ là người nổi tiếng, vào thời điểm này, tôi còn là người đang được triệu triệu người đánh giá như một kẻ phản bội. Trong cương vị tổng tư lệnh, Trump là người đang nắm trọn quyền lực hành pháp cao nhất, cùng với một quyền lực vô hình khác, sai khiến được những kẻ cuồng tín ủng hộ ông, sẵn sàng làm bất cứ điều gì để lấy lòng hoặc bảo vệ Trump. Tôi hiểu rõ những người này như thế nào bởi vì từng là một kẻ như họ. Một kẻ cuồng tín bị Donald Trump ám ảnh, sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho ông ta. Đã một lần tôi thề với một phóng viên, sẽ tự tử bằng một viên đạn vì Donald Trump, nếu cần.

Vào buổi tối trước ngày ra làm chứng, nằm trong phòng ngủ yên tĩnh của khách sạn, tôi nghĩ đến việc tự tử bằng một viên đạn. Chuyện hoàn toàn sẽ có một ý nghĩa khác, đó chỉ là một sự tự hủy, hoàn toàn, trọn vẹn. Tôi nhắm mắt và mong muốn cơn ác mộng trôi qua. Hồi tưởng lại quá khứ, ngày bắt đầu làm việc cho Donald Trump tôi là một luật sư, triệu phú, một doanh nhân, giờ đây là kẻ bị phá sản, tàn tạ, một kẻ bị kết án, ê chề, một luật sư bị cấm hành nghề và một nhân chứng sống trước 15 triệu khán giả sẽ nói ra những điều chống lại tổng thống đương nhiệm.

"Chào Michael Cohen ! Vợ và bố vợ bạn có biết gì về những người bạn gái của bạn không ?". Matt Gaetz, một dân biểu đảng Công hòa đã gửi Tweet cho tôi như vậy, chỉ với mục đích nêu ra một thí dụ về sự bồng bột ngu ngốc và sự đe dọa đang nhắm vào tôi. Matt Gaetz nói thêm "Tôi không biết vợ bạn có chung thủy khi bạn ở trong tù không. Cô ấy sẽ biết được nhiều điều".

*****

Buổi sáng khi ra làm chứng trước y ban giám sát Hạ viện, ngồi trong căn phòng màu xanh, tôi mới cảm thấy sức nặng khủng khiếp về những gì đang sắp sửa xẩy ra. Có một nguyên nhân nào đó, tất cả những gì tôi đã trải qua, những gì tôi đã gây ra cho gia đình, đất nước đang quyện lại với nhau, hợp thành một trọng lực dữ dội rơi thẳng vào mục tiêu. Nước Mỹ đã bị chia rẽ về chính trị, văn hóa, sức mạnh tinh thần bị suy yếu bởi một mối nguy hiểm rõ ràng, hiện thực mang tên Donald Trump đang đe dọa phá hủy tất cả và tôi là người đã đóng vai trò trọng yếu trong việc tạo dựng mối nguy đó.

Một nửa số dân Mỹ tin rằng Donald Trump là một con rối của Nga, đi vào tòa Bạch Ốc bằng sự lừa bịp, gian dối của ông ta và sự phá hoại bầu cử của người Nga. Nửa còn lại cho rằng sự cấu kết của Donald Trump với Nga chỉ là sản phẩm săn phù thủy do đảng Dân chủ tưởng tượng ra vì không chấp nhận kết quả bầu cử rất công bằng, đã gây quá sức ngạc nhiên trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ.

Cả hai bên đều sai. Thực tế phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều. Trump đã cấu kết với người Nga nhưng không phải theo những cách thức tinh vi mà những người chỉ trích ông ta tưởng tượng ra. Tôi biết chắc rằng cuộc điều tra của ông Robert Mueller không hề là một cuộc săn phù thủy. Trump đã gian lận cuộc bầu cử với sự cấu kết của người Nga và bạn sẽ khám phá ra chuyện gian lận đó ở những trang kế tiếp.

Làm bất cứ chuyện gì, tôi nhắc lại - Làm bất cứ chuyện gì để chiến thắng là mô hình kinh doanh cũng như lối sống của Trump. Trump tiếp tục theo đuổi cuộc đàm phán về một dự án bất động sản lớn ở Nga khi đang tranh cử. Trump đã cố gắng nói bóng gió về một thế giới của tổng thống Vladimir Putin và nhóm tỉ phú đầu sỏ tham nhũng của ông ta. Tôi biết điều này vì chính tôi là người trực tiếp điều hành các thỏa thuận đó cũng như thông báo cho Trump và các con của ông ta trong việc cập nhật những diễn tiến của thỏa thuận ngay cả khi Trump công khai lừa bịp, phủ nhận rằng ông không có liên hệ kinh doanh, thỏa thuận buôn bán gì với Nga.

Khi gần đến giờ làm việc khai báo, tôi xin viên trung sĩ canh gác cho tôi vài phút riêng tư, anh ta đồng ý và nhanh chóng đi ra ngoài. Tôi ngồi lại một mình trong phòng, tim bắt đầu đập nhanh, những ý nghĩ quay cuồng. Lần đầu tiên trong đời tôi trở nên hoảng loạn. Tôi cố gắng thở, tìm cách đứng lên. Áp lực quá nặng nề, những tuần lễ cuối cùng vừa qua tôi đã nghĩ đến tự tử để có thể thoát khỏi sự khủng hoảng tinh thần. Đi được vài bước đến chỗ ngồi, tôi bật khóc. Những cảm giác sợ hãi, lo lắng, kinh hoàng, tức giận, nhẹ nhõm quyện lẫn vào nhau tràn ngập cơ thể. Cảm giác giống như khi ở trong bệnh viện chờ đón sự chào đời của con trai và con gái tôi với những cảm xúc, khích động mạnh mẽ chưa từng có trước đây đang dâng trào. Chỉ khác một điều, giờ đây tôi như một đứa trẻ vừa được sinh ra nhưng tất cả đạu đớn và máu là một phần trong đời sống mới, một nhân thân mới.

Cố gắng trấn tỉnh, tôi đi vào phòng vệ sinh riêng, nhìn vào gương xem mắt mình có bị đỏ hay sưng không. Tôi thấy nhẹ nhõm khi cặp mắt vẫn bình thường. Tôi vốc nước lạnh rửa mặt, thấy bình tĩnh trở lại, sau đó là cảm giác tự tin và hứng thú dâng trào. Tôi đã phạm nhiều tội liên bang, kể cả tội nói dối trước Quốc hội. Tuy nhiên giờ đây tôi sẽ ra đó nói sự thật, tất cả sự thật và không có gì ngoài sự thật. Tôi biết Trump và các thành viên đảng Cộng hòa muốn tôi biểu lộ sự do dự, yếu đuối, lo lắng, thậm chí suy sụp. Họ muốn nhìn thấy tôi ở một vóc dáng gian xảo, không đáng tin cậy, không chắc chắn về sự thật và thiếu tự tin. Đây là một môn thể thao đẫm máu, họ muốn tôi phải chịu khuất phục, đầu hàng họ. Họ đã lầm, tôi sẽ làm cho họ thất vọng não nề. Tôi đã quyết định đóng đinh nó.

"Giờ trình diễn". Viên trung sĩ gọi và mở cửa. "Đến lượt ông, Cohen !".

Tôi hít một hơi thở sâu rồi bước vào hành lang trước một đám đông nghẹt các ký giả, nhiếp ảnh gia, máy quay phim với sự cuồng nhiệt của cả nước đang chen chúc giữa các bức tường. Tôi đi một mình, len lỏi qua sự xô đẩy, chen lấn của đám đông. Cảm giác thật kỳ lạ khi thấy mình trên màn ảnh truyền hình trong vai trò nhân chứng, trở thành tâm điểm của lịch sử nước Mỹ. Đã quá nhiều những hận thù, sợ hãi quyện lẫn vào nhau tạo thành một nhân cách, tùy theo góc nhìn của mỗi người, tôi là kẻ gian ác hay người cứu rỗi ? Tôi ở đó, nhìn thấy mình trên màn ảnh truyền hình The Micahel Cohen, mỗi người sẽ tự nhận định về những chuyện tôi nói ra : Tên nói láo, kẻ gian manh, ngu dốt, đần độn, kẻ bắt nạt, kẻ lừa đảo, tên tội phạm bị kết án, người kể chuyện khó tin nhất trên hành tinh… ?

Xin quý vị cho phép tôi một lần nữa tự giới thiệu về mình trong những trang sách này. Điều duy nhất tôi có thể nói, tuyệt đối bảo đảm rằng quý vị chưa hề biết về tôi, nghe hay nghĩ gì về tôi, về những câu chuyện của tôi và biết về Donald Trump như tôi biêt ông ta. Hơn một chục năm qua, những cuộc gọi điện thoại đầu tiên trong ngày và cuối ngày luôn luôn là cuộc gọi cho tôi. Có những ngày tôi ra vào văn phòng của ông Trump trên tầng thứ 26 của tòa Tháp Trump (Trump Tower) hơn 50 lần để hoàn thành những công việc ông ta yêu cầu.

Điện thoại cầm tay của tôi và ông Trump có cùng sổ địa chỉ, số phôn, chồng chéo và mật thiết đến độ một phần công việc của tôi là trả lời, giải quyết những chất vấn, yêu cầu bất kể lớn, nhỏ của vô số nhân vật quen biết giầu có, nổi tiếng của Trump. Bất cứ gọi cho ai, tôi đều nói chuyện trong cương vị luật sư và đại diện của Trump và mọi người đểu hiểu răng nói chuyện với tôi cũng giống như trực tiếp nói với Trump.

Trừ vợ con của Trump ra, tôi hiểu rõ Donald Trump hơn bất cứ người nào khác. Ở một số khía cạnh tôi còn hiểu rõ Trump hơn họ vì tôi đã chứng kiến con người thật của ông ta, trong các câu lạc bộ thoát y, các cuộc họp bàn chuyện kinh doanh mờ ám. Ở những khoảnh khắc kín đáo không có bảo vệ, con người thật của Trump lộ rõ, đó là một kẻ gian manh, côn đồ, lừa đảo, dối trá, kỳ thị chủng tộc, một con thú dữ đói khát luôn sục sạo, tìm kiếm con mồi.

Có nhiều lý do để đến giờ phút này chưa có ai vẽ ra được bức chân dung thật sự về con người của Trump. Một phần vì Trump có hàng triệu người quen biết, thân thiết nhưng lại không có ai thật sự là bạn – bạn, hiểu cho đúng nghĩa – người có thể tin tưởng, tuyệt đối giữ bí mật cho mình, Trump không có ai. Tất nhiên trong khoảng thời gian hơn 10 nam sau này Trump đã có tôi nhưng hãy nhìn xem, chuyện gì đã xẩy ra cho tôi. Tôi mong bạn thật sự quan tâm đến chuyện đó – Trump không có ai là bạn đúng nghĩa.

Cuộc đời của Trump luôn luôn là trốn tránh và phủ nhận trách nhiệm cho những hành động, việc làm của mình. Trump lừa dối và nghiền nát những ai cản đường ông ta nhưng tôi biết nơi chôn những bộ xương vì tôi chính là người chôn những bộ xương đó. Tôi là người khuyến khích ông ta ra tranh cử tổng thống năm 2011 mạnh mẽ nhất và sau đó là năm 2015, tôi đã cẩn thận dàn dựng chuyện đi từ thang cuốn trong Trump Tower xuống để ông ta có thể tuyên bố tranh cử tổng thống.

Khi Trump muốn liên lạc trở lại với Vladimir Putin qua một đường dây bí mật, tôi được giao nhiệm vụ và tạo được kết nối qua thương hiệu thời trang Keystone Kop của tôi. Tôi đã thay mặt Trump cứng rắn với các nhà thầu, cắt đứt các đối tác kinh doanh của ông ta, nói dối vợ ông ta là Melania để che giấu sự ngoại tình của ông ta, tôi uy hiếp, nạt nộ, la hét với bất kỳ ai đe dọa con đường tiến đến quyền lực của Trump.

Từ các vòi tắm hoa sen bằng vàng trong câu lạc bộ tình dục ở Las Vegas, các vụ trốn thuế đến những vụ kinh doanh với các quan chức tham nhũng cựu trào của Liên Bang Xô Viết, các vụ bắt giữ, thủ tiêu để các tình nhân của Trump phải im lặng. Tôi không chỉ là nhân chứng mà còn là một đồng phạm, háo hức, tích cực tham gia vào những chuyện tồi bại, bất nhân đó.

Điểm quan trọng cuối cùng mà tôi muốn nói, tôi là người quyết định những mối liên hệ giữa tôi với Trump. Tôi đã có sự chọn lựa suốt chặng đường dài, những chọn lựa khủng khiếp, bất nhân, ngu ngốc, tàn nhẫn, phá hoại, dối trá nhưng đó là của tôi, do tôi gây ra. Xin đưa ra một thí dụ: Trong những năm tháng làm việc cho Trump tôi không còn liên lạc với những người chị và em trai khi tôi tưởng tượng mình đã trở thành một nhân vật nổi danh sáng giá, tôi đã tạo dựng được một tài sản lớn từ việc cấp giấy phép chạy taxi - một việc kinh doanh đầy mờ ám nếu không nhìn từ dưới lên.

Ở đại lộ Công Viên (Park Avenue) nơi tôi sống, rõ ràng tôi là một kẻ mới giầu nhưng tôi đã có một kế hoạch lớn để không bị đá văng ra khỏi giới thượng lưu. Tôi muốn trèo lên đỉnh cao nhất của các tòa nhà chọc trời ở Manhatten, cư ngụ trong thế giới với những chiếc máy bay phản lực riêng tư, những cuộc đàm phán trị giá hàng tỉ đô la. Tôi đã sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện để đạt mục đich đó.

Ngoài ra còn phải nói đến tính ích kỷ đáng ghét của tôi, hay nóng nảy, sẵn sàng lừa dối để tiến lên phía trước bất chấp hậu quả ra sao. Khi đã đọc câu chuyện của tôi, chắc chắn một điều là bạn sẽ tự hỏi, bạn thích tôi, hay bạn sẽ hành động giống như tôi ? Câu trả lời tất nhiên không thể bao gồm cả hai. Nhưng tôi xin nói trước, nếu bạn chỉ muốn đọc những câu chuyện được viết ra bởi những người bạn thích, bạn sẽ không bao giờ có thể hiểu được Donald Trump và tình trạng tâm hồn người Mỹ hiện tại. Hơn thế nữa, chỉ khi nào bạn hiểu được những quyết định và hành động của tôi, bạn mới có thể hiểu được suy nghĩ và biết được nhãn quan của Trump về thế giới ra sao. Bất kỳ nhân viên điều tra tội phạm nào cũng nói với bạn rằng chỉ có những tên tội phạm mới hiểu rõ các tổ chức mafia hoạt động như thế nào. Tôi là một kẻ tội phạm trong tổ chức của Donald Trump.

Trước khi tôi có thể đọc tuyên bố mở đầu của mình trước Ủy ban Giám sát vào ngày điều trần công khai, đảng Cộng hòa bắt đầu chơi trò thủ tục. Rõ ràng họ tìm cách làm tôi hoang mang nhưng thật sự chỉ hạ thấp phẩm chất của họ và khiến cho Hiến pháp bị giảm giá trị. Khi tôi trả lời các câu hỏi, ai cũng nhận ra là đảng Cộng hòa không hề muốn nghe bất cứ từ nào tôi nói ra, bất kể sự thật đến mức nào, tác động nguy hại đến tương lai đất nước ra sao. Tôi nói ra tất cả sự thật về Trump không phải để chỉ trích ông ấy hay như trong các trang sách này. Tôi nói tôi biết ông ta như một con người, không phải là một nhân vật cartoon trên truyền hình, điều đó có nghĩa là tôi biết rõ ông ta cũng có đầy mâu thuẫn.

"Ông Trump là một bí ẩn". Tôi xác nhận với ủy ban giám sát. Cũng như tôi, Trump có những điều tốt, lẫn xấu giống như mọi người trong chúng ta nhưng điều xấu nhiều hơn, nhất là từ khi nắm được quyền lực, Trump trở thành phiên bản tồi tệ nhất của chính mình. Trump có khả năng cư xử tử tế, nhưng ông ấy không tử tế. Trump có khả năng đối xử rộng lượng nhưng ông ta không hào phóng. Trump có khả năng trung thành, nhưng ông ta chỉ thích phản bội ".

"Kẻ nói dối ! Kẻ nói dối ! Ngồi trên lửa". Một thành viên của đảng Cộng hòa chế nhạo tôi, bộc lộ sự ngu ngốc, điên rồ của những trò hề của đảng ông ta. Trên đường lái xe về nhà, họ đã gắn 1 tấm biển có hình tôi trên đó với chữ cái in đậm : Kẻ nói dối ! Quần kẻ nói dối đang bốc cháy !

Tôi nhận ra ngay đó là những trò trẻ con, kệch cỡm tràn ngập khẩu hiệu như Trump thường làm, bởi chính tôi cũng đã từng làm như vậy. Trước cảnh tượng đáng thương, tội nghiệp của những người theo đảng Cộng hòa đã can tâm từ bỏ phẩm giá, nghĩa vụ của họ để quỳ mọp dưới chân Trump. Tôi đã nhìn thấy chính mình như thế cũng như hiểu được động cơ của họ.

Ước muốn làm hài lòng Trump không giới hạn để giành lấy quyền lực cho chính mình là lỗi lầm chết người dẫn đến việc tôi bị phá sản hoàn toàn, đó là cái hợp đồng ma quỷ rẻ mạt : Tôi sẽ làm bất cứ điều gì để tích lũy, sử dụng, duy trì, phát huy và tận dụng quyền lực. Về cách thức này Donald Trump và tôi giống nhau như đúc, trong tham vọng quyền lực. Tôi rất dễ bị ảnh hưởng của Trump thu hút vì đã uống một loại cocktail Trump đưa cho gồm có sự say mê quyền lực, sức mạnh, sự nổi tiếng, coi thường các quy tắc cũng như thực tế đang chi phối đời sống của chúng tôi.

Trump quan niệm rằng đời sống là một trò chơi và điều quan trọng nhất là chiến thắng. Trong thời điểm nguy hiểm hiện nay, tôi thấy đảng Cộng hòa và những người ủng hộ Trump đang đe dọa Hiến pháp. Điều này thật ra nguy hiểm hơn những gì mà chúng ta nhìn thấy rất nhiều, bởi tham vọng quyền lực bằng mọi giá là điều tồi tệ nhất của loài người.

Đối với những người ủng hộ Trump và những lời hùng biện của ông ta như tôi đã từng trải qua, tôi xin cầu nguyện cho đất nước không phạm phải những sai lầm tôi đã phạm hoặc phải trả cái gia quá đắt như tôi và gia đình đang phải trả. Tôi làm chứng trước Quốc hội và khuyến cáo họ hãy xem cuộc đời tôi như một bài học đáng suy gẫm.

Căn cứ vào kinh nghiệm làm việc của tôi với ông Trump, tôi tin chắc rằng sẽ không có một cuộc chuyển giao quyền lực êm đẹp khi ông Trump thất cử nhiệm kỳ 2. Đó là lý do tại sao tôi quyết đinh ngồi ở đây ngày hôm nay.

*****

Dân biểu Elijah Cummings trong chức vụ Chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ viện nói lời kết thúc buổi điều trần. Tôi ngồi đó, yên lặng, lắng nghe người đàn ông - nay đã qua đời - với hàng chục năm kinh nghiệm trong các phong trào tranh đấu cho dân quyền và các hình thức dịch vụ công cộng khác. Ông là luật sư bào chữa cho những luật sư nhục nhã như tôi.

Elijah Cummings hiểu rằng, bất cứ ai trong chúng ta, dù nhỏ bé nhất cũng cần có cơ hội để làm lại cuộc đời sau những hình phạt, giải thoát. Cummings là chính trị gia duy nhất đã gặp tôi trong những thời điểm khó khăn nhất của tôi và đối xử với tôi như một con người, không phải là một kẻ tội phạm. Khi thông báo cho ông biết về hình phạt tôi phải chịu, ông đã quan tâm, lo lắng từng bước cho sự an toàn của tôi khi thọ án trong tù. Đó không phải là một hành động tự nhiên mà có, tôi luôn mang ơn ông về điều đó.

"Tôi nghĩ điều này thật là khó khăn". Cummings nói với tôi cũng như với cả nước. Lời nói của ông như một cú đá mạnh vào bụng tôi. "Tôi biết ông đã đối diện rất nhiều điều. Tôi biết ông đang lo lắng cho gia đình nhưng đó là một phần số của ông. Tôi hoàn toàn hi vọng rằng phần số đó sẽ cho chúng ta một Michael Cohen tốt đẹp hơn, một Donald Trump tử tế hơn, một nước Mỹ thịnh vượng hơn, một thế giới hòa bình, hạnh phúc hơn.

Kết thúc lời của mình, Elijah Cummings nói : Chúng ta tốt hơn những gì đã xẩy ra.

Amen. Tôi nghĩ trong đầu.

Giờ thì một mình trong nhà tù ở thành phố New York với bộ quần áo tù màu xanh lá cây đồng nhất, tôi bắt đầu viết lại câu chuyện dài này trong một quyển sổ ghi chú màu vàng. Tôi viết trước khi ngày bắt đầu để những ý tưởng của mình không bị xao lãng bởi các bạn tù khi họ thức dậy. Tôi phải báo cáo cho nhà máy lọc nước thải, nơi một số bạn tù làm việc ở đó với đồng lương 8 USD/tháng. Nhiều tháng trôi qua, nghĩ đến người đàn ông mà tôi biết quá rõ, tôi càng khẳng định thêm niềm tin rằng sẽ không bao giờ Donald Trump rời khỏi tòa Bạch Ốc một cách êm thắm.

Hình thức của những vụ bê bối nổi lên trong những tháng gần đây cho thấy mức độ gian dối, phản bội ngày càng mạnh mẽ, lộ liễu hơn. Nếu Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì những bê bối gần đây sẽ cho thấy đó chỉ là phần nổi của tảng núi băng.

Chắc chắn Trump biết rằng ông ấy sẽ phải đối mặt với án tù nếu rời tòa Bạch Ốc vào tháng giêng năm tới, đó là cái quả báo lạnh lùng mà ông không thể tránh khỏi khi hô lớn "Lock Her Up !". Nhưng tôi biết về Trump rõ ràng trong cái vỏ hạt dẻ. Ông ta tìm cách trút bỏ tội lỗi và tội ác của mình lên người khác, một phần để đánh lạc hướng và gây nhầm lẫn nhưng phần lớn là vì ông ta nghĩ rằng mọi người đều tồi bại, vô liêm sỉ, tàn nhẫn và độc ác như ông ta. Đó là tư duy độc hại mà tôi biết quá rõ.

Bất cứ ai theo Trump vào tòa Bạch Ốc sẽ nhận ra rằng, nếu Tổng thống không hành động để biến mình thành nhà lãnh đạo suốt đời, như ông đã bắt đầu nói đùa — và Trump không bao giờ thực sự nói đùa - sẽ dễ dàng nhận ra cái ổ lừa đảo, lưu manh và không có luật pháp. Trump và tay sai của ông ta sẽ làm bất cứ điều gì để che đậy thực tế đó, tôi lp lại : Bất cứ điều gì.

Trong phòng giam giữ, ngồi theo dõi Trump trong bản tin buổi tối trên truyền hình, tôi gần như cảm thấy tiếc cho ông ấy. Tôi
biết ông ta rất rõ, cả những nét mặt, ánh mắt và nói : "Tôi thấy được sự háo hức, cuồng nhiệt, hối hả khi tìm kiếm một người bênh vực, bảo vệ, một người sẵn sàng chiến đấu một cách hèn hạ, bẩn thỉu và tiêu diệt kẻ thù của ông ta. Tôi thấy những người thay thế tôi đã đánh mất danh dự, tiếng tăm của họ khi thực hiện những mệnh lệnh của tổng thống bất kể sự không trung thực, nhếch nhác hoặc bất hợp pháp. Rudy Guiliani, William Barr, Jared Kushner, Mike Pompeo… những người sẵn sàng làm việc theo ý muốn của Trump cho dù phải bóp méo sự thật hay vi phạm pháp luật, chỉ để phục vụ ông chủ.

Tuy nhiên những điều này sẽ vô ích, Trump không bao giờ muốn nghe tới những chữ đó, chắc chắn ông ta sẽ phủ nhận mọi chuyện. Nhưng ông ta đã thua khi không còn luật sư Roy Cohn, một con chó săn Bulldog giữ nhà và Michael Cohen một con Pittbulls và luật sư khác.

Trong buổi khai báo đó, các thành viên đảng Cộng hòa đã liên tục yêu cầu tôi cam kết rằng sẽ không viết sách. Tôi từ chối điều đó nhiều lần. Nói một cách khác, tôi không nên viết sách kể lại câu chuyện của mình, tức về căn bản là từ bỏ quyền tự do ngôn luận trong Tu Chính Án Thứ Nhất. Chấp nhận điều đó là chấp nhận đầu hàng trong sự sợ hãi, tuyệt vọng. Tôi đã mất nhiều thứ do những quyết định sai lầm của mình và hậu quả của nó, luôn cả tự do, nhưng tôi cương quyết giữ quyền kể lại câu chuyện này về mối đe dọa thật sự đối với đất nước của chúng ta và để gửi đi thông điệp khẩn cấp mà câu chuyện chuyển tải.

Còn một điều cuối cùng tôi có thể nói với sư tự tin lớn lao. Khi bạn bắt đầu mở những trang sách ra để gặp Donald Trump thật sự lần đầu tiên: "Đây là cuốn sách mà Tổng thống Mỹ đương nhiệm không bao giờ muốn bạn đọc".

Michael Cohen

Nhà tù liên bang Otisville, Otisville, New York, ngày 11 tháng 3 năm 2020

Nguyên tác : Disloyal, The Foreword: The Real Real Donald Trump, Roger Friedman giới thiệu, showbiz411, 13/08/2020

Tiến C. Nguyễn chuyển ngữ

(16/08/2020)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Michael Cohen, Roger Fried, Tiến C. Nguyễn
Read 1481 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)