Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

13/01/2021

Bạo loạn ở Quốc hội Mỹ : Donald Trump phủi tay và giải thích lung tung

Thu Hằng - VOA - Mai Vân

Tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công : Trump bác bỏ mọi trách nhiệm

Tổng thống Donald Trump không thừa nhận trách nhiệm của ông trong vụ tấn công tòa nhà Quốc hội tại Washington ngày 06/01/2021. Hiện nay, cảnh sát đã nhận diện được khoảng 170 người và họ sẽ phải đối mặt với các cáo buộc "xâm nhập trái phép" hoặc "mang vũ khí không được phép", thậm chí là "phản loạn" hoặc "mưu phản".

phuitay1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bài phát biểu dưới chân tường biên giới với Mexico, ngày 12/01/2021 tại Alamo, Texas, Hoa Kỳ.  AP - Alex Brandon

Phát biểu trước khi đến bang Texas ngày 12/01 để ca ngợi bức tường chống nhập cư, ông Donald Trump khẳng định bài diễn văn khích lệ tinh thần người ủng hộ ông là "hoàn toàn phù hợp". Ông Trump vẫn có thể tin vào vài trăm người ủng hộ, tập trung tại miền nam bang Texas, với hy vọng ông tiếp tục cầm quyền trong bóng tối.

Từ McAllen, bang Texas, đặc phái viên Eric de Salves gửi về bài phóng sự :

"Vài trăm người tập trung dọc một trục đường ở phía nam bang Texas để chào mừng ông Donald Trump đến ca ngợi thành tích chống nhập cư. Người ủng hộ hồ hởi tràn ra đường khi đoàn xe của tổng thống đi qua.

Khó có thể tin rằng tổng thống sẽ phải rời chức vụ trong một tuần nữa. Những người ở đây từ chối tin vào thất bại đó, như Gary, một người nghỉ hưu từng làm việc trong ngành công nghiệp dầu khí, đầu đội mũ có hình tổng thống Trump. Ông nói : "Thực ra ông ấy đã thắng cử. Chiến thắng đã bị đánh cắp. Đó là một vết nhơ cho nền dân chủ của chúng tôi".

Một tuần sau vụ tấn công Điện Capitol, lập luận của những người đi đến cùng này càng cứng rắn hơn.

Cầm lá cờ "Make America Great Again" (Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) trên tay, chân đi giầy cao gót đỏ, Rosie, 30 tuổi, đưa ra một lời khuyên cho tổng thống : "Họ vẫn coi ông ấy (Donald Trump) như một nhà độc tài. Vậy thì giờ thì tôi nghĩ ông ấy nên xử sự như một nhà độc tài. Ông ấy phải lên tiếng, anh biết vì sao không, tôi sẽ không để vụ gian lận này trôi qua, tôi sẽ không để họ ép chúng tôi im lặng với kiểu dân chủ của họ bằng cách loại chúng tôi khỏi các mạng xã hội. Tổng thống cần phải hành động !".

Rất nhiều người có mặt ở đây là tín đồ của QAnon. Phong trào theo thuyết âm mưu này tin rằng ông Donald Trump ngầm đấu tranh chống một mạng lưới ấu dâm do phe Dân chủ bảo vệ.

Chesley, làm quản lý trong một công ty lớn, tin vào điều này. Ông còn nghĩ là Donald Trump sẽ tiếp tục nắm quyền nhiệm kỳ hai trong bóng tối. Ông nói : "Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra. Ông Trump sẽ tuyên thệ nhưng không công khai. Có thể là tại Nhà Trắng, nhưng sẽ không công khai".

Xa cách với cái thế giới song song này, tại Washington, các nhà lập pháp Dân chủ chuẩn bị bỏ phiếu phế truất lần thứ hai tổng thống Donald Trump, ngày càng bị cô lập về mặt chính trị".

Thu Hằng

Nguồn : RFI, 13/01/2021

****************V xâm chiếm Quc hi : Ông Trump ph nhn trách nhim

VOA, 13/01/2021

Tng thng M Donald Trump ngày 12/1 ph nhn trách nhim trong v các ng h viên ca ông bo đng ti tr s Quc hi hôm 6/1 và nói rng nhng li phát biu ca ông trước khi v vic xy ra là tho đáng.

my1

Tng thng M Donald Trump.

Tng thng Trump nói vi báo gii rng bài din thuyết ca ông trước v bo đng hôm 6/1 mà trong đó ông thúc gic các ng h viên tun hành ti Đin Capitol và chiến đu đã được nhng người mà ông không tiết l danh tính phân tích và đánh giá là hoàn toàn tho đáng.

"Nếu quý v nghe bài phát biu ca tôi nhng gì tôi nói là hoàn toàn tho đáng", ông Trump nói vi báo gii ti Căn c Andrews khi được hi v trách nhim cá nhân liên quan ti v vic ngày 6/1, khi ng h viên ca ông tràn vào Quc hi trong lúc Quc hi đang hp đ chính thc hoá kết qu bu c Tng thng hôm 3/11/2020.

"H đã phân tích bài phát biu ca tôi, nhng li l ca tôi, và đon cui, câu cui ca tôivà mi người cho là hoàn toàn tho đáng", ông Trump tuyên b trước khi lên đường đi Texas th sát bc tường biên gii vi Mexico.

Phe Dân ch H vin d đnh đàn hc Tng thng vào ngày 13/1 tr phi ông t chc hay b cách chc trước đó.

Các ngh sĩ Dân ch nói vic ông Trump bênh vc cho li nói và hành đng ca mình càng cho thy cn phi cp bách cách chc ông.

Theo Reuters

Nguồn : VOA, 13/01/2021

************************

Tổng thống Trump : ‘Lun ti đang gây tc gin tt đ’ nhưng Tôi không mun bo lc’

VOA, 13/01/2021

Đang chu áp lc kêu gi t chc sau khi nhng người ng h gây náo lon Đin Capitol dn đến chết người vào tun trước, Tng thng Hoa K Donald Trump nói các đng thái nhm lun ti ông gây ra "tc gin tt đ", nhưng nói thêm rng ông "không mun bo lc".

my2

Tng thng Donald Trump tr li báo chí vào ngày 12/1/2021.

"Tôi không mun có bo lc", Reuters dn li ông Trump nói vi các phóng viên trước khi lên đường đi thăm bc tường biên gii Alamo, bang Texas.

Trong phát biu đu tiên trước các phóng viên k t ngày 8/12, tng thng ca Đng Cng hòa không tr li câu hi v vic liu ông có t chc hay không.

Ông ch trích các đng thái lun ti ca các nhà lp pháp đng Dân ch.

"Vic lun ti này đang gây tc gin tt đ và h đang làm điu đó. Đó thc s là mt điu khng khiếp mà h đang làm", Reuters dn li ông Trump nói.

Tng thng M nói thêm rng đng thái lun ti ông, vi ti danh kích đng ni dy trong v tn công Đin Capitol, là phn tiếp theo ca "cuc săn phù thy" chng li ông.

Nếu H vin biu quyết lun ti vào ngày 13/1, ông Trump s tr thành tng thng Hoa K đu tiên b lun ti hai ln.

Nguồn : VOA, 13/01/2021

******************

Những kẻ bạo loạn ở Quốc hội Hoa Kỳ có thể bị buộc tội gì ?

Mai Vân, RFI, 11/01/2021

Hàng chục người ủng hộ tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị truy tố hình sự vì dính líu đến vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trên đồi Capitol, thủ đô Washington DC ngày 06/01/2021. Và sắp tới đây sẽ có thêm nhiều vụ truy tố khác.

my3

Người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump tràn vào trụ sở Quốc hội, đồi Capitol, Washington, Hoa Kỳ, ngày 06/01/2021.  Reuters – Jim Urquhart

Vụ bạo loạn đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát của điện Capitol. Nhưng cho đến nay, chưa có ai bị buộc tội liên quan đến bất kỳ cái chết nào trong số này. Theo các chuyên gia pháp lý, nhiều trách nhiệm pháp lý khác nhau có thể được áp dụng đối với những kẻ bạo loạn.

Hãng tin Anh Reuters bgày 09/01/2021 đã điểm qua một số tội danh mà những người xông vào Điện Capitol hôm 06/01 có thể phải gánh chịu, trong đó có cả tội âm mưu bạo loạn và trọng tội sát nhân.

Những cáo buộc hình sự đã sử dụng cho đến nay

Nhiều người trong số hơn 50 bị cáo đã phải ra hầu tòa đã bị truy tố với các tội danh liên quan đến súng vì luật liên bang cấm mang súng trong tòa nhà Quốc hội Capitol, và cấm mang theo súng không đăng ký hoặc đạn dược không có giấy phép ở Đặc Khu Columbia, tức là vùng thủ đô Washington.

Một người đàn ông ở Seattle (bang Washington) đã bị buộc tội hành hung nhân viên công lực liên bang, một tội ác liên bang. Người này bị cáo buộc là đã đấm một nhân viên cảnh sát Điện Capitol trong một sự cố khác với vụ việc đã dẫn đến cái chết của một viên cảnh sát trong lực lượng bảo vệ Quốc hội.

Vài chục bị can khác đã bị buộc tội xâm nhập bất hợp pháp khuôn viên Điện Capitol, đây là một tội danh được quy định trong bộ luật hình sự Washington D.C. và luật liên bang. Trong số người bị buộc vào tội danh này có Nicholas Ochs, một thành viên của nhóm cực hữu Proud Boys, vốn đã cho đăng một bức ảnh chụp chính đương sự ở bên trong trụ sở Quốc hội Mỹ.

Liệu sẽ có nhiều người bị buộc tội giết nhân viên cảnh sát ?

Trong vụ bạo loạn ngày 06/01 đã có cảnh sát trong lực lượng bảo vệ Quốc hội Mỹ thiệt mạng. Theo cảnh sát Điện Capitol, Brian Sicknick "đã bị thương khi xung đột với những người biểu tình", và khi trở về văn phòng đơn vị của mình ông đã bị hôn mê và qua đời hôm thứ Năm 07/01. Sicknick ở trong số 5 người thiệt mạng do cuộc bạo loạn.

Matt Jones, một cựu công tố viên liên bang ở Washington hiện làm việc cho công ty luật Wilmer Cutler Pickering Hale & Dorr, cho biết ưu tiên hàng đầu của cơ quan thực thi pháp luật là điều tra để xác định xem ai phải chịu trách nhiệm về cái chết của Sicknick.

Những ai bị nhận diện là người trực tiếp hành hung Sicknick có thể bị khép vào tội sát nhân hoặc ngộ sát. Bất kỳ ai tiếp tay cho thủ phạm chính đều có thể phải đối mặt với các cáo buộc hình sự về tội "giúp đỡ và tiếp tay" cho kẻ sát nhân.

Nếu vụ ông Sicknick bị thiệt mạng nằm trong khuôn khổ một âm mưu có phối hợp nhằm tấn công các cá nhân bên trong Điện Capitol, những cá nhân có liên quan đến âm mưu đó đều có thể bị buộc tội là đồng phạm.

Theo ông Jones : "Các công tố viên chắc chắn đang xem xét kỹ lưỡng các cuộc điện đàm và bài đăng trên các mạng xã hội… và nếu họ tìm thấy một ý định gây tổn hại cho viên chức cảnh sát, nghị sĩ hoặc cộng sự viên của các thành viên Quốc hội, thì lập tức guồng máy sẽ tăng tốc (để truy bắt)".

Tuy nhiên, đối với ông Jay Town, nguyên chưởng lý liên bang Quận phía Bắc của bang Alabama, những kẻ bạo loạn chỉ có mặt trong phòng khi xảy ra vụ xô xát mà không tham gia thì ít có khả năng bị buộc tội tòng phạm hơn.

Chắc chắn sẽ có nhiều người bị buộc tội "bạo loạn"

Theo các chuyên gia pháp lý, rất có thể là nhiều cá nhân đã xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 06/01 sẽ bị truy tố trên cơ sở một đạo luật liên bang cấm các hoạt động nhằm lật đổ chính phủ. Luật này nghiêm cấm hành vi âm mưu "lật đổ, hạ bệ hoặc tiêu diệt bằng vũ lực" chính phủ Hoa Kỳ.

Justo Mendez, luật sư chuyên trách các vụ án hình sự tại công ty luật Holland & Knight ở Texas và là cựu công tố viên liên bang, cho biết là tội danh này chắc chắc sẽ được áp dụng "sau khi cuộc điều tra hoàn tất" vì các "bằng chứng về ‘âm mưu lật đổ’ đầy rẫy trên mạng xã hội".

Ai là bên đứng ra truy tố về mặt hình sự ?

Tất cả các cáo buộc hình sự cho đến nay đều đến từ Văn phòng Công Tố của Đặc Khu Columbia, một bộ phận của bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Các công tố viên này thực thi luật liên bang, cũng như luật hình sự riêng của Đặc Khu Columbia (có quy chế tương đương với một tiểu bang).

Các công tố viên liên bang trên toàn quốc cũng có thể đưa ra cáo buộc nếu kế hoạch thực hiện bạo lực được thực hiện trong khu vực thuộc thẩm quyền của họ.

Mai Vân

Nguồn : RFI, 11/01/2021

********************

Bo lon Quc hi M gây tranh cãi v trách nhim ca ông Trump

VOA, 09/01/2021

Trong khi ng h viên ca Tng thng Trump cho rng ông không kêu gi bo đng và đã lên án bo lc thì phe phn đi quy trách chính ông đã khuyến khích nhng người ng h ông có hành đng tn công vào toà nhà Quc hi.

my4

Cuc tun hành hôm 6/1 đã tr thành cuc tn công vào Đin Capitol khi Quc hi đang hp

Ông Trump đang đi mt vi áp lc b trut phế t Quc hi và t ngay c nhng người thân tín sau khi các ng h viên ca ông đt nhp bo đng vào Đin Capitol hôm 6/1 trong lúc lưỡng vin Quc hi đang có phiên hp chung đ chng nhn kết qu bu c Tng thng 3/11/2020.

‘Chiến đu vì Trump

Cuc tp hp mang tên Cu nước M ca nhng người ng h ông Trump din ra hôm 6/1 th đô Washington. Trong đoàn biu tình hôm đó cũng có nhiu người Vit t nhiu tiu bang đ v.

Ti s kin này, ông Trump lp li các cáo buc vô căn c rng Đng Dân ch đã cướp chiến thng ca ông và kêu gi đám đông hãy yêu cu Quc hi làm điu đúng đn và ch đếm phiếu đi c tri hp pháp.

"Bi vì quý v s không th nào ly li đt nước này bng s mm yếu. Quý v phi th hin sc mnh và quý v cn phi mnh m", ABC News dn li ông Trump phát biu trước đám đông công viên Ellipse.

Sau bài phát biu ca ông Trump, đám đông đã hướng v phía Đin Capitol, hô lên Chiến đu vì Trump. Cuc đt nhp vào tòa nhà Quc hi sau đó đã khiến 5 người chết và b thế gii lên án là hành đng tn công vào nn dân ch Hoa K.

Mc dù sau đó ông Trump đã kêu gi nhng người ng h ông v nhà nhưng trong thông đip vãn hi trt t, ông vnlp li t cáo vô căn c rng : "Mt chiến thng vang di trong kì bu c đã b cướp khi tay chúng ta".

Mt ngày sau, ông Trump công khai lên án v xâm chiếm bo đng ti Quc hi là ghê tm, khiến ông phn n.

Sau cuc hn lon đm máu ti Quc hi, ngày càng có nhiu li kêu gi Tng thng Mike Pence vin dn Tu chính án25 đ trut phế Tng thng Trump. Ông Pence phn đi li kêu gi này, New York Times dn li mt người thân tín vi Phó Tng thng cho biết.

Hin gi, ông Trump đang đi mt vi nguy cơ b lun ti ln th hai. Lãnh đo Đng Dân ch ti hai vin Quc hi cho biết s xúc tiến vic lun ti ông. Ch tch H vin Nancy Pelosi nói đu tun sau, ngày 11/1, H vin s son tho điu khon lun ti. Trong lch s M, chưa mt v Tng thng b lun ti đến hai ln.

Bà Pelosi cũng đòi ông Trump phi t chc ngay nếu không mun b lun ti. Mt s đng minh ca ông Trump bên Đng Cng hòa cũng kêu gi ông ra đi. Thượng ngh sĩ Lisa Murkowski nói bà mun ông Trump phi ra đi trước khi hết nhim k, theo AP.

Hàng lot quan chc trong chính quyn Trump, mi nht là B trưởng Giao thông Elaine Chao và B trưởng Giáo dc Betsy DeVos, đã t chc đ phn đi hành đng tn công vào Đin Capitol.

Trang bìa n bn mi nht ca t Economist, mt tp chí uy tín ca Anh, đăng hình mt người ni lon ngi vào ghế Ch tch Thượng vin ca ông Mike Pence vi li bình : Không nghi ng gì na Donald Trump chính là tác gi ca cuc tn công chết chóc vào trái tim ca nn dân ch M".

‘Trump có trách nhim chính

Ông Hi Nguyn, mt k sư phn mm Los Angeles và là c tri Dân ch lâu năm, cũng quy trách nhim cuc bo đng này cho Tng thng Donald Trump.

Ông Hi nói vi VOA rng người ng h ông Trump có quyn biu tình nếu h thy bt bình v kết qu bu c. Tuy nhiên, sau khi tòa án các cp đã bác hàng chc v kin v gian ln bu c ca ông Trump, và sau khi phe ông Trump hơn mt tháng qua không chng minh được có gian ln thì bây gi h đi bo đng là trái lut pháp, ông nhn đnh.

"Hành đng đó ging như phn lon, mun lt đ chính quyn", ông Hi lên án.

Ông cho rng mc dù ông Trump không hoàn toàn kêu gi gây bo đng, nhưng ông phi chu trách nhim chính.

"Ông y nói bu c gian ln thì khác nào nói bu c không hp pháp ? Chng khác nào xúi gic người dân ni lên chng li", ông Hi lp lun.

Người k sư phn mm này còn ch ra mt quá trình dài ông Trump có hành vi khuyến khích bo lc chng hn như kêu gi nhng phn t cc đoan ng h ông như Proud Boys là đng sang mt bên sn sàng, và ca ngi nhng người theo ch nghĩa da trng thượng đng là người tt.

V hành đng ca Đng Dân ch mun lun ti ông Trump mt ln na, ông Hi cho là nên làm nhưng ông tha nhn là khó kh thi và mt thi gian trong khi ông Trump ch còn ti v chưa ti hai tun na.

V vic liu chính quyn ông Biden có nên m cuc điu tra v ông Trump sau khi ông ri Nhà Trng hay không, ông Hi nói : "Tôi nghĩ ông Biden không nên làm và tôi tin tưởng ông Biden s không làm vì chuyn đó s gây bo đng và chia r nước M mc dù ông Trump làm rt nhiu điu không đúng".

‘Có chính nghĩa và hp pháp

Trái vi nhn xét ca ông Hi Nguyn, cu tù chính tr Vũ Hoàng Hi đang sng lưu vong ti M và là mt ng h viên nhit thành ca ông Trump cho rng vic làm ca ông Trump là có chính nghĩa và hoàn toàn đúng Hiến pháp và pháp lut.

"Chính nghĩa là đòi minh bch trong vn đ bu c", ông nói và cho rng theo lut pháp M thì ông Trump có quyn kêu gi biu tình.

V bo lon, ông Hi cáo buc là có người trà trn vào phá hoi, theo nhng gì ông tìm hiu t các ngun tin trên mng xã hi.

"Nhng người MAGA (Làm cho Nước M vĩ đi tr li) rt bình tĩnh. Ông Trump cũng đã kêu gi mi người bình tĩnh, không bo lon". "Chính ông Trump đã lên án nhng người phá hoi cuc biu tình", nhà hot đng chính tr này lp lun.

Do đó, ông Hi phn đi vic Đng Dân ch xúc tiến lun ti ông Trump : ng y đã lên án bo lon, ông y đã nói rng s chuyn giao quyn lc mt cách êm thm thì ly c gì mà trut phế ông y trong giai đon này ?"

Ông Hi tin rng n lc này nm trong kế hoch ca Đng Dân ch mun loi ông Trump t lâu ri, t lúc ông y chưa ra làm Tng thng. "H s ông Trump dùng thiết quân lut nên bây gi bng mi giá h mun trut phế ông y", ông Hi cáo buc.

Nguồn : VOA, 09/01/2021

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Thu Hằng, VOA tiếng Việt, Mai Vân
Read 225 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)