Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

19/07/2021

Phần mềm dọ thám "Pegasus"…

Minh Anh

Ngày 18/07/2021, tổ chức phi chính phủ Ân Xá Quốc Tế, trong một thông cáo, cáo buộc công ty khởi nghiệp NSO Group của Israel cung cấp phần mềm "Pegasus" cho nhiều quốc gia sử dụng như là một vũ khí chống các nhà đấu tranh, nhà báo và nhiều lãnh đạo chính trị.

pegasus1

Ảnh minh họa chụp ngày 26/05/2021 : Một số ứng dụng trên một điện thoại thông minh có thể bị cài phần mềm do thám Pegasus.  Sajjad Hussain AFP/File

Những dòng tin nhắn, những tấm ảnh, các số liên lạc hay thậm chí những cuộc gọi… tất cả những gì nằm trong chiếc điện thoại thông minh của bất kỳ ai đều có thể bị đánh cắp hay ghi âm lại. Nguy hiểm hơn, chiếc camera hay micro của điện thoại cũng có thể được kích hoạt mà người sở hữu không hề hay biết. Không một dấu hiệu nào cho thấy chủ nhân của chiếc điện thoại bị theo dõi từ xa. Tất cả những điều này có thể được thực hiện nhờ một phần mềm dọ thám "Pegasus" do hãng NSO Group tại Israel lập trình.

Cuộc điều tra của Amnesty International và Forbidden Stories qua 50 ngàn số điện thoại mà những khách hàng của NSO sàng lọc để theo dõi cho thấy trong số này có ít nhất khoảng 180 nhà báo – bao gồm cả các thông tín viên của nhiều hãng thông tấn lớn như Wall Street Journal, CNN, RFI, France 24, AFP, Le Monde… ; 600 nhân vật chính khách ; 85 nhà đấu tranh nhân quyền hay 65 chủ doanh nghiệp, theo như nghiên cứu của 17 tờ biên tập. Rủi thay trong số này có số điện thoại của một nhà báo Mexico, Cecilio Pineda Birto, vừa bị bắn hạ vài tuần sau khi tên của người này xuất hiện trong tài liệu.

Với Amnesty International, "phần mềm dọ thám của NSO Group là một vũ khí được nhiều chính phủ nổi tiếng trấn áp hay chọn nhằm bịt miệng các nhà báo, chống các nhà đấu tranh nhân quyền và triệt hạ đối lập, bằng cách đe dọa sinh mạng của họ". Bởi vì, khách hàng tiềm tàng của NSO là ai, là những nước như Saudi Arabia, Azerbaidjan, Barhein, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Hungary, Ấn Độ, Kazakhstan, Mêhicô, Maroc, Rwanda và Togo, những quốc gia luôn "đội sổ" trong bảng sắp hạng về nhân quyền và tự do ngôn luận.

Ông Laurent Richard, nhà sáng lập Forbidden Stories, trên đài Franceinfo lưu ý, "Pegasus", sản phẩm chủ đạo của NSO Group, một "con ngựa thành Troy" theo như cách ví của các tổ nhân quyền, trước hết, là một mối đe dọa cho tự do ngôn luận, tự do báo chí. Đây thật sự là "Một vũ khí cực kỳ tinh vi nhằm biếđược tất cả mọi thứ của quý vị, bí mật của quý vị, chúng có thể kích hoạt camera, có thể đọc các tin nhắn của quý vị".

Vẫn theo ông Laurent Richard, "Pegasus" còn là một công cụ cho phép một số nhà lãnh đạo độc tài tiếp tục gieo rắc nỗi khiếp hãi ra bên ngoài lãnh thổ. "Quý vị là một nhà bất đồng chính kiến người Saudi Arabia, quý vị chạy trốn nỗi khiếp sợ và quý vị đến sống ở Luân Đôn, nhưng nỗi sợ hãi đó vẫn sẽ đeo bám theo quý vị nhờ vào phần mềm này bởi vị quý vị bị truy lùng ngay cả trên những con phố ở Luân Đôn".

Câu hỏi đặt ra, trong vụ việc này liệu có sự tiếp tay của chính phủ Israel ? Nhà sáng lập Forbidden Stories khẳng định không chút do dự, "để xuất khẩu những phần mềm này trước hết phải được chính phủ Israel cấp phép". Bị điểm mặt từ nhiều năm qua, nhưng NSO – tên viết tắt của Niv Carmi, Shalev Hulio, và Omri, những cựu quân nhân đơn vị 8200 nổi tiếng thuộc quân đội Israel chuyên về chiến tranh mạng – vẫn phát triển mạnh. Một phần lớn 200 nhân viên của doanh nghiệp này đều xuất thân từ cơ quan tình báo điện tử.

Liệu rằng chính phủ Israel có biết những mục tiêu, đối tượng bị phần mềm này nhắm đến hay không ? Nếu như cho đến lúc này, NSO Group vẫn phủ nhận, cho rằng không hay biết về những gì các khách hàng sử dụng, thì việc NSO bán dòng sản phẩm này cho những nước kể trên làm dấy lên một nỗi lo lớn : "Chúng ta đang đối mặt với một thị trường ngoài tầm kiểm soát !", theo như kết luận của ông Laurent Richard.

Minh Anh

Nguồn : RFI, 19/07/2021

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Anh
Read 227 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)