Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

22/04/2022

Phe cánh Sài Gòn đang thanh trừng lẫn nhau !

Lê Hoàng - Bảo Trâm

Sài Gòn có biến, Nguyễn Văn Nên ra tay thanh trừng hàng loạt ?

Nếu nói Nguyễn Phú Trọng là ông trùm của Đảng cộng sản toàn quốc với quyền lực tối thượng, muốn trảm ai là trảm thì ở Sài Gòn, ông Nguyễn Văn Nên là vua một cõi với vị trí Bí thư Thành ủy. Việt Nam có tất cả 63 đơn vị hành chính gồm tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị hành chính mạnh nhất, mạnh cả về kinh tế và quyền lực chính trị.

saigon1

Lê Thanh Hải, một thời là ông vua một cõi

Trước đây, ông Lê Thanh Hải làm Bí thư Thành ủy cũng là ông vua một cõi, đôi lúc ông không nghe Trung ương. Với vị thế ông vua một cõi như thế, trong 10 năm nắm quyền thành phố này, thế lực ông Lê Thanh Hải vững như bàn thạch, mặc dù ông Hải đã rời ghế quyền lực 6 năm, nhưng lò ông Trọng vẫn không thể nào chạm tới. Như thế để thấy, sức mạnh của người đứng đầu thành phố lớn nhất nước này như thế nào.

Nếu nói việc trừng phạt các ủy viên Trung ương Đảng và Ủy viên Bộ Chính trị hiện nay luôn có dấu ấn của ông Nguyễn Phú Trọng thì việc thay đổi nhân sự cấp thành phố ở Sài Gòn mang dấu ấn của ông Nguyễn Văn Nên. Từ khi ông Nguyễn Văn Nên về thay thế ông Nguyễn Thiện Nhân nắm thành phố, ông Nên đã cho bắt ông Tất Thành Cang. Đây được xem là cách mà ông Nguyễn Văn Nên làm cho những nhóm lợi ích địa phương tại đây phải e sợ về sức mạnh của ông.

Sau một thời gian khá lâu im hơi lặng tiếng, thì ngày 20/4, ông Nguyễn Văn Nên cho thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với 8 đảng viên. Cũng như ông Nguyễn Phú Trọng nếu muốn triệt hạ ai ông ta hay dùng Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì ông Nguyễn Văn Nên cũng thế, ông dùng Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với những ai không vừa mắt. Lý do thanh trừng vẫn như những lý do mà lâu nay ông Trọng vịn vào đó để biến nhiều quan chức thành củi để tống vào lò. Đó là tội tham ô.

Được biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã đề nghị thi hành kỷ luật đối với 9 đảng viên vi phạm pháp luật trong vụ án "Tham ô tài sản" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ cơ quan nước ngoài.

Dựa trên quy định của điều lệ Đảng về thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với 8 đảng viên thuộc thẩm quyền. Theo đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ đối với 7 đảng viên nguyên là lãnh đạo, nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ cơ quan nước ngoài, gồm : bà Trần Hoàng Nguyệt, cựu Phó trưởng Phòng Tài chính Kế toán ; ông Lương Thanh Điền, Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty nhiệm kỳ 2020-2025, cựu Thành viên chuyên trách Hội đồng thành viên, cựu Kiểm soát viên Công ty ; ông Trần Công Thanh, cựu Đảng ủy viên, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty ; ông Phan Tiến Công, cựu Đảng ủy viên, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty ; ông Nguyễn Đình Mười, cựu nhân viên Phòng Tài chính Kế toán Công ty ; bà Nguyễn Thị Kim Thanh, cựu Phó Giám đốc Trung tâm Cung ứng lao động thuộc Công ty ; ông Nguyễn Văn Quyết, cựu Phó Giám đốc Trung tâm Cung ứng lao động thuộc Công ty.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Nên còn cho thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với bà Phan Thị Thanh Xuân, cựu Đảng ủy viên, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ cơ quan nước ngoài.

saigon2

Ông Nguyễn Văn Nên (trái), giờ là vua một cõi như Lê Thanh Hải trước đây

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy quyết định kỷ luật theo thẩm quyền đối với bà Huỳnh Thị Tuyết Nhung, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ cơ quan nước ngoài.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng đã quyết định thi hành luật hình thức khiển trách đối đối với ông Trần Văn Lâm, đảng viên Chi bộ Khu phố 5, Đảng ủy Phường 7, Quận 8. Trong quá trình công tác, ông Trần Văn Lâm chưa thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật hình thức khai trừ đối với ông Đỗ Văn Sang, đảng viên Chi bộ 11F, Đảng bộ Phường 7, quận Gò Vấp ; cựu Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng. Trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Công ty 75, Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng, ông Đỗ Văn Sang đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí số tiền lớn, bị các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự Quân Khu 5 truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy qua tay Ủy ban kiểm tra Thành ủy, ông Nguyễn Văn Nên đã thanh trừng hàng loạt nhân sự, tất nhiên những nhân sự mới thay thế phải biết sống như thế nào cho phải đạo. Như vậy, hứa hẹn rằng thế lực Nguyễn Văn Nên sẽ là một thế lực rất mạnh ở thành phố này.

Lê Hoàng (Tổng hợp)

Nguồn : Thoibao.de, 21/04/2022

**********************

Dính đến đàn em Năm Cam, thay tên đổi họ, mục đích bà Nguyễn Phương Hằng là gì ?

|

Suốt một năm, bà Nguyễn Phương Hằng – vợ ông Huỳnh Uy Dũng livestream tố cáo ông Võ Hoàng Yên và nhiều người có liên quan đến ông lang này. Chứng kiến những buổi livestream và cách ăn nói không kiên nể ai, bà Hằng đã thể hiện bản thân là một Chị Đại. Nhiều người dị ứng vời bà Hằng không phải vì họ bênh các nghệ sĩ và lãnh đạo thành phố mà đơn giản là người ta không thể chấp nhận cách ăn nói của bà.

saigon3

Nguyễn Thị Thanh Tuyền đổi tên thành Nguyễn Phương Hằng vào năm 2010.

Thực tế nhiều người biết bà Hằng từ khi bà là CEO của công ty Đại Nam. Và nghĩ rằng, tên của bà xưa nay vẫn như vậy, tuy nhiên, khi bị bắt thì quá khứ của bà Hằng rất khác và tên bà cũng không phải là Nguyễn Phương Hằng như ngày nay.

Ngày 15/04, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với ông Võ Minh Điền, chủ kênh YouTube "Điền Võ Vlog" để mở rộng điều tra vụ án liên quan đến bị can nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương.

Báo chí nhà nước cộng sản cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) – Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với một số người liên quan để làm rõ có hay không vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Phương Hằng khi livestream xúc phạm danh dự, uy tín người khác, gồm các ông, bà và chủ các kênh YouTube : Đặng Anh Quân, Nguyễn Đình Kim, Ha Lee, Hoàng Nhi, Anh nông dân.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố và bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Khi điều tra, tất nhiên Cơ quan điều tra phải lập lý lịch tư pháp bị can của Nguyễn Phương Hằng (việc lập lý lịch tư pháp bị can là hoạt động điều tra để làm rõ về lai lịch, nhân thân người thực hiện hành vi phạm tội). Và kết quả điều tra co biết bà Nguyễn Phương Hằng từng mang tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền, sinh ngày 26/1/1971, người từng đứng ra tố cáo Đỗ Đạt Giang một nhân vật khá thân tín của trùm xã hội đen Năm Cam, cách đây hơn 20 năm. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền đổi tên thành Nguyễn Phương Hằng vào năm 2010.

Năm 2002, theo kết luận điều tra về chuyên án Năm Cam, bà Tuyền có quen biết với ông Đỗ Đạt Giang từ năm 1996. Năm 1997, bà Tuyền thuê nhà số 21/15A Trường Sơn P.4, Quận Tân Bình để ở và sinh sống như vợ chồng với Đỗ Đạt Giang. Sau đó, bà Tuyền mua lại căn nhà thuê nói trên với giá 52 lượng vàng.

Được biết, trong thời gian sống chung, ông Giang thường đánh đập bà Tuyền nên bà Tuyền đã đem giấy tờ nhà gửi cho mẹ của bà. Ngày 8/1/1998, ông Giang buộc bà Tuyền viết giấy ghi tên Giang và bà Tuyền là đồng sở hữu rồi đuổi bà ra khỏi nhà.

Trong quá trình điều tra vụ án Trương Văn Cam, ông Đỗ Đạt Giang bị truy tố về hành vi "cưỡng đoạt tài sản". Ngày 12/5/2004, tòa phúc thẩm Tòa Án Nhân Dân tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử và tuyên y án sơ thẩm 7 năm tù đối với Đỗ Đạt Giang về tội "cưỡng đoạt tài sản".

saigon4

Đỗ Đạt Giang, đàn em của ông trùm Năm Cam

Như vậy quá khứ, bà Nguyễn Phương Hằng có dính đến đàn em của Năm Cam. Lý lịch dính tới xã hội đen có lẽ là điều mà bà Hằng không muốn chăng ? Năm 2010 bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền thành Nguyễn Thị Phương Hằng.

Được biết, Đỗ Đạt Giang là một người được sinh ra trong một gia đình quyền thế không phải có gốc là giang hồ. Nhờ anh rể là Đinh Văn Được (tức là Sáu Được người cũng bị truy tố chung với Năm Cam cách đây hơn 20 năm) thì Đỗ Đạt Giang tiếp cận được với ông trùm Năm Cam. Nhờ sự liều lĩnh mà ông Đỗ Đạt Giang được xem là người hộ vệ cho ông trùm. Như vậy, kể ra Đỗ Đạt Giang cũng là một "giang hồ" có ố má thời đầu những năm 2000.

Hiện nay bà Nguyễn Phương Hằng vợ ông Huỳnh Uy Dũng. Cũng có tin cho biết, bà Hằng có biệt hiệu là Hằng Canada, tuy nhiên gốc bà có ở Canada thật sự hay không là một vấn đề khác. Với cái tên Hằng Canada như thế nào chắc cần phải chờ cơ quan điều tra kết luận tiếp. Và việc đổi tên là vì lý do gì cũng cần phải chờ cơ quan điều tra.

Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng còn đang đào sâu phần điều tra. Sẽ có nhiều cá nhân liên quan và vụ án không chỉ dừng lại ở việc livestream. Hãy chờ xem, vụ án đổ bể đến đâu ? !

Bảo Trâm

Nguồn : Thoibao.de, 22/04/2022

**********************

Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án bà Nguyễn Phương Hằng

RFA, 22/04/2022

Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án để làm rõ tố cáo của một số cá nhân đối với bà Nguyễn Thị Phương Hằng, cựu Tổng giám đốc Công ty Đại Nam, người đang bị công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc ‘Lợi dụng các quyền tự do- dân chủ’ theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

saigon5

Bà Nguyễn Phương Hằng nghe quyết định khởi tố, bắt tạm giam hôm 24/3/2022 - Báo Chính Phủ

Một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho truyền thông nhà nước hay tin trên trong ngày 22/4.

Theo vị lãnh đạo này, nội dung vụ án mà công an Bình Dương khởi tố bà Hằng tương tự với vụ án mà công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố hôm 24/3/2022, nghĩa là vi phạm Điều 331 của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về hành vi "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích cá nhân".

Đại tá Trần Văn Chính- Phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương - được tờ Tuổi Trẻ dẫn lời cho hay hiện Công an Bình Dương mới khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can. Ông Chính cũng nói thêm hiện việc điều tra của công an Bình Dương và công an Thành phố Hồ Chí Minh là độc lập với nhau. Liệu có thể gộp vụ án để một nơi xử lý hay không ông Chính nói phải đợi cơ quan điều tra xem xét trong quá trình làm rõ vụ án.

Trước đó, Thượng tá Lưu Minh Hoàng - Chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Dương cho truyền thông hay đơn vị này đang thụ lý đơn tố giác tội phạm của sáu cá nhân đối với bà Hằng gồm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thuỷ Tiên, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển, ca sĩ Vy Oanh và bà Đinh Thị Lan.

Những người này tố cáo bà Hằng đưa tin sai sự thật, vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Bà Nguyễn Thị Phương Hằng được nhiều người biết đến sau hàng loạt vụ livestream tố cáo các ca sĩ và người nổi tiếng ăn chặn tiền từ thiện. Trong các livestream của mình, bà cũng bàn luận về đời sống riêng tư của nhiều người khác trên mạng xã hội.

Ngay sau khi bà Hằng bị bắt, nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi biểu tình tại khu du lịch Đại Nam, ủng hộ bà Hằng đều bị công an triệu tập và phạt vi phạm hành chính.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định có nhiều người giúp sức, hỗ trợ bà Nguyễn Phương Hằng trong việc lên kịch bản, chuẩn bị nội dung, quản trị 12 kênh mạng xã hội, chuẩn bị trang thiết bị kỹ thuật…

Ngoài ra, công an cũng xác định những người làm và đăng các video lên YouTube, khách mời, tham gia chia sẻ, phát tán nội dung trong các buổi livestream là có liên quan, góp sức cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Lê Hoàng, Bảo Trâm, RFA tiếng Việt
Read 269 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)