Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

13/08/2022

Đài Loan trở về vị trí Đài Loan theo truyền thông nhà nước

Hồng Dân - Vương Thị Tâm

Báo chí Việt Nam đã không còn mở ngoặc nữa khi xướng tên Đài Loan

Hồng Dân, VNTB, 13/08/2022

Sau chuyến thăm Đài Loan gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, quan sát cách đưa tin của báo chí quốc doanh ở Việt Nam sẽ nhận ra là đã lẳng lặng ‘cắt bỏ’ phần đóng – mở ngoặc lâu nay luôn là "Đài Loan (Trung Quốc)", mà trở lại với đúng tên "Đài Loan".

dailoan1

Theo quy định của nhà nước Việt Nam, thì khi báo chí đưa tin có nhắc đến "Đài Loan", thì buộc phải thêm phần mở và đóng ngoặc đơn thêm hai từ Trung Quốc.

Những vùng cấm về thông tin trên báo chí Việt Nam trong liên quan "Đài Loan" cũng bắt đầu thay đổi sau chuyến công du đảo quốc này của bà chủ tịch Hạ viện Mỹ. Theo đó, báo chí đã công khai đưa tin có lẽ sẽ làm các tùy viên báo chí của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội rất khó chịu, khi người dân Việt Nam biết rằng đang có nhóm nghị sĩ châu Âu tuyên bố quyết thăm Đài Loan theo kế hoạch, bất chấp căng thẳng ở hòn đảo gia tăng sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Người dân đọc báo bằng tiếng Việt giờ đây cũng rõ tin về chính trị gia Pháp Marie-Pierre Vedrenne, thành viên Nghị viện châu Âu, tuần này tuyên bố kế hoạch thăm Đài Loan của ủy ban thương mại vào tháng 12 sẽ không bị ảnh hưởng sau những căng thẳng xoay quanh sự kiện Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo. "Tôi hy vọng sẽ di chuyển theo lịch trình. Những phản ứng này sẽ không làm thay đổi kế hoạch của chúng tôi", bà Vedrenne nói, đề cập về căng thẳng ở Đài Loan sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Một nhóm nghị sĩ Đức cũng thông báo sẽ tới thăm Đài Loan vào tháng 10.

Nhóm nghị sĩ thuộc ủy ban đối ngoại của Hạ viện Anh cũng dự định thăm Đài Loan vào tháng 11 hoặc đầu tháng 12 nhằm "thể hiện sự ủng hộ của Anh" với hòn đảo.

Thứ trưởng Giao thông Litva Agne Vilkeviciute hồi trung tuần tháng 8/2022 dẫn dắt phái đoàn tới Đài Loan thảo luận về việc thiết lập quan hệ thành phố kết nghĩa giữa Cao Hùng và Klaipeda.

Cách đưa tin về Đài Loan ckhông còn phần mở – đóng ngoặc để thêm hai từ Trung Quốc nữa của một số tờ báo Việt Nam, có thể là một cách của biểu thị về tôn trọng quyền tự quyết các các quốc gia và vùng lãnh thổ. Có thể xem đây là một sự dũng cảm của truyền thông Việt Nam, khi mà mới đây vào ngày 10/8/2022, lần đầu tiên Bắc Kinh công bố sách trắng sau hai thập niên với tựa đề "Vấn đề Đài Loan và tái thống nhất Trung Quốc trong kỷ nguyên mới".

Sách trắng cho biết tái "thống nhất hòa bình" và "một quốc gia, hai chế độ" là những nguyên tắc cơ bản của Trung Quốc để giải quyết vấn đề Đài Loan và là cách tiếp cận tốt nhất nhằm thực hiện "tái thống nhất đất nước".

"Chúng tôi sẽ làm việc với sự chân thành lớn nhất và nỗ lực hết sức để đạt được tái thống nhất hòa bình. Nhưng chúng tôi sẽ không loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực, và chúng tôi bảo lưu phương án thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết. Điều này nhằm đề phòng sự can thiệp từ bên ngoài và mọi hoạt động ly khai. Sử dụng vũ lực sẽ là biện pháp cuối cùng được thực hiện trong những trường hợp bắt buộc" – sách trắng cho hay.

Bên cạnh đó, sách trắng của Bắc Kinh cũng lên án một số "lực lượng tại Mỹ" đang cố gắng sử dụng Đài Loan như một con tốt để đối phó với Trung Quốc. Tài liệu nhấn mạnh rằng nếu vấn đề trên không được kiểm soát thì sẽ dẫn tới tình trạng leo thang căng thẳng tại eo biển Đài Loan, phá vỡ quan hệ Mỹ-Trung và làm tổn hại tới lợi ích của Washington.

Cùng ngày, Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan cho biết cơ quan này "phản đối mạnh mẽ" sách trắng do Trung Quốc công bố.

Sách trắng đầu tiên của Bắc Kinh về Đài Loan được xuất bản vào năm 1993, sau khi hai bên đạt được đồng thuận năm 1992 và lần thứ hai vào năm 2000, sau khi Ma Cao chính thức trở về Trung Quốc.

Hồng Dân

Nguồn : VNTB, 13/08/2022

*************************

Đài Loan ra tuyên bố về sách trắng của Trung Quốc

Vương Thị Tâm, VNTB, 13/08/2022

Ủy ban Đại lục (thuộc Viện Hành chính Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan) tuyên bố : Đài Loan phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc phát hành cái gọi là Sách trắng về Đài Loan trong bối cảnh chèn ép, đe dọa Đài Loan bằng vũ lực ở khắp mọi nơi trong những ngày qua, trong đó nêu những luận điệu cũ vi phạm pháp luật quốc tế và sự thật ở hai bờ eo biển trong vấn đề thúc đẩy thống nhất.

sachtrang01

Ảnh minh họa Cọc chống đổ bộ dọc các bờ biển Đài Loan

Xuyên suốt nội dung sách trắng này đầy rẫy những lời dối trá "đơn phương áp đặt và bất chấp sự thật", lừa dối về cái gọi là viễn cảnh phát triển sau khi thống nhất, kiếm cớ đổ trách nhiệm cho những hành động thô bạo xâm phạm chủ quyền của Đài Loan.

Sự thao túng chính trị thô thiển và vụng về của Chính quyền Bắc Kinh càng cho thấy rõ lối suy nghĩ ngạo mạn, ngang ngược của họ với mưu đồ dùng vũ lực để xâm lược, phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan và trong khu vực. Đài Loan sẽ kiên định duy trì tình trạng "Hai bờ eo biển không trực thuộc lẫn nhau" và kiên quyết bác bỏ mô hình "Một quốc gia, hai chế độ". Đây mới là hiện trạng và sự thật ở hai bờ eo biển hiện nay.

Ủy ban Đại lục nhấn mạnh rằng Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia có chủ quyền, Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ cai trị các đảo Đài Loan, Bành Hồ, Kim Môn, Mã Tổ.

Việc Trung Quốc sử dụng "Nguyên tắc một Trung Quốc" bẻ cong sự thật, viện dẫn sai Hiến chương Liên Hợp Quốc, tuyên bố chủ quyền một cách sai trái đối với Đài Loan và thách thức trật tự quốc tế đã bị cộng đồng quốc tế và nhiều quốc gia dân chủ lên án gay gắt và kiên quyết phản đối.

Luận điệu cũ với cái gọi là "Chiến lược tổng thể đối với Đài Loan" của sách trắng này chỉ là thủ đoạn tuyên truyền nhằm đối phó tình hình trong nước trước khi diễn ra "Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 20" của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh tự lừa dối mình, vẽ ra con đường phát triển của Đài Loan chỉ là điều vô ích, khiến người dân Đài Loan càng thêm phản cảm. Người dân Đài Loan từ lâu đã kiên quyết bác bỏ mô hình "Một quốc gia, hai chế độ", chỉ có 23 triệu người Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của Đài Loan.

Ủy ban Đại lục chỉ ra rằng Đài Loan dân chủ là bên có trách nhiệm trong khu vực, Trung Quốc mới là vấn đề lớn nhất gây nguy cơ khủng hoảng khu vực. Đài Loan cảnh báo Chính quyền Bắc Kinh hãy lập tức ngừng đe dọa vũ lực và truyền bá những tuyên bố sai sự thật về Đài Loan.

Trung Quốc cần hiểu rõ các chủ trương và giới hạn của Đài Loan gồm: Kiên quyết gìn giữ hiến pháp dân chủ và tự do, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) không trực thuộc lẫn nhau, không cho phép xâm phạm và thôn tính chủ quyền, tương lai của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) phải theo ý nguyện của tất cả người dân Đài Loan.

Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) kêu gọi các đối tác dân chủ trên toàn cầu tiếp tục ủng hộ Đài Loan, ngăn chặn sự những hành động khiêu khích quân sự hung hăng và vô trách nhiệm của chế độ độc tài.

Liên quan đến vấn đề trên, dù thông báo vẫn sẽ tiếp tục tuần tra quanh đảo Đài Loan, song Bắc Kinh cho biết sẽ kết thúc các cuộc tập trận ở đây. Phía Đài Loan cũng xác nhận quy mô các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh quanh hòn đảo này đang được thu nhỏ lại.

Theo người phát ngôn của cơ quan đối ngoại Đài Loan Âu Giang An, Bắc Kinh đang sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Bắc như một "cái cớ để tạo ra một quy tắc bình thường mới để đe dọa người dân Đài Loan".

Vương Thị Tâm (lược thuật từ Đài Bắc)

Nguồn : VNTB, 12/08/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hồng Dân, Vương Thị Tâm
Read 248 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)