Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

30/10/2022

Học tập làm theo và kết quả là gì ?

JB Nguyễn Hữu Vinh

Những hiện tượng lạ mà không lạ

Thời gian gần đây, những quan chức cộng sản ngày càng đua nhau vào tù. Số lượng quan chức vào tù nhiều đến mức người ta coi nghề làm quan là một nghề nguy hiểm ở Việt Nam.

hoctap1

Đinh La Thăng bị dẫn đến Tòa - Ảnh minh họa

Nguy hiểm, bởi càng ngày, trước áp lực sống còn của đảng, khi mà sự thối tha ngày càng khủng khiếp không giữ riêng trong đảng được, nó đã lan ra ngoài xã hội rộng đến mức không thể thực hành theo cách xưa nay đảng vẫn làm là "xử lý nội bộ" hoặc "tắm từ vai trở xuống"…

Thế nên gần đây, ở Việt Nam xuất hiện những chuyện lạ đời khác, đó là hiện tượng các Dự án không được mặn mà, săn đón như trước, khác hẳn với cái thời mà khắp nơi chạy dự án, mua dự án và đủ mọi trò để có thể có được dự án. Thế nên, mới nảy sinh hiện tượng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế trầm trọng.

Thậm chí hiện tượng không chỉ công chức hàng loạt bỏ việc đến con số hàng chục ngàn. Điều mà chỉ cách đây không lâu, ít ai tưởng tượng được khi mà số tiền bỏ ra chạy chọt vào công chức nhà nước là số tiền không nhỏ.

Vậy mà bây giờ đến cả Phó Giám đốc Sở, Giám đốc Trung tâm Y tế cũng xin bỏ việc về nhà không thương tiếc cũng là chuyện không hiếm.

Điều đó, không còn lạ, không còn mới, nên không được sự chú ý nhiều ở Việt Nam.

Nhưng, người ta lại chú ý đến một khía cạnh khác ở các quan chức "bị lộ".

Đó là những lời nói của quan chức khi đương thời, khi đang đứng trên bục giảng để rao giảng về "Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Những lời đao to, búa lớn và những tội ác

Nhiều người còn nhớ có một Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội cộng sản Việt Nam, Bí thư Thành ủy Sài Gòn… Trong lễ biểu dương các tập thể cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Sài Gòn, Đinh La Thăng nói : "Dù Bác đã đi xa nhưng chúng ta như luôn thấy Bác cùng hiện diện trong những vui buồn lo toan của Đảng bộ và nhân dân thành phố. Trong mỗi bước chúng ta đi, mỗi việc chúng ta làm đều như có Bác. Người vừa là hiện thân của sự động viên, chở che, vừa là tấm gương đạo đức cho chúng ta soi vào mỗi ngày, để mỗi người trong chúng ta tự biết mình phải sống sao cho xứng đáng hơn" – Đinh La Thăng nói.

Và vì "Bác vẫn hiện diện, là tấm gương đạo đức" cho Đinh La Thăng, nên ngay sau đó, Đinh La Thăng đã bị lôi ra Tòa ở 4 vụ án với hàng chục ngàn tỷ đồng tiền dân bị phá hoại. Bản thân Đinh La Thăng với các bản án tổng hơn nửa thế kỷ ngồi tù và phải đền bù gần cả ngàn tỷ đồng nhưng cho đến nay còn lại là cái cười khẩy thách thức cả hệ thống.

Người ta cũng không quên Nguyễn Bắc Son, từ một tên lính gác lăng leo lên thành Bộ trưởng Thông tin và truyền thông cộng sản Việt Nam, đã từng được tặng Huân chương Độc lập hạng nhì với lời tán dương : "Đồng chí Nguyễn Bắc Son luôn sống và làm việc theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm".

Và cái luôn sống và noi theo Hồ Chí Minh của Nguyễn Bắc Son chỉ được rõ hơn khi bị lộ vụ nhận hối lộ 3 triệu đola ngay trong vụ hùa nhau cướp 7.000 tỷ đồng của ngân sách quốc gia". Và tấm gương Hồ Chí Minh đã giúp cho Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình và hiện đang trong nhà tù với cái án chung thân.

Cùng vụ việc, chúng ta nhớ đến Trương Minh Tuấn, không chỉ hò hét nâng cao đạo đức cách mạng, học tập Hồ Chí Minh, Tuấn còn viết hẳn sách để hướng dẫn rèn luyện cho cán bộ công chức, đảng viên. Tuy nhiên, khi các cán bộ, đảng viên chưa kịp học, thì Tuấn đã kịp thời bị lộ khi nhận hối lộ để kịp vào tù.

Chúng ta cũng khó có thể quên được vụ án các tướng Công an tổ chức đánh bạc hàng chục ngàn tỷ ngay tại Trụ sở Bộ Công an, ở đó Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh đã từng được thăng chức từ Giám đốc Công an tỉnh Nam Định lên Bộ Công an sau quá trình "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ"…

hoctap0

Thiếu tướng Phan Văn Vĩnh khóc trước Tòa - Ảnh minh họa

Có thể kể đến rất nhiều, rất nhiều những trường hợp tương tự về các cám bộ đảng viên cộng sản đã từng nói leo lẻo, nói trơn tru, nói rất rành mạch và hấp dẫn về cái gọi là đạo đức Hồ Chí Minh. Nhưng, rồi cũng chính các cán bộ đảng viên đó, đã chứng minh rất rõ ràng, sinh động và hùng hồn cái bản chất của Đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh mà họ đã được thấm nhuần là gì chỉ sau khi họ "bị lộ". Và sau khi bị lộ, nếu không ở vào "Phe thắng cuộc" trong đảng, thì họ sẽ đua nhau vào tù để tiếp tục sự nghiệp "Học tập Hồ Chí Minh" là viết Nhật Ký trong tù ?

Những hiện tượng, sự việc đó tưởng như đã quá nhàm chán không ai buồn nhắc đến, chỉ vì nó quá nhiều, quá ghê tởm. Mới đây, Đảng cộng sản Việt Nam đưa ra con số : "Chỉ trong 10 năm qua, con số đảng viên bị kỷ luật là 168.000 người" và chỉ mới mấy năm thôi, hàng trăm tướng tá, ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên trung ương bị kỷ luật, phải vào tù - nghĩa là có chừng có tấm gương học tập đạo đức Hồ Chí Minh bị lộ. Và nên nhớ rằng, mỗi đảng viên bị lộ, bị kỷ luật, là kéo theo cả chục, trăm, hoặc ngàn tỷ tiền dân tùy theo chức vụ và quyền lực.

Mới đây nhất, Trần Đình Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai bị bắt cùng với Chủ tịch tỉnh vì tham ô, hối lộ… khi đó báo chí mới lật ra cơ ngơi của anh ta với những biệt thự đến 6.500 mét vuông nơi đất vàng của thành phố. Và không chỉ có một, mà là hai hoặc nhiều hơn như vậy.

Người ta đặt câu hỏi rằng Thành cả đời vốn là con nhà nòi đi theo cộng sản, xuất thân phải từ tầng lớp bần cố nông khố rách áo ôm. Vậy thì tiền đâu để chúng xây cất và có những cơ ngơi đồ sộ như vậy ?

Và câu trả lời được cư dân mạng đưa ra ngay. Đó là câu nói của Trần Đình Thành vẫn còn đó khi Thành cao giọng tại Hội nghị sơ kết hai năm thực hiẹn Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" rằng : "Không ai tự cho phép mình được đứng ngoài hoặc thờ ơ với Cuộc vận động".

Và không chỉ có chừng đó quan chức, nhưng khó để kể ra cho hết, cho đủ.

Một phong trào tốn kém

Cái gọi là "Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh" đã được trống giong, cờ mở cho đến nay là hai chục năm.

Nó được bắt đầu từ 2003, khi mà nhà cầm quyền Việt Nam thấy rằng với sự sụp đổ của hệ thống cộng sản, bệnh sùng bái những cá nhân, cái tôn giáo thờ lãnh tụ kiểu cộng sản đã dần dần ít tín đồ, những lãnh tụ cộng sản đã dần dần bị bóc mẽ trước thiên hạ và người ta hiểu rằng đấy chỉ là sự lừa bịp.

Và khi đó, nhà cầm quyền Việt Nam muốn dựng lên một thây ma chính trị dù đã đi vào quá khứ, và dù nhân vật Hồ Chí Minh đã muốn thiêu ông ta đi, hầu mong mỏi rằng thế hệ sau không thể thực hiện được điều mà các triều đại xa xưa đã từng trả thù nhau bằng cách đào mồ, cuốc mả.

Thế nhưng, những người cộng sản Việt Nam vốn đã lâm vào tình trạng khủng hoảng toàn diện kể từ sau khi hệ thống cộng sản sụp đổ, đã không lại để ông ta yên. Trái họ vẫn đào bới, khai thác, bịa đặt và thậm chí lợi dụng kể cả những điều mà bản thân Hồ Chí Minh chưa nghĩ ra, để nhằm dựng lại hình ảnh ông ta làm chiếc bung xung, để rồi che đậy một đám tham nhũng, tội phạm và hủ bại giữ vững chiếc ghế cai trị một đám dân chúng vốn u mê và ngộ độc thông tin sau gần cả thế kỷ bị đầu độc.

Và thế là một kế hoạch lâu dài về việc lợi dụng thây ma chính trị này được lập ra rất công phu và hẳn nhiên là hết sức tốn kém về thời gian, lãng phí về tiền bạc của người dân.

Và những văn bản với những lời lẽ nghe thật đao to, búa lớn và hết sức công phu nhằm phát động một phong trào học tập và làm theo một con người mà đạo đức vẫn là một điều đang bị dư luận bàn tán, soi xét nhưng vẫn nằm trong vòng bí mật, vẫn là sự mơ hồ như truyền thống xưa nay của những người cộng sản.

Bắt đầu từ năm 2003, vào ngày 27/3, Ban Bí thư Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khóa IX ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về "Đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới", có xác định mục đích (xin trích) : "Tạo ra phong trào rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng theo gương Bác Hồ vĩ đại, đẩy lùi sự suy thoái đạo đức, lối sống".

Thế rồi đã hai chục năm trôi qua, cứ mỗi văn bản, mỗi lần ra nghị quyết đảng, mỗi lần cộng sản Việt Nam họp hành, cái cụm từ "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" vẫn được nhai đi, nhai lại một cách thô thiển, bất chấp và nhiều khi rất hài hước.

Hàng chục, hàng trăm cuộc thi lớn nhỏ, hàng vạn, hàng triệu những người dân từ em bé mới cắp sách đến trường, cho đến hàng ngũ sư sãi cộng sản trong các chùa chiền, đều đã đổ biết bao nhiêu công sức và tiền của cho cái phong trào lớn lao và đầy sự lừa bịp, u mê này.

Ở đó, chúng ta thấy những lời rao giảng hết sức hay ho, hết sức xúc động và nhiều khi tưởng rất chân thật từ miệng lưỡi những người cộng sản từ lớn cho đến bé.

Và chúng ta thấy những cuộc thi tốn kém và vô bổ, hài hước và bất nhân bởi sự lừa bịp ngang nhiên đối với cả một dân tộc được công khai diễn trước bàn dân thiên hạ.

Tạm kết

Vậy cái gọi là Tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh được đảng vẽ nặn ra là thứ gì vậy ?

Có lẽ để phân tích điều này, cần một thời gian khá dài, bởi người cộng sản đã có cả một hệ thống hùng hậu và chuẩn bị, xây dựng, đào đắp nó lên mấy chục năm nay. Ở đây, chúng ta chỉ cần nhìn những tấm gương nó tạo ra, đã được rèn luyện, học tập thì sẽ hiểu nó là gì.

Bởi xưa nay, cha ông đã dạy : "Nhìn quả thì sẽ biết cây" và Kinh Thánh thì nói rằng : "Cây xấu thì không thể cho quả tốt".

Cứ xem, cứ nghe những nhân vật cộng sản cao cấp nhất từng nói về Hồ Chí Minh ra sao, và họ là ai, họ đã làm gì, thì chúng ta sẽ rất dễ dàng biết thực chất của cái gọi là "Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Và đó là điển hình mới nhất, sinh động nhất về cái gọi là "Tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh".

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn : RFA, 30/10/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: JB Nguyễn Hữu Vinh
Read 257 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)