Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

15/06/2017

‘Đấu đá hậu trường’ trong vụ khởi tố Đồng Tâm ?

Viễn Đông

Một s nhà quan sát trong và ngoài nước nhn đnh rng có du hiu cho thy tình trng "đi đu" hu trường, trước khi Hà Ni "khi t hình s" người dân Đng Tâm.

dongtam1

Ông Nguyễn Đc Chung thi còn làm Giám đc Công an Thành phố Hà Ni năm 2013.

Quyết đnh bt ng, khiến người dân xã ngoi thành Hà Ni "phn n" hôm 13/6, còn ni lên thu hút s quan tâm ca dư lun nht, theo trang tìm kiếm Google, mà nhiu người cho rng đã "làm chìm" vn đ sân golf trong sân bay Tân Sơn Nht lúc đang "nóng bng".

Ông David Brown, một cu quan chc ngoi giao M Vit Nam, cho VOA Vit Ng biết rng bn thân ông cũng "ngc nhiên" vì v khi t, vì "ngày 22/4 [khi Ch tch Hà Ni Nguyn Đc Chung ký vào cam kết "không truy cu trách nhim hình s"], ông y đã đánh cược vi danh tiếng ca bn thân cũng như uy tín ca đng".

dongtam2

Bản cam kết ca ông Chung hôm 22/4 đã dn ti việc hàng chc cnh sát cơ đng được người dân phóng thích.

"Ông Chung đi lên trong ngành công an và cũng d hiu nếu ông y đã bàn chuyn cam kết vi người dân Đng Tâm vi các quan chc cp cao ca B Công an cũng như ca Đng Cng sn", nhà nghiên cu chính trường Vit Nam nhiu năm qua này nói.

"Cũng không có gì khó hiểu nếu bước đi táo bo ca ông Chung có th đã khiến mt s người trong B Công an không hài lòng, và chính vì thế, h tìm cách khôi phc k cương bng cách điu tra và truy t các dân làng. Nói tóm lại, v khi t này là bng chng cho thy mt s đu đá hu trường".

VOA Việt Ng không th liên lc được vi Ch tch Chung đ hi phn ng ca ông trước nhng ý kiến trái chiu ca dư lun trong my ngày qua.

Dường như cũng đng tình vi quan đim ca nhà ngoi giao M tng làm vic Vit Nam, lut sư Võ An Đôn cho rng vụ khi t này có v cho thy mt s khác bit.

Người tng bào cha cho nhiu người nghèo trong nước nói tiếp : "V này người dân không nm được lut, và hơn na, Vit Nam, thông thường người ta thy ông lãnh đo đa phương, ch tch hay bí thư ch đạo làm sao thì người dân tin thế, vì Vit Nam hot đng ca các cơ quan tư pháp đu dưới s ch đo ca đng nên mt người đng đu cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan đng mà ch đo thì đương nhiên các cơ quan khác nghe. Nhưng mà trường hp này li khác với các trường hp thông l là, ông ch tch thành ph ch đo như thế nhưng các cơ quan tư pháp thì không nghe li, li khi t v án".

dongtam3

Đại biu quc hi Dương Trung Quc (gia) đang trao đi vi các đi biu khác trong bc cnh chp năm 2016.

Tr li An Tôn ca VOA Vit Ng khi được hi là liu ông Chung có vp phi áp lc t cp cao hơn hay không trong vụ truy t, đi biu quc hi Dương Trung Quc, mt trong nhng người ký vào bn cam kết, nói : "Tôi không bình lun v vic này vì tôi không có thông tin nào c".

"Tôi nghĩ rằng cơ quan cnh sát đa bàn xy ra v vic làm theo quy đnh ca pháp lut. Còn sc ép có hay không, tôi không nói, nhưng mà tôi mun nói rằng việc khi t đ mà điu tra là vic cn thiết phi làm. Không th mt câu chuyn như thế mà bây gi mi người cùng nhau quên đi. Không ai quên được c. Nếu không cn thn nó s tr thành mt tin đ, mt cái tin l, rt là nguy hi v lâu dài", ông Quốc nói.

Nhà lập pháp này nói thêm : "Người ta ch đi xem ng x ca nhà nước, mt cách rt là nghiêm khc, nhưng cũng rt là khoan dung, hay nói cho cùng là vì li ích lâu dài, li ích bn vng. Đy chính là cái mà mi người, trong đó có tôi đang chiêm nghiệm và theo dõi nó. Riêng cá nhân tôi, vi tư cách là đi biu quc hi, tôi s giám sát vic làm này".

Người nhà ca ông Lê Đình Kình cho VOA Vit Ng biết rng v đi din 82 tui ca người dân Đng Tâm này đã gi đin cho ông Chung sau khi nghe tin v quyết đnh truy t ca Cơ quan cnh sát điu tra (Công an Hà Ni) , và được ch tch th đô ca Vit Nam nói rng bn cam kết ch có ch ký ca ông và không có con du ca chính quyn cũng như quyết đnh truy t là ca cơ quan pháp lut.

dongtam4

Tin cho hay, ông Chung đã nói với c ông Lê Đình Kình rng bn cam kết không có du ca chính quyn.

Mt văn bn điu l đng được đăng trên trang web ca báo đin t Đng Cng sn Vit Nam đ ngày 25/7/2016 viết : "… Đng chí phó bí thư là ch tch y ban nhân dân được phân công ph trách đng y công an đa phương cùng cp thường xuyên nm chc tình hình mi mt ca cp y công an".

Cụ Lê Đình Kình công bố 9 điều bí mật Nguyễn Đức Chung muốn che giấu khi khởi tố người dân Đồng

Ngoài ra, theo điều l này, v trí mà ông Chung hin nm gi "chu trách nhim trước cp y đa phương v hot đng ca cp y công an ; tham gia cùng cấp y đa phương lãnh đo kin toàn cp y công an ; trc tiếp tham d các hi ngh quan trng ca cp y công an đ truyn đt ý kiến ch đo ca cp y đa phương đi vi cp y công an v nhng vn đ có liên quan đến gi vng an ninh chính trị, trt t, an toàn xã hi và xây dng lc lượng công an nhân dân đa phương".

Vụ khi t bt chp "cam kết" ca ông Chung đã khiến người dân Đng Tâm ch trích nhà lãnh đo thành ph Hà Ni là người "lt lng". VOA Vit Ng mun hi suy nghĩ ca người tng làm giám đc công an ca th đô Vit Nam v phn ng này ca người dân, nhưng không thể liên lc được vi ông.

Không chỉ chính dân Đng Tâm mà nhiu đc gi ca VOA cũng đưa ra nhiu ý kiến bình lun trái chiu. Mt Facebooker tên Stephanie Nong viết : "Chúc mng người dân Đng Tâm đã được đng dy cho ‘sáng mt, sáng lòng’", trong khi mt người khác tên Bui Trong Loi viết : "Khi t là vic khi t còn có khi t b can không mi là vn đ, mà có khi t b can đi chăng na thì mc án nh nht s đc áp dng, khi t là đ răn đe nhng trường hp khác ch, không thì lon hết…"

Về vic ông Chung cam kết "s hoàn chnh kết qu điu tra v vic qun lý và s dng đt đai Đng Tâm vào tháng By ti", nhà nghiên cu David Brown cho rng đó là điu "đáng hoan nghênh".

Cựu quan chc M tng nhiu năm làm vic Vit Nam nhn đnh rng "s sm biết phe nào s thng thế".

"Liệu đó có phi cách tiếp cn mi m ca ông Chung trong vic qun lý các vn đ đt đai hay cách tiếp cn mang tính áp chế ‘như thường l’ mà nhiu năm qua đã làm tn hi ti tính chính danh ca đng cm quyn trong mt nhiu người dân Vit Nam ?", ông Brown đặt câu hi.

Viễn Đông

Nguồn : VOA, 15/06/2017

*************************

Truy tố vụ Đồng Tâm : Cứu cánh biện minh cho phương tiện (RFA, 14/06/2017)

dongtam5

Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung (áo trắng) xuống xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 22 tháng 4 năm 2017.  AFP photo

Ngày 13 tháng sáu năm 2017, cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hà Nội công bố quyết định khởi tố điều tra vụ Đồng Tâm xảy ra hồi giữa tháng tư năm 2017, dù trước đó ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch thành phố Hà Nội đã ký cam kết không truy tố với người dân Đồng Tâm.

Ngày 14 tháng sáu năm 2017, báo Tuổi Trẻ trong nước phỏng vấn một số đại biểu quốc hội về việc này. Đa số các đại biểu cho rằng hành động ký cam kết của ông Chung là một giải pháp tình huống, là phù hợp với hoàn cảnh lúc bấy giờ.

Cứu cánh biện minh cho phương tiện

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự sống ở Hà Nội cho rằng cái cách nói rằng việc ký cam kết không truy tố người dân Đồng Tâm của ông Nguyễn Đức Chung là một giải pháp tình thế, chứng tỏ rằng trong não trạng của những người cầm quyền hiện nay, họ luôn cho rằng họ đúng với bất cứ vấn đề gì. Ông nói thêm :

"Đấy là một lối nói mà nếu các đại biểu quốc hội nào, nói theo ý như vậy, hoặc là ông Chung ông ấy nói theo ý như vậy, thì đấy thực sự là một sự lật tẩy bộ mặt của họ. Tức là không thể tin được họ. Họ có thể dùng bất kể biện pháp gì, dẫu là biện pháp lừa dối bằng cách ký.

Những cái thủ đoạn, hay những mưu mô phục vụ cho những mục đích, cái cứu cánh mới là cái chính, thì như vậy tất cả mọi thứ nó lộn đầu đuôi hết".

Ngay sau khi có tin cơ quan công an Hà Nội khởi tố vụ người dân Đồng Tâm bắt giữ 38 nhân viên cảnh sát và cán bộ chính quyền, một người dân Đồng Tâm là ông Lê Đình Kình nói với hãng tin BBC rằng ông đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, và được ông Chung trả lời rằng bảng cam kết ông Chung ký với dân Đồng Tâm hôm 22 tháng tư chỉ có chữ ký chứ không có con dấu, và việc điều tra là của cơ quan công an chứ không phải của ông.

Chúng tôi có gọi điện thoại cho ông Nguyễn Đức Chung để hỏi về vụ việc nhưng không liên lạc được.

Giải thích hành động của chính quyền thành phố Hà Nội, đi từ việc ký cam kết không truy tố, cho đến phát lệnh truy tố, nhà văn Thùy Linh, hiện sống ở Hà Nội nói rằng :

"Chắc là họ muốn tháo cái ngòi nổ lúc đó, để làm sao nó không xảy ra những sự cố bạo lực, mà lại an toàn cho các phía. Họ chỉ cần cái trước mặt thế. Nhưng trong thâm tâm chắc họ đã dự tính dù có thế nào thì họ cũng vẫn sẽ khởi tố những người dân Đồng Tâm. Đấy là một sự lừa đảo, đấy là lừa dân. Nghe cái này nhiều người rất xúc động, xúc động một cách uât ức".

Sự uất ức mà nhà văn Thùy Linh đề cập có thể cảm nhận trên không gian mạng xã hội. Một người hoạt động xã hội là anh Nguyễn Anh Tuấn viết trên trang facebook của mình rằng :

dongtam6

Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân bên trong hội trường UBND xã Đồng Tâm sáng thứ Bảy 22/4/2017.Courtesy of VTC online

"Chữ ký chưa ráo mực đã vội lật lọng.

Đừng nói người lãnh đạo cộng sản tráo trở, bởi không tráo trở, và không cực kỳ tráo trở thì làm sao trở thành lãnh đạo đảng cộng sản cho được ?

Lịch sử đảng cộng sản cầm quyền khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam, là một chuỗi những tráo trở liên tục của những người lãnh đạo đối với nhân dân lẫn đồng chí của họ. Chỉ khác một điều là trong quá khứ sự tráo trở có thể bị giấu nhẹm nhờ vào bưng bít thông tin, thì ngày nay, trong một bối cảnh truyền thông cởi mở hơn, nó công nhiên xuất hiện giữa bàn dân thiên hạ.

Một số người thì nói rằng chuyện hứa hẹn với dân làng Đồng Tâm làm họ nhớ tới những ngày tháng tư năm 1975 tại miền Nam Việt Nam, nhà cầm quyền mới đã nói với các sĩ quan binh sĩ của chế độ cũ là họ chỉ phải đi học tập cải tạo trong vài ngày, nhưng cuối cùng rất nhiều người đã phải sống đằng đẳng hàng chục năm trong trại tù cải tạo khắc nghiệt.

Não trạng cầm quyền không thay đổi

Sau khi chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký được bản cam kết với dân làng Đồng Tâm, vào ngày 22 tháng Tư, vài ngày sau chúng tôi có đặt câu hỏi với một nhà quan sát chính trị Việt Nam là Tiến sĩ Vũ Tường, hiện dạy khoa chính trị tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ, rằng phải chăng nhà cầm quyền Việt Nam đã thay đổi cách hành xử cũng như quan niệm của họ về chính sách đất đai, Tiến sĩ Tường cho biết ông không nhận thấy điều đó :

"Tôi nghĩ là họ không có những thay đổi lớn. Vừa qua họ chỉ thay đổi cách xử lý một vụ việc cụ thể, còn họ có nhận thức được rằng vụ việc này phản ảnh một vấn đề lớn hơn thì tôi chưa thấy dấu hiệu họ nhận thức được ra điều đó, nhất là những người lãnh đạo tối cao".

Tuy nhiên có nhiều người đã có hy vọng sau khi ông Nguyễn Đức Chung và người dân Đồng Tâm ký được bản cam kết, giải quyết được chuyện cầm giữ con tin. Một trong những người đó là nhà văn Thùy Linh. Bà nói với chúng tôi sau khi biết rằng nhà cầm quyền sẽ khởi tố điều tra vụ bắt con tin tại Đồng Tâm :

"Tôi không ngạc nhiên, nhưng người ta thì cũng cứ nuôi một hy vọng gì đấy, một đổi thay nào đấy. Bản thân mình cũng nuôi một chút hy vọng gì đấy. Cuối cùng hóa ra vẫn như cũ".

Cách giải quyết những vấn đề xã hội

Nhận định bản chất của cuộc khủng hoảng Đồng Tâm từ góc độ một nhà hoạt động xã hội dân sự, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng :

 "Trong một xã hội thì có nhiều lợi ích khác nhau, những chính kiến khác nhau, và cái cuộc ở Đồng Tâm thực sự là một cuộc đấu với các lợi ích khác nhau, : các lợi ích của quân đội, các lợi ích của chính quyền, các lợi ích của người dân, và trong cuộc đấu này, không có cách nào khác hơn là thỏa hiệp với nhau, nhìn thấy cái gì đúng, thỏa hiệp lựa theo cái đúng ấy, dựa theo dân mà làm. Đấy là con đường tự nhiên của một đời sống lành mạnh của một xã hội".

Sau khi các thông tin về việc truy tố vụ Đồng Tâm được loan tải trên báo chí chính thống lẫn mạng xã hội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A so sánh vụ việc này với cái cách mà nhà cầm quyền tuyên truyền về những cộng đồng Công giáo tại Nghệ An, Hà Tĩnh biểu tình phản đối nhà máy Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung. Ông cho rằng đó là cách tuyên truyền gây chia rẽ :

"Một cái cách như vậy nó chỉ dẫn đến sự đối đầu hơn, một sự chia rẽ hơn, và cái đó không tốt cho ai cả. Và tôi nghĩ là không tốt nhất là cho chính những người đương quyền này. Cho nên thực sự tôi khuyên họ nên tĩnh lại, họ phải tĩnh táo và suy nghĩ lại, để họ sống với dân, chứ còn cái cách này của họ là đẩy người dân sang phía phải chống lại họ. Xét về mặt chính trị, thì xử lý những vấn đề xã hội thì không có cái cách nào ngốc hơn cái cách họ đang làm".

Tiến sĩ Ngô Đức Thọ, nguyên trưởng Ban văn học của Viện nghiên cứu Hán Nôm ở Hà Nội thì viết trên trang facebook của ông rằng không phải là chỉ Hà Nội, mà cả đảng và nhà nước trung ương đã bỏ lỡ cơ hội vàng để lấy điểm với dân.

Ông Lê Đình Kình thì nói với hãng tin BBC rằng cho đến giờ phút này, ông vẫn tin vào Đảng, có Đảng là có tất cả, nhưng nếu cứ tiếp tục để những kẻ tham ô không bị xử lý mà lại đi xử lý người dân tố tham ô thì Đảng có nguy cơ mất quyền lãnh đạo.

Kính Hòa, phóng viên RFA

****************************

"Ông Nguyễn Đức Chung là người bội ước" (RFA, 14/06/2017)

dongtam7

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Courtesy of Zing News

Dư luận phản ứng mạnh mẽ đối với quyết định vừa ban hành vào hôm 13/6 của Cơ quan Cảnh sát Điều Tra thuộc Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự "bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản" ở xã Đồng Tâm.

Ông Nguyễn Đức Chung : "Phản trắc và lật lọng"

Hình ảnh người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chọn giải pháp cuối cùng buộc phải bắt giữ 38 cán bộ, công an và cảnh sát cơ động hồi trung tuần tháng 4 để yêu cầu được đối thoại với chính quyền thành phố Hà Nội về những khuất tất trong vụ tranh chấp đất đai giữa giữa họ với chính quyền địa phương còn chưa phai nhòa.

Bút tích cam kết của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, với người dân xã Đồng Tâm sẽ thanh tra khu đất tranh chấp trong vòng 45 ngày và sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người dân ở đây vẫn chưa ráo mực…Thế nhưng, ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là người bội ước.

Đó là ý kiến của rất nhiều cư dân mạng chia sẻ khi Công an Hà Nội vào ngày 13 tháng 6 ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản ở xã Đồng Tâm.

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận không ít cư dân mạng lên tiếng họ đã lường trước được viễn ảnh số phận của người dân Đồng Tâm sẽ bị truy tố trước pháp luật mặc cho ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hứa hẹn và ký vào giấy cam kết. Họ khẳng định lời hứa của ông Chủ tịch thành phố Hà Nội chỉ là lời hứa suông và theo kế hoạch được chuẩn bị của chính quyền.

Trong khi đó, số đông cư dân mạng là những người có thiện chí trông đợi vào lời hứa hẹn của ông Nguyễn Đức Chung trong việc giải quyết vụ Đồng Tâm tỏ ra phẫn nộ và bất bình vì theo họ vụ việc này được giải quyết một cách công khai và minh bạch như cam kết của ông Chung thì chắc hẳn tình trạng xung đột đất đai giữa người dân và chính quyền địa phương khắp các tỉnh, thành đất nước Việt Nam tồn tại hàng chục năm qua sẽ lần lượt được gỡ nút thắt. Tù nhân lương tâm-Luật sư Lê Công Định chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng tờ giấy cam kết của ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm chỉ là tờ giấy lộn. Luật sư Lê Công Định viết : "Thành tâm ký mà không thực hiện, là lật lọng. Không thành tâm muốn mà vẫn ký, là lừa đảo".

dongtam8

Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung (áo trắng) xuống xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 22 tháng 4 năm 2017. AFP photo

Vào tối ngày 14 tháng 6, từ Sài Gòn, tù nhân lương tâm-Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung cho biết quan điểm cá nhân về tư cách và trách nhiệm của ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trong việc giải quyết vụ Đồng Tâm :

"Tôi phải khẳng định là việc ông Chung ký kết với người dân không phải tư cách là một chủ tịch bên cơ quan hành pháp, mà với tư cách là ‘Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội’ và có cuộc họp của Thành ủy Hà Nội đã giao cho ông Chung nhiệm vụ giải quyết vụ Đồng Tâm với tư cách "Phó Bí thư Thành ủy", nghĩa là ông đại diện cho Đảng. Và ai cũng biết ở Việt Nam thì Đảng lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối và toàn diện cả Hành pháp-Lập pháp-Tư pháp. Do đó, ông không thể nào nói là ông không có tư cách để ký hay không đại diện cho bên tư pháp để có thể cam kết không khởi tố. Vì rõ ràng cả hệ thống đều chấp hành chỉ đạo của Đảng Cộng sản hết. Cho nên, những lời lập luận và lý luận ông đưa ra để bào chữa cho việc ông tiếp tục khởi tố là chuyện rất vô lý, mình dùng từ ngữ nặng nề là ‘phản trắc và lật lọng với người dân’".

Cũng trong tâm trạng thất vọng và bất mãn đối với ông Nguyễn Đức Chung, một số cư dân mạng tỏ ra xót xa cho người dân Đồng Tâm trong những ngày sắp tới. Nhưng vì lo lắng bao nhiêu thì họ lại trách cứ người dân Đồng Tâm bấy nhiêu, rằng sao lại ngây thơ mà tin cậy vào lời hứa của ông Chủ tịch thành phố Hà Nội bởi thực tiễn của thể chế qua các vụ tranh chấp đất đai như Văn Giang, Dương Nội…

Người dân Đồng Tâm được bênh vực

Tuy nhiên, Blogger Nguyen Anh Tuan, một người tuyên bố đứng cùng người dân Đồng Tâm với chia sẻ :

"Đừng trách dân làng Đồng Tâm, dù họ đã cười tươi như trẻ thơ khi được tin Chủ tịch Chung cam kết không khởi tố. Không ai đáng trách chỉ vì giữ lòng tin vào sự tử tế còn sót lại của người nắm quyền-trong tư cách đồng loại và đồng bào".

Và Luật sư Ngô Ngọc Trai cũng cho rằng người dân Đồng Tâm không có lỗi qua lập luận về mặt pháp lý rằng :

"Không có pháp luật nào, không có nhà nước nào chấp nhận một việc làm sai pháp luật là công vụ nhân danh nhà nước. Kết quả của việc làm đó sẽ không có lợi cho nhà nước, không có lợi cho người dân, đó là hành vi xâm hại, đó không phải công vụ".

Với những trưng dẫn về quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam, Luật sư Ngô Ngọc Trai khẳng định người dân không có nghĩa vụ phải chấp hành hợp tác với một việc làm sai và họ có quyền phòng vệ chính đáng.

Mặc dù cư dân mạng vài ngày qua bày tỏ chính kiến đa chiều trong vụ Đồng Tâm, thế nhưng nhiều người kêu gọi ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hãy thực hiện theo bản cam kết đã ký với người dân Đồng Tâm hôm 22 tháng 4, như ông Mạc Văn Trang soạn thư bằng văn bản, gửi đến ông Nguyễn Đức Chung đề nghị ông Chung đừng "phản bội’ bản cam kết mà phải biết đứng về phía nhân dân với tư cách của một người trọng danh dự và có trách nhiệm.

Chúng tôi xin kết thúc bài ghi nhận này với câu hỏi dành cho những dân oan ở Thủ Thiêm, Sài Gòn, có thể được xem là đồng cảnh ngộ với người dân Đồng Tâm, rằng nếu lời hứa hẹn của Trung ương sẽ giải quyết khiếu nại cho các dân oan Thủ Thiêm khi họ ra Hà Nội biểu tình hồi cuối tháng 10 năm ngoái không được thực hiện thì việc gì sẽ xảy ra ?

"Nếu trường hợp đó xảy ra tại Thủ Thiêm thì tôi nghĩ rằng vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn. Tại vì dân bây giờ bị dồn vào con đường cùng rồi, người ta không còn con đường nào để sống nữa. Thành ra vấn đề dồn người dân vào chân tường giống như một cái lò xo bị dồn vào thế cùng thì tự nhiên sức bật của nó bung ra rất mạnh và rất khốc liệt".

Hòa Ái, phóng viên RFA

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Viễn Đông
Read 999 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)