Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

11/05/2023

Bầu cử Thái 14/5 tới : Nữ quyền, FOIP và Việt Nam

Hoàng Trường

Con gái út ca cu Th tướng Thaksin s xut hin trên bu tri chính tr Thái như mt ngôi sao v N quyn. Quan h vi Hoa K và Trung Quc đu là nhng vn đ đi ngoi quan trng đ các ng viên tranh th lá phiếu c tri.

thai1

Paetongtarn Shinawatra (giữa) chụp ảnh cùng các nhân vật chủ chốt trong đảng của bà trong chuyến công du tỉnh Chiang Mai vào tháng 9 năm ngoái. (Ảnh : Pheu Thai Party)

Ngày 4/5/2023, Công ty truyn thông quc tế "Al Jazeera" đăng xã lun dài vi tiêu đ"Đã đến lúc cn chn con đường mi : Người Thái tìm kiếm s thay đi khi cuc bu c đến gn"  (Time for a new way’ : Thais look for change as election nears). Khi người Thái t chc l hi Songkran vào tháng trước bng cách dm mình trong nhng trn phun nước, Th tướng Prayuth Chan-ocha hy vng, nhng ngày l này s giúp gii cu chiến dch tái tranh c m nht ca ông. Mc chiếc áo sơ mi Hawaii màu sáng và trang b mt khu súng nước khng l màu xanh, ông Prayuth Chan-ocha, Tư lnh quân đi tr thành chính tr gia người đã lt đ chính ph ca bà Yingluck Shinawatra trong mt cuc đo chính hi năm 2014 đã bt ng xut hin ti đường Khao San Bangkok, tham gia cùng nhng người vui chơi "th dàn" trong cuc chiến dưới nước, theo phong cách ngày Tết c truyn mng năm mi ca Thái Lan. Nói v nhng thăm dò gn đây, đng UTN ca ông tt hu sau các đi th như đng Pheu Thai, ông Prayut cho rng các kết qu y không đáng tin cy.

Ngôi sao n quyn :Paetongtarn 36 tui

Paetongtarn Shinawatra hôm 3/5 cho biết bà s tiếp tc vn đng tranh c vào tun ti sau khi đã sinh con trai vài ngày trước đó. Ti cuc hp báo, bà vn t tin v mt chiến thng áp đo trong cuc bu c vào Ch nht 14/5. Bà Paetongtarn tng dn đu trong nhiu cuc thăm dò dư lun trước ngày bu c. Đng Pheu Thai ca bà cũng đang dn đu trong các cuc thăm dò gn đây và đã giành chiến thng trong mi cuc bu c k t năm 2001, trong đó có hai cuc thng áp đo. "Thái Lan cn phi thay đi và đng Pheu Thai là câu tr li duy nht", bà nói trong cuc hp báo ti mt bnh vin Bangkok, ngay sau khi gii thiu đa con mi chào đi đang trong lng p. "Chúng tôi không th ch đi được na... Nếu Pheu Thai có th giành chiến thng long tri l đt và tr thành chính ph, chúng tôi có th thay đi ngay lp tc". Trong cuc chy đua ln này, bà Paetongtarn nhn được rt nhiu s chú ý, không ch vì xut thân mà còn vì nhng bước đi n tượng ca bà trong quá trình vn đng tranh c, ngay c khi chun b sinh con th hai. Là con gái út ca cu Th tướng Thaksin Shinawatra, bà đã theo hc nhng trường hàng đu Thái Lan và Anh quc. Thi ông Thaksin còn gi chc Th tướng, bà Paetongtam vn thường xut hin cùng cha trong các s kin.

Tr li CNN, nhà khoa hc chính tr Thitinan Pongsudhirak ti Đi hc Chulalongkorn (Thái Lan) nhn đnh : "Bà Paetongtarn rt ni bt và thường đi cùng cha mình. Bà y có tư cht chính tr ca ông Thaksin và nhn được rt nhiu th, vì là con gái út ca cu Th tướng". Bà t tin, có sc hút và trên hết, bà mang h Thaksin vi gương mt khiến nhiu người nh đến người cha ni tiếng ca bà. Các cuc thăm dò dư lun đu cho thy Paetongtarn Shinawatra là ng c viên nng ký cho v trí Th tướng sau cuc Tng tuyn c ngày 14/5. Tuy nhiên cũng có lo ngi rng, chiến thng dành cho con gái út ca cu Th tướng tng b lt đ Thaksin Shinawatra – nhân vt gây chia r nht đt nước có th s đy Thái Lan tr li vòng xoáy biu tình và can thip quân s quen thuc. Nhưng vic có được Paetongtarn 36 tui trong lá phiếu được cho là s mang li kết qu xng đáng cho đng đi lp Pheu Thai ni tiếng.Cuc bu c được hy vng s mang li mt chiến thng áp đo, vi đ s ghế đ vượt qua li thế có sn ca đng cm quyn đ bu ra Th tướng.

Thái cũng "đu dây" gia M và Trung Quc

Trước cuc bu c, Đi s quán Thái Lan ti Washington phi hp vi Qu Châu Á đã t chc ta đàm bàn tròn v quan h Thái Lan Hoa K. Ngày 23/3/2023, bà Thượng ngh sĩ Duckworth chúc mng liên minh bn cht vi Thái Lan, đng minh lâu đi nht ca M Châu Á, có th tin cy trong thi bình cũng như xung đt, cùng nhau gii quyết ti phm và cung cp h tr nhân đo trong khu vc. Hai nướchp tác nhiu mt t an ninh, quc phòng, kinh tế đến giao lưu nhân dân. Đi s Thái ti M Tanee đã tho lun v mi quan h đng minh đáng tin cy và s tùy thuc ln nhau gia hai quc gia cũng như các kế hoch nhm nâng tm quan h đng minh như khuyến khích các chuyến thăm cp cao t Thái Lan trong 8 cuc hp cp B trưởng APEC xuyên sut nước M năm nay. Sau 200 năm thiết lp quan h ngoi giao, đã đến lúc Hoa K và Thái Lan xây dng trên nn tng vng chc này và vch ra mt l trình mi cho liên minh gia hai nước trong chiến lược "n Đ Dương Thái Bình Dương t do và rng m" (FOIP). Vai trò trung tâm ca Thái Lan trong ASEAN, kết hp vi lch s lâu dài ca Thái Lan vi Hoa K cho thyThái Lan s có nh hưởng mnh m đến hình thái ca FOIP sau bu c ln này nếu c tri Thái quyết đnh thay đi.

Dưới thi ông Prayuth, Thái Lan xích li gn Trung Quc, b phiếu trng trong ngh quyết ca Liên hp quc lên án Nga xâm lược Ukraine và ng h các nhà lãnh đo đo chính Myanmar. Nhưng tt c có th thay đi nếu đương kim Th tướng b thay thế. Cuc bu c ngày 14/5/2023 ti đây ca Thái Lan s quyết đnh chính sách chính tr và đi ngoi ca quc gia Đông Nam Á 76 triu dân trong vài năm ti, khi chính ph bán quân s phi đi mt vi s bt mãn ngày càng tăng trong nước, áp lc an ninh t nước láng ging Myanmar và s cnh tranh ngày càng gia tăng gia Hoa K và Trung Quc. Đ nhc nh Washington rng Thái Lan có mt siêu cường khác theo đui, Ngoi trưởng Trung Quc Vương Ngh đã đến Bangkok vào hè năm ngoái – gia hai chuyến thăm ca B trưởng Quc phòng Austin và Ngoi trưởng Blinken đ k nim 10 năm quan h đi tác hp tác chiến lược toàn din gia Bangkok và Bc Kinh.

Trong gii ngoi giao, quan h đi tác hp tác chiến lược toàn din được xếp hng cao hơn so vi quan h đi tác chiến lược đơn thun. Sau đó vào gia tháng 8/2022, Trung Quc phái máy bay chiến đu phn lc đến Thái Lan đ to điu kin thun li cho cuc tp trn không quân Falcon Strike ln th năm ti mt căn c quân s Udorn. Tuy nhiên, không phi tt c đu ược tri thm hoa" cho Trung Quc trong các mi bang giao vi Thái Lan. Bc Kinh tht vng, vì Bangkok đã chùn bước trước đon đường tàu cao tc do Trung Quc đ xut đi qua Đông Nam Á lc đa. Người Thái không tin rng tuyến đường st s mang li nhiu đng lc cho nn kinh tế ca h, và h mun m cuc đu thu quc tế đ cung cp đu máy toa xe và thiết b đường st hơn là ph thuc tt c vào Trung Quc v công ngh.

Bu c Thái tác đng đến Vit Nam ?

Ngày 7/5/2023, khong 2,35 triu c tri trên khp Vương quc Thái Lan đã tiến hành b phiếu sm mt tun trước ngày din ra cuc tng tuyn c chính thc 14/5 đ bu H vin khoá mi. T "Nhân Dân", cơ quan ca Đảng cộng sản Việt Nam cũng như nhiu trang mng khác ca các báo "l phi" đã đưa tin khá chi tiết ngày "bu c sm" ca c tri Thái. Sau đó đúng 1 tun, vào ngày 14/5, khong 50 triu c tri còn li s tham gia bu c ti gn 100 nghìn đa đim trên toàn quc. Theo dõi bu không khí dân ch thc s ca c tri Thái Lan, do chính các t báo ca đng và nhà nước tường thut, người dân Vit Nam không th không liên h đến các cuc ng c dân bu" trong nước. Đc bit là ti các cuc bu c các cp lãnh đo Vit Nam, t bu Th tướng đến Ch tch Quc hi, k c Bu Tng bí thư, ch bu cho mt candidate duy nht. Bu mt người, không có candidate th hai thì bu làm gì ? Mà phn ln, người dân đâu được đi bu, h ch xem b phiếu qua vô tuy ến. Còn nhng cp mà c tri được "lùa" đến hòm phiếu, thì trong các h gia đình, t hai, ba cho đến bn, năm người, tt c dn các lá phiếu cho mt thành viên trong nhà, bt k là ai, ri cm c nm phiếu y "nhét" vào "hòm".

Xem thế đ thy, bu c Thái Lan, trước mt chưa có nh hưởng trc tiếp đến Vit Nam. Nhưng xemYouTube t "South China Morning" nói v các cuc vn đng tranh tài gia các đng Thái, người Vit nào không ngm ngùi t hi : Đến bao gi dân ta mi được như thế ? (Whos running in Thailands most unpredictable election in decades ?) V ngn hn, kết qu bu c có th chưa có tác đng gì đến Vit Nam, nhưng nh hưởng ca nó s đến mun hơn. Nht là khi các phe phái chính tr ti Thái Lan hin nay đang có du hiu s sm đnh hình li chính sách đi ngoi, ri khi qu đo ca Trung Quc, hâm nóng li quan h vi M và phương Tây sau tng tuyn c. nh hưởng kinh tế ca Trung Quc vn nm trong s nhng vn đ đi ngoi quan trng được các ng viên s dng đ tranh th lá phiếu c tri ti Thái Lan.

Hoàng Trường

Nguồn : VOA, 11/05/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoàng Trường
Read 386 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)