Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

17/09/2023

Nửa thế kỷ mất Hoàng Sa…

Huy Đức

Nửa thế kỷ mất Hoàng Sa và con tàu của Hải quân trung úy Nguyễn Ngọc Bạch

Chúng tôi vừa nhận được tin, Hải quân trung úy Nguyễn Ngọc Bạch mất ở Nam California, hưởng thọ 75 tuổi. Năm 2014, khi biết chúng tôi khởi động Chương trình Nhịp Cầu Hoang Sa, Trung úy Nguyễn Ngọc Bạch đã tự tay chế tác mô hình tàu HQ-10 [Hộ tống hạm Nhựt Tảo] bán đấu giá trong Đêm nhạc ủng hộ Nhịp Cầu Hoàng Sa, tổ chức tại California 27/9/2014. Mô hình tàu HQ-10 đã được một bác sĩ mua với giá 1.500 USD.

hoangsa1

Năm 2014, khi biết chúng tôi khởi động Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa, cựu Hải quân Trung úy Nguyễn Ngọc Bạch đã tự tay chế tác mô hình tàu HQ-10 [Hộ tống hạm Nhựt Tảo]

Chiều 17/1/1974, Hạm trưởng Ngụy Văn Thà được lệnh đưa Hộ tống hạm Nhựt Tảo hành quân khẩn cấp nhằm hỗ trợ các chiến hạm khác bảo vệ Hoàng Sa. Khi ấy, Nhựt Tảo đang ở cảng Tiên Sa, gần Hoàng Sa nhất. Nửa đêm 18/1, HQ-10 ra đến vùng biển Hoàng Sa, hợp lực cùng ba chiến hạm : Trần Khánh Dư, Lý Thường Kiệt và Trần Bình Trọng.

Cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa sáng 19/1/1974 thất bại như chúng ta đã biết. Nhưng, lịch sử ghi nhận sự hy sinh quả cảm của 74 người lính Việt Nam Cộng Hòa trước quân xâm lược Trung Quốc. Nhiều người đã ở lại tàu, bắn tới viên đạn cuối cùng. Nhiều người vĩnh viễn nằm lại Hoàng Sa, trong đó có Hải quân trung tá Ngụy Văn Thà.

Hải quân trung úy Nguyễn Ngọc Bạch từ trần khi chỉ còn 4 tháng nữa là tới ngày tưởng niệm 50 năm mất Hoàng Sa. Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa xin gửi tới gia đình và bạn bè ông lời chia buồn sâu sắc nhất. Mô hình Hộ tống hạm Nhựt Tảo mà ông chế tác không chỉ là một đóng góp giúp chúng tôi tri ân gia đình những người lính đã chiến đấu bảo vệ Hoàng Sa [1974], Gạc Ma [1988] mà còn giúp tái hiện một biểu tượng chống ngoại xâm ; nhắc nhở người Việt :

Hoàng Sa đã 50 năm nằm trong tay quân xâm lược !

Huy Đức

Nguồn : fb.OsinHuyduc, 17/09/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Huy Đức
Read 346 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)