Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

03/07/2017

Nói về tăng trưởng GDP

Trương Nhân Tuấn

Tuần trước đọc báo thấy đăng tin 6 tháng đầu năm Việt Nam tăng trưởng GDP là 5,73%. Điều này tôi không quan tâm.

gdp1

Tăng trưởng GDP 6 tháng qua các năm. Đồ thị: Thanh Tâm

Từ lâu tôi có nói là con số tăng trưởng "đẹp" GDP ở Việt Nam không nói lên được điều gì. Một mặt, tính "trung thực" của thống kê của Việt Nam cũng giống tính "trung thực" của nền báo chí nhà nước. Công bố cái gì thì cái đó phải "đúng quy trình". Thứ hai, tăng trưởng GDP một cách "duy ý chí", theo chỉ tiêu, kiểu Việt Nam hiện nay, thì tương lai đất nước sẽ như cái mền rách. Dân thì mang nợ, ngay cả các thế hệ chưa được sinh ra. Đất nước thì ô nhiễm, tài nguyên cạn kiệt.

Lãnh đạo cộng sản Việt Nam bấy lâu nay ám ảnh GDP, như ghiền chất thuốc phiện. Họ trải thảm đỏ "rước" bọn tư bản rác rưởi vào Việt Nam để đặt các nhà máy ô nhiễm, kiểu Formosa, hay các nhà máy nhiệt điện chạy than cổ lổ sỉ. Bọn tư bản gọi là "rác rưởi" là vì bọn chúng bị cấm hoạt động kinh doanh ngay cả trên quốc gia của họ. Đóng góp của bọn rác rưởi này vào GDP của Việt Nam hiện nay chưa tính được. Vì còn phải khấu trừ phí tổn mà các thế hệ tương lai của Việt Nam phải bỏ ra để tái tạo lại môi trường. Trường hợp biển bị ô nhiễm do chất thải Formosa, vài chục năm sau môi trường chưa biết có trở lại "tiêu chuẩn bình thường" hay chưa ? Trong khi dân tình khốn khổ, mất công ăn việc làm (ở các ngành nghề đánh cá, muối, làm mắm, du lịch…)

Năm ngoái GDP của Việt Nam tăng 6,2%, trong khi Lào 7% và Campuchia là 6,9%, quả nhiên con số (thấy là) rất "đẹp", so với mức tăng trung bình toàn cầu là 2,4%. Các xứ giàu có G7, không có nước nào tăng trưởng trên 2%. Mỹ 1,6%, Đức 1,9%, Nhật 1%, Pháp 1,2%, Anh 1,8%, Ý 0,9%, Canada 1,5%.

(Thấy vậy mà không phải vậy. Tăng trưởng của G7 tuy thấp, nhưng cũng nhiều gấp mấy lần của Việt Nam. Còn nếu so sánh các nước "rồng", "cọp", thời kỳ đầu phát triển của Đài loan, Nam Hàn..., thậm chí Trung Quốc, đều trên 10%, gấp đôi Việt Nam bây giờ).

Tăng trưởng như vậy nhưng đâu là thế "mạnh" của nền kinh tế Việt Nam ?

Ngoài "công nhân rẻ" và một số mỏ dầu khí làm vốn, đến nay Việt Nam chưa sản xuất ra được cây đinh vít (để đóng hòm). Các "sàn" chứng khoán treo lên đó để "dụ nai", cướp tiền tiết kiệm của dân nghèo. Làm gì Việt Nam có thể "sống" như Singapour, 25% GDP đến từ dịch vụ tài chánh, ngân hàng ? Cái "phồn thịnh" của Việt Nam hôm nay là "phồn vinh giả tạo", đến từ trị giá địa ốc "thăng thiên". Người dân sống nhờ sự "hào nhoáng" rơi rớt của các tỉ phú địa ốc. Kinh tế Việt Nam làm gì bằng Nhật, Singapour… mà giá địa ốc của Việt Nam không thua các nơi này ? Việt Nam sẽ trả giá đắt cho sự nghịch lý này.

Con số GDP "hoành tráng" của Việt Nam là nhờ các xí nghiệp vốn nước ngoài. "Họa người phúc ta". Vụ Nhật bị nạn "sóng thần" đồng thời vói Thái lan bị trận lụt lịch sử năm 2011, các hãng như Samsung, Canon, Foxconn, Neon Led, Hazan Group v.v… đẩy mạnh đầu tư sang phía Việt Nam. Nhưng lãnh đạo CS không biết nắm thời cơ, cờ tới tay không biết phất. Giấc mộng thành cọp thành rồng, phát triển theo mô hình Trung Quốc, mãi mãi là giấc mơ.

Thấy ông Phúc cầm chiếc giầy Nike "khoe" với tài phiệt Mỹ, tháng trước nhân qua Mỹ, có ai cảm thấy xấu hổ cho cái kiếp làm công của dân tộc này hay không ?.

Ngoài cá tra, tôm, rau quả (và khai thác dầu khí), Việt Nam có mặt hàng nào thực sự do mình sản xuất ?

Đã nói, tới cây đinh vít (để đóng hòm) mà không sản xuất được.

Bây giờ đọc báo thấy là giá xăng dầu, giá điện… nói chung là giá "năng lượng" của Việt Nam sắp tăng thêm. Dầu vậy lãnh đạo cộng sản Việt Nam cũng rất "yên tâm", bởi vì giá điện của Việt Nam vẫn thấp hơn khu vực G7 (sic !).

Điều này cho thấy sắp tới mọi mặt hàng do Việt Nam sản xuất cũng sẽ tăng lên.

Bọn G7 sản xuất nào là máy bay Boeing, Airbus, các thứ "phi vật chất" kiểu Microsoft, Facebook, Google… những "nhà máy" không cần "đổ xăng", không cần "cắm điện" mà vẫn hốt vào tiền tỉ tỉ đô la.

Còn Việt Nam, cái gì cũng phái tính chi phí năng lượng, từ khâu sản xuất cho tới tồn kho, chuyên chở.

Năng lượng lên là giá thành phẩm sản phẩm lên theo (mà lên nhiều hơn).

Vì vậy con số tăng trưởng GDP "đẹp", "hoành tráng"... kiểu Việt Nam không nói lên cái gì. Con bệnh sắp chết sẽ có thời khắc "hồi dương", tưởng rằng "rất khỏe".

Chừng nào Việt Nam sản xuất được cây đinh thì lúc đó nắp hòm sẽ đóng lại.

Trương Nhân Tuấn

Nguồn : fb.nhantuan.truong, 03/07/2017

Quay lại trang chủ
Read 834 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)