Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Diễn đàn

17/02/2017

Cuộc chiến 1979 thực sự đã 'bắt đầu từ trước'

Quốc Phương

Cuộc chiến nổ ra ngày 17/2/1979 trên biên giới Việt - Trung thực ra đã nổ ra từ lâu trước đó, theo một sử gia từ Đại học Huế của Việt Nam.

Bas du formulaire

cuocchien1

Ông Hà Văn Thịnh cho rằng thực ra cuộc chiến 1979 trên Biên giới Việt - Trung đã khởi thủy từ năm 1974 khi Trung Quốc tấn chiếm quần đảo Hoàng Sa.

Bình luận với BBC hôm thứ Sáu nhân 38 năm đánh dấu cuộc chiến đẫm máu trên biên giới phía Bắc của Việt Nam sau khi Trung Quốc khởi binh tấn công trên toàn tuyến biên giới giữa hai nước, nhà sử học Hà Văn Thịnh nói :

"Tôi quan niệm hơi khác mọi người một chút, tôi cho rằng cuộc chiến tranh năm 1979 đã thực sự bắt đầu từ 19/01/1974 khi Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ Hoàng Sa, đó là bắt đầu cuộc chiến tranh Việt Nam.

"Bắt đầu năm 1979 là đỉnh cao, năm 1988 nó biến thái, ngày 14/3/1988 chiếm Gạc Ma, một phần của Trường Sa, rồi tiếp đó, chúng ta biết đầu thế kỷ 21, nào là thành phố Tam Sa, nào là đường lưỡi bò (bản đồ đường chín đoạn).

"Rõ ràng là cuộc chiến tranh năm 1979 tôi nhấn mạnh là nó bắt đầu từ năm 1974, đến bây giờ nó vẫn đang tiếp diễn...

"Theo quan điểm quả tôi, chừng nào mà đất đai, biển đảo, máu thịt của Tổ quốc vẫn bị xâm lược Trung Quốc chiếm đóng, thì chừng đó chưa thể coi là bạn được".

Sử gia Hà Văn Thịnh nói về sự kiện 17/2/1979

Sử gia từ Huế chia sẻ một thống kê riêng của ông theo đó chỉ 5-10% sinh viên không thuộc ngành sử mà ông đã giảng dạy trong những dịp đánh dấu sự kiện biết được ngày 17/2/1979 là ngày gì và có ý nghĩa ra sao.

Khi được hỏi ông có tư vấn gì cho giới soạn thảo sách giáo khoa, giảng dạy, nghiên cứu và phổ biến lịch sử ở Việt Nam liên quan sự kiện trên và cuộc chiến Việt - Trung bắt nguồn từ đó, ông Hà Văn Thịnh nói :

"Trong hội đồng soạn thảo sách giáo khoa, có không ít các thầy của tôi, bây giờ bảo khuyên các thầy thì nó không đúng, nhưng với tư cách một học trò, tuy lớn tuổi rồi và cũng am hiểu đôi chút, tôi rất muốn góp ý là kính đề nghị các thầy, kính đề nghị các đồng nghiệp bằng tuổi tôi hoặc ít hơn tuổi tôi là cần phải tôn trọng lịch sử, cần phải tôn trọng sự thật.

"Chứ không thể nào chung chung, rồi mơ hồ, nửa biết, nửa không như vậy, trắng không ra trắng, đen không ra đen…", ông Hà Văn Thịnh, người có nhiều thập niên giảng dạy và nghiên cứu sử học tại Đại học Huế nêu quan điểm với BBC.

'Phải tạo áp lực'

Cũng hôm 17/2/2017, BBC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Thạch, nhà chủ xướng chương trình Sách hóa Nông thôn ở Việt Nam, ông cho BBC hay, hiện tại trong sách giáo khoa phổ thông ở nhà trường Việt Nam chí có vỏn vẹn '11 dòng' nói về cuộc chiến Việt - Trung năm 1979 với sự kiện mà ông gọi đích danh là 'Trung Quốc xâm lược Việt Nam'.

Sử gia Hà Văn Thịnh nói về cuộc chiến Việt - Trung 1979

Về ý nghĩa của việc người dân, nhất là giới trẻ, cần nắm được sự kiện 17/2/1979 nói riêng và những trang sử của quốc gia, kể cả những thăng trầm của dân tộc, nhà vận động văn hóa sách ở nông thôn Việt Nam nói :

"Những năm tháng, giai đoạn, những tấm thảm sử của đất nước, nếu người dân không biết, chúng ta phải luôn luôn nhắc nhở chính mình là một đất nước đánh lại, chống lại được ngoại xâm, trước hết chúng ta phải tự cường, tự lực, phải có sức mạnh và phải biết đến những tấm thảm sử của dân tộc để chúng ta cùng nhau lao động, học tập, cùng nhau đặt nền tảng cho sự phát triển của quốc gia, để chúng ta có một sức mạnh...

"Bản thân sức mạnh là sự tự kháng đối với những thế lực mà muốn bành trướng, xâm chiếm quốc gia, thành ra việc chúng ta phải nhắc lại những câu chuyện của lịch sử là nghiễm nhiên và mỗi chúng ta phải nỗ lực.

"Nếu trường hợp sách giáo khoa thời gian tới người ta chưa làm, thì chúng ta phải tạo áp lực xã hội, tạo dư luận để buộc người ta phải đưa vào. Đấy là chuyện đương nhiên.

"Còn một mặt nữa, với tư cách công dân, những người hiểu biết... phải biết phổ biến nó, nói với những người xung quanh mình, nói với những đứa trẻ, với đồng nghiệp, với bạn bè của mình để sự nhận biết về lịch sử được lan truyền trong dân chúng là việc nghiễm nhiên", ông Nguyễn Quang Thạch nói với BBC hôm thứ Sáu.

Quốc Phương

*************************

Cuộc chiến biên giới 1979 chưa được đề cập ‘tương xứng’ (VOA, 17/02/2017)

Sử gia Dương Trung Quc, cũng là mt đi biu quc hi Vit Nam, tha nhn gn đây có sự gia tăng thông tin v chiến tranh biên gii Vit – Trung năm 1979 trên các phương tin thông tin chính thng ca Vit Nam. Nhưng theo ông, mc đ đ cp vn "chưa tương xng" vi lch s vì nhng yếu t phc tp trong mi quan h Vit – Trung, nhất là trong bi cnh hin nay.

cuocchien2

Nghĩa trang các chiến sĩ Vit Nam hy sinh trong trn chiến ngày 17/2/1979 vi Trung Quc.

Nhân dịp k nim 38 năm cuc chiến 1979, hu hết các cơ quan báo chí chính thng Vit Nam hôm 16/2 đu đăng mt ni dung khá chi tiết v din tiến cuc chiến mà t trước ti nay ch được nói đến trong khong 10 dòng ch trong sách giáo khoa.

Nhà sử hc Dương Trung Quc cho rng s kin truyn thông bt đu đ cp ngày càng nhiu v cuc chiến biên gii phía Bc là do nhu cu xã hi đòi hi phi có s công bng và trung thc vi lch s.

Ông nói :

"Đúng là có một thi gian phi chăng là vì mối quan h gia hai nước, nht là hai đng, có s cam kết vi nhau là tránh nêu nhng vn đ đó lên, nên mc đ th hin rõ ràng là không tương xng vi s tht lch s. Gi đây, tôi nghĩ là có th có nhiu người nêu lên hơn cái nhu cu, nht là độ lùi thi gian nó đòi hi phi làm cho không nhng là công bng, mà còn phi làm cho nó trung thc vi lch s hơn".

Trong khi đó, tác giả ca rt nhiu bài viết nghiêm cu v cuc chiến tranh Vit – Trung năm 1979, giáo sư Ngô Vĩnh Long ti đi hc Maine, Hoa Kỳ, nhận xét v đng thái "m ca" thông tin v cuc chiến biên gii :

"Có rất nhiu người đã hy sinh trong cuc chiến 1979. Thành ra h rt bt mãn vì Trung Quc đã phá hoi 6 tnh min Bc và giết rt nhiu người dân Vit Nam. Cho nên tôi nghĩ chính phủ cũng phi m ra mt chút cho dân chúng khi phn ut quá, đc bit là hin nay Trung Quc đang có rt nhiu nh hưởng và đã gây nhiu xáo trn Vit Nam trong mi lãnh vc".

Tuy thừa nhn gn đây Vit Nam có s gia tăng đ cp trên truyn thông hay nỗ lc tìm kiếm các di tích, nhưng s gia Dương Trung Quc vn cho rng cuc chiến tranh biên gii năm 1979 vn chưa được nói đến mt cách tương xng vi thc tế lch s.

Ông phân tích :

"Dẫu sao đi na, quan h Vit Nam vi Trung Quc cũng có yếu t tương đi đc bit, là hai quc gia dính lin nhau, hai quc gia đã tng cùng mt [h thng] chính tr, k c đến ngay bây gi, bên cnh quan h nhà nước còn quan h đng. Chính vì thế phi ng xử như thế nào thì đây là mt vn đ thc tin đt ra. Còn ng x đã đáp ng được nhu cu ca người dân, là điu quan trng nht, hay chưa thì tôi cho đó vn là mt câu hi, đ mà tìm ra mt tiếng nói chung, mt cách ng x chung đ va bo đm được là trung thực vi lch s, va bo đm là không to ra môi trường không thun li cho vic duy trì mi quan h tích cc này".

Về phía người dân, gn đây, mt s cá nhân và t chc xã hi dân đã t t chc các hot đng tưởng nim công khai. Trong khi mt s khác có ý kiến phi đưa cuc chiến biên gii 1979 vào sách giáo khoa mt cách đy đ, trung thc vi lch s. S gia Dương Trung Quc cho rng vic này không d thc hin ngay tc thi mà đòi hi mt quy trình, trong đó không ch cuc chiến biên gii phía Bắc mà cả nhng vn đ lch s khác như hi đo, cũng phi được nêu lên mt cách tương xng hơn.

Ông nói thêm :

"Lẽ ra là chính các nhà s hc Trung Quc và Vit Nam phi ngi vi nhau nếu thc s mun nghiêm túc rút ra nhng bài hc đ tránh đ máu, tránh gây lại nhng chuyn cũ. Nó cũng ging như câu chuyn Vit Nam vi M, Vit Nam vi Pháp… Thế nhưng rt tiếc là điu đó chưa thc hin được. Tôi cho rng đây chính là vn đ cn đt nó ra đ nghiên cu mt cách hết sc khách quan và trung thc. Thế nhưng mà điều đó phi nói là không đơn gin, nht là trong bi cnh hin nay, k c trong quan h gia Vit Nam và Trung Quc".

Ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã đưa quân tn công 6 tnh biên gii phía bc Vit Nam. Báo chí trong nước đưa tin Bc Kinh đã "huy đng cả hải quân và không quân", vi 60 vn quân và hàng trăm xe tăng, xe bc thép và hàng ngàn khu pháo m đu cuc tn công. Ngày 5 tháng 3 năm 1979, Vit Nam ra lnh tng đng viên. Trong cùng ngày, Trung Quc tuyên b đã hoàn thành mc tiêu chiến tranh, chiến thắng và bt đu rút quân.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Quốc Phương
Read 498 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)