Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

03/03/2020

Covid 19 ảnh hưởng cả đến những cuộc thi đấu thể thao quốc tế

Tổng hợp

Nhật Bản có thể dời Olympic đến cuối năm (VOA, 03/03/2020

Theo hợp đng đăng cai Olympic 2020, Tokyo có th hoãn Thế vn hi cho đến cui năm nay. B trưởng Olympic Nht Bn cho biết như vy hôm th Ba 3/3, trong bi cnh lo ngi virus corona có th phá v đi hi th thao này.

thethao1

Một vn đng viên thc hành thp đuc Olympic cho Thế vn hi Tokyo 2020 (15/2/2020). (nh CHARLY TRIBALLEAU / AFP)

Bộ trưởng Seiko Hashimoto nói vi Quốc hi : "Hp đng quy đnh rng Thế vn hi được t chc trong năm 2020. Điu đó có th được hiu là Olympic được phép hoãn li".

Tuy nhiên, chính phủ Nht Bn và thành ph ch nhà Tokyo vn cam kết t chc Thế vn hi theo đúng thi gian d đnh, bt đu vào ngày 24 tháng 7, bà Hashimoto nói thêm. Và theo thỏa thun đăng cai, quyn hy b Thế vn hi thuc v y ban Olympic Quc tế (IOC).

Ông Thomas Bach, chủ tch IOC, hôm 3/3 nhc li rng các công tác chun b vn đang được tiến hành cho mt Thế vn hi thành công tại Tokyo.

Bất kỳ mt gián đon nào cũng khiến cho Thế vn hi phi tn kém rt nhiu.

Ngân sách mới nht cho Olympic 2020 là 1,35 nghìn t yên (12,51 t USD), trong đó chính ph Nht Bn cung cp 120 t yên đ xây dng sân vn đng Olympic và 30 tỷ yên cho chi phí ca Paralympics 2020, bà Hashimoto nói.

Trong tình hình dịch Covid-19 hin nay, chính ph Nht đã yêu cu các trường đóng ca và khuyến khích vic hy b các s kin, bao gm các s kin th thao có th thu hút rt đông người tham d.

Hiệp hi Th thao Nht Bn và các nhà t chc Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cho biết hôm 3/3 rng h s hy mt trn đu th nghim môn bóng bu dc xe lăn trong tháng này do Covid-19.

Theo Reuters

****************

Dịch virus corona tràn vào làng thể thao thế giới (RFI, 01/03/2020)

Thế giới những ngày này đang phải chống chọi với bệnh dịch viêm phổi chết người Covid-19. Trận dịch xuất phát từ Trung Quốc đang tràn vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội trong đó thể thao cũng không thể tránh được những hệ lụy.

thethao2

Số lượng người tham gia Giải chạy việt dã Tokyo Marathon ngày 01/03/2020 (trái) giảm hẳn vì dịch Covid-19 so với năm 2019 (phải). Kyodo/via Reuters

Hàng loạt các trận đấu phải diễn ra khép kín không khán giả, nhiều giải vô địch bị hoãn vô thời hạn, một số giải đấu bị hủy bỏ… Đó là vài nét phác họa các hoạt động thể thao của thế giới trong những ngày qua khi mà dịch virus corona không ngừng lây lan ra khắp các Châu lục trên thế giới.

Trong tuần, hôm thứ Năm 27/02, vận động viên chuyên nghiệp đầu tiên trở thành nạn nhân của nạn dịch virus corona. Nữ cầu thủ đội bóng đá trong nhà Futsal của Iran Elham Sheikhi, 23 tuổi, đã bị chết vì virus SARS nCoV-2 tại thành phố Qom, ổ phát dịch của nước này. Tại Saudi Arabia, cuộc đua xe đạp quốc tế lớn trong UAE Tour đã bị hủy bỏ vì phát hiện hai ca dương tính với virus corona mới (SARS nCoV-2) trong một đội đua. Tại Châu Âu, một số vận động viên, cầu thủ bóng đá đã bị cách ly vì nghi nhiễm virus sau khi di chuyển từ vùng có dịch về.

Hàng loạt sự kiện thể thao lớn đã bị hoãn khiến lịch trình thi đấu trong thời gian tới đang bị đảo lộn hoàn toàn vì dịch, đầu tiên là Châu Á rồi lan sang Châu Âu. Tại hai Châu lục này, chỉ còn vài tháng nữa sẽ diễn ra những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới : Olympic Tokyo và Cúp Bóng đá Châu Âu UEFA lần đầu diễn trên quy mô rộng khắp châu lục, ở 12 quốc gia.

Tại Trung Quốc, tâm dịch của thế giới, cũng là nơi dự kiến đầu năm nay diễn ra nhiều giải đấu quốc tế quan trọng ở nhiều môn thể thao, trong đó có những giải đấu liên quan trực tiếp đến các sự kiện thể thao lớn trong khu vực hay thế giới như Cúp Bóng đá Châu Á, vòng loại Cúp Bóng đá Thế giới 2022 tại Qatar và rất nhiều giải đấu tuyển chọn chuẩn bị cho Olympic 2020. Vì dịch virus corona, tất cả đều đã bị hủy, lùi thời hạn hoặc chuyển địa điểm sang Châu lục khác.

Những diễn tiến lây lan của dịch virus corona những ngày gần đây tại Hàn Quốc, Iran, Ý và Pháp cho thấy tình hình bệnh dịch có xu hướng ngày thêm trầm trọng và phức tạp không dễ gì ngăn chặn được trong nay mai.

Việt Nam : Tham vọng giành vé dự Olympic 2020 bị đảo lộn

Việt Nam nước láng giềng của Trung Quốc, bị ảnh hưởng từ rất sớm của dịch virus corona. Tuy số lượng ca nhiễm phát hiện theo thông báo chính thức không nhiều, 16 ca và đều đã khỏi bệnh, nhưng Việt Nam vẫn là khu vực có rủi ro cao. Thể thao của Việt Nam không là ngoại lệ cũng đang phải chịu những tác động và tìm cách ứng phó với dịch.

Olympic Tokyo 2020 và EURO

Các liên đoàn thể thao quốc gia và quốc tế thực sự lúng túng và bị sức ép rất lớn trước tiến triển lây lan dịch virus corona mỗi ngày thêm xấu. Vào lúc này, các tin đồn khả năng hoãn Thế Vận hội Tokyo 2020, dự kiến khai mạc ngày 24/06, lại rộ lên. Hôm thứ Sáu 28/02, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc tế (CIO) Thomas Bach đã phải có cuộc họp báo qua điện thoại dành riêng cho báo chí Nhật.

Lãnh đạo định chế thể thao số 1 thế giới khẳng định "hoàn toàn quyết tâm" tổ chức Thế Vận hội mùa hè Tokyo 2020 đúng như dự kiến. Trước đó, một thành viên của CIO, đại diện Canada Dick Pound cũng cho biết CIO "không dự tính hoãn hay hủy Olympic Tokyo 2020 chừng nào Tổ chức Y tế Thế giới chưa khuyến nghị làm việc đó" và ưu tiên hiện nay của CIO là làm sao quá trình thi đấu giành vé đi dự Olympic diễn ra và mà vẫn bảo vệ sức khỏe của vận động viên. Tuy nhiên, khi được hỏi về có hạn chót cho quyết định tổ chức Thế vận hội, quan chức của CIO tránh trả lời trực tiếp vào câu hỏi.

Còn tại Châu Âu, sau khi virus corona tràn vào Ý lây lan nhanh chóng, các hoạt động thi đấu thể thao từ các giải đấu quốc gia đến quốc tế hoặc bị hủy, hoặc phải diễn ra không khán giả. Các giải đấu lớn bị đe dọa. Lo lắng cho EURO 2020 cũng đang lớn dần cùng quy mô và tốc độ lây lan của dịch Covid-19, nhất là giải đấu sẽ được tổ chức ở 12 quốc gia khác nhau và sự di chuyển một số lượng cổ động viên khổng lồ. Các giới chức cũng như đối tác của làng thể thao thế giới chỉ còn biết theo dõi sát tình hình dịch và chỉ thị của chính quyền mỗi nước cũng như Tổ chức Y tế Thế giới.

Anh Vũ

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tổng hợp
Read 481 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)