Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

18/11/2020

Trung Quốc thử phi đạn sát thủ, Mark Zuckerberg bị chất vấn

VOA tổng hợp

Vì sao Trung Quốc tiết l tin sát th tàu sân bay bn trúng mc tiêu trên Bin Đông lúc này ?

VOA, 18/11/2020

Hai tên la ca "sát th tàu sân bay" mà Quân Gii phóng Nhân dân Trung Quc bn trên Bin Đông trong cuc tp trn hi tháng 8 đã bay hàng nghìn cây s trúng vào mc tiêu gi đnh là mt con tàu đang di chuyn v trí gn qun đo Hoàng Sa. Thông tin va được mt chuyên gia quân s, cu sĩ quan Trung Quc tiết l sau gn 3 tháng din ra cuc tp trn, theo tường thut ca South China Morning Post.

khoe1

Tên la đn đo chng hm DF-21D ca Trung Quc được trình din trong cuc duyt binh k nim 70 năm Nht Bn đu hàng trong Thế chiến th hai được t chc trước cng Thiên An Môn Bc Kinh, Trung Quc, vào ngày 3/9/2015.

Hai tên la đn đo DF-26B và DF-21D đã được phóng đi t tnh Thanh Hi tây bc và tnh Chiết Giang min đông Trung Quc, và theo li cu sĩ quan Vương Tương Tu, hin là giáo sư ca Đi hc Bc Hàng Bc Kinh, thì 2 tên la này đã đã đánh trúng mt con tàu đang di chuyn phía nam qun đo Hoàng Sa, nơi Vit Nam tuyên b ch quyn nhưng trên thc tế do Trung Quc kim soát.

"Ngay sau đó, mt tùy viên quân s M ti Geneva đã phàn nàn [vi chúng tôi] và nói rng điu này có th s dn đến hu qu nghiêm trng nếu như tên la bn trúng mt tàu sân bay M. H xem đây là s phô trương lc lượng. Nhưng chúng ta đang làm điu này vì s khiêu khích ca h", SMCP dn li cu đi tá Vương nói.

Tiết l ca ông Vương đánh du ln đu tiên Trung Quc đưa ra thông tin chi tiết v v phóng hai tên la DF-26B và DF-21D trên Bin Đông hi tháng 8. Vào thi gian đó, có thông tin cho rng tên la đã b hng và rơi xung bin.

Cu đi tá Trung Quc còn nói thêm rng các v phóng tên la là "li cnh báo trc tiếp" ti Hoa K, "yêu cu nước này không nên có bt k s mo him quân s nào".

Đ cp ca ông Vương được cho là có liên quan đến tuyên b ca Bc Kinh v vic mt máy bay do thám U-2 ca M đi vào vùng cm bay mà không được phép trong cuc tp trn hi quân bn đn tht ca Trung Quc Bin Bt Hi ngoài khơi b bin phía bc nước này.

Trong thi đim đó, Hoa K cũng đang trin khai các tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz trong khu vc.

Tuy nhiên, theo nhn đnh ca mt chuyên gia v Bin Đông, Giáo sư Ngô Vĩnh Long ca Đi hc Maine, Hoa K, thì vic tiết l thông tin ca cu đi tá Trung Quc không th là mt "cnh báo" đi vi M.

"Tiết l ra là đ do các nước trong khu vc thôi ch không phi đ do M", Giáo sư Ngô Vĩnh Long nói vi VOA.

"Mun vn đng hàng không mu hm thì phi cn thi gian rt lâu và phi có bao nhiêu chiến hm khác xung quanh. Trung Quc mi có hai hàng không mu hm gn đây thôi nên không th so sánh vi M. M đã có hàng không mu hm t lâu ri và h liên tc s dng các hàng không mu hm này", Giáo sư Ngô Vĩnh Long lý gii thêm.

Theo ông, ngay c thi đim cu quan chc Trung Quc đưa ra thông tin v tên la hàng không mu hm cũng không liên quan đến thi đim được cho là khá nhy cm vào lúc này, khi ti Washington đang din ra nhng chuyn biến v quyn lc.

"H tiết l chuyn đó có th không phi là vì thy s thay đi quyn lc M, vì dù sao đi na thì chính sách ca M Bin Đông và trong khu vc Châu Á Thái Bình Dương cũng vn tiếp tc thôi, có th còn mnh hơn c dưới thi ca ông Trump na", giáo sư ca Đi hc Maine nhn đnh.

Cuc tp trn đánh du ln đu tiên Trung Quc trình din kh năng tên la đn đo chng hm tm xa thc tế mà được xác nhn, trong khi hin vn chưa rõ nhiu chi tiết như v tàu mc tiêu gi đnh, cu to, tc đ di chuyn ca nó hay cách quân đi Trung Quc điu khin tên la bn ti mc tiêu như thế nào.

Reuters tường thut đánh giá ca chính ph M cho rng Trung Quc đã bn tng cng 4 tên la đn đo.

Trong mt tuyên b hôm 27/8, Lu Năm Góc nói : "B Quc phòng (Hoa K) lo ngi v quyết đnh gn đây ca Cng hòa Nhân dân Trung Hoa tiến hành các cuc tp trn quân s, bao gm c bn tên la đn đo, xung quanh qun đo Hoàng Sa trên Bin Đông t ngày 23 29/8".

Theo Lu Năm Góc, tên la DF-21D có tm bn ti đa hơn 1.500 km, trong khi DF-26 có th tn công các mc tiêu cách xa 2.500 km.

*******************

Mark Zuckerberg b Thượng ngh sĩ M cht vn vì ‘cúi mình’ trước chính ph Vit Nam

VOA, 18/11/2020

Ông ch mng xã hi ni tiếng Facebook, Mark Zuckerberg, va b cht vn ti U ban Tư pháp ca Thượng vin Hoa K v hành vi tiếp tay cho chính quyn Vit Nam kim soát và đóng tài khon ca người s dng có tiếng nói bt đng vi chính ph.

khoe2

Mark Zuckerberg, CEO ca mng xã hi Facebook, ra điu trn trc tuyến vi U ban Tư pháp Thượng vin Hoa K vào ngày 17/11/2020.

Ti bui điu trn hôm 17/11 cùng vi người đng đu trang Twitter, Mark Zuckerberg nhn được câu hi cht vn t Thượng ngh sĩ đng Cng hoà Marsha Blackburn rng liu Facebook có thường xuyên kim duyt tài khon ca người s dng theo lnh ca các chính ph nước ngoài hay không.

"Tôi không chc liu có điu gì c th mà ngài đang đ cp đến hay không, nhưng nói chung chúng tôi không kim duyt", người sáng lp Facebook tr li.

Đ cp trc tiếp đến "chế đ cng sn" và s lượng 60 triu người s dng Facebook ti Vit Nam, Thượng ngh sĩ Blackburn tiếp tc đt câu hi cho Zuckerberg rng liu Facebook có "theo lnh ca chính ph Vit Nam", đóng ca và cm tài khon ca mt nhà bt đng chính kiến Vit Nam ch vì người này ch trích chính sách đt đai ca chính ph hay không.

"Thưa Thượng ngh sĩ, tôi không rõ tt c chi tiết ca vic đó, nhưng tôi tin rng chúng tôi có th đã làm điu đó. Và nói chung, chúng tôi c gng tuân th theo lut pháp đa phương ca các quc gia khác nhau mà chúng tôi đang hot đng", Mark Zuckerberg tr li.

Thượng ngh sĩ Blackburn cũng cáo buc người sáng lp kiêm Giám đc điu hành Facebook Mark Zuckerberg đã ưu tiên "li nhun hơn nguyên tc" khi bóp nght nhng tiếng nói bt đng chính kiến theo lnh ca các chính ph nước ngoài.

Bà Blackburn ch ra hàng lot các dn chng cho thy Facebook "cúi mình" trước các chính ph Cng sn và đc tài.

Chng hn, Facebook đã g b các bc nh ca Nhà tiên tri Mohammed theo lnh ca chính ph Th Nhĩ K đ tránh nguy cơ mt 40 triu người dùng nước này.

Ti Nga, mng xã hi Facebook cũng đng ý g bài đăng ng h nhà bt đng chính kiến người Nga Alexei Navalny, mt đi th ni tiếng chuyên phê bình Tng thng Vladimir Putin và va b đu đc Nga vài tháng trước.

"Ông có nghĩ rng nhim v ca Facebook là tuân th s kim duyt do nhà nước tài tr đ có th tiếp tc hot đng, kinh doanh và bán qung cáo quc gia đó không ?", Thượng ngh sĩ Blackburn tiếp tc cht vn Mark Zuckerberg.

"Nhìn chung, chúng tôi c gng tuân theo lut pháp mi quc gia mà chúng tôi hot đng và kinh doanh", CEO ca Facebook lp li.

Đáp li, Thượng ngh sĩ ca bang Tennessee ha rng nhng ci cách pháp lý ca Điu mc 230 s "tước b lá chn trách nhim mà ông đã biến thành mt bc tường m o".

Điu mc 230 ca lut pháp Hoa K có vai trò then cht trong s phát trin ca mng xã hi ngày nay khi cho phép các nhà cung cp dch v Internet và Twitter, Facebook, YouTube được min trách nhim pháp lý đi vi ni dung do bên th ba đăng trên nn tng ca h trong hu hết các trường hp.

Thượng ngh sĩ Blackburn cho biết Đo lut Đa dng Quan đim và T do Trc tuyến hin đã sn sàng đ b sung và kim chế mt s bin pháp bo v trên.

Mark Zuckerberg cùng vi Giám đc điu hành Twitter, Jack Dorsey, phi ra điu trn trước Quc hi Hoa K hôm 17/11 vì nhng cáo buc kim duyt, trong đó có c ni dung liên quan đến cuc bu c tng thng Hoa K va qua.

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tổng hợp
Read 473 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)