Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

18/07/2021

Không bao che được nữa, WHO đòi kiểm tra phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán

Tổng hợp

WHO thúc giục Trung Quốc hợp tác hơn trong việc điều tra nguồn gốc Covid

BBC, 18/07/2021

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thúc giục Trung Quốc hợp tác hơn nữa với giai đoạn hai của cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 do WHO thực hiện.

who1

Viện Virus học Vũ Hán tại tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: CNN

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi sự hợp tác nhiều hơn cũng như minh bạch hơn nữa.

Giai đoạn đầu của cuộc điều tra của WHO đã kết thúc vào tháng Hai.

Cuộc điều tra đưa kết luận rằng rất khó có khả năng virus xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc và có lẽ nó bắt nguồn từ loài dơi.

Phát biểu tại Geneva hôm thứ Năm, Tiến sĩ Tedros nói WHO cần quyền truy cập vào dữ liệu thô về bệnh từ ngay trước khi bắt đầu đại dịch lần này.

Ông nói thêm, Trung Quốc đã không chia sẻ dữ liệu này với nhóm WHO trong cuộc điều tra đầu tiên.

Ông cũng kêu gọi thông tin rõ ràng về phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nói rằng bản thân là một chuyên gia y tế, ông biết sự cố có thể xảy ra.

Đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy WHO vẫn đang xem xét lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm, mặc dù các chuyên gia của tổ chức nói rằng điều này là khó xảy ra, Imogen Foulkes của BBC đưa tin từ Geneva.

Suy đoán về vụ rò rỉ tại Viện Virus Vũ Hán - một trong những phòng thí nghiệm nghiên cứu virus hàng đầu của Trung Quốc - bắt đầu từ năm ngoái và được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump truyền bá.

Tiến sĩ Tedros cũng cảnh báo, phản bác ý tưởng cho rằng đại dịch sắp kết thúc.

Ủy ban khẩn cấp của WHO cho biết, các biến thể mới và có tính chất nguy hiểm hơn, dự kiến ​​s lây lan khp thế gii.

"Đại dịch chưa thể chấm dứt", ủy ban cảnh báo.

Chủ tịch ủy ban, Didier Houssin, nói "chúng ta vẫn đang chạy theo loại virus này và virus vẫn đang đuổi theo chúng ta."

Theo WHO, số ca tử vong liên quan đến virus corona ở Châu Phi tăng 43% chỉ trong vòng một tuần, do thiếu giường chăm sóc đặc biệt và thiếu nguồn oxy.

**********************

Nguồn gốc Covid-19 : WHO đòi kiểm tra các phòng thí nghiệm Trung Quốc

Thanh Hà, RFI, 17/07/2021

Tổ chức Y tế Thế giới, ngày 16/07/2021 kêu gọi Bắc Kinh có thái độ "minh bạch", cho mở điều tra thấu đáo về nguồn gốc virus gây ra đại dịch Covid-19.

who2

Bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) tại phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh tư liệu chụp ngày 23/02/2017. AP

Vào lúc virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 4 triệu người trên toàn cầu, và dưới áp lực của cộng đồng quốc tế ngày càng mạnh, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, đưa ra một loạt đề xuất nhằm đẩy mạnh nghiên cứu về nguồn gốc dẫn tới thảm họa y tế hiện nay.

Một cách cụ thể, định chế đa quốc gia này xem việc "kiểm tra các phòng thí nghiệm và cơ quan nghiên cứu có liên quan đang hoạt động tại vùng mà những ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2019" là điều cần thiết. Tổ chức Y tế Thế giới "chờ đợi Trung Quốc ủng hộ giai đoạn mới này trong tiến trình nghiên cứu khoa học, minh bạch chia sẻ tất cả mọi thông tin xác đáng"

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại hôm đầu tuần, tất cả các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới đã nhận được một tài liệu với những giai đoạn cụ thể cho phép đẩy mạnh công việc điều tra tìm hiểu về nguồn gốc virus corona. Và theo thông tin mà AFP có được, Tổ chức Y tế Thế giới không còn loại trừ giả thuyết virus đã thất thoát khỏi các phòng thí nghiệm Trung Quốc do "tai nạn". Do vậy cơ quan này đề xuất thủ tục cho phép thẩm định về "mức độ an toàn" tại các phòng thí nghiệm.

Ngoài ra ông Tedros Adhanom Ghebreyesus còn đề nghị ưu tiên điều tra tại các khu vực địa lý nơi SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu, điều tra tại các khu chợ động vật ở Vũ Hán. Sự kiện hiếm thấy là Tổ chức Y tế Thế giới đã trực tiếp yêu cầu Bắc Kinh "hợp tác tốt hơn để tìm hiểu về những gì "đã thực sự xảy ra".

Trả lời báo chí quốc tế, tổng giám đốc cơ quan này tiếc rằng Trung Quốc đã "thiếu sót" trong việc chia sẻ thông tin và những "dữ liệu thô" liên quan đến virus corona chủng mới. Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đó thực sự là cả một "vấn đề".

Đương nhiên Bắc Kinh đã mạnh mẽ bác bỏ những chỉ trích nói trên. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên cùng ngày (16/07/2021) khẳng định "một số thông tin mang tính cá nhân không thể được sao chép và lọt ra ngoài lãnh thổ.

Ông này đồng thời bác bỏ tuyên bố của tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng "còn quá sớm" để loại trừ hẳn giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ một tai nạn và virus đã thất thoát ra bên ngoài phòng thí nghiệm.

Thanh Hà

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: BBC tiếng Việt, RFI tiếng Việt, Thanh Hà
Read 94 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)