Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

17/05/2017

Dân Brazil phẫn nộ nguồn cá bẩn nhập lậu từ Trung Quốc

Tổng hợp

Cá 'bẩn' từ Trung Quốc tuồn vào Brazil (nongnghiep.vn, 18/05/2017)

caban0

Một chợ cá ở Brazil (Ảnh: The Guardian)

Đây là kết quả cuộc điều tra của một nhóm điều tra thuộc Sở Nông nghiệp Santa Catarina, phía nam Brazil. Báo cáo cho biết nhiều cơ sở kinh doanh ở Brazil đã bán cá nhập khẩu được bơm tạp chất, trộn lẫn nhiều loại hải sản khác. Kết quả điều tra cho thấy, số cá này đã bị bơm nước, hoá chất không rõ nguồn gốc trước khi bày bán ra thị trường. Đường dây này cũng sử dụng các mánh khoé để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng Brazil.

Đại diện cảnh sát liên bang của Brazil, ông Mauricio Todeschini cho biết, số cá này đã được bơm tạp chất từ Trung Quốc. Đường dây nói trên hoạt động từ năm 2015 đến nay. Theo ông Mauricio Todeschini, giá trị một phần số cá “bẩn” trên hiện chưa được xác định, nhưng sản phẩm đã được bán “khắp Brazil”.

Hồi tháng 3, cảnh sát Brazil đã phát hiện vụ bê bối bán thịt bẩn liên quan tới 21 công ty. Vụ việc đã khiến ngành công nghiệp xuất khẩu thịt Brazil lao đao.

A.Q

*************

Trung Quốc xuất khẩu cá bẩn cho Brazil ròng rã suốt 2 năm qua (VietnamPlus, 17/05/2017)

Theo đại diện của cảnh sát liên bang Brazil, Mauricio Todeschini, quy trình bơm tạp chất vào cá xuất khẩu được thực hiện tại Trung Quốc và kết quả điều tra cho thấy hoạt động này đã kéo dài suốt từ năm 2015 đến nay.

caban2

Cá được bán tại chợ thực phẩm ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông ở miền đông Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Cảnh sát Brazil vừa triệt phá một đường dây chuyên nhập khẩu cá được bơm tạp chất tăng trọng có xuất xứ từ Trung Quốc với mục đích tăng lợi nhuận.

Trong thông báo ngày 16/5, cảnh sát Brazil cho biết nhóm điều tra thuộc Sở Nông nghiệp tỉnh Santa Catarina ở miền Nam nước này đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh địa phương bán các loại cá được bơm tạp chất trà trộn cùng nhiều loại hải sản nhập khẩu khác.

Kết quả điều tra của cảnh sát cho thấy số cá được bày bán ra thị trường đã bị tiêm nước và một số hóa chất không rõ nguồn gốc.

Cảnh sát Brazil sau đó đã tịch thu toàn bộ số hàng này.

Theo đại diện của cảnh sát liên bang Brazil, Mauricio Todeschini, quy trình bơm tạp chất vào cá xuất khẩu được thực hiện tại Trung Quốc và kết quả điều tra cho thấy hoạt động này đã kéo dài suốt từ năm 2015 đến nay.

Hiện chưa rõ số lượng cá đã được mua bán trên thị trường, song ông Mauricio Todeschini khẳng định các sản phẩm cá này đã được bán 'trên cả nước Brazil.'

Trước đó, hồi tháng Ba, cảnh sát nước này đã phát giác bê bối thịt bẩn sau khi điều tra ra một đường dây nhận hối lộ, cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt không đạt chất lượng được đưa ra tiêu thụ trên thị trường, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất cấm giúp các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm.

Từ đó, nhà chức trách Brazil đã mở cuộc điều tra trên diện rộng nhằm phanh phui các hoạt động phi pháp tại các cơ sở đóng gói thịt ở nước này.

Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số một thế giới, đồng thời đứng thứ tư về xuất khẩu thịt lợn. Vụ bê bối xảy ra đúng lúc giới chức Brazil đang nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết hiệp định tự do thương mại giữa Liên Hiệp Châu Âu (EU).

TTXVN

*******************

Brazil phá vỡ mạng lưới nhập lậu cá bẩn Trung Quốc (RFI, 17/05/2017)

Hai tháng sau tai tiếng thịt bẩn nhập từ Trung Quốc, ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Brazil lại bị nghi ngờ tham nhũng trong một vụ mới. Ngày 16/05/2017, cảnh sát Brazil đã phá vỡ một mạng lưới nhập khẩu cá bẩn, được bơm nước và hóa chất để tăng trọng lượng của cá.

caban1

Thực phẩm độc, hại từ Trung Quốc gây lo ngại. Ảnh minh họa

Nhân viên vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc bộ Nông Nghiệp tại bang Santa Catarina (nam Brazil) bị tình nghi nhận hối lộ "nhắm mắt làm ngơ" để các doanh nghiệp địa phương đưa cá bẩn nhập từ Trung Quốc vào thị trường.

Bản thông cáo của cảnh sát liên bang cho biết "Nước và hóa chất được bơm vào cá để tăng trọng lượng của cá", đồng thời cáo buộc "sự bảo trợ bất chính" của các nhân viên tham nhũng đối với các doanh nghiệp phạm pháp.

Rất nhiều mẫu xét nghiệm "được lấy từ năm 2015 đến 2017" chứng minh hành động gian dối trên, theo tuyên bố của cảnh sát trưởng Mauricio Todeschini với hãng tin AFP. Ông cũng nhấn mạnh là các doanh nghiệp trên "bán sản phẩm trên khắp Brazil".

Ngoài mạng lưới này, cảnh sát Brazil cũng đã phá vỡ một mạng lưới tham nhũng khác liên quan đến công chức của bộ Nông Nghiệp. Những người này bị cáo buộc nhận hối lộ để "trì hoãn, thậm chí là hủy các đơn phạt" đối với các doanh nghiệp phạm pháp. "Những người liên quan sẽ bị cách chức ngay lập tức", theo thông báo của bộ trưởng Nông Nghiệp Blairo Maggi, hiện đang công du Ả Rập Xê Út.

Tháng 03/2017, chính quyền vệ sinh thực phẩm Brazil cũng bị dính vào một tai tiếng lớn liên quan đến thịt bẩn từ Trung Quốc. Theo các nhà điều tra, khoảng 1 triệu đô la được đưa hối lộ từ năm 2010 đến 2016 tại Brazil. Quốc gia Nam Mỹ này hiện đang chịu lệnh cấm vận hoàn toàn hay một phần từ khoảng 20 quốc gia.

Thu Hằng

Quay lại trang chủ
Read 524 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)