Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

29/01/2017

Châu Âu chuẩn bị đối phó với Donald Trump

RFI tiếng Việt

Hôm 28/01/2017, nhân thượng đỉnh Nam Âu, tại Lisboa, Bồ Đào Nha, vài giờ sau khi điện đàm với nguyên thủ Mỹ, tổng thống Pháp François Hollande đã kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu đoàn kết, thống nhất, cứng rắn đối mặt với chủ nghĩa biệt lập, bảo hộ mậu dịch của Donald Trump.

eu1

Tổng thống Pháp François Hollande, tại Thượng đỉnh Nam Âu, Lisboa, Bồ Đào Nha, ngày 28/01/2017 REUTERS/Pedro Nunes

Từ Lisboa, thông tín viên Quentin Dickinson cho biết thêm thông tin :

"Tại Paris cũng như ở Berlin, người ta đều có cùng một nhận xét : dự án Châu Âu đang bị đe dọa. Và mối đe dọa này đến từ bên ngoài do việc tổng thống Mỹ ngày càng gây ra nhiều điều bất lường và từ bên trong do vấn đề Brexit và sự trỗi dậy của làn sóng dân tộc chủ nghĩa dân túy.

Do vậy, dường như có sự phân chia vai trò giữa Đức và Pháp : thủ tướng Angela Merkel sẽ công du Cộng Hòa Séc với nhiệm vụ đưa một số nước Đông Âu có tư tưởng hoài nghi quay trở lại với Châu Âu. Còn tổng thống François Hollande có trách nhiệm tập hợp 7 nước cùng với Pháp, tạo ra một khối liên kết ở sườn phía nam Châu Âu.

Hôm qua, tại Lisboa, Bồ Đào Nha, hội nghị thượng đỉnh Nam Âu lần thứ hai đề ra cam kết là ưu tiên tạo công ăn việc làm thông qua việc thúc đẩy đầu tư và luôn luôn cảnh giác bảo đảm an ninh ở trong và bên ngoài Châu Âu.

Tại hội nghị, có rất nhiều ý kiến chỉ trích Donald Trump, đặc biệt là việc tổng thống Mỹ gây ra các rối loạn trong thương mại quốc tế. Tổng thống Pháp nói : Chúng ta cần tiến hành đối thoại một cách cứng rắn với tân chính quyền Hoa Kỳ. Chúng ta là một lục địa luôn luôn mở cửa, mong muốn có quan hệ với các nước khác, trên cơ sở các nguyên tắc và thương lượng. Chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch không phải là bản chất của Châu Âu.

Các nước Nam Âu sẽ sớm gặp lại nhau tại Madrid và sau đó ở Nicosia, Chypre".

RFI tiếng Việt

************************

Thượng đỉnh nhóm Châu Âu-Địa Trung Hải EUMED lần II (RFI, 28/01/2017)

eu2

Thượng đỉnh EUMED tại Athens ngày 09/09/2016 .

Tại Lisboa, thủ đô Bồ Đào Nha, hôm nay, 28/01/2017 mở ra cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai của các quốc gia Nam Âu trong khối EUMED, bao gồm Ý, Hy Lạp, Chypre, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp. Hội nghị được tổ chức ngoài dự đoán của nhiều người.

Thông tín viên RFI tại Lisboa, Marie–Line Darcy, nêu lên bối cảnh và mục tiêu cuộc họp :

"Nhiều người đã tiên đoán sẽ không có một thượng đỉnh thứ hai của nhóm quốc gia Nam Âu sau cuộc gặp ở Athens năm 2016. Nhưng rốt cuộc, hội nghị lại được tiến hành, và còn được tăng cường vì lần này có cả sự hiện diện của thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. 7 quốc gia khối EUMED không tìm kiếm sự chia rẽ, mà ngược lại, mục tiêu là tiến đến một Châu Âu công bằng và liên đới hơn.

Bị khủng hoảng kinh tế với bao nhiêu kế hoạch cứu vãn dầy vò, Hy Lạp và Bồ Đào Nha rất tha thiết với một Châu Âu đổi mới. Nước Pháp, vốn từng là khách mời bất ngờ của cuộc gặp EUMED đầu tiên, tiếp tục đóng vai trò trung gian giữa vùng Địa Trung Hải và nước Đức của bà Merkel.

Ai cũng biết là tổng thống Pháp François Hollande không chỉ muốn hiện diện một cách hình thức mà thôi, cho dù chỉ còn vài tháng nữa là ông hết nhiệm kỳ. Cho nên hội nghị Lisboa sẽ thảo luận trên tất cả các vấn đề, không chỉ tăng trưởng kinh tế, đầu tư và hội tụ, mà cả an ninh và nhập cư, những vấn đề khó khăn, trong lúc mà Châu Âu yếu đi với sự tách rời của Anh, và chính phủ mới ở Mỹ.

Châu Âu như muốn tìm lối thoát qua ngã phía Nam, ba tháng trước hội nghị thượng đỉnh đánh dấu 60 năm Hiệp Định Roma khai sinh Liên Hiệp Châu Âu".

RFI tiếng Việt 

Quay lại trang chủ
Read 551 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)