Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

20/02/2022

Một ứng xử đẹp

Phạm Đình Trọng

Cuối năm 2009, tôi từ bỏ đảng cộng sản khi chỉ còn vài tháng nữa tôi tròn 40 tuổi đảng.

Suốt mấy chục năm qua, hội Nhà Văn Việt Nam với chủ tịch Hữu Thỉnh đã bộc lộ rất rõ hội chỉ là một nhà trẻ của đảng. Chủ tịch Hữu Thỉnh đã từng hí hửng reo lên "đảng vẫn nuôi anh em chúng ta". Trông chờ được đảng nuôi thì phải là những bé ngoan, nghe lời đảng, múa hát làm đẹp lòng đảng. Nhà văn thực sự thì phải biết xấu hổ khi ông Hữu Thỉnh, chủ tịch hội Nhà Văn Việt Nam vui sướng vì còn được ăn bám, sống nhờ vào tiền thuế mồ hôi nước mắt của người dân. Đảng vẫn nuôi anh em chúng ta thì chúng ta chỉ là thân phận viết thuê cho đảng. Từ bỏ đảng thì cũng phải au revoir tổ chức nhà văn là nhà trẻ của đảng. Chỉ còn mấy tháng nữa đến đại hội 8 hội Nhà Văn. Tôi sẽ đi dự đại hội cuối cùng gặp gỡ bầu bạn văn chương rồi từ biệt.

Đại hội Nhà Văn Việt Nam lần thứ 8 họp đầu tháng tám, năm 2010 ở trường đảng Nguyễn Ái Quốc. Nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã trở thành Cha Nguyễn Văn Lý trong đại hội 8 hội Nhà Văn.

Bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước, ngày 30/03/2007 tòa án tỉnh Thừa Thiên Huế đưa linh mục Nguyễn Văn Lý ra tòa xử. Đứng trước toà, Cha Nguyễn Văn Lý vừa cất tiếng thì nhân viên an ninh lừng lững mặc thường phục đứng phía sau liền chụp cả bàn tay to bè, chắc nịch bịt miệng Cha Nguyễn Văn Lý.

Ở đại hội 8 hội Nhà Văn Việt Nam, nhà thơ Trần Mạnh Hảo phát biểu cũng bị bịt miệng khi micro nhiều lần bị ngắt điện. Chứng kiến nhà văn bị bịt miệng ngay giữa đại hội nhà văn tôi càng thấy hội đó không còn là hội của mình nữa. Không chỉ mình tôi, nhiều nhà văn cũng từ bỏ hội từ đại hội "bịt miệng".

Từ đó tôi không tham gia mọi sinh hoạt của hội Nhà Văn Việt Nam và tôi cũng không nhận được giấy mời trong những lần chủ tịch hội Nhà Văn Việt Nam khóa 8 và khóa 9 Hữu Thỉnh vào Sài Gòn tổ chức sinh hoạt với hội viên phía Nam.

Hội Nhà Văn Việt Nam có chủ tịch mới là nhà văn Nguyễn Quang Thiều từ đại hội 10 diễn ra cuối tháng mười một, năm 2020. Một bất ngờ đến. Ngày 16/02/2022 tôi bỗng nhận được giấy mời của hội Nhà Văn Việt Nam do chủ tịch, nhà văn Nguyễn Quang Thiều kí, mời dự "Buổi gặp mặt đầu xuân của ban Thường vụ hội Nhà Văn Việt Nam với hội viên hội Nhà Văn Việt Nam khu vực thành phố Hồ Chí Minh" vào sáng thứ hai, 21/02/2022, tại 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

giaymoi1

Một ứng xử đẹp, ứng xử văn hóa của Chủ tịch hội Nhà Văn Việt Nam khóa 10, nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

Cảm ơn nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch mới hội Nhà Văn Việt Nam đang nỗ lực làm sáng sủa gương mặt hội Nhà Văn để xứng đáng là hội của những nhân cách và tài năng.

Phạm Đình Trọng

(20/02/2022)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phạm Đình Trọng
Read 184 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)