Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

01/12/2022

Dân nghèo bị bỏ quên – Dân giàu được nuông chiều

Phạm Đình Trọng

1. Gần nửa thế kỉ hòa bình gây dựng cuộc sống, qua mười đại hội đảng cộng sản cầm quyền, đại hội nào cũng chói lọi chữ vàng, rộn ràng lời ca mục tiêu cao cả của đảng : dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, văn minh.

dangiau1

Nhà quan biệt phủ nguy nga ở trong nước, ở ngoài nước. Biệt thự sang trọng của Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn - Ảnh minh họa

Nhưng chỉ có hầu hết quan chức đảng, quan chức nhà nước cộng sản nhanh chóng giầu lên bất thường, giầu lên vùn vụt. Nhà quan biệt phủ nguy nga ở trong nước, ở ngoài nước. Coi ảnh bà cục trưởng cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan mặt dãn ra mãn nguyện trước cơ ngơi tòa ngang dãy dọc bên nước Mỹ, ô tô sang đậu nối tiếp trên sân rộng thênh thang, bên thảm cỏ miên man thì biết sự giầu có của quan cộng sản.

Ở nước nghèo, quan vẫn có cuộc sống giầu sang hơn cả những ông hoàng xăng dầu Ả Rập. Con quan ra nước ngoài rải tiền mua cuộc sống vương giả, rải tiền mua học phí đắt đỏ ở trường danh tiếng rồi mang mảnh bằng đại học danh giá về tót lên ghế quan. Lại hối hả vơ vét làm giầu, vinh thân phì gia.

Chỉ có một số ít dân có doanh nghiệp nếu không là sân sau của quan thì cũng có mối quan hệ trong bóng tối với quan để cùng ăn chia những dự án sinh lời từ đất của dân hoặc từ những dự án trăm tỉ, ngàn tỉ tiền ngân sách nhà nước. Chỉ có loại dân đó mới cùng quan giầu lên vùn vụt. Chỉ một dự án xây bệnh viện ở Đồng Nai cũng được nhà đầu tư lại quả cho bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh, mỗi người hơn 14 tỉ đồng. Làm sao quan không giầu ! Làm sao nhà đầu tư không phất lên !

Ăn chia đất dự án, quan và nhà đầu tư thu hồi đất sống của dân làm đất dự án thực chất chỉ là đất kinh doanh. Nhà đầu tư bán đất dự án cao gấp trăm lần, ngàn lần giá đất bồi thường cho dân thì không thể không chia tiền tỉ cho quan. Làm sao quan không giầu ! Làm sao nhà đầu tư không phất lên !

dangiau2

Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao có nhà to cửa rộng bên Mỹ

2. Không do năng lực mà do thế lực trong đảng đưa quan chức nhà nước lên ghế quyền lực do đó hầu hết quan chức đảng, quan chức nhà nước năng lực đều trống rỗng. Cứ nhìn sự điều hành lưu thông xăng dầu làm kinh tế đất nước ngưng trệ và sinh hoạt xã hội lao đao của ông quan bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên xuất thân từ cán bộ đoàn thanh niên cấp tỉnh vừa chân ướt chân ráo tót lên phó ban rao giảng lí luận Mác Lê nin lỗi thời liền được thế lực mạnh trong đảng đưa lên bộ trưởng Công thương thì thấy rõ sự trống rỗng năng lực đến thảm hại của quan.

Càng thấy năng lực trống rỗng của ông Bộ trưởng Chính phủ chỉ có nghiệp vụ tuyên truyền giáo huấn lí tưởng cộng sản cho thanh niên, càng thấy quyền năng của thế lực đảng vô biên như thế nào. Điểm mặt các quan từ nhỏ đến to đều thấy rõ quyền năng của thế lực đảng.

Trong mối quan hệ quyền và tiền, mối quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp thân hữu thì vốn lớn nhất, quyết định nhất của doanh nghiệp là mối quan hệ với quyền lực, là quyền uy của quyền lực. Loại doanh nghiệp kinh doanh bằng mối quan hệ với quyền lực rất siêng năng, rất bền bỉ, rất bài bản rải thính từ cửa quan đến doanh nghiệp, dẫn dụ, chèo kéo quan có mặt trong mọi hoạt động của doanh nghiệp để gây thanh thế doanh nghiệp, thắt chặt thêm, ràng buộc thêm mối quan hệ cửa sau doanh nghiệp với cửa sau công đường.

Năng lực không có. Không có tầm nhìn quốc gia. Không thấy những việc ở tầm quốc gia phải làm. Chỉ tất bật, năng nổ với những việc sự vụ hành chính mà viên chức bất tài nào cũng làm được, ai cũng có thể ban phát những lời dạy bảo sáo rỗng, phải là đầu tàu, phải là trung tâm. Nay dự lễ mở rộng một đoạn đường. Mai dự lễ khánh thành một cây cầu. Mọi lễ hội tiệc tùng đông vui, cờ giong trống giục chỉ là hiếu hỉ, chỉ là thủ tục hành chính, đều có đủ thứ bậc quan, từ quan địa phương, quan bộ ngành đến quan nhà nước trung ương.

dangiau3

Khách sạn Mường Thanh Huế. Ảnh ANTĐ

3. Doanh nghiệp tầm tầm Mường Thanh của ông cán bộ tay trắng ở thành phố Điện Biên phất lên nhờ biến đất riêng của dân, biến đất công của nước thành đất dự án đô thị mà từ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đến Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũngđều tấp nập dập dìu kéo đến, thăm đi viếng lại nhiều lần.

Doanh nghiệp bự như Vingroup của ông chủ đầy hợm hĩnh vào quyền uy đồng tiền Phạm Nhật Vượng thì quan càng lũ lượt, say sưa, miệt mài kéo đến đông vui như trảy hội và quan cứ thản nhiên, sốt sắng mang quyền lực nhà nước ra hành xử chỉ vì lợi ích của ông chủ Vượng Vingroup giầu có.

Một ông chủ tiếng tăm cồn cào như ông chủ Vượng Vingroup thì có nhiều bia miệng, có nhiều lời thêu dệt khen chê, thêu dệt cái tốt, thêu dệt cái xấu, thêu dệt thân thiện, thêu dệt ác ý chỉ là điều đương nhiên và rất bình thường. Những chuyện thêu dệt đó chỉ là sức sống, là mạch ngầm của đời sống dân gian. Không có những câu chuyện thêu dệt đó thì không có đời sống dân gian. Không có đời sống dân gian sẽ không có truyện Tấm Cám, không có truyện Lý Thông, Thạch Sanh, không có truyện Cóc kiện Trời… Truyện Tấm Càm, truyện Cóc kiện Trời tồn tại đến ngày nay là sự ghi nhận của đời sống xã hội với thêu dệt dân gian, là sự xác nhận rằng thêu dệt dân gian cần thiết, không thể thiếu với đời sống xã hội.

Chỉ mơ hồ, loáng thoáng đâu đó trên mạng xã hội thêu dệt tin ông Vượng Vingroup bị cấm xuất cảnh mà ông trung tướng đường đường phương diện quốc gia, người phát ngôn Bộ Công an phải thông báo trong cuộc họp Chính phủ, phải họp báo chí cả nước, lấy danh nghĩa quyền lực nhà nước bảo vệ ông chủ Vượng Vingroup trước bia miệng dân gian là điều rất không bình thường, Không phải việc của quan chức ở cương vị quốc gia.

Bị mạng xã hội thêu dệt chuyện bị cấm xuất cảnh, ông chủ Vượng Vingroup hợm hĩnh không thèm lên tiếng mà ông trung tướng phát ngôn Bộ Công an phải mau mắn, te tái chạy lên Chính phủ, te tái họp báo để xác định rằng ông chủ Vingroup không hề bị cấm xuất cảnh thì sự te tái đó không phải ở cương vị trung tướng Bộ Công an mà chỉ là sự te tái của nhân viên Vingroup mẫn cán.

Không phải chỉ dập dìu thăm viếng gây thanh thế cho doanh nghiệp, quan chức nhà nước còn mang cả quyền lực quốc gia hành xử chỉ vì doanh nghiệp.

Doanh nghiệp xuất cảng lô sản phẩm, dù sản phẩm cao cấp đòi hỏi cộng nghệ hiện đại là ô tô thế hệ mới, thế hệ ô tô điện, không chạy bằng xăng nữa thì cũng chỉ là hoạt động sản xuất kinh doanh thường ngày, bình thường của doanh nghiệp. Một hoạt động tất yếu, bình thường của ông chủ Vượng Vingroup đưa một lô ô tô xuống tàu biển xuất sang Mỹ mà từ Thủ tướng Chính phủ đến Bộ trưởng thành viên Chính phủ đều bỏ nhiệm sở Chính phủ đến ngồi hàng đầu ghế quan khách chứng kiến một công việc kinh doanh của một doanh nghiệp và nói những lời hoa mỹ thêu dệt thành tích, tụng ca doanh nghiệp còn thiếu thực tế hơn cả những lời thêu dệt hoang đường trong dân gian.

dangiau4

Ông chủ Vượng Vingroup đưa một lô ô tô xuống tàu biển xuất sang Mỹ mà t Thủ tướng Chính phủ đến Bộ trưởng thành viên Chính phủ đều bỏ nhiệm sở Chính phủ đến ngồi hàng đầu ghế quan khách dự

4. Suốt gần nửa thế kỉ đảng cộng sản cầm quyền nêu mục tiêu dân giầu nước mạnh thì tuổi thơ ở miền núi vẫn phải ngồi học trong những túp lều mái tranh vách nứa rách nát, trống hơ trống hoác như chiếc lều vịt. Ngồi học trên mảnh ván gỗ tạp vênh váo, ghế không ra ghế, bàn không ra bàn. Mùa đông những cơn gió bấc lạnh buốt quất vào những tấm thân tuổi thơ mong manh tấm áo rách hở lưng, hở ngực. Bữa ăn của tuổi thơ miền núi chỉ có lưng bát cơm độn ngô, vừa lùa đũa, cơm chưa xuống đến bụng, bát đã không còn dính một hạt cơm.

dangiau5

Lớp học mầm non dựng bằng tre nứa tại điểm lẻ ở bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa - Ảnh Minh Hải

Chỉ có những người dân động lòng trắc ẩn tự quyên góp tiền bạc, quần áo, sách bút mang đến cho tuổi thơ miền núi. Chỉ có những quĩ tự phát Cơm Có Thịt của tổ chức cá nhân vận động lòng nhân ái, mang tình thương yêu của người dân cả nước đến với vùng đất nghèo khó bị bỏ quên. Chỉ có tình thương yêu đùm bọc của người dân dựng lên ngôi trường khang trang, lo bữa ăn đủ dinh dưỡng cho tuổi thơ miền núi.

Không thấy bóng một ông quan huyện, quan tỉnh, quan trung ương nào đến với vùng đất nghèo khổ, đến với tuổi thơ đói cơm, đói chữ, đến với người già ốm đau không có tiền mua thuốc đành chịu chết rồi được người nhà bó chiếu buộc sau xe máy đưa về quê. Những người dân nghèo khổ sống lay lắt suốt gần nửa thế kỉ trong tưng bừng những đại hội đảng, trong chói lọi chữ vàng, rộn ràng điệp khúc : Dân giầu ! Nước mạnh ! Dân chủ ! Văn minh !

5. Trong dòng quan chức tấp nập, dập dìu đến các doanh nghiệp giầu có, ngày 25/11/2022, đến nhà máy sản xuất ô tô của ông chủ hợm hĩnh Vượng Vingroup, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính lại ca theo giọng của ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng ngày nào làm vè ca ông chủ Mường Thanh Lê Thanh Thản. Không học khoa văn đại học, không biết làm vè nhưng ông Thủ tướng Chính ca Vingroup cũng mùi mẫn không kém gì vè của ông đảng trưởng Trọng ca Mường Thanh :

Có thể nói Vingroup, VinFast chính là đại diện cho một thế hệ doanh nghiệp chính đáng, làm ăn đúng pháp luật và năng động sáng tạo, tự tin, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sẵn sàng vươn lên ra biển lớn để cạnh tranh sòng phẳng và đẳng cấp quốc gia và quốc tế !

Đứng đầu Chính phủ, ông Thủ tướng Chính không chỉ véo von ca ngợi Vingroup, lời ông Thủ tướng còn là lời của chính quyền, lời của quyền lực nhà nước khẳng định Vingroup làm ăn đúng pháp luật.

dangiau6

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. 

Có thực Vingroup làm ăn đúng pháp luật ?

Quan hệ giữa nhà sản xuất làm ra sản phẩm và khách hàng sử dụng sản phẩm là quan hệ dân sự. Nhận xét, đánh giá trung thực chất lượng sản phẩm cũng là quyền dân sự đương nhiên của khách hàng sử dụng sản phẩm. Mua ô tô VinFast vừa chạy vài chục kilomet, trục ô tô gãy đôi, nằm liệt giữa đường, khách hàng than phiền trên mạng xã hội, chỉ ra khuyết tật trầm trọng hiển nhiên của ô tô VinFast liền bị công an mời làm việc buộc phải rút lời than phiền về khuyết tật của ô tô VinFast. Hành động lạm quyền của công an, buộc người dân không được sử dụng quyền dân sự đánh giá về sản phẩm của Vingroup có bóng dáng quyền lực của ông chủ hợm hĩnh Vượng Vingroup.

Vingroup làm ăn đúng pháp luật đó !

Năm 2014, Vingroup xây dựng khu nhà cao tầng kinh doanh căn hộ Vinhomes ở phường 22 quận Bình Thạnh. Để có không gian tạo cảnh quan thoáng rộng bát ngát màu xanh bên dạt dào sông nước Sài Gòn lộng gió, nâng giá trị công trình, nâng giá bán căn hộ, Vingroup đã lấn chiếm diện tích lớn sông Sài Gòn, làm thay đổi dòng chảy đã định hình của dòng sông, gây sói lở, biến động, nguy hiểm khó lường lâu dài cho hai bờ sông. Tiến sĩ Đào Trọng Tứ, giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu Việt Nam, nguyên Tổng thư kí Ủy ban sông Mekong Việt Nam lên tiếng về sự lấn chiếm sông Sài Gòn hiển nhiên và nguy hiểm của Vingroup. Nhưng các cơ quan pháp luật nhà nước đều làm ngơ, không cơ quan nào dám đụng đến Vingroup.

Vingroup làm ăn đúng pháp luật đó !

Hào phóng sự ưu ái, hào phóng cả sự nuông chiều dành cho Vingroup của ông Thủ tướng Chính, lại phải nhắc đến sự hào phóng ưu ái, hào phóng cả việc ghi công trạng của ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng dành cho ông chủ Lê Thanh Thản Mường Thanh năm nào.

Trong dòng ô tô nối đuôi nhau lăn bánh đến các doanh nghiệp có máu mặt đang được cồn cào tụng ca, ngày 30/10/2017 ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng lại một lần nữa đến khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông ở thành phố Vinh của ông chủ tay trắng phất lên từ đất đai Lê Thanh Thản. Lâng lâng vui sướng, dạt dào cảm hứng đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng liền vung bút viết bài vè mùi mẫn :

Lần này lại đến Phương Đông

Tình sâu nghĩa cũ mặn nồng Mường Thanh

Cố lên các chị các anh

Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền.

Chưa đến hai năm sau, tháng 7/2019 ông chủ Mường Thanh tình sâu nghĩa nặng với đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng, ông chủ được đảng trưởng Nguyễn Phú Trong hào phóng đưa vào sử xanh Lê Thanh Thản bị khởi tố hình sự tội Lừa dối khách hàng gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn ông chủ hợm hĩnh Vượng Vingroup kinh doanh phạm pháp lấn chiếm sông Sài Gòn được ông Thủ tướng Chính ngợi ca làm ăn đúng pháp luật vẫn đang ngạo nghễ, hợm hĩnh trong sự ưu ái nuông chiều của quyền lực và pháp luật nhà nước !

Phạm Đình Trọng

(01/12/2022)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phạm Đình Trọng
Read 619 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)