Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

31/08/2023

Một năm ngày ông Gorbachev từ trần

Hoàng Quốc Dũng

Nói về ông, thì kẻ khen, người chê. Những lời ca ngợi thì cũng ngút trời, những lời chửi bới thì cũng khủng khiếp. Nói về ông thì biết bao nhiêu cho vừa vì ông là người đã làm thay đổi dòng lịch sử nhân loại. Tôi muốn nói đến chuyện chúng ta thấy gì, rút ra cái gì.

Gorbachev0

Ông Gorbachev vĩ đại ở chỗ ông không tham quyền lực như những người khác.

Liên Xô là thành trì của chủ nghĩa xã hội (ngày hôm trước của chủ nghĩa cộng sản, do vậy chúng ta cũng hay nói các nước xã hội chủ nghĩa là các nước cộng sản). Nếu thành trì mà sụp đổ thì chủ nghĩa cộng sản cũng sụp đổ. Chủ nghĩa cộng sản, nói một cách tóm tắt nhất nó tồn tại được là nhờ có đàn áp, áp đặt, hoàn toàn không có tự do. Ông Gorbachev chỉ cần mở tự do ra (để cải tổ Liên Xô hay để phá hoại Liên xô, tùy các bạn hiểu) là nó tự sụp đổ. Tự do, dân chủ là những giá trị nhân loại cần và nó có khả năng phá được cường quyền.

Ông Gorbachev vĩ đại ở chỗ ông không tham quyền lực như những người khác. Ông đã là người ở mức quyền lực nếu không phải là nhất thế giới thì cũng là nhì. Vậy mà ông đã không tìm cách để duy trì quyền lực của ông. Ông đã làm những việc cần thiết cho sự phát triên của đất nước ông dù việc đó đe dọa quyền lực và tính mạng của ông. Cuối cùng, ông cũng tự từ bỏ quyền lực. Cái hay là ông đã làm tất cả những gì ông có thể làm được khi ông còn đang đương chức, như vậy mới có hiệu quả. Ông khác hoàn toàn với một số nhà lãnh đạo của ta là về hưu rồi mới dám lên tiếng nói ngược với những gì mình đã làm trước đó.

Một nhà lãnh đạo nào đó của Liên Xô cùng thời với ông đã nói :

"Lúc trẻ không yêu chủ nghĩa cộng sản là không có tim. Nhưng bây giờ mà còn tin vào chủ nghĩa cộng sản là không có óc"

Chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ ở thành trì của nó, bị chính những người cầm đầu thành trì đó chỉ trích như câu nói trên. Điều này đã làm cho tất cả những lãnh đạo cộng sản ở các nước khác hiểu rõ rằng họ không có tương lai và đây là cơ hội cuối cùng để họ vơ vét, đục khoét. Do vậy, chúng ta không có ngạc nhiên gì khi các vụ tham nhũng khổng lồ cứ hàng ngày được phơi bày ra trước mắt chúng ta và chẳng có phương thuốc nào cứu chữa.

Chúng ta có tim nhưng cũng cần có óc.

Tiếc thay, nước Nga, người Nga không nắm được vận may để đến tự do dân chủ, phát triển. Ngược lại họ, trực tiếp hay gián tiếp đưa Putin lên ngôi hoàng đế để được hưởng, đồng thời, cả chiến tranh lẫn độc tài.

Mấy ngày nay, UAV của Ukraine đã đánh thẳng vào các sào huyệt quân sự của Nga. Trên bộ, quân Ukraine cũng đã chọc thủng được một phòng tuyến và đang hướng về Melitopol. Chiến tranh ngày càng leo thang. Trong khi đó, Putin vẫn tiếp tục thẳng tay tàn sát, thanh trừng những đối thủ để mãi mãi là đại đế. Tự hào thay nước Nga.

Hoàng Quốc Dũng

(31/08/2023)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoàng Quốc Dũng
Read 572 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)