Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

20/09/2023

Bài bị quản trị FB gỡ bỏ

Phạm Đình Trọng

FB là sản phẩm của văn minh tin học. Văn minh tin học lại là sản phẩm của tự do dân chủ. Có tự do dân chủ con người mới được bộc lộ, mới được thi thố sức sáng tạo vô tận. Sức sáng tạo vô tận của con người tự do đã tạo ra văn minh tin học, tạo ra FB.

fb1

Mark Zuckerberg sáng tạo ra FB nhưng FB không phải là tài sản riêng của Mark. Định luật vạn vật hấp dẫn có sẵn trong tự nhiên. Không có Newton phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn thì sẽ có ông Alex, ông Anton phát hiện ra. Newton chỉ là đại biểu của trí tuệ loài người phát hiện ra một bản chất của tự nhiên. Mark cũng chỉ là đại biểu của trí tuệ loài người tạo ra FB. Loài người cảm ơn sự sáng tạo của Mark nhưng loài người không coi FB là tài sản của riêng Mark.

FB là tài sản chung của loài người, là công cụ để con người bộc lộ mình, thể hiện mình và làm chủ thế giới, làm chủ xã hội. Nhưng quản trị FB đã coi FB chỉ như một sản phẩm, một món hàng của riêng FB để kinh doanh. Coi FB chỉ đơn thuần là hàng hoá kinh doanh, quản trị FB còn như một bộ phận của ban tuyên giáo, như một chi bộ của đảng uỷ tuyên giáo trung ương.

Chỉ là sản phẩm kinh doanh, quản trị FB đã làm mất những giá trị thời đại, làm mất giá trị nhân văn của FB, tước đoạt những quyền con người cơ bản của người sử dụng FB. Trang FB của tôi đã phải trải qua những thử thách nghiệt ngã không tương xứng với giá trị và sứ mệnh của FB.

Sau giai đoạn binh đoàn AK47 ào ào tràn vào các bài viết của tôi để lại những từ ngữ bẩn thỉu tởm lợm của hạng thiếu trí tuệ, u mê, cuồng tín. Sau giai đoạn đám dư luận viên đông như đàn cào cào, Châu chấu trong dịch cào cáo Châu chấu tới tấp gửi báo cáo láo đến quản trị FB đề khoá tài khoản FB của tôi. Đến giai đoạn bài của tôi vừa post lên liền biến mất tăm tích. Hiện nay trang FB của tôi đang bị treo, đang bị hạn chế tương tác, hạn chế luân chuyển trên dòng thời gian đến với friends.

Hạn chế chặt chẽ tương tác chưa đủ. Lại xăm soi, gỡ bỏ cả những bài cũ. Chiều chủ nhật, 10/9/2023, tôi vào FB, liền thấy thông báo của quản trị FB cho biết bài viết Tận Cùng Bất Lương, Tận Cùng Giả Dối của tôi trên trang FB từ gần hai năm trước sẽ bị gỡ bỏ. 

Trên thông báo gỡ bài có mục lí do gỡ bài và mục phản hồi của tài khoản FB bị gỡ bài. Nháy vào mục lí do gỡ bài liền thấy toàn văn bài sẽ bị gỡ và cơn cớ bị gỡ là "vi phạm quyền sở hữu trí tuệ".

Nháy vào mục phản hồi, sau khi điền vào các ô trống : Tên. Địa chỉ. Số điện thoại. Email. Ý kiến phản hồi. Chữ kí điện tử. Điền chữ kí điện tử không đúng với đòi hỏi của quản trị FB, tôi phải tìm đến kĩ sư công nghệ thông tin. Hai hôm sau tôi mới chuyển được ý kiến phản hồi như sau :

Bài Tận Cùng Bất Lương, Tận Cùng Giả Dối tôi viết về sự việc thời sự mà các báo tiếng Việt chính thống của nhà nước Việt Nam đều phải làm ngơ, im lặng nhưng nhiều báo tiếng Anh trên thế giới và các trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin chi tiết, cụ thể cùng với ảnh chụp nhân vật đóng đinh vào sự việc : Trong phái đoàn chính phủ nhà nước Việt Nam đến London nước Anh dự hội nghị Biến Đổi Khí Hậu Thế Giới, tối ngày 4/11/2021 bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm cùng thuộc cấp đã đến tiệm ăn của Thánh Rắc Muối Nusret Gokce người Thổ Nhĩ Kỳ ăn bít tết Tomahawk dát vàng 24 karat, giá tiền mỗi miếng thịt bò dát vàng lên đến 850 bảng Anh, tương đương gần ba chục triệu tiền Việt.

Nơi ông bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng mà mỗi miếng ăn gần ba chục triệu đồng tiền Việt ở ngay nơi trước đó ít ngày 39 người Việt Nam nghèo đói tìm đường trốn vào nước Anh kiếm sống đã chết cóng, chết ngạt trong thùng xe đông lạnh.

Sự thật đau lòng tôi đưa lên FB để đánh thức lương tâm con người, không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của FB, không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ như quản trị FB nêu lí do gỡ bài. Bài viết chỉ nêu ra hành vi phản cảm của quan chức công an làm mất đi vẻ đẹp của cuộc sống.

Từ trước đến nay, tất cả những bài viết của tôi về những việc làm vi phạm pháp luật và đạo đức của công an đều bị quản trị FB gỡ bỏ cho tôi thấy bóng dáng của công an Việt Nam trong những lệnh gỡ bỏ này.

Trang FB là không gian tự do ngôn luận nhỏ bé mà kỉ nguyên văn minh tin học mang lại cho người dân Việt Nam trong nhà nước độc tài công an trị. FB là thành quả tự do sáng tạo của con người, của tự do, dân chủ. Tôi kính mong quản trị FB duy trì cho người dân Việt Nam không được tư do ngôn luận trong đời sống có được không gian tự do ngôn luận nhỏ bé ở Fb.

Tôi chân thành cảm ơn.

Phạm Đình Trọng

(15/09/2023)

********************************

Bài đã post ngày 8/11/2021, bị quản trị FB gỡ ngày 12/9/2023

Tận cùng bất lương Tận cùng giả dối

Phạm Đình Trọng, Thông Luận, 05/11/2021

Người đứng đầu nước Mỹ giầu nhất thế giới, tổng thống Barack Obama thăm chính thức Việt Nam. Sau những lễ nghi và thăm viếng ngoại giao ở Hà Nội, đến bữa, Tổng thống Mỹ ra quán bún chả bình dân phố Huế ăn trưa cùng dân thường Hà Nội. Một bát nước chấm, chả nướng. Một đĩa bún. Một đĩa rau sống. Một chai bia Hà Nội. Bữa ăn của Tổng thống Mỹ khi công cán ở Hà Nội chỉ vài chục ngàn đồng tiền Việt, chỉ hai, ba đô la Mỹ.

batluong1

Người đứng đầu nước Mỹ giầu nhất thế giới, tổng thống Barack Obama ra quán bún chả bình dân phố Huế ăn trưa cùng dân thường Hà Nội.

Tổng thống Mỹ ăn bữa trưa bình dị cùng người dân thường Việt Nam không những là hình ảnh đẹp của con người Barack Obama mà còn là hình ảnh đẹp của nước Mỹ, hình ảnh lung linh của một chính quyền dân chủ, chính quyền từ dân mà ra, gần dân, chan hòa với dân, không có gì cách biệt với dân.

Đoàn Chính phủ nhà nước cộng sản Việt Nam thăm vương quốc Anh với những thành viên như Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm đầy tai tiếng. Tai tiếng ở trong nước đàn áp, bắn giết dân. Đàn áp quyền biểu tình, đàn áp quyền tự do ngôn luận của dân. Xông vào tận giường ngủ bắn giết dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Tai tiếng cả trên thế giới đến mức trở thành tội phạm quốc tế khi đưa cả thê đội mật vụ với hai tướng chỉ huy đột nhập phi pháp vào nước Đức, đạp lên luật pháp nước Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam.

Đoàn Chính phủ của đất nước tận cùng nghèo mạt. Người dân phải lang bạt, vật vờ khắp thế giới kiếm sống. Đàn ông bán sức lao động làm thuê. Không có việc làm thuê thì làm tội phạm. Buôn ma túy. Buôn người. Làm băng đảng cướp của giết người. Làm kẻ cắp vặt ở siêu thị. Đàn bà bán thân làm nô lệ tình dục.

Đầy tai tiếng cả về nhân cách con người và tai tiếng cả về danh dự, thể diện quốc gia, trong đoàn Chính phủ nhà nước cộng sản Việt Nam thăm nước Anh, Bộ trưởng Tô Lâm lại một lần nữa lộ ra nhân cách thấp hèn, chỉ biết có miếng ăn, không biết đến nhân dân khốn khó, không biết đến thể diện quốc gia.

Tổng thống Mỹ đến Việt Nam đi ăn bữa trưa bún chả, chỉ, hai, ba đô la. Bộ trưởng Tô Lâm đi ăn bữa tối thịt bò dát vàng. Giá miếng thịt bò dát vàng trong miệng Bộ trưởng Tô Lâm cả ngàn đô la. Tổng thống Mỹ tự cầm chai bia, ngửa cổ lên tu như mọi người dân lao động bình thường. Bộ trưởng Tô Lâm không cần động tay, chỉ việc há miệng. Hai vành môi banh ra như mỏ con chim non chờ chim mẹ mớm mồi. Tô Lâm há mồm chờ người hầu đút miếng thịt bò dát vàng vào miệng. Một hình ảnh rất kệch cỡm, chướng mắt, thiếu thẩm mĩ và vô chính trị.

batluong2

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ biết có miếng ăn, không biết đến nhân dân khốn khó, không biết đến thể diện quốc gia.

Nơi Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm cong môi chờ người hầu đút miếng thịt bò dát vàng ngàn đô la vào miệng chính là nơi mới năm trước ba mươi chín người Việt Nam nghèo đói, trên đường trốn chui trốn lủi phi pháp vào nước Anh kiếm miếng ăn đã chết ngạt, chết lạnh cứng trong thùng xe đông lạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm nuốt miếng thịt bò dát vàng ngàn đô vào cái dạ dày tham lam ở ngay chính nơi ba mươi chín người Việt Nam nghèo đói chết thê thảm trên đường trốn chui trốn lủi vào nước Anh kiếm miếng ăn. Càng thấy sự tận cùng bất lương, tận cùng mất tính người ở ông Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng bộ Công an.

Vì có những người Việt Nam sung sướng giơ ngón tay cái lên tỏ ra hãnh diện khi nuốt miếng thịt bò dát vàng ngàn đô mới có ba mươi chín người Việt Nam nghèo đói đi kiếm miếng ăn phải chết cóng trong thùng xe đông lạnh.

batluong4

Ông Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng bộ Công an nuốt miếng thịt bò dát vàng ngàn đô rồi mau mắn, hăm hở đến thành kính dâng hoa tri ân ông thủy tổ cộng sản thế giới Karl Marx...

batluong3

...và ông thủy tổ cộng sản Việt Nam Hồ Chính Minh, bày tỏ tấm lòng trung thành với lí tưởng đấu tranh chống bất công, nghèo đói, mang lại ấm no hạnh phúc cho giai cấp vô sản.

Ở ngay nơi ba mươi chín người Việt Nam nghèo đói đi kiếm miếng ăn chết thảm, ông Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng bộ Công an nuốt miếng thịt bò dát vàng ngàn đô rồi mau mắn, hăm hở đến thành kính dâng hoa tri ân ông thủy tổ cộng sản thế giới Karl Marx và ông thuỷ tổ cộng sản Việt Nam Hồ Chính Minh, bày tỏ tấm lòng trung thành với lí tưởng đấu tranh chống bất công, nghèo đói, mang lại ấm no hạnh phúc cho giai cấp vô sản. Không phải chỉ tận cùng bất lương, ông Ủy viên Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng bộ Công an còn tận cùng giả dối.

Có phải người cộng sản là như vậy : Tận cùng bất lương. Tận cùng giả dối?

Phạm Đình Trọng

(05/11/2021)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phạm Đình Trọng
Read 575 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)