Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

05/12/2023

Buổi họp mặt thân hữu 03/12/2023 đã thành công tốt đẹp

Nguyễn Văn Huy

Khoảng 250 chí hữu và thân hữu Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên đã tham dự cuộc họp mặt thường niên cuối năm của Nghĩa hội Tự Do Việt Nam ngày 03/12/2023 tại phòng khánh tiết thị xã Lognes, ngoại ô Paris. Nghĩa Hội Tư Do Việt Nam là một hội thân hữu do Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên thành lập từ năm 1993 để hỗ trợ những người dân chủ Việt Nam đang mắc nạn hoặc gặp khó khăn trong nước.

vnlibertés01

Ông Nguyễn Gia Kiểng nói lời khai mạc nhắc nhở tinh thần của cuộc họp mặt và tóm lược những nét chính của tình hình đất nước và thế giới.

Cũng như mọi năm các buổi họp mặt này là dịp để các thân hữu gặp nhau trong không khí thân mật của một bữa ăn trưa tiếp theo bởi một chương trình văn nghệ, để trao đổi tin tức và ý kiến về tình hình đất nước. Phòng khánh tiết thị xã Lognes, nơi Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam có trụ sở, có thể tiếp tối đa 250 khách, 220 người nếu có xếp bàn ghế để ăn tiệc. Từ hơn 20 năm qua năm nào cũng có khoảng 220 người tham dự. Điều đặc biệt năm nay là số thân hữu ghi danh tham dự đã quá đông đến nỗi ban tổ chức đã phải cáo lỗi với những thân hữu ghi danh muộn để tôn trọng con số tối đa 250.

Phần văn nghệ đã do nghệ sĩ – nhà báo Thanh Phương phụ trách. Thanh Phương đồng thời cũng là người điều khiển chương trình. Ba ca sĩ Hoài Phương, Minh Nguyệt và Băng Nhân đã thay phiên nhau cho cử tọa thưởng thức những bản nhạc đặc sắc phần lớn bằng tiếng Việt cùng với những bản tiếng Anh và tiếng Pháp. Nhiều thân hữu cũng lên hát góp vui và nhiều người khiến cử tọa ngạc nhiên về tài năng. Một khoảng trong phòng khánh tiết gần dàn nhạc được dành cho khiêu vũ. Khiêu vũ đã trở thành một môn thể dục được ưa chuộng trong cộng đồng người Việt tại Pháp. Tại các bàn xa dàn nhạc các thân hữu thăm hỏi nhau và trao đổi trên đủ mọi chủ đề, như tình hình và tương lai đất nước, tương lai quan hệ Việt Trung và Việt – Mỹ, cộng đồng người Việt hải ngoại.

vnlibertés2

Bích chương cổ động buổi họp mặt

Thay mặt Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên và Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam, ông Nguyễn Gia Kiểng đã nói lời khai mạc (bằng tiếng Pháp vì có nhiều thân hữu người Pháp và các thân hữu Việt Nam cũng đều thạo tiếng Pháp) nhắc nhở tinh thần của cuộc họp mặt và tóm lược những nét chính của tình hình đất nước và thế giới. Một vài đoạn chính có thể tạm dịch sang tiếng Việt như sau :

(…) "Đối với nhiều người đây là cơ hội để gặp lại nhau bởi vì cuộc họp mặt thân hữu này đã có từ hơn hai mươi năm và lần nào tôi cũng nhìn thấy những gương mặt thân thuộc. Nhưng dù bạn chỉ mới tham dự lần đầu, bạn cũng nên coi hôm nay như một cuộc họp mặt gia đình, một gia đình quốc tế của những người yêu Việt Nam, yêu tự do và ủng hộ Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam".

(…) "Chúng ta gặp nhau trong không khí thân mật với một lý do chính đáng và cao cả mà chúng ta có thể tự hào, vì toàn bộ số tiền thu được hôm nay sẽ dành cho những người đấu tranh và chịu gian khổ vì nhân quyền tại Việt Nam. Chúng ta nợ những con người dũng cảm này một lòng biết ơn sâu sắc vì, bằng cách đứng lên chống lại bạo quyền nhân danh công lý và tự do, họ đã chấp nhận đau khổ để xã hội loài người văn minh hơn và trong đó con người được tôn trọng hơn".

(…) "Chúng ta đều biết rằng chính quyền cộng sản Việt Nam đàn áp rất tàn bạo. Rất nhiều người bị buộc tội chống nhà nước chỉ vì đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa trên mạng xã hội. Tội thực sự của họ là đã nói đúng. Và lý do của sự đàn áp man rợ này là vì đó là điều duy nhất mà chính quyền cộng sản còn biết làm sau khi đã thất bại hoàn toàn trong mọi lĩnh vực, trên mọi phương diện và theo mọi tiêu chuẩn. Nhưng sự tàn bạo này không hù dọa được ai. Nhu cầu dân chủ chỉ tăng lên vì Việt Nam đã chín muồi cho dân chủ và không có gì mạnh mẽ hơn một ý tưởng đã chín muồi".

vnlibertés1

Quang cảnh buổi họp mặt - ảnh chụp từ cuối phòng

Buổi họp mặt đã kéo dài từ 12 giờ đến 18 giờ và đã rất thành công. Mọi người gặp nhau, trao đổi và chia tay vui vẻ trong tình bạn.

Nguyễn Văn Huy

(05/12/2023)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Nguyễn Văn Huy
Read 1053 times

2 comments

  • Comment Link Nguyễn Gia Kiểng mercredi, 06 décembre 2023 15:49 posted by Nguyễn Gia Kiểng

    Xin lỗi bạn Mike. Ban là trường hợp đặc biệt từ Úc sang dự buổi họp mặt này. Cảm ơn bạn. Hầu hết các bạn khác đều hiểu tiếng Pháp.

  • Comment Link Mike mercredi, 06 décembre 2023 00:20 posted by Mike

    Tại sao ko có speech = tiếng Việt để mở màn - commence- . Bác Kiểng đã từng viết " Tổ Quốc ăn năn " = tiếng Việt mến yêu mà .
    Còn tôi thì đến từ Uc Aust. , đi theo bè bạn tham dự ; chẳng hiểu tiếng Pháp chi cả !

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)