Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Tư liệu

05/02/2022

Dohamide : Giấc mơ Chàm và Bangsa Champa

Ngô Thế Vinh

Tiểu sử

Dohamide, người gc Chăm, sinh năm 1934 ti làng Katambong, Châu Đc (An Giang), có thêm ba bút hiu nhưng ít được biết đến : Linh Phương, Châu Giang T, Châu Lang.

cham1

Từ trái, cây bút chuyên khảo văn minh Champa trên tạp chí Bách Khoa Dohamide, chủ nhiệm Bách Khoa Lê Ngộ Châu, Ngô Thế Vinh, nhà văn Võ Phiến [hình chụp 1994 tại Little Saigon, tư liệu Ngô Thế Vinh]

Khi Dohamide có bài viết đu tiên"Người Chàm ti Vit Nam ngày nay" đăng trên tp chí Bách Khoa năm 1962, Ch nhim Lê Ng Châu đã gii thiu anh vi đc gi như sau :

"Bn Dohamide, tác gi lot bài sau đây, là người gc Chàm, sanh ti làng Katambong, Châu Đc (An Giang). Bn đã có can đm thoát ly nhng ràng buc kht khe ca tp tc đa phương đ lên th đô Sài Gòn va đi làm nuôi gia đình va đi hc, và hin nay bn đã tt nghip Hc vin Quc gia Hành chánh. Ngoài tiếng Chàm là tiếng m đ, bn Dohamide biết nói và viết các th tiếng Vit, Pháp, Anh, Rp, Mã Lai, Cam Bt, nhng th tiếng này đã giúp bn Dohamide rt nhiu trong nhng thiên kho cu như trình bày vi bn đc". 

[Bách Khoa, s 135, 15/8/1962]

*

Dohamide và người em Dorohiêm, c hai"đã sanh ra và ln lên ti mt thôn p người Chăm theo tôn giáo Islam h Sunni Imam Shafiy,vn là hu du ca Vương quc Champa lưu vong t min Trung Vit Nam ngày nay. Do vào thi vua Minh Mng áp dng mt chánh sách đi x khc nghittàn sát người Chàm, h phi đào thoát sang đnh cư bên đt Kampuchea và mãi v sau này, do có chính sách chiêu d ca nhà Nguyn, mt s đã tr v tái đnh cưti vùng Tây Nam Đng Bng Sông Cu Long. Trên vùng đt minày,có 7 làng Chăm đã được thành lp,(con s 7 có ý nghĩa thiêng liêngvi người Chàm), trong đó, ngôi làng chúng tôi có t thi thuc Pháp, ly tên là làng Katambong tc Koh Ta-boong thuc tnh Châu Đc.

cham2

Lời tòa soạn ca ch nhim Lê Ng Châu gii thiu Dohamide, tác gi bài viết đu tiên "Người Chàm ti Vit Nam ngày nay" trên tp chí Bách Khoa, s 135, 15/8/1962.

Koh tiếng Chàm có nghĩa là cn hay cù lao, Ta-boong là cây gy, ng ý hình dáng cù lao này ging như mt cây gy".Koh Ta-boong nguyên là mt cn cát, do phù sa t sông Mekong to nên dc theo mt bên b sông Hu, hàng năm đu có lt vi mùa"nước ni, nước git" và hin tượng bên l bên bi. Làng Katambong nm phía bên bi, nay là mt p ly tên Vit Nam là Khánh M thuc xã Khánh Hòa, huyn Châu Phú, tnh An Giang.

"Ngoài ra còn có 6 làng người Chăm khác là Mat Chruk, Koh Kaboak, Plây Kênh, Plao Ba, Koh Ghoi, Koh Kaghia, Sabâu, vi đa danh Vit tương ng là Châu Giang, Đa Phước, Châu Phong, La Ma hoc Vĩnh Trường, Bún Ln hoc Bún Bình Thiên, Đng Cô K vi đa thế không lin nhau" [1].

Làng Katambong là mt xã hi Chăm thu nh và khép kín. Người Vit bên kia sông thì quen gi h là Chà Châu Giang, trong khi người Chàm thì vn gingười Vit là "Yuôn", tuy sng kế cn nhưng h thuc hai nn văn minh khác nhau : mt bên là nnvăn minh cm đũa (civilisation de la baguette), mt bên là nnvăn minh ăn bc.

Thân ph anh Dohamide là mt trong hai v giáo làng trong 7 làng Chăm đa phương, mt mình ông phi ph trách luôn c ba lp : đng u (cours enfantin), d b (cours préparatoire) và sơ đng (cours élémentaire), hc đến đó là hết lp ; mun tiếp tc hc thêm thì phi ra trường tnh nhưng hu hết các hc sinh Chăm trong làng Katambong đu ngh hc và sau đó ch đến trường đ được dy thêm kinh sách giáo lý Islam.

Qua sông thăm Cn Tơ La làng Đa Phước :

     cham3

Trái : Người viết đến thăm giáo đường Mubarak (có nghĩa là được ban ân phước) ca người Chăm Islam làng Đa Phước Châu Đc ; công trình kiến trúc nguy nga này được hoàn tt t 1992 do tin t các cng đng Chăm hi ngoi gi v, c được hu thun rt mnh t các nước Hi giáo nht là Mã Lai ;

Phi, ngôi nhà sàn ngói đ ca người Chàm, trên Cn Tơ La An Giang, Châu Đc, mùa lũ nước có th ngp ti sàn nhà [photo by Nguyn K Hùng]

cham4

Trái : Người viết đng bên mt khung dt la c truyn, ngh này vn được duy trì, và đã gn bó nhng người ph n Chàm vi gia đình trong mt xã hi khép kín ;

Phi : Tác gi bế em bé Chàm tên Karim t tay m ca em [photo by Nguyn K Hùng]

Năm 1943, đã 9 tui, như mt trường hp hiếm hoi, Dohamide được thân ph khuyến khích ra trường tnh hc tiếp lp nhì (cours moyen). Đi hc hàng ngày, phi qua sông bng xung. Ra tnh, được tiếp xúc vi mt xã hi xa l gia nhng người Yuôn (Kinh), cũng là lúc Dohamide bt đu có nhng thc mc v ci ngun ca mình.Bangsa Champa, tìm v ci ngun, có l bt đu t đây.

Năm 1948, sau bc tiu hc, Dohamide li được cha m thu xếp cho đi tàu sông ri quê nhà lên Sài Gòn hc tiếp bc trung hc. TiHòn Ngc Vin Đông, Dohamide được tiếp cn vi mt xã hi m rng gm nhiu sc tc, không phi ch có người Vit, người Pháp, người Hoa mà còn có c người n Đ, người Mã Lai theo đo Islam, h làm ăn rt thành công và giàu có.

Nhưng cnh sng đm bc ca Dohamide vn thu hp trong mt khu xóm lao đng Nancy nghèo nàn, gm nhng căn nhà cây vách ván lp xp thuc qun 2. Dohamide sng chung vi my gia đình Chăm cũng đến t Châu Đc, h lên Sài Gòn kiếm sng bng cách làm thuê, buôn bán nh ri rác nhưng vn tìm đến vi nhau đ gn gũi nương ta, lâu dn cũng hình thành được mt mô thc jam’ah (cng đng).Đ duy trì đc tin, h to được riêng mtgiáo đường (masjid) khi đu ch là căn nhà g nh thô sơ nhưng đó vn là nơi đ duy trì nhng sinh hot xã hi tôn giáo y khuôn như ti quê nhà khiến chàng trai Dohamide tuy sng thiếu thn nhưng vn cm thy được m lòng.

Năm 1953, xy ra mt trn ho hon ti khu Nancy đã khiến cho cng đng người Chăm đang sinh sng đây b trng tay. C gng xây dng li, chưa được bao lâu li xy ra v Bình Xuyên 1955, xóm Nancy mt ln na li b thiêu ri. Điu tiếc nui nht vi Dohamide là bao nhiêu ghi chép v lch s Champa t Thư vin Vit Nam cũng thành tro than. Dohamide viết :"Nhưng du sao, qua quá trình ln mò ghi chép, ít nht tôi cũng có được trong đu mt ý nim tng quát sơ khi v Bangsa Champa gc ngun và biết được nhng s kin căn bn bao quanh người Chăm Châu Đc, trong đó có bn thân tôi"[1] .

*

Tuy nghèo xác xơ, nhưng nhng người Chăm này vn c bám đt, tng bước xây dng li đi sng mi. Do thy rõ được nhu cu phi liên h vi xã hi bên ngoài, Dohamide được my v trưởng thượng đ ngh anh m lp dy ch Vit cho các đng tc Chăm. Qua lp hc này, qua ngôn ng Vit, ý nim v ci ngun Bangsa Champa được đánh thc dy. S người Chăm Châu Đc lên sng Sài Gòn ngày càng nhiu, không phi ch khu xóm Nancy, nay lan ra các xóm lao đng khác như Hòa Hưng, Phú Nhun dn dà h kết ni li được thành nhng jamah (cng đng nhỏ), nhưng xóm Nancy vn là khu sinh hot trung tâm. Và nơi đây cũng là cái nôi choHip hi Hi giáo Vit Nam được hình thành vào năm 1959.

Xong chương trình Tú tài I, Dohamide chn thi vào hcBan Tham s Đc bitCao Nguyên chương trình 2 năm (dành cho người sc tc thiu s) thuc Học viện Quốc gia Hành chánh và cũng là ln đu tiên trong đi Dohamide được gp mt s bn đng khóa thuc các sc tc Tây nguyên nhưÊ-đê, Churu, Jarai, Bahnar… và c nhng người thiu sThái, Tày, Nùng di cư t min Bc vào. Và đc bit hơn na, Dohamide còn có được hai ngườibn Chăm ti t Phan Rang, nhưng vi cm giác đau xót là h đã không th hiu nhau bng ngôn ng Chăm, vn gc là tiếng m đ ca mình, và c ba không có cách nào khác hơn là phi dùng tiếng Vit pha vi tiếng Pháp đ trao đi chuyn trò.

Dohamide tt nghip Th khoaBan Cao nguyên (1958). Khi có thêm Tú tài II, Dohamide được hc tiếp lênBan Đc s Hành chánhKhóa 7 chương trình 3 năm, Học viện Quốc gia Hành chánh (1959-1962). Sau khi tt nghip, Dohamide được b nhim làm vic trong ngch hành chánh công quyn.

T năm 1956, dochánh sáchcó tthi Đ nht Vit Nam Cng Hòa,quy đnh Vit Nam hóa tên hcác sc dân thiu s. Theo anh Nguyn Đc Điu (Đc s Khóa 6), anh Dohamide không t chuyn tên mình sang tiếng Vit, nhưngkhi danh sách tt nghip Đc s Khóa 7 (1962) trình lên Tng thng Ngô Đình Dim thì tênDohamide đã tr thành "Đ Hi Minh" [Ngh đnh b nhim đính kèm].

cham5

Hình trái : Ngh đnh ca Tổng thống Vit Nam Cng Hòa hp thc hóa vic b dng 56 sinh viên tt nghip Học viện Quốc gia Hành chánh Khóa VII năm 1962, tên Dohamide đã chính thc đi thành Đ Hi Minh qua Ngh đnh này [tư liu Nguyn Đc Điu]

Hình phi : Dohamide nay có tên Đ Hi Minh (người đng ngoài cùng t trái) tt nghip Khóa VII Ban Đc s Học viện Quốc gia Hành chánh 1962 [album gia đình anh ch Dohamide]

*

Năm 1964, Dohamide lp gia đình vi cô giáo người Vit Phan Th Hoàng Hoa, lúc đó đang dy hc mt trường trung hc Gia Đnh. Cũng khi đó Dohamide đượcmt vài bô lão Chăm có tinh thn Bangsa cc đoan nhc nh anh, vic vua Chăm Pô Rômê ngày xưa đã chết vì cưới v Vit.

Là người Chăm, không th không b xúc đng thm thía khi được đc v câu chuyn dù biết rõ ni dung mang nng tính huyn thoi dân gian v vua Champa đã say mê sc đp m nhânYuôn (là tên người Chàm và người Khmer gi người Vit), đ ri chínhnàng Yuôn đã ra tay đn cây Krêk vn là tiêu biu linh hn Vương quc Champa khiến phi b đch bt đi và chết thm.

Nhưng ri đám cưới Chăm-Vit vn c din ra.Chú r Chăm Dohamide và cô dâu Yuôn Phan Th Hoàng Hoa sau này đã có mt cuc sng la đôi rt hnh phúc, h có được ba con : hai trai, mt gái là con út đu thành đt khi ti tui trưởng thành.

cham6

Sau đi đăng khoa là tiu đăng khoa : chú r Chăm Dohamide vi chiếc áo the đen, trao nhn cưới trong đám cưới vi cô giáo Vit Phan Th Hoàng Hoa, ngày 24/5/1964 trước khi đi M du hc [album gia đình anh ch Dohamide]

Vào giai đon đó, trên Cao Nguyên Trung Phn đang dy lên cuc đu tranh đòi ly khai ca phong tràoBAJARAKA (là ch viết tt ca 4 sc tc Thượng ln :BAhnar, JArai, RhAdé và KAho), h phn đi chính sách phân bit đi x người Thượng ca chính quyn Vit Nam Cng Hòa.BAJARAKA được coi là tin thân ca t chc FULRO v sau này.

Mt Trn FULRO(Front Unifié de Lutte des Races Opprimées) không ch bao gmcác sc dân Thượng Tây Nguyên, mà được m rng kết hp thêm vi :

1) Mt trn Gii phóng Champa (Front de Libération du Champa, FLC) tcFULRO Chăm, do Les Kosem (mt tướng nhy dù người Khmer gc Chăm) lãnh đo.

2) Mt trn Gii phóng Kampuchea Krom ca nhóm người Vit gc Miên sng vùng Tây-Nam Nam B (Front de Libération du Kampuchea Krom, FLKK) tc FULRO Khmer, do Chau Dera làm đi din,

đ thành lp mt t chc thng nht gi là FULRO : Mt trn Thng nht đu tranh ca các sc tc b p bc

Do nhng biến đng trên, B Ni v Việt Nam Cộng Hòa lúc đó đã không b nhim nhng khóa sinh sc tc tt nghip vào các nhim s trên vùng Tây Nguyên. Dohamide ra trường được b nhim vào chc v không liên h gì ti Nha Thượng V, riêng Dorohiêm, thì b đưa ra vùng đa đu Qung Tr mt thi gian 5 năm trước khi được v Sài Gòn làm chuyên viên văn hóa giáo dc các sc tc thiu s.

Do Dohamide là thành phn người Chăm hiếm hoi có hc, anh đã vn đng và thành lp được mtHip Hi Chàm Hi giáo Vit Nam t 1959. Năm 1964, Dohamide được đ c là Đi biu Islam Vit Nam đu tiên tham d Hi ngh các nước Islam Đông Nam Á và Vin Đông ti Kuala Lumpur, Malaysia. 

Năm 1972, anh đi din Vit Nam tham dHi ngh Islam Thế gii ti Thánh đa Mecca, Rp Saudi. Và cũng t đây,Dohamide đã xây dng được mi quan h chính thc gia cng đng Chăm Islam nh bé Vit Nam vi Liên minh Islam Thế gii.

cham7

Ngày 13/4/1974, cng đng Chăm nng nhit chào đón Dohamide tr v Sài Gòn sau mt hi ngh quc tế Hi giáo ti thánh đa Mecca [album gia đình anh ch Dohamide]

*

Mối duyên Bách Khoa

Và ri không ai khác hơn, cũng chính là ch nhim Lê Ng Châu, người có mt xanh đã tìm ra và gii thiu Dohamide trên báo Bách Khoa, và có th nói Dohamide là người Chăm đu tiên tr thành mt tên tui quen thuc vi đc gi Bách Khoa t thp niên 1960s, do lot bàichuyên kho v lch s và văn minh Champa.

Bui đu, Dohamide chp chng cm bút tp viết các bài phóng s tiếng Vit v người Chàm được ch nhim Tam Mc cho đăng trênnht báo Bui Sáng, tun báo Thế Gii ti Sài Gòn. Dohamide khai thác đ tài"ngh chài rà ca người Chàm Châu Đc" do truyn thng ca dân tc Champa thi c rt gii ngh đi bin và chài lưới. Lot bài được đón nhn hào hng, Dohamide còn được đám đc gi Chăm bình dân yêu cu khai thác thêm v đ tài "bùa ngi Chà Châu giang". Đây cũng là dp đ cng đng nh bé Chàm Châu Đc trong khu xóm nghèo Nancy mi va hc tiếng Vit đua nhau mua báo đ được hiu thêm v sinh hot nơi quê nhà.

Trong thi gian hc chương trình Đc s ti Học viện Quốc gia Hành chánh, Dohamide có dp được làm vic vigiáo sư Phó Vin trưởng Nghiêm Đng và sau đó anh được gii thiu vi Giáo sư Nghiêm Thm là bào đ ca ông. Giáo sư Nghiêm Thm lúc đó là Giám đc Vin Kho c Sài Gòn, cũng là giáo sư ngành nhân chng hc ti Đi hc Văn Khoa. Nh cơ duyên y Dohamide được dptham kho thêm các tài liu ca Vin Kho c và Hi Nghiên cu Đông Dương (Société des Études Indochinoises).

Vào cui năm 1962, Dohamide đã h thng hóa được các ghi chép và viết lot bài "Người Chàm ti Vit Nam ngày nay". Lot bài này tình c được ông Nguyn Ngc Nê, là mt chuyên viên trong đoàn c vn Đi hc Michigan đc và ly làm thích thú nên đ ngh chuyn ti tp chí Bách Khoa, nơi anh Lê Ng Châu đang là ch nhim kiêm ch bút. Lê Ng Châu rt bén nhy, thy ngay đây là mt"viên ngc n thch", nên đã mi ngay Dohamide ti gp ti tòa son Bách Khoa, 160 Phan Đình Phùng, Sài Gòn. Chng my chc, hai người tr thành đôi bn tâm giao. Bách Khoa cũng là nơi to điu kin cho Dohamide gp g trao đi vi các cây bút ni tiếng khác nhưnhà văn Bình Nguyên Lc tác gi mt cun sách gây nhiu tranh cãi "Ngun gc Mã Lai ca dân tc Vit Nam", hc gi Nguyn Văn Hu ni tiếng vi các bài chuyên kho v Nam K lc tnh, vùng Tht Sơn Châu Đc và chc gi Nguyn Hiến Lê v sau này.

Tiếp tc được s khuyến khích và gi ý các đ tài t ch nhim Lê Ng Châu,Dohamide đã viết được mt lot 36 bài trong b báo Bách Khoa 426 s, [cng thêm hai bài trao đi ca hai hc gi Nguyn Văn Hu và nhà văn Bình Nguyên Lc]. Dohamide tr thành ni tiếng như là mt nhà văn hóa Chăm ca tp chí Bách Khoa.

cham8

Bìa s báo Bách Khoa 138 (1/10/1062) và bài viết "tang l và hôn nhân Chàm" tr.19-21 ca Dohamide [ngun : thư vin Người Vit Online]

Toàn b 426 s báo Bách Khoa nay đã được s hóa (digitized) và hoàn tt ngày 15/10/2017. Đây là công trình sưu tp ca ch Phm L Hương mt th thư lâu năm và anh Phm Phú Minh ch bút Din Đàn Thế K, nay được lưu tr và ph biến min phí trên Thư Vin Người Vit Online và đc gi có th đc tt c các bài viết ca anh Dohamide trên tp chí Bách Khoa :

1. Người Chàm ti Vit Nam ngày nay. Dohamide. Bách Khoa, s 135 (15/8/1962), tr.27-32

2. Gii lãnh đo thôn p Chàm Vit Nam. Dohamide. Bách Khoa, s 136 (1/9/1962), tr.9-13

3. Cuc sng gia đình ca người Chàm. Dohamide. Bách Khoa 137 (15/9/1962), tr.11-16

4. Tang l và hôn nhân Chàm. Dohamide. Bách Khoa 138 (1/10/1962), tr.19-21

5. Người Chàm Châu Đc. Dohamide. Bách Khoa 139 (15/10/1962), tr.15-18

6. Sinh hot xã hi ca người Chàm Châu Đc. Dohamide. Bách Khoa 140 (1/11/1962), tr.17-22

7. S trưởng thành ca thanh thiếu n Chàm. Dohamide. Bách Khoa 141 (15/11/1962), tr.17-24

8. Đi sng gia đình ca người Chàm Châu Đc. Dohamide. Bách Khoa 142 (1/12/1962), tr.31-34

9. Tang l và tín ngưỡng ca người Chàm Châu Đc. Dohamide. Bách Khoa 143 (15/12/1962), tr. 21-26

10. Tín ngưỡng ca người Chàm Châu Đc. Dohamide. Bách Khoa 144 (1/1/1963), tr. 25-28

11. Mt vài nhn xét v người Chàm ti Vit Nam ngày nay : S hin tn ca ngôn ng Chàm. Dohamide. Bách Khoa 145 (15/1/1963), tr. 63-69

12. Mt vài nhn xét v người Chàm ti Vit Nam ngày nay : Vin nh cuc sng xã hi. Dohamide. Bách Khoa 146 (1/2/1963), tr. 19-23

13. Vài vn đ ca cng đng người Chàm ti Vit Nam. Dohamide. Bách Khoa 147 (15/2/1963), tr.15-20

[13b. Nhân lot bài người Chàm ti Vit Nam hin nay ca ông Dohamide, góp ý v :Bước phiêu lưu ca người Chàm Châu Đc. Nguyn Văn Hu. Bách Khoa 153 (15/3/1963), tr.33-39]

14. K nguyên Hi giáo. Dohamide. Bách Khoa 181 (15/7/1964), tr.13-17

15. Hi giáo trong bui sơ khai. Dohamide. Bách Khoa 182 (1/8/1964), tr. 19-27

16. Kinh Cu-ran trong sinh hot ca người Hi giáo. Dohamide. Bách Khoa 183 (15/8/1964), tr. 31-38

17. Nguyên tc hành đo ca Hi giáo. Dohamide. Bách Khoa 184 (1/9/1964), tr.53-57

18. Nguyên tc hành đo ca Hi giáo : cu nguyn (sgo-lab). Dohamide. Bách Khoa 185 (15/9/1964), tr. 21-29

19. Nguyên tc hành đo ca Hi giáo : Hành hương Mecca. Dohamide. Bách Khoa 186 (1/10/1964), tr.29-35

20. Tp tc ca người Hi giáo 1. Dohamide. Bách Khoa 187 (15/10/1964), tr.47-50

21. Tp tc ca người Hi giáo 2. Dohamide. Bách Khoa 188 (1/11/1964), tr.25-33

22. Gia đình người Hi giáo. Dohamide. Bách Khoa 189 (15/11/1964), tr.37-42

23. Nghĩa v chng trong gia đình Hi giáo. Dohamide. Bách Khoa 190 (1/12/1964), tr. 23-27

24. Giá thú Hi giáo. Dohamide. Bách Khoa 191 (15/12/1964), tr. 25-30

25. Hi giáo nước ngoài và Vit Nam. Dohamide. Bách Khoa 192 (1/1/1965), tr. 31-35

26. Hi giáo ti Vit Nam. Dohamide. Bách Khoa 193-194 (15/1/1965), tr.53-59

27. Cuc sng núi rng Cao nguyên : sc tc Jeh, mt năm tm mt ln. Dohamide. Bách Khoa 380 (1/11/1972), tr.19-22

28. Thân phn người sơ khai. Dohamide. Bách Khoa 387 (15/2/1972), tr.47-53

29. Thm trng da đ. Dohamide. Bách Khoa 393 (23/6/1973), tr.23-31

30. Nhng khuôn mt su chai đá ca châu M la tinh. Dohamide. Bách Khoa 395 (8/8/1973), tr.35-41

31. Th bàn li vi nhà văn Bình Nguyên Lc v "người Châu giang". Dohamide. Bách Khoa 396 (30/8/1973), tr.23-30

[31b. V người Châu Giang : tr li ông Dohamide trên Bách Khoa 396. Bình Nguyên Lc. Bách Khoa 398 (1/10/1973), tr.43-46]

32. Nhng hin tượng huyn bí trong tp tc Chàm.Dohamide. Bách Khoa 405 (15/2/1974), tr.13-16, tr.83-86

33. Đi vào hi ngh Hi giáo Mecca và kim đim mt chuyến đi. Dohamide. Bách Khoa 411 (1/7/1974), tr.43-54

34. Thế lc du la 1. Dohamide. Bách Khoa 418 (20/11/1974), tr.13-18

35. Thế lc du la 2. Dohamide. Bách Khoa 419 (15/12/1974), tr. 15-22

36. S thc tnh ca các nước sn xut du. Dohamide. Bách Khoa 420 (1/1/1975), tr.43-53

Lot bài trên báo Bách Khoa là nhng tài liu cơ bn cho tp sách"Dân tc Chàm lược s" xut bn năm 1965 vi li ta gii thiu ca giáo sư Nghiêm Thm, như"m ra mt cánh ca s cho người Chăm có mt tm nhìn tng hp v lch s dân tc gc ngun ca mình".

Do có được s quan tâm ca ông Sabarudine Cik, nguyên quyn Đi s Malaysia ti Vit Nam lúc đó, cun sách này cũng đã được dch sang tiếng Anh"A Condensed History of Cham People" xut bn Malaysia năm 1969[1] .

Du học Mỹ : diện kiến cựu Tổng thống Truman

Vi thành tích hc vn xut sc, Dohamide nhn được hc bng đi du hc M, ly bng Cao hc M.A. v Chánh tr ti hc Đi hc Kansas, Hoa K (1967).

Điu cc k lý thú và không bao gi quên đi vi chàng sinh viên người Chăm Dohamide khi được gp v cu Tổng thống Hoa K Harry S. Truman, sinh quán ti Kansas mà ai cũng biết là v Tổng thống đã chm dt cuc Thế Chiến th Hai năm 1945 bng quyết đnh ném hai trái bom nguyên t xung Nht Bn.

cham9

Dohamide được din kiến cu Tổng thống Hoa K Harry S. Truman ti Kansas City 1966 [album gia đình anh ch Dohamide]

Sau đây là nhng dòng ch ca chính Dohamide ghi li cuc gp g đy xúc cm và nh đi vi v cu Tổng thống lng ly ca lch s Hoa K :

"Có mt s vic khiến tôi Dohamide, vô cùng phn khi đng thi cũng rt hi hp. Đó là dp duy nht trong đi tôi đt nhiên được mi, vi tánh cách là mt đi biu sinh viên Vit Nam đến mt khách sn sang trng thành ph Kansas tham d bui tiếp xúc ca cu Tổng thống Harry S. Truman.

Đ bui gp có ý nghĩa, mi sinh viên được dn chào mng v cu Tổng thống bng tiếng nói m đ và t gii thiu tên h, tên đt nước mình. Được m ca đưa vào phòng tiếp kiến, tôi đã m li chào mng bng tiếng Vit, và làm như li nhc ca ban nghi l trong phn t gii thiu, nhưng không hiu saosau khi nói tên nước Vit Nam xong thì mường tượng như mt bn năng cht đến, tôi li thêm "gc Chàm" ! Do đó đáp câu hi ca Tổng thống lin sau đó tôi đã phi c gng vn dng tiếng Anh vn hãy còn nng ging phát âm tiếng Pháp, ly hết sc bình sinh làm rõ gc ngun Chàm này, và phương cách cho d hiu nht không gì hơn là ly trường hp người da đ mà người M quen gi là "Indian" có mt ti các khu dành riêng (reservation) hin có ti đt Kansas này, đ so chiếu ra hình dung mt người Chàm ti Vit Nam. Và qu nhiên, hiu nghim, ông cu Tổng thống nói ngay là ti tiu bang Kansas này có các nhóm người Indian cư ng và nhn mnh chánh ph liên bang Hoa K tôn trng nn văn hóa c truyn c a h...

Đi bách b trên con đường ngn vào nhà tr, tôi nôn nao ước phi chi có mt đng tc Chăm bên cnh ngay lúc đó, đ cùng chia s nim xúc đng đang dâng tràn trong người, sau bui din kiến có nói lên được t "Champa" thân thương này…" [1] .

Sau đó, Dohamide đã được mt v mnh thường quân M giàu có bo tr cho v sng mt nông tri mênh mông bát ngát ca tiu bang Kansas, và c giúp cho Dohamide được đi thăm các khu dành riêng cho người da đ cùng các cơ s dy ngh dành cho các sc dân thiu s này ti mt đa đim lân cn.

Trở về Việt Nam

Hc xong chương trình Cao hc (Master) v Chánh tr hc ti Đi hc Kansas, Hoa K (1967), Dohamide tr v Vit Nam, tr li vi cuc đi công chc nhưng công vic li không liên quan gì ti ngành phát trin sc tc mi hình thành.

Sn có mi quan h cht ch vi gii chc M, li thông tho nhiu ngoi ng, Dohamide được ông Châu Kim Nhân, lúc đó đang là giám đcCơ quan Tiếp vn Trung ương, mi v hp tác sau này vi chc v Phó Giám đc. Ti đây, Dohamide đã cùng vi các bn đng s vượt qua được mi nghi k khó khăn, và đã to được mi giao ho tt đp gia cơ quan Tiếp vn Trung ương Việt Nam Cộng Hòa và cơ quan Tiếp vn Vin tr M USAID (U.S. Agency for International Development / Logistics) thi by gi[5] .

Giai đoạn sau 1975

Ngch Đc s Quc gia Hành chánh được xem như thuc thành phn quân cán chính cao cp ca chánh quyn cũ nên sau 1975, Dohamide và c người em Dorohiêm đu phi đi trình din tp trung ci to. Ban đu là các tri giam min Nam, sau đó t tri giam Long Thành, Dohamide b tng lên mt đoàn xe bít bùng ch thng ra bến Tân Cng, đ xung hm con tàu Sông Hương, cùng vi my ngàn tù nhân khác, tri qua hơn hai ngày đêm trên bin khơi ra ti Cng Hi Phòng, đ ri t đây Dohamide ln lượt chuyn qua các tri lao đng kh sai ngoài min Bc ngót 10 năm. Dohamide cũng không th quên được v chy gic biên gii trongcuc Chiến Vit Trung 1979, xung các tnh Trung du. Dù tri nào, thì tình cnh cũng ging như mi tù nhân khác, vi ăn không đ no đói không đ chết, rét lnh do qun áo không đ mc, và bnh tt thì không thuc men nhưng may mn là Dohamide và c người em Dorohiêm, tù lâu hơn, vn còn sng sót.

Năm 1984, t tri tù min Bc, Dohamide được chuyn vào Nam và sau đó được tha v tui đã ngoài 50, tóc đã nhum bc vi sc khỏe suy yếu.Điu mà Dohamide coi như dim phúc là được thy li đy đ ba đa con bên cnh m chúng, tuy tt c đu m o do thiếu ăn. V anh, mt cô giáo Vit dy s đa đã phi mt mình hy sinh bươn chi nuôi nng ba con, và trong sut mười năm tù đày y, ch Dohamide Phan Th Hoàng Hoa ch có th ra Bc "thăm nuôi" chng có mt ln. Ri Dohamide chnh nh ti li khuyên năm xưa camt vài v bô lão Chăm nhc nh anh s vicvua Pô Rômê ngày xưa đã chết vì cưới v Vit. Nhưng nay anh vn còn sng, vn còn nguyên vn mt mái m gia đình đ tr v trong khi mt s bn tù Vit ca anh thì có người li không may mn vì người bn đi đã sang ngang.

Vn tình nghĩa Bách Khoa

Tuy chưa hết thi gian qun chế, Dohamide mt hôm đi b trên đường Phan Đình Phùng, tìm ti tòa son Bách Khoa thăm anh ch Lê Ng Châu. Sau ngót 10 năm gp li nhau, tay bt mt mng, vn vui v như thu nào. Sau đó vài ngày, Dohamide được anh ch Lê Ng Châu "bi dưỡng(ch ca Vit Cng t trong tù ci to)cho mt ba ăn tht bò nhúng dm mà Dohamide bo là vào đúng cơn thèm ca mt người va mi được tr li vi đi thường. Ch Lê Ng Châu, vn tinh tế như bao gi, biết rõ Dohamide có đo Islam không ăn được các món tht heo.

Dohamide viết :"Tôi ghi li đây ba cơm này không phi ch vì cái ngon lâu ngày mi được thưởng thc li, mà là vì cũng nhân ba cơm này, tôi đượcgp li hc gi kh kính Nguyn Hiến Lê, người mà tôi đã hc hi được rt nhiu, trước năm 1975, trên con đường t hc v nhng gì bn thân ưa thích, trong đó, có vic tìm hiu v Bangsa Champa ci ngun.

Trong bui gp này, bác Nguyn Hiến Lê vn nhc nh, dù có thế nào, cũng đng b cuc, c gng vi sc mình và cùng khuyên anh ch em tr người Chăm quan tâm nghiên cu thêm v Champa đ đóng góp tiếng nói ca chính người Chăm trong các vn đ liên h ti ci ngun cùng nn văn minh Champa". Đây cũng là ln gp cui cùng trước khi bác Nguyn Hiến Lê qua đi, ngày 22/12/1984[1] .

Hi nhp hay đi kinh tế mi

Ra tù ri, nhưng vn còn b qun chế. Đ khi phi đi vùng kinh tế mi, do là mt chuyên viên, Dohamide xin vào làm trong Công ty xut nhp khu Cholimex qun 5 Sài Gòn.Giám đcCholimexlà mt người gc Hoa, nguyên là nhà thuchuyên ch cho Nha Tiếp Vnthi Việt Nam Cộng Hòa, đã biết anh Dohamide t thi y. Cũng ti đây, Dohamide gp li mt s anh em chuyên gia cũ như Trn Bá Tước, Huỳnh Bu Sơn, H Xích Tú…

Không lâu sau đó, cũng qua gii thiu ca các bn cũ, Dohamide được mi tham gia sinh hot"Nhóm Th Sáutrong t tư vn kinh tế" ca Th tướng Võ Văn Kit. Dohamide đã góp nhiu công sc đ hình thànhcơ quanQun tr Đu tưIMC (Investment Management Inc) và cùng các bn đng s đã xây dng được d án liên doanhKhu chế xut Tân Thu[4] .

Những năm ở hải ngoại

Chín năm sau khi ra tù, phi đến tháng 3/1993, qua bao nhiêu th tc giy t phc tp, qua chương trình H.O. (Humanitarian Operations), Dohamide cùng gia đình được xut cnh sang M. Nơi đến đnh cư đu tiên là th xã Frankfort, th ph ca tiu bang Kentucky, do Dohamide đã được mt người M quen anh trước 1975 bo tr, chu đáo lo cho gia đình anh nơi ăn chn bui ban đu.

Khi được tin Dohamide ti M, bà con đng tc Chăm t các đa phương khác rt vui mng. Dohamide đã được h ti tp gi đin thoi hi thăm, có anh em còn mua vé máy bay to cơ hi cho Dohamide được đi thăm các tiu bang có cng đng người Chăm sinh sng : t min đông Washington DC, New York, ti Chicago sang các tiu bang min Tây như Washington qua các thành ph Seattle, Olympia, ti California : Sacramento, San Jose, Santa Ana… Đi đến đâu Dohamide cũng thy s hình thành ln mnh ca nhng cng đng Chăm hi ngoi, có nơi quy t được ti hơn 300 gia đình Chăm, sinh hot đ các ngành ngh. Điu đáng nói là các bc cha m nay đã nhìn xa trông rng, biết đu tư vào s hc cho con cái, mt s đã tt nghip bc Đi hc, nhưng vn c gng gi nhng tp tc c truyn t bên nhà.

Đám thanh niên Chăm nhiu nhit huyết, va có c gng hi nhp vào dòng chính (mainstream) Hoa Kỳ, va có ý thc bo tn văn hóa Champa, và h đã t chc được mtLiên minh người Chăm T nn (Cham Refugee League).

Các cng đng Chăm hi ngoi cũng đã thiết lp được nhng giáo đường (masjid) riêng trên mt s thành ph ti Hoa K, như Seattle, Olympia, Sacramento, Pomona, Santa Ana… Nay do có thêm điu kin tài chánh, nhiu người Chăm ti hi ngoi đã thc hin được"gic mơ làm haji", đi hành hương sang tn thánh đa Mecca.

Cui cùng gia đình Dohamide đã chn v đnh cư ti Nam California nng m như vùng đt lành chim đu. Sau mt thi gian n đnh được cuc sng trên vùng đt mi, bt đu t 2004 Dohamide đã có nhng chuyến v thăm Vit Nam, như mt tiếp tc cuc hành trình Bangsa Champa, tìm v ci ngun.

Các sách đã xuất bản

A. Văn hóa :

1. Dân tc Chàm lược s.Dohamide, Dorohiêm, Hip Hi Chăm Hi Giáo Vit Nam in ln th nht, Sài Gòn 1965. T sách Chàm Châu Đc tái bn ln 2 ti California, Hoa K 2016.

2. Bangsa Champa : tìm v mt ci ngun cách xa. Dohamide, Dorohiêm, SEACAEF [Southeast Asian Culture and Education Foundation] & Viet [Volunteers for the Integration of Ethnic Traditions] Foundation, California, Hoa Kỳ 2004.

cham10

Bui ra mt sách Bangsa Champa ti hi trường báo Người Vit :

Trái, tác giả Dohamide chào mng quan khách,

Phi : Bác sĩ Phm Gia Cn, thành viên sáng lp Viet Foundation, người điu phi chương trình ra mt sách ngày 8/1/2005 ti hi trường nht báo Người Vit, Little Saigon [tư liu Phm Gia Cn]

Bangsa Champa là mt tác phm biên kho nhưng khác vi cunDân tc Chàm lược s, các chương viết trong sách có tính cách ghi chép v văn hóa, tìm v ci ngun và cuc sng ca dân tc Chăm, đôi khi là các đon hi ký mô t đi sng ca các nhóm người Chăm đang sng ri rác đây đó ti Vit Nam và c hi ngoi.

cham11

Chương trình văn nghệ Chăm do Dorohiêm tổ chức trong buổi ra mắt sách Bangsa Champa với các vũ điệu Chàm trước hình một Tháp Chàm cổ kính và uy nghi. [tư liệu Phạm Gia Cổn]

Bangsa Champa : tìm v mt ci ngun cách xa đã được t chc ra mt ti hi trường báo Người Vit, trên con đường báo chí Moran, Little Saigon, ngày 8/1/2005, do bác sĩ Phm Gia Cnthành viên sáng lp Viet Foundation [Volunteers for the Integration of Ethnic Traditions] điu phi, có thêm phn trình din văn ngh Chăm, do Dorohiêm ph trách, trên mt sân khu có hình ngn Tháp Chàm uy nghi c kính. Mt bui ra mt sách rt thành công trong mt hi trường có sc cha 300 người cht hết ch.

3. Người Chăm Châu Đc, là mt công trình biên kho th ba ca Dohamide và Dorohiêm có ni dung đi sâu vàotp tc truyn thng người Chăm Châu đc, tác phm còn đang d dang thì Dorohiêm bt ng b đt qu mt ngày 5/1/2019 ; và nay, ngày 8/11/2021, Dohamide cũng đã tr thành"người trăm năm cũ", và tt c ch còn là nhng trang bn tho.

cham12

Trái : Bìa cun sách Dân tc Chàm lược s, đng tác gi Dohamide, Dorohiêm, do Hip Hi Chàm Hi Giáo Vit Nam in ln th nht, Sài Gòn 1965 ;

Phi : Bìa trước và sau cun sách Dân tc Chàm lược s, do T sách Chăm Châu Đc tái bn ti Hoa K 2016.

Hình nh nơi bìa sau, người đng là Dohamide Đi biu Chăm Hi Giáo Vit Nam đang phát biu ý kiến ti Hi ngh các nước Hi giáo Đông Nam Á và Vin Đông, hp ti Kuala Lampur, Malaysia tháng 2/ 1964 [tư liu Phm L Hương]

cham13

Trái : Bìa cun sách Bangsa Champa : Tìm v mt ci ngun cách xa ; Dohamide, Dorohiêm là đng tác giả, do Seacaef & Viet Foundation, California, Hoa K xut bn 2004 ; c hai cun sách trên vn b cm xut bn ti Vit Nam cho ti nay ;

Phi : hai anh em Dorohiêm (mt ngày 3/1/2019), Dohamide (mt ngày 8/11/2021) [tư liu Phm Phú Minh, photo by Ngô Thế Vinh]

Ngoài nhng bui ra mt sách chính thc, còn phi k ti nhng bui gp g"ra mt sách b túi" vi các nhóm bn quý mến anh Dohamide.

cham14

Dohamide đang ct chiếc bánh Bangsa Champa trong mt bui ra mt sách b túi ti nhà ho sĩ Nguyn Đình Thun, Santa Ana 2018 ; t trái, Nguyn Đình Thun, Dorohiêm, Nguyn Quc Thái, Dohamide, Phan Th L [photo by Ngô Thế Vinh]

cham15

T trái, Dorohiêm, Phm Phú Minh, Dohamide, Hoàng Xuân Trường, Phm Gia Cn, Tôn N Thu Nga, Song Thao, Phùng Minh Tiến, Thành Tôn, Nguyn Mnh Trinh. Ba người trong hình, Dorohiêm (2019), Dohamide (2021), Nguyn Mnh Trinh (2021) nay đã là Người Trăm Năm Cũ. [hình chp ti Cafe Factory, Little Saigon 3/2018, tư liu Phm Phú Minh]

B. Tôn giáo :

- S nghip Nabi Muhammad (1994)

- Đo Islam : đc tin và các ng dng. Hammuđah Abđalali, Dohamide Abu Talib. T sách tìm hiu Islam, California 1995

- Xóa tan các ng vc v Islam. Dohamide Abu Talib, The Islamic Society of Indochina, Inc. California, Hoa Kỳ 2015.

Dohamide và Inrasara

Trong cun Bangsa Champa, nơi Chương 8, khi gii thiu chân dung nhng đa con ưu tú ca Champa, Dohamide đã gii thiu Phú Trm, bút hiu Inrasara đang sng trong nước, như mt hc gi Chăm đy trin vng đang vươn lên.

cham16

Nhng đa con ưu tú ca sc tc Chăm :

Trái : Dohamide sinh năm 1934, Dorohiêm sinh năm 1937, c hai sinh ra và ln lên làng Katambong, Châu Đc thuc Đng Bng Sông Cu Long ;

Phi : Phú Trm sinh năm 1957, (sau hơn mt thế h, 23 năm), sinh tnh Ninh Thun, Trung Phn Vit Nam, bút hiu Inrasara.

Dohamide viết :

c bit nht và sáng chói nht, có th nói là Inrasara, là mt hc gi say sưa dn thân vào s nghip nghiên cu văn hóa Chăm được th hin qua văn hc Chăm là công trình nghiên cu xut sc, có giá tr lch s, ni dung soi ri và khai thác mt cách có h thng kho tàng văn hc Champa t lâu đã được mt vài hc gi Pháp quan tâm tìm hiu nhưng ch mi tiếp cn được tng mnh tn mác ri rc. Công trình nghiên cu văn hc Chăm ca Inrasara đã mang đến nim t hào chung cho Bangsa Champa.

Đc đáo nht là Inrasara đã đơn thân đc mã hình thành và n hành tp san chuyên đ xut bn đnh k, ly tên Tagalau. Đóng góp quý báu ca Inrasara là đã làm cho tp san Tagalau thành mt nơi gp g ca các cây bút người Chăm t nhng ngành ngh khác nhau, cùng chung mt tâm huyết, th hin các suy tư đa dng và nhn đnh đc đáo ca mình xut phát t trong lòng xã hi Chăm.

Inrasara là mt nhà thơ Chăm ni tiếng, mt hc gi dn thân vào nghiên cu văn hóa Chăm vi các công trình nghiên cu xut sc, có giá tr lch s, ni dung soi ri và khai thác mt cách có h thng kho tàng văn hc Champa, đã là nim t hào chung cho Bangsa Champa…

Inrasara, nhà thơ đng thi là hc gi tr người Chăm mà tim năng sáng to phong phú và cao sâu đang đ bng lên trong dòng chánh lưu ca xã hi Vit Nam đương thi" [1] .

Và đây là nhng dòng đy hoài nim, Phú Trm Inrasara viết v hai anh em Dohamide, Dorohiêm :

"Vào Đ Tht trường Pô-Klong, cun sách đu tiên tôi đc là Dân tc Chàm lược s. Không biết t đâu nó rơi vào tay tôi, đ tôi dính luôn vào nó. nhà quê có đâu sách mà đc, vy là c nhai đi nhai li đến thuc lòng. Năm 1992, vào Sài Gòn làm vic, tôi đp xe qua gp ngay anh. Ln na, trước khi qua M, anh mi tôi sang nhà.Anh kim li, tôi thì ít nói, thế nên chúng tôi gn như không nói gì nhiu. Ch nh anh dn tôi trau gii sinh ng, văn hóa và lch s dân tc, và gi gm tâm s : Cn nhiu tm lòng và thái đ hơn na đ giúp hai b phn Chăm [Đông và Tây] xích li gn nhau. Thi gian sau đó chúng tôi thường xuyên trao đi sách v, thư t. Khong 2004 anh v Vit Nam ghé nhà tôi ti qun Tư, anh em hàn huyên chuyn tình cm mà không gì khác. Tiếc, tôi đã không có ly tm nh chung trong khi máy nh nhà sn đó ! Đó là ln cui chúng tôi gp mt nhau"[6] .

Vi tác phm th hai"Bangsa Champa, Tìm v mt ci ngun cách xa", Inrasara viết tiếp :

"Tôi mu</