Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

29/12/2016

Những giá trị văn hóa bị vùi dập : Một Hà Nội vụn vỡ

Hoàng Giang

vanhoa1

trung tâm Hà Ni, tòa nhà Art Deco s 22A Hai Bà Trưng vi rp chiếu phim ngh thut Hanoi Cinematheque đã tn ti được 14 năm sp b phá hy đ nhường ch cho trung tâm thương mi Vincom.

Tôi từng đc được mt câu văn ý đi khái là người Hà Ni có th đi tht xa khi Hà Ni, nhưng không bao gi có th đưa Hà Ni ra khi tâm hn mình. Tôi thy mình trong câu nói đó. Tôi bt đu ri khi Hà Ni t nhng năm niên thiếu, c đi tht xa, tht lâu rồi mi quay v, đt chân lên biết bao min đt mi, trò chuyn vi nhng người thuc nhiu nn văn hóa văn minh khác bit, nhưng vn luôn thy mình thn th và cũ k như mt chiu thu Hà Ni m đm năm nào. Cm giác y in sâu và tr thành mt phn con người tôi. Tôi có mt ông bác làm bên b ngoi giao, đã lâu không thăm hi. Ngày còn nh m hay gi tôi qua nhà nh bác trông nom trong mt căn h nh xíu nm lt thm trong khu tp th cũ gia lòng ph c. Căn nhà nh nng khó lt qua khe ca, thoang thoảng mùi thuốc bc m cúng khiến tôi lúc nào cũng lơ mơ trong cơn bun ng. Đến chiu b qua đón v tôi vn còn ngt ngưởng ng gt. Và tôi c ln lên trong mt Hà Ni bình yên như thế. Sau này ch khu nhà đó b phá, gia đình ông bác tôi chuyn ra ngoi ô thành phố sng vì ông đã ngh hưu. Th đô cũng không còn thiết tha vi nhng tâm hn già ci như ông na. Lp tr chúng tôi thì ln lên và lãng quên.

trung tâm Hà Ni, tòa nhà Art Deco s 22A Hai Bà Trưng vi rp chiếu phim ngh thut Hanoi Cinematheque đã tồn ti được 14 năm sp b phá hy đ nhường ch cho trung tâm thương mi Vincom. Rp chiếu phim nh này do mt người M tên là Gerald Herman sáng lp năm 2002. Ông là mt người yêu đin nh và mun mang tình yêu đó truyn cm hng cho các nhà làm phim tr tui ti Vit Nam. Ti đây, ông Herman đã xây dng được mt kho phim khng l vi 3.500 b phim ni tiếng toàn thế gii vi cht lượng hình nh tuyt đp. Rt nhiu b phim Vit Nam được ông lưu gi và trình chiếu như Bao giờ cho đến tháng mười (đạo din Đặng Nht Minh), Gánh xiếc rong (đạo din Vit Linh)… Nơi đây đã gn bó và lưu gi k nim ca rt nhiu thế h người Hà Ni (thông tin tham kho ti Vĩnh biệt "rp chiếu bóng thiên đường" ca Hà Ni của tác gi Lê Hng Lâm trên báo Tuổi tr)

Hà Nội dường như đang mt dn đi nhng giá tr văn hóa, giá tr tâm hn đp mượt mà rt riêng bit. Đó là lý do vì sao tôi nh v ông bác già nua ca mình. Nhưng điu nhc nhi hơn bên cnh ni bun mt mát đó là s lnh lùng khinh khi nhng giá tr ngh thut đp đ y. S phn ca Hanoi Cinematheque đã được đnh đot t tháng 3 năm 2016 nhưng đến tháng 11 đi ngũ qun lý mi thông báo tin tc rng rãi đến công chúng như mt li chia tay chính thc. Sau đó, tuy có rt nhiu cuc vn đng thu thp ch ký, thay đi hình đại din Facebook đ bày t mong mun gi li rp chiếu phim, bên tp đoàn VinGroup vn không có mt li hi âm nào. Hà Ni đang đi vào vết xe đ ca các nước tư bn phát trin, tiêu biu là Seoul, Hàn Quc. Th đô Seoul cũng đã tri qua rt nhiu thay đổi trong công cuộc hin đi hóa, và tc đ phát trin chóng mt đã dn đến s sp đ ca nhiu giá tr truyn thng ti thành ph này. Seoul tr thành mt kinh nghim "xương máu" khiến chính ph Hàn Quc vi vã đưa ra chính sách bo tn các công trình văn hóa ở nhiu thành ph khác, va đ bo tn bn sc dân tc, va đ thu hút du khách đến tham quan tìm hiu.

Vẫn là câu chuyn đu tư thông minh, nhưng đây li là câu chuyn không ca riêng ai. Trên thc tế, tôi thy rt ít các nhà văn, nhà báo hay các nhà hoạt ngôn tìm hiu, nghiên cu v các vn đ v văn hóa ngh thut nước nhà và s thay đi trong thi cuc hin nay, cho đến khi nhng giá tr văn hóa y đã b đánh mt. Hanoi Cinematheque ch là mt ví d rt nh trong vô vàn nhng điu đp đ còn đang n giấu trong các ngõ ngách Hà Ni mà ít ai thc s quan tâm ti. Liu s có mt công trình ngh thut nào khác như Hanoi Cinematheque trong tương lai, như mt cách đ gi nh v, đ bo tn và đ phát trin giá tr cũ xưa đáng trân trng như thế ? Đó là câu hi mà tôi nghĩ tt c chúng ta cn phi quan tâm và cùng nhau tìm li gii đáp.

 

Hoàng Giang

Nguồn : VOA, 29/12/2016

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoàng Giang
Read 1100 times
More in this category: "Về thu xếp lại" »

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)