Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

28/10/2019

Thư báo tin vui từ Hồng Ân

Nguyễn Quang Hồng Ân

Cô sinh viên gốc Vit, Nguyn Quang Hng Ân, đã tt nghip đi hc âm nhc Nuremberg, Đc, chuyên khoa trình tu, sau mt thi gian dài chng chi vi lnh trc xut ca chính quyn Đc. Hng Ân là con gái ca nhà hot đng nhân quyn Nguyn Quang Hng Nhân, người cùng v đã b trc xut v li Vit Nam hi tháng Ba, 2019. Ông Nhân tng b chính quyn Vit Nam cm tù. Năm 1979, ông tng b tòa án thành ph Nha Trang, Khánh Hòa cáo buc "hot đng tuyên truyn chng phá Cách mng" và t chc đưa sinh viên, học sinh ra nước ngoài. Mc du ba và m b trc xut, như VOA tng đưa tin, Nguyn Quang Hng Ân được lưu li Đc ; và chính quyn thành ph Nuremberg có kế hoch h tr cô lưu trú hp pháp ti Đc sau khi cô được thông báo s được thu nhn vào chương trình thạc sĩ ngành biu din âm nhc tui 19. Bên cnh đó, không th không k đến nhiu n lc vn đng ca người gc Vit nhiu nơi, trong đó có Đc và Canada ; và t chc VOICE Canada vn đng tài chánh h tr.

Bc thư dưới đây ca Nguyn Quang Hng Ân viết gi cho VOA, k li ngày nhn bng tt nghip cùng video bn trình tu ca cô, khai mc bui l tt nghip hôm y.

VOA tiếng Việt 

---------------

hongan0

Nguyễn Quang Hng Ân trong ngày trình diễn tác phẩm Liebestraum số 3 của Frank Liszt ti Đc. (Hình : Nguyn Quang Hng Ân cung cp)

***

Tôi bước lên sân khu trong nim vinh d là sinh viên Vit Nam tt nghip loi gii ti Đi hc Đc. Tôi còn tr, rt tr, mười chín tuổi, và đang hc Master năm th nht Khoa Piano trình din ti Đi hc Âm nhc hin đi nht ca nước Đc, Nuremberg, bang Bavaria.

Theo lịch s ca ngành piano trình din ti Đc, tôi là sinh viên tt nghip sm và nh tui nht. Thay vì tám hc kỳ trong bốn năm, tôi hoàn tt ch trong ba năm vi sáu hc kỳ.

hongan2

Bằng tt nghip ca Nguyn Quang Hng Ân. (Hình : Nguyn Quang Hng Ân cung cp)

Chính vì đặc bit như vy, tôi được vinh d trình din khai mc bui l tt nghiêp tht long trng ca nhà trường. Tiếp theo chương trình là diễn văn của ông Ch Tch Đi Hc Nuremberg, ri xướng danh sinh viên tt nghip đ phát bng. Bui l kết thúc vi bài trình din guitar ca ông Phó Ch tch Trường.

Trước khi ra v, mi người tham d bui tic thân mt và thnh son, cũng là bui tiếp tân do nhà trường khon đãi. Tt c khách mi đu được chào đón giao lưu vui v.

Điểm đc bit trước bui l là L T Ơn kéo dài bn mươi lăm phút. Tt c trong s im lng, trang nghiêm, dưới s hướng dn ca Mc sư ch s, t ơn Chúa vì Ngài đã to dng nên con người và ban cho chúng ta trí thông minh cùng s khôn ngoan đ mang li hnh phúc cho chính mình, cho tha nhân và làm sáng danh Người.

Vị Mc sư phát biu "Hôm nay, chúng ta tp hp nơi đây, ti ging đường này đ t ơn Thượng đế, sau nhiu năm chăm ch làm việc. Đi hc đã m ra cho chúng ta biết nhng phương pháp, nhng giá tr ph quát đ sáng to. T do và Sáng to, đó là yếu tính ca con người, chúng ta phi bo v nó. Chúng ta s chia xa, mi người trên con đường mi, hãy trân trng và yêu mến s mệnh của mình ! Vi tm bng trên tay, đó là mt vinh d, nhưng chúng ta hãy khiêm tn vì kh năng tri thc ca chúng ta là gii hn, hãy luôn đến vi Chúa Thánh Linh, chính Ngài mi vô hn !

Mục sư tiếp tc dâng li cm t Thượng Đế, mi người tham d cùng xướng lên Amen ! Tiếng Do Thái có nghĩa ƯỚC ĐƯỢC NHƯ VY !

Trên khuôn mặt ca quý ph huynh tham d trông rng r vui mng nhưng cũng không nén được nhng s xúc đng, t hào.

Văn bằng in n rt đp, trang trng gm hai bn là tiếng Đc và tiếng Anh đ dùng trên phạm vi quc tế. Bên cnh đó là t chng thc các th hng sinh viên đã đu, kèm theo bng đim nhiu trang gm đy đ các môn mà sinh viên đã vượt qua vi s xếp loi cho tng môn rõ ràng.

Trong buổi giao lưu, tôi cũng gii thiu v tác phm sp xut bn bng ba th tiếng ca mình, Anh, Đc, Vit, Mi người rt hân hoan chúc mng. Tác phm có tên là "HNG ÂN", vì tôi tin sc lc con người là gii hn chơn Chúa là vô biên.

Tác phẩm này ra đi đ tr li nhng câu hi mà các bn tr cũng như quý v phụ huynh đã dn dp gi đến tôi, nhân dp tt nghip Đi hc, trúng tuyn vào Cao hc năm 19 tui và nhn được hai hc bng ln ni nht tiếng ca nước Đc DAAD và Deutschlandstipendium.

Một tác phm h tr bước đường thành công cho các bn tr trong thi đại mi và ngay bây gi xin kính mi quý v thưởng thc tác phm ni tiếng Love Dream ca nhà son nhc vĩ đi Franz Liszt do tôi trình din khai mc l tt nghip Đi hc và Cao hc ti Đi hc Âm nhc Nuremberg.

Thân ái,

Nguyễn Quang Hng Ân trong ngày trình diễn tác phẩm Liebestraum số 3 (Love Dream) của Frank Liszt ti Đc

Nguyễn Quang Hng Ân

Nguồn : VOA, 28/10/2019

Tựa bài do VOA Tiếng Vit đt.

Quay lại trang chủ
Read 240 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)