Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

17/11/2019

‘Nhạc sĩ thần đồng’ Cung Tiến

Hà Vũ

Với hai sáng tác đu tay bt h ‘Thu vàng’ ‘Hoài cm’ viết t khi mi lên 13-14 tui, nhc sĩ Cung Tiến được nhiu người ca tng là thn đng âm nhc dù ông xut thân t mt gia đình không ai có năng khiếu âm nhc.

cungtien1

‘Nhạc sĩ thần đồng’ Cung Tiến

"Cụ thân sinh tôi là mt nhà thơ, mt nhà cách mng. Ông theo Vit Nam Quc dân đng, không có ai dính vào âm nhc nht là âm nhc mi, không có ai c", nhc sĩ Cung Tiến nói vi VOA.

Tuy nhiên, bản thân ông đã bt đu sinh hot văn ngh thi còn là hc sinh tiu hc, đi hc hát trong nhà th, hát trong các ca đoàn Công giáo và được giao điu khin ban hp ca ca các trường khi lên ti trung hc.

"Thời trung hc có t chc nhng đi hi học sinh toàn thành. Hi k nim thành lp Vit Nam Cng hòa năm th hai ca c Tng thng Ngô Đình Dim thì có đi nhc hi hc sinh toàn thành ca các trường trung hc Vit Nam như Chu Văn An, Nguyn Trãi, Trưng Vương, Petrus Ký, Marie Curie, thành lp Ban hợp ca và tôi điu khin ban hp ca đó, vào năm 1956", nhc sĩ Cung Tiến tâm s.

Thu Vàng qua tiếng hát Thanh Lan

Từ nh, ông tng hc thi sáo, biết chơi đàn mandoline, đàn guitar c đin trước khi làm quen vi đàn piano lúc qua Úc du hc v âm nhc.

"Sau này qua Úc học âm nhc đích thực ri tôi mi hc piano. Ri tôi vào hc trường âm nhc bên Úc v tt c các b môn ca âm nhc như hòa âm, đi đim, phi trí, âm nhc s, tt c nhng gì liên quan đến âm nhc Tây phương tôi đu hc k", ông cho biết.

Các bản nhc đu tay ca ông đã đi sâu vào lòng người hâm m như Thu Vàng, Hoài Cm, Hương Xưa hoàn toàn xut phát t trí tưởng tượng, không dính líu đến đi tht ca ông.

Hoài Cm qua tiếng hát Sĩ Phú

"Hồi đi hc, tôi hc ban văn chương, triết hc. Tôi chu nh hưởng thơ lãng mn Vit Nam hi đó như Xuân Diu, Huy Cận, Lưu Trng Lư, Hàn Mc T… nên li ca mang nhng ý tưởng lãng mn trong thi văn Vit Nam. Không có cái gì sâu xa gi là kinh nghim ca con người c. Hoàn toàn là trí tưởng tượng", ông nói.

"Hồi đó tôi hc đ nht, mình bt đu mê nhc c đin Tây phương lắm. Tôi nh thi hoàng kim, thi xưa ca Vit Nam hãy còn hòa bình, nh li cnh hòa bình xưa ca Vit Nam đp như thế nào, so vi cnh chiến tranh, lúc đó vào khong năm 57-58, so sánh hai trường hp cnh chiến tranh hin đi và cnh thanh bình hi xưa của Vit Nam mà thành li ca ca bn Hương xưa", ông cho biết v hoàn cnh ra đi ca ca khúc Hương xưa.

Hương Xưa qua tiếng hát Hà Thanh

Ông nói ông yêu thích văn thơ Vit Nam, đc sách, đc thơ nhiu và tình yêu này đã thm nhun vào nhng ca t ông sáng tác thi tr.

Sau này, phần ln những nhc phm ca nhc sĩ Cung Tiến là nhng bài thơ được ông thi vào giai điu du dương.

"Viết li ca khi hi còn tr. Sau này mình không có hng, không có dp đ viết li ca thường na. Phn ln tôi ph thơ ca Vũ Hoàng Chương, Thanh Tâm Tuyn. Thanh Tâm Tuyền tôi ph nhiu lm. Ngoài tp 10 bài thơ viết trong tù ci to, tôi còn ph nhng bn trước khi ông vào tù, khi còn Sài Gòn như bn L đá xanh, Đêm…", ông gii thích.

Lệ đá xanh qua tiếng hát Khánh Ly

Cung Tiến chưa h v Vit Nam và t khi sang M ông không viết bn nhc nào về Việt Nam ngoài ‘Hoàng Hc Lâu’, ph thơ ca Vũ Hoàng Chương dch bài thơ ca Thôi Hiu đi Đường, tác phm duy nht ca ông có ‘dính líu’ vi Vit Nam sau ngày min Nam Vit Nam sp đ năm 1975.

Sau khi đậu Tú tài hai, nhc sĩ Cung Tiến được hc bng Colombo sang Úc học v môn kinh tế trong khong thi gian t 1957 đến 1965. Dp này, ông tham d các lp hc v âm nhc phương Tây ti Vin Âm nhc Sydney.

Từ năm 1970 đến 1973, ông được hc bng ca Hi đng Anh (Bristish Council) đ nghiên cu v kinh tế ti trường đi hc Cambridge. Trong thi gian đó, ông trau di thêm v âm nhc bng cách tham d các lp v nhc hc, lch s âm nhc và nhc lý hin đi. Cho nên v sau này, phong cách sáng tác ca ông khác hn nhng bn nhc thi hc sinh mà ông gi là 'nhạc phổ thông'. Thay vào đó là nhng tác phm mà ông gi là ‘ca khúc ngh thut.’

"Về sau tôi sáng tác nhiu tác phm khác được chơi bên M rt nhiu, nht là tp t khúc (Suite) Chinh Ph Ngâm. T khúc ging như mt symphonie nhưng nh hơn, viết cho dàn nhạc đi hòa tu. Da vào nhng tình t, tình cm trong tp thơ đó, tôi viết thành mt t khúc ba phn. Không phi tôi ph nhc. Không phi tôi ph thơ Chinh Ph Ngâm. Tôi da vào tình tiết, cnh tượng trong Chinh Ph Ngâm mà viết thành mt t khúc cho dàn nhạc đi hòa tu", ông chia s.

9 bài tình ca trong Tuyển tập Ca khúc Cung Tiến trước 1975 (âm thanh không được hoàn chỉnh lắm)

Hiện nay, nhc sĩ Cung Tiến sáng tác rt ít đ ch yếu dành thi gian hoàn chnh nhng tác phm trước đây như ph nhc tp thơ ca Tô Thùy Yên, tp ‘Ta v’, hay tp t khúc quan h viết cho dàn nhc Tây phương.

Nhạc sĩ Cung Tiến tng là mt viên chc cao cp ca Vit Nam Cng Hòa. Ông là mt trong ba Tng Giám đc tr ct ca B Kế hoch trước năm 1975.

Hà Vũ

Nguồn : VOA, 17/11/2019

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hà Vũ
Read 463 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)