Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

01/01/2020

Những châm ngôn để đời

Phạm Phú Khải

Hồi còn bé, b tôi thường vin dn nhng câu châm ngôn Hán Vit, hoc Pháp Vit, đ nói v triết lý cuc đi trong nhng lúc thích hp đi vi các con ca ông. Ông hc trường Pháp nên nói được tiếng Pháp. Còn tôi nghe nhưng chng hiu gì c. Tôi còn nh, khi nói xong, ông cười ha h đc chí, và hi tôi cũng như các anh ch tôi có hiu hết ý nghĩa ca các câu châm ngôn này không.

chamngon1

Hình như gii trí thc nói riêng nhng người ham hc nói chung mi nơi thường hay đ ý đến nhng câu văn, vn thơ, châm ngôn hay. Có lẽ vi nhng tên tui ni tiếng, nhng bc vĩ nhân, cuc đi ca h rt cuc cũng ch đ li vài câu châm ngôn đ đi.

Càng trãi đời, tôi có cm giác dường như tôi tr nên đng điu hơn vi b mình ba bn chc năm v trước.

Tôi xin chia sẻ vài châm ngôn, triết lý tâm đc trong bài viết cui năm 2019.

Maya Angelou (thi sĩ, ca sĩ, nhà hoạt đng nhân quyn người M) : Tôi hc được rng người ta s quên những gì bn nói, người ta s quên nhng gì bn làm, nhưng người ta s không bao gi quên cách mà bn làm cho h cm.

Eleanor Roosevelt (đệ nht phu nhân, v Franklin Delano Roosevelt) : Nên nh rng không ai có th khiến bn cm thy thp kém nếu không có sự đng ý ca bn.

Theodore Roosevelt (Tổng thng Hoa Kỳ th 26, bác ca Eleanor Roosevelt) : Tin rng bn có th thì bn đã đi được na đường ri.

Napoleon Hill (tác giả cun sách ni tiếng Think and Grow Rich) : Bt c điu gì mà b óc con người có th nhận thc và tin tưởng, nó có th đt được.

Albert Einstein (nhà bác học và triết gia) : Phn đu không phi đ thành công, mà là đ có giá tr.

Mt câu khác : Mt người chưa bao gi lm li chưa th điu gì mi m.

Alice Walker (thi sĩ, nhà văn, nhà hoạt động xã hi người M) : Cách ph biến nht mà người ta t b quyn lc ca h là bng cách nghĩ rng h không có gì c.

Steve Jobs (cố tng giám đc công ty Apple) : Cách duy nht đ làm nhng vic vĩ đi là yêu thích nhng gì bn làm.

Rosa Parks (nhà hoạt đng dân quyn người M) : Tôi đã hc được qua nhiu năm rng khi mt người đã quyết đnh ri, nó gim thiu ni s hãi trong lòng.

Jamie Paolinetti (nhà làm phim và đạo din ngh thut) : Gii hn ch sng trong tâm trí ca mình. Nhưng nếu chúng ta s dng trí tưởng tượng ca mình, kh năng ca chúng ta s tr nên vô hn.

Ralph Waldo Emerson (thi sĩ và triết gia người M) : Người duy nht bn được đnh sn tr thành là người bn quyết đnh tr thành.

Ronald Reagan (Tổng thng Hoa Kỳ th 40) : Chúng ta không thể giúp đỡ hết mọi người, nhưng mọi người đều có thể giúp một số người khác.

Plato (triết gia c Hy Lp, thy ca Aristotle) : Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối ; bi kịch thực sự của cuộc sống là khi người lớn sợ ánh sáng.

Lão TửMột nhà lãnh đạo tốt nhất là khi mọi người hầu như không biết anh ta tồn tại… khi công việc của anh ta hoàn thành, mục tiêu của anh ta đã hoàn tất, tất cả họ sẽ nói : Chúng tôi tự làm điều đó.

Andrew Carnegie (một doanh nhân và nhà t thin ni tiếng) : Không ai có thể trở thành lãnh đạo vĩ đại khi anh ta chỉ muốn chính anh ta làm mọi thứ hoặc lấy hết phần thưởng về cho mình.

John Quincy Adams (Tổng thng Hoa Kỳ th 6) : Nếu hành động của bạn truyền lửa/cảm hứng cho người khác để họ mơ ước, học hỏi, làm nhiều hơn và trở nên nhiều hơn, bạn là một nhà lãnh đạo.

John F. Kennedy (Tổng thng Hoa Kỳ th 35) : Tài năng lãnh đạo và tinh thần học hỏi là không thể thiếu đối với nhau.

Abraham Lincoln (Tổng thng Hoa Kỳ th 16) : Không phải là tôi đã tiêu diệt kẻ thù của mình bằng cách biến họ thành bạn của tôi ?

Ruby Dee (thi sĩ, nhà văn, nhà hoạt đng dân quyn) : Món quà tuyệt vời nhất là không ngại đặt câu hỏi.

Sự kin ni bt nht ca năm 2019 là các cuc biu tình rm r kéo dài hơn sáu tháng ca người dân Hng Kông. Hng Kông tr thành biu tượng hùng hn nht ca xu hướng t do chng li kim kp ; dân ch chng đc tài ; giáo dc phóng khoáng/cấp tiến chng giáo dc yêu nước/nhi s ; phi hp thay vì mnh lnh ; sáng to thay vì đc đoán v.v… Cuc đu tranh ca người Hng Kông nói riêng, nhng người Trung Quc yêu chung t do nói chung, trên hết là đ gióng lên tiếng nói cho công lý và sự tht, vì tt c nhng điu này không được chp nhn ti lc đa. H phi đu tranh đ gi la, để nuôi hy vng, và để mt ngày nào đó truyn li các s tht này cho các thế h mai sau mãi ghi nh.

Vì thế châm ngôn đ đi ca năm 2019 có l là t tiến sĩ Yangyang Cheng khi viết v 30 năm tưởng nim biến c Thiên An Môn : "Sợ chết là thường tình con người. Khi mt chính ph đc tài lo s s tht v s tàn sát ca mình, vic thương tiếc người chết không ch là vn đ đau bun cá nhân, mà còn là biu hin ca lòng can đm đo đc. Tưởng nim tr thành mt hành đng chng li quyền lc nhà nước và (yếu t) thi gian".

Bố tôi truyn li bao nhiêu châm ngôn hay ho mà tôi không còn nh bao nhiêu. Tuy thế mi khi nh v ông, tôi vn luôn nh li khuyên rng làm người thì phi cđứng thng như cây.

Phạm Phú Khải

Nguồn : VOA, 01/01/2020

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phạm Phú Khải
Read 444 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)