Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

24/10/2021

Lê Văn, biên tập viên kỳ cựu của VOA, qua đời ở tuổi 84

Hoàng Long

Lê Văn, chủ biên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi.

levan0

Trong gn 40 năm làm vic ti VOA, Lê Văn được biết ti như mt trong nhng tiếng nói ni bt ca ban Vit ng được thính gi quý mến.

Ông ra đi thanh thn trong gic ng và sau hai năm mc bnh ung thư, v ca ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết v bnh tình ca chng.

Làm vic cho VOA t năm 1964 đến khi v hưu vào năm 2002, ông được các đng nghip thuc mi thế h kính trng v tác phong chuyên nghip và vn hiu biết sâu rng, và được thính gi gn xa tin tưởng và quý mến v nhng thông tin mà ông đem ti cho h.

Ông được xem là mt trong nhng tượng đài trong lĩnh vc phát thanh tin tc tiếng Vit M. Vi kinh nghim gn 40 năm trước micro, ông là mt trong nhng tiếng nói tiêu biu nht ca ban Vit ng, mang đến cho thính gi nhng tin tc mi nht và đáng tin cy nht t nhng thi khc nóng bng ca Chiến tranh Vit Nam cũng như khơi lên hy vng cho nhng người dưới đáy vc tuyt vng trong nhng năm hu chiến.

Trong nhng phát biu cui cùng ca ông trước khi qua đi, ông trò chuyn vi VOA v nhng k nim đáng nh ca ông vi thính gi khp nơi, nêu bt sc lan ta và tác đng to ln t nhng chương trình phát thanh ca ông.

"Sau năm 1975, mi mt ln tôi có dp lên sân khu phát biu v mt điu gì đó thì đến khi tôi đi xung rt nhiu người ti nói vi tôi rng là ông Lê Văn, tôi xin phép cho tôi ôm ông mt cái," ông nói trong mt cuc phng vn vào tháng 9.

"Tôi mi bo a ti sao có người mun ti đây ôm mình mt cái, thì h mi nói là bi vì hi xưa tôi Vit Nam tôi nghe ông nói v nhng chương trình bên M này giúp cho người Vit có cơ hi thoát khi chế đ cng sn và đi ra nước ngoài, thì cái điu đó khiến chúng tôi nc lòng phn khi bi vì đã có lúc nhiu người trong bn chúng tôi, nhng người đi tù ci to tht vng mun t t.

"Nhưng mà đến khi tôi nghe ông loan tin v nhng chương trình ca chính ph M thương thuyết vi Vit Nam đ đưa nhng người trước kia tng cng tác vi M, tng làm vic cho các cơ quan ca M hay là nhng người mun được sang thế gii t do thì có th ra đi theo nhng chương trình mi đó, lúc đó chúng tôi nh có nhng tin tc như vy mà chúng tôi sng sót, chúng tôi b ý đnh t t đi.

y là cái tác đng tâm lý ln nht và nó cũng là mt nim an i đi vi tôi bi mình đã đem đến cho đng bào nhng tin tc mà h rt mong mun, h rt cn được biết".

‘Tiếng nói ca Đài tiếng nói Hoa K

Nhng người tng làm vic vi Lê Văn nói h mãi biết ơn ông v s giúp đ mà h tng nhn được t ông. Ông được mô t là mt ký gi tài năng luôn hết lòng vi công vic và tn tâm hướng dn nhng đng nghip ít kinh nghim hơn.

Cu phát thanh viên Lan Phương, nhân viên ca VOA tiếng Vit t năm 1986 đến năm 2012, nói đến gi này bà vn xem Lê Văn như mt người anh c trong gia đình. Bà nói nhng ch dn ca ông trong tư cách ch biên là nhng bài hc quý giá đu tiên khi bà bt đu s nghip ca mình.

"Trong vn đ dch thut, khi mình dch tin bác y ch dn cho mình sa đi làm sao cho thoát ý. Trong nhng bài phóng s mình viết, bi vì mình không có thì gi nhiu cho bài viết đ phát thanh, bác y luôn luôn hướng dn viết làm sao cho nó cô đng, súc tích, đy đ và phi trong mt thi lượng cho phép. Bác y ch dn tng chút tng chút mt," bà chia s.

Đó cũng là nhng nhn xét ca nhà báo Nguyn Văn Khanh, cu giám đc ban Vit ng Đài Á Châu T do. Ông tng được Lê Văn tuyn m và làm vic ti ban Vit ng ca VOA trong nhng năm 1990. Đến gi ông vn nhn mình là hc trò ca ông.

"Anh y bt tôi phi ngi xung, đưa cái bài tôi biết và bo rng cái ch này thêm mt du phy, ch kia phi thêm mt du chm. Nhng điu nh nhoi như thế đã khiến tôi hc hi được rt nhiu t anh," nhà báo k cu này nói.

"Ông y rt bình tĩnh khi ông y ngi trước micro. Đim đó tôi tp mãi mà không được. Đim th nhì là ging nói ca ông y rt đc bit, mt ging nói rt là du dàng. K c nhng lúc ông phi đưa ra nhng li l đy cương quyết thì ông cũng vn rt là du dàng, không ch vi anh em chúng tôi mà vi c khán gi ca đài VOA trong sut bao nhiêu năm tri".

"Có th nói ông thy tôi là tiếng nói ca Đài tiếng nói Hoa K".

Lê Văn tên tht là Lê Lai. Ông sinh ngày 28 tháng 4 năm 1937 Nam Đnh. Ông ly bng c nhân lut và văn chương sau khi di cư vào min Nam năm 1954. Năm 1961, ông sang M hc cao hc ly bng thc sĩ v Khoa hc Chính tr ti Đi hc Georgetown th đô Washington. Sau khi v hưu, ông dn v sinh sng thành ph Houston bang Texas cho đến khi qua đi.

Người thân và bn bè cho biết ông là người có tính tình nng hu, m áp, biết tn hưởng cuc sng. Ông đc bit am hiu v rượu vang và đã viết mt cun sách v nó.

Gia đình d đnh t chc tang l cho ông vào ngày 12 tháng 11 Houston và sau đó s ha thiêu. Tro ct ca ông s được an táng ti bang Virginia, nơi ông tng sng phn ln cuc đi khi ông làm vic ti VOA.

"Chng tôi có nhn nói li vi VOA rng ông y rt cm ơn ân tình ca tt c thính gi mi nơi," bà Lê Văn nói trong nim xúc đng nghn ngào.

Hoàng Long

Nguồn : VOA, 24/10/2021

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoàng Long
Read 76 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)