Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

15/05/2022

Ukraine đoạt giải Eurovision 2022

Minh Anh

Bài hát "Stefania" của Ukraine đoạt giải Eurovision 2022 : Giải thưởng của tình liên đới

Không chút ngạc nhiên, trong đêm chung kết cuộc tranh tài âm nhạc Eurovision được tổ chức tại Turin (Ý) hôm 14/05/2022, ban nhạc Kaluskh Orchestra của Ukraine với bài hát "Stefania", đã giành được sự ưu ái từ khán giả. 

stefania1

Nhóm nhạc Kalush Orchestra của Ukraine chiến thắng giải Eurovision 2022, Turin, Ý, ngày 14 tháng 5 năm 2022.  © AP/Luca Bruno

"Xin tức thì giúp đỡ Mariupol, hãy giúp đỡ Azovstal", là lời kêu gọi của ca sĩ nhóm nhạc Kalush Orchestra trước khi rời sàn diễn. Theo AFP, ban nhạc Ukraine này đã giành chiến thắng nhờ vào các lá phiếu của khán giả truyền hình. Với hơn 600 điểm, Kalush Orchestra đã nhảy vọt lên vị trí hàng đầu, trong khi điểm của ban giám khảo chỉ đủ xếp ban nhạc ở hàng thứ 4. Trong khi đó, các nghệ sĩ Nga, vì cuộc chiến xâm lược Ukraine do Vladimir Putin tiến hành, nên không được dự mùa giải năm nay.

Bên lề cuộc họp tại Bruxelles của các ngoại trưởng NATO thảo luận về kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, phó tổng thư ký NATO, bà Mircea Geoana, ghi nhận "sự ủng hộ to lớn của công chúng trên khắp châu Âu và nước Úc (Úc cũng có đoàn tham dự giải Eurovision năm nay) cho lòng can đảm… Lẽ dĩ nhiên, bài hát là hay, hay thực sự".

Bài hát dự thi của Kalush Orchestra, được cổ vũ mạnh mẽ, là một sự pha trộn giữa hip hop với những làn điệu dân gian Ukraine. "Tôi sẽ về được nhà, dù mọi nẻo đường đều bị phá hủy" là một lời trong bài hát, đã được ca sĩ Oleh Psiuk ban nhạc Kalush Orchestra viết ra để vinh danh mẹ anh. Lời ca chất chứa nỗi niềm riêng tư nhưng lại cộng hưởng mạnh mẽ với thời sự đất nước. 

Đây là chiến thắng thứ ba của Ukraine tại giải thưởng âm nhạc lớn của châu lục, sau mùa giải năm 2004 và nhất là năm 2016, hai năm sau khi bán đảo Crimée bị sáp nhập vào Nga, với ca khúc "1944", bài hát kể lại cuộc đày ải người Tatar thời Staline, do ca sĩ Jamala trình diễn. 

Về nhì giải thưởng năm nay là Anh Quốc, qua sự đại diện của ca sĩ Sam Ryder. Một quán quân khác được giành cho nữ ca sĩ Tây Ban Nha, gốc Cuba. Nước Pháp, sau khi bị vuột mất giải thưởng cao quý trong gang tấc hồi năm 2021, năm nay đứng hạng thứ 24, áp chót bảng sắp hạng. 

Giờ thì câu hỏi đặt ra, Eurovision sang năm sẽ được tổ chức ở đâu ? Về lý thuyết, Ukraine – nước thắng cuộc – sẽ phải là nước chủ nhà cho phiên bản năm tới. Chỉ có tiến triển tình hình trên thực địa mới có thể cho phép quyết định xem cuộc tranh tài có thể sẽ được tổ chức hay không. Quy định cũng dự trù, trong trường hợp từ chối hay bất khả, một nước khác sẽ tổ chức thay.  

Sau khi giải thưởng được thông báo, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ hy vọng Eurovision 2023 sẽ được tổ chức tại thành phố Mariupol "tự do, hòa bình và được tái thiết". Thành phố cảng chiến lược Mariupol miền đông nam Ukraine bị tàn phá nặng nề, và hiện gần như hoàn toàn do quân đội Nga kiểm soát. 

Minh Anh

Nguồn : RFI, 15/05/2022

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Anh
Read 518 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)