Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

04/11/2022

Hệ thống tín dụng và bất động sản Việt Nam có nguy cơ bị sụp đổ

Tổng hợp

Vit Nam hp khn các ngân hàng v vn đ thanh khon

VOA, 04/11/2022

Ngân hàng Nhà nước Vit Nam đã t chc các cuc hp khn cp trong tun này vi các ngân hàng thương mi đ tho lun v thanh khon trong h thng vì các ngân hàng cho vay đang phi đi mt vi áp lc t vic tht cht các điu kin tín dng và lãi sut cao hơn, Reuters dn hai ngun tin cho biết hôm 4/11.

tindung1

Các cuc hp khn din ra khi các ngân hàng cho vay đang phi đi mt vi áp lc t vic tht cht các điu kin tín dng và lãi sut cao hơn, gia bi cnh cuc trn áp tham nhũng đang tác đng vào lĩnh vc bt đng sn ca Vit Nam và làm đóng băng th trường n.

Mt trong nhng ngun tho tin và mun giu tên vì vn đ bo mt cho hãng thông tn Anh biết Ngân hàng Nhà nước Vit Nam đã t chc ba cuc hp vi hơn mt chc ngân hàng trong tun này, đ gii quyết "khó khăn" cho mt s ngân hàng trong vic tiếp cn đ thanh khon và bàn v tin gi trong h thng.

Ngân hàng Nhà nước không tr li ngay yêu cu bình lun ca Reuters v các cuc hp.

Áp lc hin đang gia tăng trong bi cnh mt cuc trn áp tham nhũng đang tác đng vào lĩnh vc bt đng sn ca Vit Nam và làm đóng băng th trường n tng tng tiếp sc cho th trường nhà .

Hai ngun tin cho Reuters biết các cuc tho lun vi các ngân hàng tp trung vào tính thanh khon. Mt trong hai ngun tin nhn mnh rng các cuc đàm phán cũng đ cp đến mc trái phiếu doanh nghip mà các ngân hàng cho vay nm gi trên s sách.

Theo y ban Kinh tế ca Quc hi, th trường trái phiếu doanh nghip đang được các nhà đu tư theo dõi cht ch khi 375 nghìn t đng (15 t USD) n bt đng sn s đáo hn vào năm 2025 và các nhà chc trách đã hn chế tái cp vn trong lĩnh vc này.

Vào tháng 8 va qua, các chuyên gia phân tích SSI Research đã đưa ra cnh báo v nguy cơ gia tăng ri ro n xu bt đng sn ti Vit Nam khi th trường này đang bước vào giai đon khó khăn, trm lng.

Theo các chuyên gia này, tín dng đi vi các nhà phát trin bt đng sn là mi quan tâm ln nht liên quan đến cht lượng tín dng ca các ngân hàng vào năm 2023. Trong 6 tháng đu năm 2022, phát hành trái phiếu t các công ty bt đng sn và xây dng gim 53% so vi cùng k năm ngoái. Vì các đt phát hành trái phiếu thường có thi gian đáo hn t 1-3 năm, người ta ước tính rng phn ln trái phiếu bt đng sn ca doanh nghip s đáo hn trong khong thi gian t năm 2023 đến năm 2024. Nếu tình hình vn không được gii quyết, nguy cơ n xu s xut hin.

Reuters cho biết trong nhng tun gn đây, trái phiếu doanh nghip tr giá hàng t đng đã được mua li sau v bt bà trùm bt đng sn Trương M Lan, Ch tch Tp đoàn Vn Thnh Phát có tr s ti thành ph H Chí Minh, vì cáo buc gian ln th trường trái phiếu.

S kin này xy ra sau khi Vit Nam tht cht các quy đnh v trái phiếu doanh nghip vào tháng 9.

Trong khi đó, tình trng tranh th vn vay đã góp phn khiến cho th trường chng khoán Vit Nam st gim và khiến t giá tin đng gim 6% trong ba tháng.

*************************

Vụ Vạn Thịnh Phát : Hà Nội yêu cầu "đóng băng" tài sản 762 công ty và 14 cá nhân

RFA, 03/11/2022

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa có đề nghị các cơ quan, đơn vị tạm dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến việc giao dịch cổ phần, phần góp vốn của 762 công ty trên địa bàn Hà Nội và 14 cá nhân có liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát theo đề nghị từ Bộ Công an. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 3/11.

tindung2

Trụ sở của Vạn Thịnh Phát ở Thành phố Hồ Chí Minh - VOV

Động thái này được đưa ra sau khi Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội nhận được văn bản của Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra.

Nội dung yêu cầu là ngăn chặn các tổ chức và cá nhân tẩu tán tài sản ; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp của các công ty ở Hà Nội thuộc sở hữu của những bị can, cá nhân và công ty liên quan vụ án ở Vạn Thịnh Phát.

Hôm 8/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông thuộc Vạn Thịnh Phát và các tổ chức, đơn vị có liên quan. 

Cùng với quyết định trên, Bộ Công an cũng khởi tố và bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và ba lãnh đạo khác của Vạn Thịnh Phát về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những người này bị cáo buộc đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018-2019.

Theo truyền thông Nhà nước, danh sách 14 cá nhân mà Sở Kế hoạch và đầu tư công bố đã bao gồm 12 người ở Thành phố Hồ Chí Minh gồm : Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân, Hồ Bửu Phương, Chu Lập Cơ, Chu Duyệt Hằng, Chu Duyệt Phấn, Trương Lập Hưng, Thái Thị Thanh Thảo, Ngô Thanh Nhã, Trương Thị Kim Lài, Nguyễn Phương Anh và Nguyễn Hữu Hiệu.

Hai người còn lại là Kwok Hakman Oliver (quốc tịch Australia) và Trương Vincent Kinh (quốc tịch Mỹ).

Trong danh sách 762 công ty, có Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông, Công ty cổ phần bảo trợ tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 6 - Công ty cổ phần (Cienco 6).

Ngoài ra, một số tên công ty khác được báo chí nhà nước trích đăng từ danh sách có : Công ty cổ phần Green Virgin ; Công ty cổ phần Master Sky ; Công ty cổ phầnChampion Mind ; Công ty cổ phần Nhất Hưng Vượng ; Công ty cổ phần Indeal Will ; Công ty cổ phầnVạn Lâm Bách ; Công ty cổ phần Gold Avenue ; Công ty cổ phần Moon Valley ; Công ty cổ phần Đầu tư Fast Trend ; Công ty cổ phần Phát triển hạ tần & bất động sản Top Advance ; Công ty cổ phần Vision Sky ; Công ty cổ phần Đầu tư Target Asset Công ty cổ phần Đầu tư Grace Billion ; Công ty cổ phần Đầu tư Điền Gia Phú ; Công ty cổ phần Spring Saigon ; Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phát ; Công ty cổ phần Đầu tư Lộc Vĩnh Phát ; Công ty cổ phần Đắc Thịnh Hòa ; Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Panorama ; Công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển Nhân Hòa….

Nguồn : RFA, 03/11/2022

*************************

Việt Nam siết chặt các quy định về chống "tin giả"

Thanh Phương, RFI, 05/11/2022

Hôm 04/11/2022, chính phủ Việt Nam cho biết đã siết chặt các quy định về chống "tin giả" trên các mạng xã hội

tindung3

Những người sử dụng các mạng xã hội được yêu cầu chỉ đăng những "thông tin chính thống, đáng tin cậy". © Brent Lewin/Bloomberg via Getty Images

Theo hãng tin Reuters và báo chí trong nước, trước Quốc hội hôm 04/11/2022, bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đã thắt chặt các quy định xử lý nội dung "sai sự thật" trên các mạng xã hội, buộc phải gỡ xuống các nội dung này trong vòng 24 giờ, thay vì 48 giờ như trước đây.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố sẽ đề nghị chính phủ nâng mức xử phạt lên cao hơn nhằm tăng mức "răn đe" những người đăng tải và phát tán "tin giả". Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, mức phạt hiện tại ở Việt Nam đối với hành vi đăng tải và phát tán "tin giả" tuy đã được tăng lên, nhưng hiện vẫn "chỉ bằng 1/10 mức phạt của các nước Đông Nam Á".

Theo nhận định của Reuters, những quy định mới nói trên càng cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát mạng xã hội chặt chẽ nhất thế giới, đồng thời sẽ củng cố khả năng của Đảng Cộng Sản Việt Nam trấn áp các hoạt động bị xem là "chống nhà nước".

Hãng tin Reuters trước đó cũng đã loan tin về kế hoạch của chính phủ đưa ra các quy định mới, theo đó các thông tin bị xem là "nhạy cảm" phải được gỡ xuống trong vòng 3 giờ.

Cũng theo Reuters, chính phủ Việt Nam cũng đang chuẩn bị các quy định để hạn chế các tài khoản mạng xã hội có thể đăng nội dung liên quan đến tin tức.

Trong những năm gần đây, Hà Nội đã thắt chặt các quy định về Internet, đặc biệt là với Luật An ninh mạng, có hiệu lực vào năm 2019 và Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, được ban hành vào tháng 6 năm ngoái.

Thanh Phương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt, RFA tiếng Việt
Read 254 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)