Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

02/11/2023

Việt Nam đã làm mọi cách để tránh lên án Hamas

RFA tiếng Việt - BBC tiếng Việt

Vì sao Việt Nam bỏ phiếu thuận với Palestine nhưng lại bỏ phiếu trắng với Ukraine ?

Trường Sơn, RFA, 02/11/2023

Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28/10 đã tổ chức bỏ phiếu thông qua nghị quyết về cuộc chiến giữa Israel và Hamas với kêu gọi ngưng bắn vì lý do nhân đạo, và tiến tới việc chấm dứt xung đột giữa hai bên. Việt Nam bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết này.

bophieu1

Các quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu cho nghị quyết về tình hình tại Israel và Gâz hôm 18/10/202300 - AFP

Phát biểu trong cuộc họp bỏ phiếu cho nghị quyết vừa nêu, đại sứ Đặng Hoàng Giang của Việt Nam ở Liên Hiệp Quốc cho biết Việt Nam "quan ngại trước tình hình leo thang hiện nay tại Trung Đông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới những gia đình nạn nhân trong các cuộc tấn công vừa qua". Ông này cũng khẳng định rằng "Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu".

Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết này, vì kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt xung đột, cũng như cung cấp sự cứu trợ đối với thường dân, vốn là những điều cơ bản mà cộng đồng quốc tế thường kêu gọi mỗi khi xảy ra xung đột.

Thế nhưng, nếu đối chiếu với động thái của Việt Nam trước một cuộc chiến tranh khác, cụ thể là cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, có thể thấy sự thiếu nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, khi trên thực tế, thì Việt Nam đã liên tiếp bỏ phiếu trắng đối với các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đối với cuộc chiến Nga-Ukraine.

"Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý và lẽ phải" là tuyên bố của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Quốc hội hồi tháng 11/2022, đây được cho là lời giải thích gián tiếp cho các lá phiếu trắng của Việt Nam ở Liên Hiệp Quốc trước đó đối với cuộc chiến Nga-Ukraine. Lời giải thích này sau đó đã nhận được những cái cau mày của giới quan sát, bởi trong cuộc chiến Nga-Ukraine, thì rõ ràng lẽ phải và công lý thuộc về nước bị xâm lược là Ukraine, nhưng Việt Nam lại chọn im lặng.

Đối với cuộc chiến Israel-Hamas, Việt Nam đã bỏ phiếu thuận đối với một nghị quyết do các nước Ả rập đưa ra. Nghị quyết này vốn lại bị Israel và nhiều nước phương Tây phản đối kịch liệt, vì bị cáo buộc là đã làm ngơ hành vi gây chiến và sát hại dân thường của tổ chức Hamas.

Điều này dấy lên câu hỏi liệu Việt Nam đang áp dụng tiêu chuẩn kép đối với Ukraine và Palestine, hay còn vì lý do nào khác đằng sau sự thiếu nhất quán này ?

Trao đổi với Đài Á Châu Tự do, Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế ở khu vực Châu Á-Thái Bình dương, cho biết việc Việt Nam bỏ phiếu trắng đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, là vì không muốn làm mất lòng Nga, ông cho hay :

"Mối quan hệ với Nga là vô cùng quan trọng nếu xét về khía cạnh quốc phòng, mặc dù hiện giờ thì đang có rất nhiều vấn đề nhất là các mối đe dọa cấm vận, ngoài ra thì Nga cũng là đối tác truyền thống của Việt Nam. Nga có thể khiến Việt Nam thiệt hại lớn bằng cách ngưng các hợp tác về mặt quốc phòng và các lĩnh vực khác.

Điều mà tôi nghe được khi thăm Việt Nam đó là phía Việt Nam nói họ vẫn còn hợp đồng (mua vũ khí) với Nga, mà họ cần phải thực hiện, thế nhưng họ không tiết lộ cụ thể những hợp đồng đó là về cái gì".

Trong những năm gần đây Việt Nam đã nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung vũ khí để tránh lệ thuộc hoàn toàn vào Nga, và Israel đã trở thành một đối tác tiềm năng. Hai bên đã có nhiều thương vụ mua bán vũ khí và trao đổi công nghệ quân sự.

Hồi năm 2015, Việt Nam ký hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không SPYDER của Israel, với giá trị không được tiết lộ. Trước đó, Việt Nam cũng ký thoả thuận sản xuất súng trường tấn công Galil của Israel, với tham vọng thay thế súng trường tấn công Kalashnikov của Liên Xô vốn được sử dụng rộng rãi bởi quân đội Việt Nam nhưng đã cũ kỹ, hợp đồng này đi kèm điều kiện các nhà máy sản xuất phải được xây ở Việt Nam.

Thế nhưng, chừng đó là chưa đủ để Israel nhận được sự đối đãi tương xứng với cách mà Việt Nam thể hiện với Nga, và minh chứng là việc Việt Nam vẫn bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết do các nước Ả rập thù nghịch với Israel soạn thảo.

Phân tích thêm về khía cạnh này, ông Nguyễn Thế Phương, nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành an ninh quốc phòng, tại trường Đại học New South Wales, Australia, cho biết nhận định :

"Quan hệ an ninh quốc phòng giữa Việt Nam với Israel có mức độ không lớn bằng so với quan hệ Việt Nam và Nga, đây là cái phải thừa nhận. Đứng trên góc độ số liệu, thì 80% số vũ khí của Việt Nam là từ Nga, trong khi số vũ khí mà Việt Nam mua từ Israel chiếm một tỷ trọng rất nhỏ, và không thể so sánh với Nga.

Và Nga là một trong năm nước thuộc Hội đồng Bảo an, vị thế của Nga là vị thế nước lớn, trong khi vị thế của Israel, mặc dù vẫn là một nước phát triển, nhưng không thể nói là bằng Nga dưới góc độ quyền lực.

Nói một cách rõ ràng thì có thể thấy thái độ của Việt Nam với Nga sẽ phải khác với thái độ với Israel".

Như vậy, tuyên bố "không chọn bên mà chọn lẽ phải" của Thủ tướng Phạm Minh Chính bị cho là sự chống chế trong bối cảnh Việt Nam chịu sức ép từ các nước phương Tây, trong việc bỏ phiếu trắng đối với cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine tại Liên Hiệp Quốc. Chứ trên thực tế thì lợi ích, mà cụ thể là mối quan hệ quốc phòng với Nga, mới là điều mà Việt Nam lo lắng hơn cả.

Còn đối với Israel, theo các chuyên gia thì Việt Nam không cần phải quá lo lắng trước phản ứng của quốc gia Do Thái. Bởi vai trò của Israel đối với Việt Nam không quá quan trọng, đặc biệt là khi đặt lên bàn cân với mối quan hệ với khối các nước Ả rập. Ủng hộ Israel đồng nghĩa với việc khiến các nước Ả rập thất vọng.

Về khía cạnh này, Giáo sư Carlyle Thayer cho biết nhận định của ông :

"Đối với Việt Nam thì việc giữ khối các nước Ả rập về phía mình đáng giá hơn là ủng hộ Israel. Đây rõ ràng là một quyết định chính trị".

Việt Nam thực tế đã làm mọi cách để tránh lên án Hamas, tổ chức vũ trang của người Palestine được các nước Ả rập ủng hộ. Bằng chứng là sau khi tham gia bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết do các nước Ả rập đưa ra, thì Việt Nam đã vắng mặt trọng cuộc bỏ phiếu đối với một bản nghị quyết do Canada soạn thảo, trong đó lên án hành vi bạo lực của Hamas.

Trường Sơn

Nguồn : RFA, 02/11/2023

*************************

Lập trường của Việt Nam về xung đột Israel-Hamas và lợi ích công nghệ, quốc phòng từ quan hệ với Israel

BBC, 02/11/2023

Việt Nam được cho là có lập trường thực dụng với những phát ngôn kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, ngừng bắn, chấm dứt bạo lực và ủng hộ giải pháp hai nhà nước.

bophieu2

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính thăm Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 tại Hà Nội vào ngày 8/12/2022

Hôm 28/10, tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã bỏ phiếu thuận cho nghị quyết (L25) về cuộc xung đột Israel và Hamas, với nội dung kêu gọi ngưng bắn vì lý do nhân đạo, và tiến tới việc chấm dứt xung đột giữa hai bên.

Trong khi Mỹ và các nước đồng minh gồm Úc, Nhật, Hàn, Anh, Ý, Đức... bỏ phiếu trắng với nghị quyết mang tính nhân đạo nói trên thì hành động bỏ phiếu thuận của Việt Nam được xem là đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, sau đó Canada đã đệ trình một bản dự thảo sửa đổi nghị quyết - L26, bổ sung thêm một dòng: "kiên quyết bác bỏ và lên án hành động khủng bố của Hamas diễn ra ở Israel vào ngày 7/10 và việc bắt giữ con tin", đồng thời kêu gọi thả con tin vô điều kiện.

bophieu3

Với nghị quyết này, Việt Nam và một số nước như Campuchia không tham dự bỏ phiếu.

Trung Quốc và Nga bỏ phiếu chống, Mỹ và các đồng minh nêu trên bỏ phiếu thuận.

Hành động không bỏ phiếu việc lên án Hamas là khủng bố của Việt Nam dường như nhất quán với phát ngôn của Bộ Ngoại giao. Đơn cử, sau cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10 khiến 1.400 và khoảng 229 người bị bắt làm con tin, Việt Nam đã không lên án thẳng thừng Hamas mà chỉ nêu "quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang giữa lực lượng Hamas và Israel, gây nhiều thương vong cho thường dân".

Ông Nguyễn Thế Phương, nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành an ninh hàng hải tại trường đại học New South Wales, cho rằng ở thời điểm hiện tại, đứng dưới góc nhìn chiến lược thì lập trường và phản ứng của Việt Nam đối với xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza là phù hợp, khi xét đến mối quan hệ của Việt Nam với hai nước này.

Theo đó, với Palestine là mối quan hệ mang tính lịch sử còn với Israel là hợp tác về an ninh quốc phòng :

"Điều quan trọng nhất là đảm bảo lợi ích của Việt Nam và duy trì hòa bình, ổn định. Về mặt ngoại giao và diễn ngôn, Việt Nam vẫn luôn ủng hộ một nhà nước Palestine độc lập. Trong các cuộc bỏ phiếu LHQ, Việt Nam dù không lên tiếng chỉ trích trực tiếp Israel nhưng vẫn ủng hộ những nghị quyết có lợi cho Palestine", ông Phương nhìn nhận.

Quan hệ hữu hảo với Israel lẫn Palestine

Hiện tại ở Hà Nội đều có sự hiện diện của đại sứ quán Israel lẫn Palestine.

Việt Nam có mối quan hệ mang tính truyền thống với Palestine (Tổ chức Giải phóng Palestine - PLO), tức nhóm cầm quyền bờ tây Dải Gaza, không phải nhóm vũ trang Hamas.

Từ năm 1968, Việt Nam đã công nhận PLO, sớm hơn Liên Xô tới hơn 10 năm, đánh dấu việc chia sẻ cùng mục tiêu chống đế quốc Mỹ của PLO và Đảng Lao động Việt Nam. Tới năm 1976, PLO đã đặt cơ quan thường trú tại Hà Nội - sau này thành đại sứ quán khi Việt Nam chính thức công nhận Nhà nước Palestine và thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1988.

Đại sứ Nhà nước Palestine Saadi Salama được báo chí Việt Nam trích lời hồi 2013, nói rằng "Việt Nam vẫn là biểu tượng cho cuộc đấu tranh của họ".

Một số chuyên gia nhận định, là một nước nhỏ và cách xa về mặt địa lý nên sự ủng hộ của Việt Nam dành cho người dân Palestine chủ yếu là về tinh thần.

Quan trọng hơn, cuộc xung đột hiện tại là giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas, chứ không phải PLO nên dễ hiểu vì sao những phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh "lợi ích chính đáng của thường dân".

Với Israel, Việt Nam có mối quan hệ hợp tác tập trung vào ba mảng quan trọng khiến Việt Nam không thể nào chỉ trích Israel một cách dữ dội, theo lời nghiên cứu sinh Thế Phương.

"Thứ nhất là vấn đề đổi mới sáng tạo. Thứ hai là nông nghiệp, Việt Nam mong muốn học tập ngành nông nghiệp công nghệ cao của Israel với nhiều sinh viên Việt Nam đang du học tại Israel. Mảng thứ ba là về an ninh quốc phòng.

"Bắt đầu từ những năm 1990, Israel đã hỗ trợ Việt Nam rất lớn trong quá trình hiện đại hóa và xây dựng quân đội Việt Nam. Hiện nay, quá trình hợp tác quốc phòng của Việt Nam và Israel ngày càng thuận lợi và Israel trở thành một trong những đối tác quốc phòng quan trọng của Việt Nam", ông Phương đánh giá.

Tháng 7/2023 đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Thủ tướng Chính phủ Israel, Benjamin Netanyahu, đã ký kết hiệp định thương mại tự do giữa hai nước (VIFTA). Việc ký kết này được xem là mở đường cho nhiều mặt hàng xuất khẩu "Make in Vietnam".

Ngoài ra, trong dư luận Việt Nam đang có những ý kiến ngưỡng mộ sự thành công của Israel về giáo dục, công nghệ, quốc phòng và cho rằng đây là quốc gia Việt Nam nên học hỏi.

Hồi tháng 4/2022, Công ty VinFast thuộc Tập đoàn Vingroup đã có đại lý phân phối độc quyền tại thị trường Israel - Công ty B-eV Motor Ltd. Ngày 23/7/2023, nhân chuyến thăm của ông Trần Lưu Quang đến Israel để ký kết VIFTA nói trên, VinFast và B-eV Motor đã khai trương gian hàng giới thiệu hai mẫu xe VF8 và VF9.

Ngoài ra, Công ty Cellebrite của Israel đã bán các công cụ gián điệp trên điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam. Một công ty khác của Israel là Verint đã cung cấp hệ thống giám sát và tình báo trong hơn 20 năm cho lực lượng an ninh của Việt Nam, với doanh thu trị giá khoảng 30 triệu USD.

Ông Nguyễn Thế Phương nhận xét rằng hiện tại, "bão tố Trung Đông" vẫn khá xa về mặt địa lý đối với Việt Nam, nhưng nếu xung đột lan rộng ở tầm khu vực, Việt Nam sẽ cần có những chính sách ứng phó nhất định.

Đẩy nhanh đa dạng hóa nguồn cung vũ khí

Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022 và sa lầy trong cuộc chiến tới nay, điều có thể thấy rõ ràng là Việt Nam đẩy mạnh việc đa dạng nguồn cung vũ khí, khí tài nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga.

Theo số liệu từ Stockholm International Peace Research Institute (SIPRI), thời điểm Việt Nam nhập khẩu vũ khí Nga nhiều nhất là năm 2014, chiếm 90% với tổng trị giá 1 tỷ USD. Từ đó, số lượng nhập khẩu quốc phòng từ Nga liên tục sụt giảm. Với đại dịch Covid, vào năm 2020, Việt Nam nhập khẩu vũ khí của Nga giảm chỉ còn 9 triệu USD và chỉ ở mức 72 triệu USD vào năm 2021 và 2022.

bophieu5

Ông Thế Phương phân tích, cuộc chiến Ukraine nổ ra khiến Việt Nam không chỉ đẩy nhanh đa dạng hóa nguồn cung vũ khí mà còn phải tiến tới xây dựng tổ hợp công nghệ quốc phòng nội địa. Và theo ông, Israel có vai trò quan trọng trong quá trình này về phần cứng lẫn phần mềm.

"Cuộc chiến Nga-Ukraine đã cho Việt Nam thấy rằng, tự chủ về mặt vũ khí rất quan trọng trong một cuộc chiến mang tính chất công nghiệp. Vì dù có công nghệ cao như drone nhưng một trong những yếu tố cốt lõi trong cuộc chiến này vẫn là pháo binh, xe tăng, thiết giáp, những yếu tố rất căn bản từ Chiến tranh Thế giới thứ hai", ông Phương nhận xét.

Cụm từ "tự chủ quốc phòng" là yếu tố được báo chí trong nước nhắc đến nhiều, nhất là trong các phát biểu của tướng lĩnh Việt Nam cũng như việc tổ chức triển lãm quốc phòng của Việt Nam.

Trong giai đoạn 2017-2022, số liệu của SIPRI chỉ ra rằng, Israel là nhà cung cấp vũ khí thứ hai cho Việt Nam, chỉ sau Nga.

Ông Thế Phương phân tích, Israel bán cho Việt Nam các loại vũ khí mang hàm lượng công nghệ cao như tên lửa đối đất, tên lửa phòng không như Spyder, một số loại máy bay không người lái UAV... để tăng cường quá trình hiện đại hóa và mối quan hệ giữa hai nước sẽ tốt đẹp hơn trong tương lai.

Dù là đồng minh của Mỹ nhưng Israel vẫn bán vũ khí sát thương cho Việt Nam từ năm 2006 với 150 chiếc xe bọc thép. Sau đó là một số vũ khí khác như tên lửa bờ biển EXTRA và máy bay không người lái Orbiter 2, được trang bị cho Hải quân Việt Nam.

Năm 2016, Mỹ mới dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam nhưng vào năm 2015, Việt Nam đã mua hệ thống phòng không Spyder với giá 600 triệu USD từ một công ty quốc phòng của Israel là Rafael Advanced Defense Systems. Đây được đánh giá là một thỏa thuận quân sự lớn nhất từ trước đến nay giữa hai nước.

Năm 2018, Việt Nam đã đặt mua ba chiếc máy bay không người lái (UAV) hạng nặng Heron 1 của Israel trị giá 160 triệu USD và được Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI) bàn giao vào năm 2021, trễ một năm so với dự tính vì dịch Covid.

Theo tờ Haaretz, Elbit Systems đã bán các hệ thống chỉ huy và kiểm soát cho hải quân Việt Nam trị giá 60 triệu USD và thiết bị mạng và thông tin liên lạc trị giá khác 30 triệu USD. Các công ty Israel bán vũ khí cho Việt Nam nói trên được báo cáo bán các gói vũ khí có tổng trị giá 1,5 tỷ USD trong vòng một thập kỷ qua.

bophieu6

Một số vũ khí Việt Nam mua của Israel từ năm 2006-2022

Theo nghiên cứu sinh Nguyễn Thế Phương, dù là một đồng minh của Mỹ nhưng Israel không bị ảnh hưởng bởi yếu tố về ý thức hệ nên có thể rộng đường hợp tác với Việt Nam để "đôi bên còn có lợi".

Bên cạnh cung cấp vũ khí, khí tài (phần cứng) thì Israel còn là một trong những nước hiếm hoi chuyển giao cho Việt Nam công nghệ (phần mềm), để Việt Nam có thể tự chế tạo các loại thiết giáp, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Ông Phương chỉ ra, Việt Nam có một số dự án vũ khí khí tài và những dự án này sẽ khó thành công nếu không có sự hỗ trợ về mặt kiến thức của Israel, tiêu biểu là dự án cải tiến xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55, nhờ có sự trợ giúp của Israel mà Việt Nam nâng cấp thành công lớp xe tăng này.

Nhà máy Z111 ở Thanh Hóa cũng là dự án hợp tác chuyển giao sản xuất súng bộ binh Galil ACE từ Tập đoàn Israel Weapon Industries (IWI) và được chỉ đạo và sở hữu bởi Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Điều này giúp Việt Nam có thêm kinh nghiệm chế tạo vũ khí và thay thế hoàn toàn các loại AK trước đây là nhập khẩu, bằng súng trường STV do chính Việt Nam sản xuất (STV), giúp Việt Nam tự chủ sản xuất được vũ khí nhỏ (small arms). Mẫu súng trường STV đã được trình làng trong triển lãm quốc phòng quốc tế năm 2022 của Việt Nam.

bophieu7

Một mẫu súng trường đã được trưng bày trong triển lãm quốc phòng quốc tế năm 2022 của Việt Nam

Năm 2021, chương trình hiện đại hóa lớn nhất trong lịch sử Quân đội Việt Nam được thông qua trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII mục tiêu: "Xây dựng quân đội tinh gọn và vững mạnh vào năm 2025 và quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tiên tiến, hiện đại vào năm 2030."

Theo tinh thần này, việc nâng cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ được xem là dọn đường cho Việt Nam tiếp cận với nguồn cung vũ khí từ những quốc gia đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc,...

Ông Phương phân tích với BBC rằng, vũ khí Israel cung cấp cho Việt Nam chủ yếu tập trung vào bộ binh như tên lửa, công nghệ cao còn tàu chiến máy bay, còn Việt Nam vẫn duy trì mua của Nga và chuyển sang khả năng mua của phương Tây như Mỹ.

Hồi tháng 9, Reuters đưa tin chính quyền ông Biden đang có các cuộc đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận chuyển giao vũ khí lớn nhất trong lịch sử, có thể là các chiến đấu cơ F-16.

Hiện tại, ngoài Nga, Israel thì Việt Nam cũng tiếp tục nhập khẩu vũ khí của một số nước khác như Hàn Quốc, nhất là khi Việt Nam có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (mức cao nhất) với nước này.

Năm 2018, Việt Nam đã mua tàu săn ngầm lớp Pohang của Hàn Quốc với giá hữu nghị. Còn Ấn Độ đã tặng cho Việt Nam tàu hộ tống tên lửa INS Kirpan, do Ấn Độ tự đóng.

Báo cáo về an ninh Việt Nam ra mắt tháng 3/2023 của Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược (IISS) viết rằng, nếu một xu hướng quan trọng thấy rõ từ hồ sơ của Mua sắm quốc phòng của Việt Nam trong thập kỷ qua, đó là các nhà cung cấp phi truyền thống đang ngày càng tăng và trở thành nguồn quan trọng hơn, không chỉ về việc nâng cấp và bán những vũ khí nhỏ và máy bay không người lái, mà còn cả các hạng mục thiết bị chủ chốt (như tên lửa từ Israel và tàu săn ngầm của Hàn Quốc).

Theo IISS, việc sụt giảm nguồn cung vũ khí từ Nga kể từ đầu năm 2022 do chiến tranh ở Ukraine có thể đẩy mạnh xu hướng này, gia cố thêm việc tìm các nguồn cung cấp khí tài thay thế cho Nga.

Theo nghiên cứu sinh Nguyễn Thế Phương, nền chính trị toàn cầu đang ngày càng căng thẳng, với sự quay trở lại của một cuộc chiến tranh xâm lược và xung đột ở khu vực quan trọng như Trung Đông.

Điều này, theo ông Phương, sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc an ninh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, chưa kể là mâu thuẫn giữa Philippines và Trung Quốc ở Bãi Cỏ Mây cũng đang trên đà leo thang.

Theo đó, Việt Nam phải chuẩn bị tâm thế trước những sự hỗn loạn và phân cực gây tác động tới kinh tế toàn cầu cũng như an ninh khu vực.

Nguồn : BBC, 02/11/2023

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Trường Sơn, BBC tiếng Việt
Read 213 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)