Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

04/03/2024

63.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 2 tháng đầu năm

VOA tiếng Việt

Hàng chục ngàn doanh nghiệp buộc phải rút khỏi thị trường trong hai tháng

RFA, 04/03/2024

Tổng cục Thống kê Việt Nam mới đây cho biết, bình quân 1 tháng có gần 31.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Như vậy số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 2 tháng đầu năm 2024 là khoảng 63.000 doanh nghiệp.

doanhnghiep1

Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội trước đây. AFP Photo

Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất tư nhân ở Quận 2 – thành phố Hồ Chí Minh, không muốn nêu tên vì lý do an toàn, hôm 4/3/2024 cho RFA biết thực tế :

"Tình hình sáu mươi mấy ngàn doanh nghiệp rút khỏi thị trường thì cũng đúng thôi, vì kinh tế đi xuống. Nhưng hai tháng vừa qua cũng có khoảng 130 ngàn doanh nghiệp đăng ký mới. Có đi cũng có đến, nhưng nói chung tình hình vẫn khó khăn. Thứ nhất là giá nguyên liệu tăng, thứ hai là giá năng lượng tăng, thứ ba là đầu ra hầu như hoàn toàn giảm sút rất lớn, tới khoảng 30-40 %, lượng hàng xuất khẩu cũng rất ít… Còn thị trường trong nước thì điêu đứng, rơi vào tình trạng người bán thì có người mua thì không".

Theo vị giám đốc này, hiện tại ở Việt Nam những mặt bằng lớn đẹp nằm giữa ngay trung tâm thành phố đều không có người thuê. Ông cho biết nguyên nhân :

"Do kinh doanh chịu không nổi, cái chính là do thu nhập người dân không có, đầu tư nước ngoài vào không có, việc làm không có, người dân không có tiền tiêu xài… nên sức mua giảm và kéo theo cả nền kinh tế. Đặc biệt là những hệ thống bán lẻ vất vả lắm. Tôi sợ tình hình còn bi đát hơn thời năm 2023. Mình hy vọng thôi, chứ thật sự đối với một nhà sản xuất nhỏ như tôi thì thật lòng mà nói rất bi đát".

Vị này còn cho biết thêm, đối với ngân hàng có vốn cho vay mà không ai vay, còn người vay thì không dám vay, vì vay không để làm gì. Theo vị Giám đốc này, hầu như toàn bộ hệ thống tiêu dùng, thu nhập của người dân lao dốc một cách khủng khiếp và khó khăn rất nhiều.

Không chỉ doanh nghiệp tư nhân, đầu năm 2023, hàng loạt doanh nghiệp nhà nước than lỗ từ vài trăm đến đến hàng chục ngàn tỷ đồng, xin được hỗ trợ hoặc tăng giá. Đơn cử như Tổng công ty Hàng không Việt nam -Vietnam Airlines dù có doanh thu trong năm 2022 phục hồi bằng hai năm trước đó cộng lại, nhưng vẫn than lỗ hơn 10 ngàn tỷ đồng với nguyên nhân được hãng này giải thích là do giá nhiên liệu và tỷ giá biến động mạnh.

Một doanh nghiệp nhà nước độc quyền khác là Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN cũng cho biết năm 2022 lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng. Sau đó EVN cũng cho biết năm 2023 chịu lỗ 17.000 tỷ đồng.

Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương từ năm 1993 đến năm 2002, nhận định với RFA hôm 4/3/2024 về vấn đề này :

"Đây là một tình hình rất đáng quan ngại, bởi vì các doanh nghiệp đó tạo ra công ăn việc làm và đóng thuế cho ngân sách nhà nước. Việc doanh nghiệp đóng cửa là bởi vì trong thời gian qua, nông nghiệp Việt Nam có bước phát triển tốt, nhưng công nghiệp của Việt Nam nhất là công nghiệp chế biến gặp nhiều khó khăn, do các sự kiện vận tải ở biển đỏ - Trung Đông, cũng như việc nhập các nguyên vật liệu và việc xuất khẩu sang thị trường Châu Âu có nhiều khó khăn".

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Nhà nước có các biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng rất tiếc là các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đó chưa được thực hiện một cách có hiệu quả. Ông Doanh nói tiếp :

"Số doanh nghiệp đóng cửa lớn hơn số doanh nghiệp đăng ký mới, vì vậy sức ép lên công ăn việc làm, cũng như là việc bảo đảm nguồn thu ngân sách từ khu vực kinh doanh trong nước là khó khăn. Trong khi đó thì diễn biến của đầu tư nước ngoài cũng không đạt".

Đối với lĩnh vực ngân hàng thì theo ông Doanh đã có giảm đáng kể lãi suất cho vay để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể vay mượn. Ngoài ra ông Doanh cho biết thêm :

"Các cơ quan nhà nước cũng đang cố gắng vận dụng chuyển đổi sang kinh tế số và chính phủ điện tử, để giảm bớt các chi phí về thời gian và tiền bạc trong khi thực hiện các thủ tục kinh doanh. Tuy vậy, cho đến nay số những giấy phép con vẫn đang ở mức độ rất lớn, khoảng 6.000 giấy phép con".

Và theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, lời kêu gọi của Thủ trưởng Chính phủ là ‘phải xem xét loại bỏ các giấy phép con để cho người dân có thể tự do kinh doanh theo pháp luật’… là một lời kêu gọi cần phải được thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Còn theo Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ khi trả lời RFA mới đây, nếu chính phủ tư nhân hoá các công ty nhà nước và cho phép một số công ty tư nhân khác tham gia vào cùng một lĩnh vực để tăng tính cạnh tranh… thì việc tăng hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp mới có thể thực hiện được.

Nguồn : RFA, 04/03/2024

***************************

Vit Nam 2 tháng đu năm : Gn 63.000 doanh nghip dng hot đng ; xut nhp khu tăng

VOA, 01/03/2024

Xp x 63.000 doanh nghip rút khi th trường Vit Nam trong 2 tháng đu năm 2024, nhiu hơn đáng k so vi cùng k năm ngoái và gp đôi thi Đi dch, theo Tng cc Thng kê ca nhà nước. Vn tng cc cho hay xut nhp khu ca c nước tăng gn 20% t đu năm đến nay so vi 2 tháng đu năm 2023.

doanhnghiep2

Biu đ v s doanh nghip rút lui và gia nhp th trường Vit Nam trong 2 tháng đu năm 2024, theo Vietnambiz.

S liu do Tng cc Thng kê công b và được nhiu báo Vit Nam, trong đó có Vietnambiz, Vneconomy, dn li hôm 29/2 cho thy có đến 62.980 doanh nghip rút khi th trường trong 2 tháng qua, tăng 22,5% so vi cùng khong thi gian ca năm ngoái.

Con s k trên bao gm gn 49.300 doanh nghip tm ngng kinh doanh, tăng hơn 27% so vi cùng k ca năm 2023 ; hơn 10.000 doanh nghip ch làm th tc gii th, tăng 6,5% ; và doanh nghip gii th là gn 4.000, tăng 14,5%.

S doanh nghip rút khi th trường c trong tháng 1 ln tháng 2 th hin "xu hướng tăng tiếp tc din ra", các báo đưa ra nhn xét.

Trong din biến ngược li, vào 2 tháng đu năm 2024, có 41.100 doanh nghip đăng ký thành lp mi và quay tr li hot đng Vit Nam, tăng 8,5% so vi cùng k năm trước.

Mc dù vy, dưới góc nhìn ca trang Nhà báo & Công lun, vi con s bình quân mi tháng trong giai đon t đu năm đến nay có gn 31.500 doanh nghip rút đi, s lượng doanh nghip "phá sn" áp đo so vi s được thành lp mi.

Theo quan sát ca VOA, mc đ các doanh nghip dng hot đng như nêu trên cao hơn gp đôi mc trung bình mi tháng hi quý 1/2021, là lúc mà Đi dch Covid-19 b coi là nguyên nhân chính khiến kinh tế Vit Nam đình tr hết sc nghiêm trng.

Khi đó, khong 13.400 doanh nghip ri th trường mi tháng, mt thc trng đã b và các quan chc và gii chuyên gia kinh tế xem là iu rt đáng lo ngi" vì h lưu ý rng đó là ln đu tiên trong mt thp k gn đây, s lượng doanh nghip "tháo chy" khi th trường cao hơn s doanh nghip mi tham gia.

doanhnghiep1

Khong 13.400 doanh nghip ri th trường mi tháng - Ảnh minh họa 

Trên mt bình din khác ca nn kinh tế Vit Nam trong 60 ngày đu tiên ca năm nay, kim ngch xut khu hàng hóa ước đt hơn 59,3 t đô la, tăng hơn 19% so vi cùng k năm trước, cũng theo Tng cc Thng kê.

Tách ra t con s nêu trên, giá tr xut khu ca khu vc có vn đu tư nước ngoài là hơn 43 t đô la, tăng gn 15% và chiếm gn 73% tng kim ngch, đng thi cũng ln gp gn 3 ln khu vc kinh tế trong nước, dù khi này đt hơn 16 t đô là và tăng hơn 33%.

chiu ngược li, trong cùng khong thi gian đu năm, kim ngch nhp khu hàng hóa ước đt hơn 54,6 t đô la, tăng 18% so vi cùng k năm trước, trong đó khu vc kinh tế trong nước đt gn 19,7 t đô la, tăng hơn 27% ; và khu vc có vn đu tư nước ngoài đt gn 35 t đô la, tăng hơn 13%.

Theo tính toán ca VOA, các s liu đó cho thy khi doanh nghip có vn đu tư nước ngoài đã xut siêu hơn 8 t đô la trong khi khi trong nước nhp siêu gn 3,7 t đô la.

Nguồn : VOA, 01/03/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: VOA tiếng Việt
Read 316 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)