Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

10/05/2024

Tiền ký quỹ của gần 3.200 lao động ở lại Hàn Quốc trái phép sẽ phải xử lý

RFA tiếng Việt

Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động, thương binh và xã hội Việt Nam vào ngày 7/5 thông báo danh sách gần 3.200 lao động phải chịu xử lý tiền ký quỹ. Lý do vì những người trong danh sách này đã tự ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

kyquy1

Những người đàn ông đợi gia đình tại sân bay ở Hà Nội hôm 5/11/2007 khi họ chuẩn bị bay sang Hàn Quốc lao động - AFP

Danh sách vừa nêu được lập dựa trên thông tin do cơ quan chức năng Hàn Quốc cung cấp, kết quả xác minh của Sở Lao động, thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố và kết quả tiếp nhận đăng ký thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng của người lao động.

Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết sau khi danh sách được công bố, những người lao động nào muốn khiếu nại phải tiến hành việc này trong vòng 10 ngày. Sau đó, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ đơn phương thanh lý hợp đồng và thông báo với Ngân hàng Chính sách xã hội để xử lý khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng trước khi sang Hàn Quốc làm việc theo quy định.

Số tiền xử lý được đối với những trường hợp bỏ hợp đồng, không về nước sau khi hết hạn sẽ được chuyển vào ngân sách Nhà nước cấp tỉnh - nơi người lao động cư trú trước khi đi để hỗ trợ chính sách giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của địa phương.

Việt Nam trong năm 2023 đưa sang Hàn Quốc làm việc 11.626 lao động. Thu nhập bình quân hằng tháng cho mỗi lao động là từ 1.500 đến 2000 USD.

Nguồn : RFA, 10/05/2024

Quay lại trang chủ
Read 213 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)