Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Việt Nam

25/10/2018

Chu Hảo : Một trí thức cộng sản bị Đảng cộng sản loại trừ

Tổng hợp

Giáo sư Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật vì 'tự diễn biến' (BBC, 25/10/2018)

Tại Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng Cộng sản vừa thông báo ông Chu Hảo, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức bị "đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật" vì những 'vi phạm nghiêm trọng'.

trithuc1

Giáo sư Chu Hảo - Ảnh minh họa.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hôm 25/10 viết : "Với cương vị là Giám đốc - Tổng biên tập, đồng chí Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy".

"Từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chí đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ; đồng chí đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa'. Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật".

Tin này nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Có người chia buồn với ông về tin này trong lúc những người khác chúc mừng ông đã 'về với nhân dân'.

Tên các cuốn sách được cho là 'nhạy cảm' được xuất bản bởi Nhà xuất bản Tri thức cũng được nhiều người nhắc đến.

'Người trí thức đích thực'

Facebooker Ngô Thị Kim Cúc viết : "Chia sẻ cùng Anh Chu Hảo, người trí thức đích thực" và dẫn lại nội dung Thông báo của Ủy ban Kiểm tra trung ương chiều 25/10/2018.

Nhà báo Hồ Bất Khuất viết trên dòng trạng thái :

"Tôi đau đớn khi đọc", xuất bản sách, phát ngôn trái chủ trương, ông Chu Hảo bị kỷ luật".

Phải nói thế này : Tôi nhìn thấy anh Chu Hảo nhiều lần nhưng chưa bao giờ trò chuyện. Tôi chỉ ngưỡng mộ anh Chu Hảo qua những việc anh làm.

Anh Chu Hảo là một trí thức, anh phải đóng góp cho đất nước, cho dân tộc, cho xã hội với tư cách ấy. Sách trái chủ trương (tôi không cần phải nói rõ chủ trương của ai, nó như thế nào) nhưng cung cấp kiến thức để con người sống đàng hoàng, tử tế hơn - nghĩa là những quyển sách có nội dung tốt, vì sự tiến bộ của loài người.

Anh Chu Hảo bị kỷ luật có lẽ vì anh vẫn tham gia một tổ chức chính trị nào đấy làm hạn chế tự do của anh. Theo nhiều người hiểu thì anh vẫn là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam nên mới bị kỷ luật theo điều lệ của đảng này. Đã khá lâu rồi, tôi hiểu để làm người tự do thì không nên tham gia một tổ chức chính trị nào đấy.

Những người xuất sắc nhất của nước Mỹ, có đóng góp lớn cho sự phát triển (chủ yếu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội…) là những người tự do, không tham gia các đảng phái chính trị.

Theo tôi, anh Chu Hảo chỉ cần làm đơn xin ra khỏi Đảng, trở thành người tự do. Khi đó, anh có thể đóng góp cho sự phát triển đất nước, xã hội với tư cách là người tự do. Tôi tin vào trí thức và nhân cách của anh Chu Hảo".

trithuc2

Ông Chu Hảo cầm cuốn sách "Dân chủ và Giáo dục' của tác giả John Dewey do Nhà xuất bản Tri thức phát hành

'Người đấu tranh cho tiến bộ xã hội'

Luật sư Luân Lê trên Facebook cá nhân ca ngợi ông Chu Hảo là "người lên tiếng đấu tranh rất nhiều cho những vấn đề tiến bộ xã hội, trong đó có các bản kiến nghị bãi bỏ các điều luật, chính sách phản khoa học ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nền kinh tế cũng như ký thư phản đối và đề nghị Quốc hội hoãn thông qua Luật Đặc khu".

"Ông là một đảng viên đảng cộng sản, mặc dù vậy ông là một người tốt, có trách nhiệm với người dân và đất nước. Ông hiện đang là Giám đốc nhà xuất bản tri thức, nơi cho ra lò rất nhiều cuốn sách có giá trị về nhiều thể loại trong đó có chính trị, triết học, kinh tế mà có những lời phê phán kịch liệt và không khoan nhượng chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản.

Và Ông đã vừa bị Ủy ban Kiểm tra trung ương của đảng cộng sản kỷ luật vì đã "tự diễn biến, tự chuyển hoá, suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Xuất bản sách, phát ngôn đi ngược lại quan điểm, tư tưởng và đường lối của Đảng và Nhà nước. Đã vi phạm vào các điều mà đảng viên không được làm".

Tuy nhiên, việc kỷ luật Ông chỉ khiến đảng càng dễ trở nên tổn thương nhiều hơn nữa, vì khi Ông không còn đứng trong hàng ngũ đảng thì Ông càng có sức mạnh hơn với nhân dân và tiếng nói của mình mà không còn bị trói buộc và kìm kẹp bởi chiếc áo đảng Ông đã từng khoác nữa".

'Sẽ được nhân dân chào đón'

"Bác ạ, bác chỉ nói thẳng nói thật nhưng lại là vi phạm những điều đảng viên không được làm nên mới bị kỷ luật ! Thôi, giũ áo phủi tay mà về với dân luôn đi bác ! Luôn kính trọng bác", Facebooker Nguyễn Thị Oanh viết chiều 25/10.

Còn Nguyễn Trường Sơn cảm ơn Giáo sư Chu Hảo về những cuốn sách và buổi hội thảo ông nhận trách nhiệm xuất bản và tổ chức.

Giáo sư Chu Hảo sinh năm 1940, theo truyền thông Việt Nam. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ từ năm 1996 đến 2005.

Năm 2005, ông xin nghỉ hưu trước thời hạn. Từ đó đến nay, ông là Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức và Phó hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh.

**************

Giáo sư Chu Hảo bị cho ‘tự diễn biến’ (RFA, 25/10/2018)

Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, vừa bị Ủy ban Kiểm Tra Trung ương đề nghị kỷ luật với lý do đưa ra là ông này đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

trithuc3

Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức RFA edit

Đây là kết luận tại kỳ họp thứ 30 từ ngày 17-19/10 mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố trong ngày 25/10.

Theo kết luận, Giáo sư Chu Hảo trước đây từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nhưng về sau ông có những bài viết, phát ngôn mà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam cho là không phù hợp với tư cách đảng viên, nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, điều lệ, chỉ thị, quy định Đảng, cũng như chính sách và pháp luật của nhà nước.

Ngoài ra, Nhà xuất bản Tri thức do Giáo sư Chu Hảo làm Giám đốc đã xuất bản những cuốn sách trái với chủ trương, đường lối Đảng và Nhà nước, đồng thời vi phạm Luật xuất bản nên đã bị cơ quan chức năng thu hồi và tiêu hủy.

Những điều đó bị Ban Kiểm Tra Trung Ương cho là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

*****************

Giáo sư Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật vì ‘suy thoái tư tưởng chính trị’ ; trí thức phản ứng (VOA, 25/10/2018)

y ban Kim tra Trung ương Đng Cng sn Vit Nam va đ ngh k lut Giáo sư Chu Ho, nguyên Th trưởng B Khoa hc-Công ngh-Môi trường, vì cho rng ông "suy thoái v tư tưởng chính tr, đo đc, li sng", "t din biến", "t chuyn hóa" khi xut bn nhng cun sách có ni dung trái với quan đim, ch trương, đường li ca Đng.

trithuc4

Giáo sư Chu Ho.

Thông tin này đã gây chấn đng trong gii trí thc Vit Nam. Mt nhà quan sát nói vi VOA rng vi quyết đnh này, Đng Cng sn đã "dn thêm mt bước t chôn mình", trong khi mt trí thc khác lo ngi s "quá muộn" mt khi "nhng cơn bão s tht" p đến.

Sách trái quan điểm

Truyền thông nhà nước ngày 25/10 dn thông cáo báo chí ca y ban Kim tra Trung ương nói rng : "Vi cương v là Giám đc-Tng biên tp, đng chí Chu Ho chu trách nhim chính v vic Nhà xuất bn Tri Thc xut bn mt s cun sách có ni dung trái vi quan đim, ch trương, đường li ca Đng, Nhà nước, vi phm Lut Xut bn, b cơ quan chc năng x lý, thu hi và tiêu hy".

Theo tìm hiểu ca VOA, nhng cun sách b xem là "trái quan đim" ca Đng là nhng sách v triết hc, chính tr-kinh tế hc như "Bàn v t do" ca John Stuart Mill, "Kho Lun Th Hai V Chính Quyn" ca John Locke, "Nn Dân Tr M" ca Alexis De Tocqueville…

Những cun sách này vn được gii trí thc Vit Nam xem là "tinh hoa" tri thức mà Nhà xuất bản Tri Thc c gng mang đến cho người dân Vit Nam.

"Nhà xuất bản Trí Thức đnh mang cho mi người mt chút ánh sáng nhưng bây gi cũng không làm được. Cuc đi ri s được nhng cơn bão táp ca s tht v vào mt thì đó s là bài hc ghê gớm. Lúc by gi mi ngi đc sách thì đã mun ri", nhà giáo Phm Toàn, mt người rt có tâm huyết vi nn giáo dc Vit Nam, nói vi VOA.

"Sách hay thì bao giờ cũng đng chm đến s lc hu. Sách hay bao gi cũng m mang đu óc con người, và s lc hu thì khó chịu. Sách hay bao gi cũng làm cho bn phát xít s", nhà giáo Phm Toàn nói thêm.

Tiến sĩ Nguyn Quang A, nguyên Vin trưởng Vin Nghiên cu Phát trin (IDS), t chc quy t nhng tên tui nghiên cu hàng đu Vit Nam đã b nhà nước gii tán, trong đó có Giáo sư Chu Hảo, nói rng Giáo sư Chu Ho là người có công rt ln vi dân tc, đt nước Vit Nam.

"Giáo sư Chu Ho là mt người có tiếng, là người qun lý nhà nước rt gii. Thi ông làm Th trưởng B Khoa hc-Công ngh-Môi trường, ông đã có công rt ln trong việc giúp nhà nước hoch đnh chính sách phát trin công ngh cũng như khoa hc, k thut, nht là vic đưa internet vào Vit Nam".

"Sau khi nghỉ hưu, ông đã tích cc hot đng tham gia vào hot đng truyn bá kiến thc vi tư cách làm Giám đc-Tng biên tập Nhà xuất bản Tri Trc. Ông đã có công rt ln vi dân tc Vit Nam là đã xut bn nhng tác phm rt có giá tr trên thế gii trong T sách tinh hoa ca NXB. Tôi cho đó là cái công rt ln".

Quyết đnh đi ngược li ích đt nước

Trong thông cáo báo chí, Ủy ban Kim tra Trung ương cho rng vi phm ca Giáo sư Chu Ho là "rt nghiêm trng". Ngoài vic xut bn sách trái quan đim, đường li, ch trương ca Đng, ông Chu Ho còn có "nhng bài viết, phát ngôn có ni dung trái vi Cương lĩnh chính trị, Điu l Đng, ngh quyết, ch th, quy đnh ca Đng…". y ban này kết lun rng ông Chu Ho đã "suy thoái v tư tưởng chính tr, đo đc, li sng, ‘t din biến’, ‘t chuyn hóa’" và đ ngh phi xem xét, thi hành k lut đi vi ông Chu Hảo.

Thông tin về vic k lut ông Chu Ho đã gây chn đng dư lun Vit Nam, đc bit là gii trí thc.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói ông "tht vng" vi quan đim ca y ban Kim tra Trung ương Đảng cộng sản. Ông nói "Quyết đnh như thế là đi ngược li hoàn toàn với li ích lâu dài ca đt nước Vit Nam".

Ông cho rằng nhng đóng góp, "công ln" ca Giáo sư Chu Ho lâu nay đã b "nhng người đu óc rt th cu ca Đảng cộng sản coi là sai lm, khuyết đim".

"Với quyết đnh này, Đảng cộng sản Vit Nam đã dn thêm mt bước t chôn mình", Tiến sĩ Nguyn Quang A nói thêm.

Còn nhà giáo Phạm Toàn nói : "Anh Chu Ho năm nay đã 80 tui. Nếu anh y b k lut thì là vì anh y tt quá, khác vi nhng người được khen hoc nhng người b k lut khác vì h ti quá".

Giáo sư Chu Ho sinh ngày 15/5/1940. Ông từng đi hc Liên Xô, làm vic ti Vin Nghiên cu năng lượng nguyên ca ca Nga, sau đó sang Pháp làm lun án tiến sĩ. Ông được phong hàm Giáo sư năm 1983.

Ông từng đm nhn các chc v Vin trưởng Vin Nghiên cu Công ngh Quc gia, Chánh văn phòng Chương trình quc gia v phát trin Công ngh Thông tin, Th trưởng B khoa học công nghệ.

Năm 2005, ông được tng Huân chương Quc công ca Pháp.

Sau khi về hưu, ông làm Giám đc-Tng biên tp Nhà xuất bản Tri Thc.

Khánh An

Quay lại trang chủ
Read 426 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)