Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Video

03/07/2017

Mỹ : Cuộc đọ sức Trump-CNN leo thang

Thanh Hà

Ngày 02/07/2017 lãnh đạo Nhà Trắng tung một đoạn băng video trên Twitter cho thấy Donald Trump vật ngã một người đàn ông, đầu bị che bằng logo của đài truyền hình Mỹ CNN. Theo giới quan sát, đây là một bước ngoặt trong cuộc đọ sức giữa tổng thống Hoa Kỳ và truyền thông Mỹ.

Đoạn video được dàn dựng cho thấy cảnh Donald Trump đánh gục CNN. Capture d'écran Twitter

Thông tín viên đài RFI từ thủ đô Washington, Anne –Marie Capomaccio giải thích :

"Tổng thống Hoa Kỳ tự dựng phim về mình với hình ảnh cho thấy ông đang đánh gục đối thủ. Lãnh đạo Nhà Trắng đã phát tán đoạn video đó trên mạng Twitter. Trong đoạn phim này người ta trông thấy, trên nền phông một trận đô vật, nhà tỷ phú Trump đứng dưới chân sàn đấu, trong thế tấn công và đánh túi bụi vào đối phương. Nạn nhân của ông thực ra là một người trong ban tổ chức. Khi Donald Trump tung cú đấm, thì logo của đài truyền hình Mỹ CNN che lấp đầu của nạn nhân. Như vậy là CNN ăn đòn.

Đây không phải là một sai sót, mà là một quyết định đã được phủ tổng thống cân nhắc kỹ lưỡng. Marc Short, một quan chức tại Nhà Trắng đã giải thích như trên với đài truyền hình Fox. Kênh truyền hình này có nhiều cảm tình với tổng thống Hoa Kỳ.

Nhân vật này nhắc lại, "trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, đã có nhiều dân biểu Mỹ chỉ trích tin nhắn trên Twitter của Donald Trump, dù vậy ông này vẫn đắc cử. Tổng thống Hoa Kỳ ý thức được là ông không cần đến các phương tiện truyền thông truyền thống, để quảng cáo cho chính sách của mình. Ông phải làm điều cần thiết, và tổng thống đang tập trung vào chính sách để tạo công việc làm cho người dân Mỹ".

Về phía đài truyền hình CNN, trong thông cáo chính thức, cơ quan này coi thông điệp trên Twitter của tổng thống Trump là một hành vi "xúi dục bạo hành nhắm vào báo giới và hành động này không xứng đáng với vai trò của Nhà Trắng".

Bất chấp mọi chuyện, tổng thống Hoa Kỳ khẳng định ông "làm chủ các phương tiện truyền thông hiện đại", từ trong nguyên văn.

Nếu như một phần công luận Mỹ có vẻ tán đồng cách hành xử này, thì ngược lại chương trình đang thu hút đông đảo khán giả nhất ở Hoa Kỳ hiện nay, là tiết mục của một cô nhà báo trên đài MSNCB, trong đó người dẫn chương trình mổ xẻ và chỉ trích một cách không khoan nhượng chính sách của tổng thống Trump".

Thanh Hà

Nguồn : RFI, 03/07/2017

Quay lại trang chủ
Read 608 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)