Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Video

09/03/2018

Phát biểu của Phạm Đoan Trang gửi đến lễ trao giải thưởng Homo Homini

Tiếng Dân Việt Media

Tin mới nhân được : Trên FB của mình, cô Trịnh Kim Tiến cho biết đến 10g30 đêm qua 8/3 cô nhận được tin công an đã đưa blogger, nhà báo Phạm Đoan Trang trở lại nhà trọ ngõ 22 phố Tôn Thất Tùng - Hà Nội.

Cô Trịnh Kim Tiến viết : "Mười rưỡi tối, lúc này tôi biết Trang đã bị đưa về lại nhà trọ. Trong đầu tôi xuất hiện nhiều câu hỏi. Họ đang muốn gì ở Trang ?

Tôi báo cho bác Căn, giọng bác rưng rưng "bác cảm ơn cháu".

Tôi làm gì được cho bác lúc này ?

Nghe tiếng nước mắt lách tách qua điện thoại tôi biết được mục đích của an ninh đã đạt được. Họ đã hành hạ được Trang, không chỉ bằng cách kéo vật Trang dậy làm việc khi chị vật vã đau đớn mà còn dày vò được cảm xúc của chị. Họ chắc chắn sẽ còn tiếp tục dày vò và hành hạ, làm cho Trang mệt mỏi hơn nữa bằng những lần đột kích bắt bớ khác".

Từ trưa hôm qua 8/3/2018, mọi liên lạc với blogger nhà báo Phạm Đoan Trang bị mất hoàn toàn.

Thông tin đăng trên FB Nguyễn Anh Tuấn, cho biết vào trưa 8/3/2018, một thành viên của nhóm xã hội dân sự độc lập Green Trees, giúp thuê nhà trọ cho cô Phạm Đoan Trang tại ngõ 22 phố Tôn Thất Tùng, Hà Nội, nhận được điện thoại của người chủ nhà yêu cầu đến để làm thủ tục tạm trú theo chỉ thị của công an.

Người này ngay lập tức liên hệ với cô Phạm Đoan Trang nhưng không được. Một nhóm thân hữu của cô Phạm Đoan Trang cho biết cố gắng tiếp cận phòng trọ nơi côđang thuê và nhận thấy có 2 an ninh mặc thường phục đứng canh gác bên ngoài.

Thông tin cho biết, đến chiều tối hôm quá 8/3, mọi nỗ lực nhằm xác minh vị trí của cô Phạm Đoan Trang đều thất bại, nên nhóm thân hữu của cô phải thông báo tin liên quan cá nhân cô để báo động khẩn cấp đến mọi người, mọi tổ chức nhân quyên trong, ngoiai nước.

Trên FB của mình, cô Nguyễn Nữ Phương Dung viết : "Hiện nay vẫn không ai liên lạc được với chị Trang. Chưa có tin tức nào chính thức cả, chúng ta chỉ biết hi vọng. Và nếu có chuyện gì xấu nhất xảy ra với cô ấy thì mong tất cả đừng buồn. Ngưng than thở, oán trách, chửi rủa mà hãy hành động, thay nhau thực hiện nên tương lai nước Việt mà cô ấy đang làm dang dở. Đó là điều cuối cùng Đoan Trang muốn gửi đến tất cả mọi người yêu quý cô ấy, với một lòng vô cùng cảm ơn vô vàn đến tất cả mọi người đã yêu thương, ủng hộ...".

Blogger nhà báo Phạm Đoan Trang là một người hoạt động không mệt mỏi trong xã hội dân sự và là tác giả của cuốn sách ‘Chính trị bình dân’ xuất bản hồi năm 2017 ở hải ngoại. Cô đã bị an ninh nhiều lần xách nhiễu. Mới đây nhất là vào ngày 24/2 khi cô bị an ninh bắt đi khỏi nhà ở Hà Nội và tạm giữ suốt 23 tiếng đồng hồ để tra hỏi về cuốn sách ‘Chính trị bình dân’.

Blogger Phạm Đoan Trang, sau đó, đã tìm cách thoát khỏi sự vây bắt của an ninh và thỉnh thoảng vẫn viết những dòng trạng thái trên facebook cá nhân của mình cho biết quyết tâm đi đến cùng con đường đấu tranh vì dân chủ cho Việt Nam.

Trong lới phát biểu gửi đến Lễ trao giải thương Homo Homini hôm 5/3/2018 blogger, nhà báo Phạm Đoan Trang nói : "Tôi đấu tranh để chống độc tài, và vì nhà nước cộng sản ở Việt nam hiện nay là nhà nước độc tài, nên tôi đấu tranh để xóa bỏ nó".

Trần Quang Thành tổng hợp

Nguồn : Tiếng Dân Việt Media, 09/03/2018

Quay lại trang chủ
Read 291 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)