Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

13/01/2020

Chiến lược biển của Ấn Độ, virút Trung Quốc, Thái chạy bộ chống độc tài

Tổng hợp

New Delhi loan báo chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của riêng Ấn Độ (RFI, 13/01/2020)

Bắt đầu từ hôm 13/01/2020 và liên tiếp trong hai ngày, bộ Ngoại Giao Ấn Độ chủ trì hai cuộc hội thảo quan trọng trong lãnh vực đối ngoại mở ra tại New Delhi : Đối Thoại Ấn Độ Dương lần thứ 6 và Đối Thoại Delhi XI.

ando1

Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar (ảnh chụp ngày 20/09/2019), sẽ cho biết cụ thể nội dung chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của riêng New Delhi. Lehtikuva/Martti Kainulainen via Reuters

Theo báo chí Ấn Độ, đây là dịp để ngoại trưởng Ấn Độ, S Jaishankar, cho biết chi tiết về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của riêng nước này, có những điểm khác so với chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ được Washington công bố vào năm ngoái.

Khái niệm Ấn Độ-Thái Bình Dương đã ra đời từ hơn một thập kỷ nay, nhưng chỉ đặc biệt được nêu bật và phát triển thành chiến lược từ năm 2017, khi chính quyền của ông Donald Trump công nhận giá trị chiến lược của Ấn Độ và vùng Ấn Độ Dương. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ mới đây đã công bố Báo Cáo Chiến Lược Ấn Độ-Thái Bình Dương trên trang web chính thức của Lầu Năm Góc.

Về phía Ấn Độ, đây không phải là lần đầu tiên giới lãnh đạo nêu lên quan điểm của riêng New Delhi về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tại Đối Thoại Shangri-La ở Singapore vào tháng 06/2018, thủ tướng Ấn Narendra Modi đã từng phác họa lập trường của New Delhi, nhưng lần này, ngoại trưởng Ấn Độ có nhiệm vụ cho biết rõ nội dung cụ thể của của chiến lược này.

Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Ấn Độ dĩ nhiên sẽ nhằm phục vụ lợi ích của nước Ấn. Một đặc điểm được nêu bật trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của New Delhi : phạm vi địa lý rộng khắp.

Pham vi áp dụng trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của Mỹ trải dài từ bờ biển phía tây Ấn Độ đến bờ biển phía tây của Hoa Kỳ. nhưng lại loại trừ các quốc gia vùng Vịnh ở khu vực Biển Ả Rập và Châu Phi (ở vùng bờ biển phía tây Ấn Độ Dương). Theo giới chuyên gia Ấn, việc loại trừ này như cho thấy Mỹ cần Ấn Độ chứ không phải toàn bộ vùng Ấn Độ Dương, với mục tiêu cơ bản là nhằm ngăn chặn Trung Quốc vì lợi ích của Mỹ.

Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Ấn Độ trái lại sẽ bao trùm cả khu vực phía tây Ấn Độ Dương, các nước vùng Vịnh, các quốc đảo trên biển Ả Rập và Châu Phi. Điều này cho phép Ấn Độ hợp tác với cả khu vực Đông Á, lẫn vùng Vịnh và Châu Phi, qua đó biến Ấn Độ thành trung tâm của vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trọng Nghĩa

******************

WHO : Một ca virút mới từ Trung Quốc được phát hiện đầu tiên ở Thái Lan (VOA, 14/01/2020)

Ngày 13/1, Tổ chc Y tế Thế gii WHO xác nhn ca đu tiên ti Thái Lan v mt virút mi cùng loi vi SARS đng đng sau mt v bùng phát bnh sưng phi ti Trung Quc.

ando2

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva,ngày 18/10/2019.

quan y tế Liên hip quc nói mt người t Vũ Hán đến Thái Lan đã nhp vin Thái Lan ngày 8/1 sau khi được chun đoán b sưng phi nh".

"Thử nghim trong phòng thí nghim xác nhn novel coronavirus là tác nhân gây bnh", phát ngôn viên ca WHO Tarik Jasarevic nói vi AFP trong mt email, khi đ cp đến virút mi.

WHO cho biết có thể sm t chc mt cuc hp khn cp v s lây truyn ca virút mi.

Trường hp này đánh du ln đu tiên bnh này phát hin bên ngoài Trung Quc, nơi 41 người có triu chng ging như sưng phi được chun đoán cho đến nay vi virút mi ti trung tâm thành phố Vũ Hán, vi mt nn nhân chết ngày th năm tun trước.

Vụ này đã gây nên báo đng vì lo ngi bnh SARS, hay Triu chng Hô hp Cp tính Thình lình mà vào năm 2002-2003 đã giết chết 349 người ti Hoa lc và 299 người khác ti Hong Kong khiến cho kinh tế nơi này b thit hi nng vì nh hưởng tai hi ca dch bnh đi vi ngành du lch.

WHO xác nhận là dch bnh bùng phát ti Trung Quc là do mt loi corona virus chưa h biết trước đây, gây cm lnh thông thường đến nhng bnh nghiêm trng như SARS.

Tổ chc này ngày 13/1 cho biết đã được các gii chc y tế Thái Lan thông báo là bnh nhân đã hi phc.

WHO cũng nói không có gì ngạc nhiên khi virút vượt qua biên gii Trung Quc.

"Khả năng nhng trường hp khác được xác nhn ti các nước khác không được kỳ vọng xy ra, và trm trng thêm. Đó là lý do ti sao WHO kêu gi tiếp tc theo dõi và chun b ti các nước khác", WHO nói trong mt thông báo.

WHO cũng cho biết là đã đưa ra nhng ch dn v cách thc phát hin và cha tr cho nhng người mc bnh do virút mới, và nhn mnh là quyết đnh ca Trung Quc nhanh chóng chia s chu kỳ di truyn ca virút giúp nhanh chóng chun đoán các bnh nhân.

WHO không khuyến cáo bin pháp rõ rt nào đi vi du khách hay hn chế buôn bán vi Trung Quc, tuy nhiên nhn mnh vào ngày 13/1 là WHO xem tình hình là nghiêm trọng.

"Xét về s phát trin này, Tng giám đc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus s tham kho khn cp vi các thành viên ca U ban Khn cp và có th triu tp mt phiên hp ca u ban trong thi gian ngn", WHO cho biết trong mt tuyên bố.

*****************

Thái Lan : Hàng nghìn người tham gia cuộc chạy đua "chống độc tài" (RFI, 12/01/2020)

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chính trị bị cấm, phong trào phản kháng chính quyền Thái Lan tìm được một phương pháp đấu tranh mới. Hôm nay, 12/01/2020, hàng nghìn người đã tham gia cuộc chạy đua "chống độc tài". Thực chất đây là một cuộc tập hợp công khai chống chế độ của tướng Prayut Chan-O-Cha, lên nắm quyền bằng cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

ando3

Những người tham gia cuộc "chạy đua chống độc tài" ngày 12/01/2020 tại Bangkok, Thái Lan. Reuters/Athit Perawongmetha

Hiện ông Chan-O-Cha đang lãnh đạo một chính phủ dân sự, nhưng bị dư luận đánh giá là độc tài, dựa vào sức mạnh của giới quân nhân để duy trì quyền lực.

Thông tín viên Carole Isoux tại Bangkok tường trình :

Mặt trời vẫn còn chưa lên đã có nhiều nghìn người đổ về một công viên nằm ở ngoại ô Bangkok. Họ mặc áo thun in dòng chữ "Chạy để đuổi Ông chú". "Ông chú" là biệt danh nửa cảm tình nửa hài hước dành cho vị thủ tướng mà họ đang đòi phải từ chức. Đa số người biểu tình là sinh viên. Theo họ, thế hệ mới không còn có thể chấp nhận những sai lầm của thế hệ cha anh.

"Thủ tướng nói ông lên nắm quyền qua con đường dân chủ, nhưng hoàn toàn không phải, ông ta sử dụng sức mạnh và thủ đoạn để có lợi cho mình. Ở Thái Lan, thực tế nhân dân không có quyền gì, ông ta không đếm xỉa tới việc đó".

Cuộc thi chạy ngắn ngủi trong ngày là cuộc biểu tình chính trị công khai lớn nhất do đảng Tương Lai Mới tổ chức từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Đảng Tương Lai Mới của giới trẻ này đang bị đe dọa giải tán bởi Tòa Bảo Hiến.

Tuy nhiên để đáp trả, hàng nghìn người ủng hộ chính phủ cũng tập hợp ở một công viên trong trung tâm thủ đô, cách đó hơn chục km. Tuổi trung bình của những người biểu tình này rõ ràng là cao hơn. Điều này cho thấy sự xung khắc thế hệ trong đất nước này.

Thái Lan từ nhiều thập kỷ qua bị chìm trong sự phân hóa xã hội sâu sắc giữa một bên là phe bảo thủ và bên kia là những người có đầu óc cải cách, nhất là về các vấn đề dính đến quân đội, tư pháp và nền quân chủ.

Anh Vũ

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tổng hợp
Read 136 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)