Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

23/02/2020

Virus corona - Covid-19 đe dọa tương lai kinh tế của Trung Quốc và Đông Á

Tổng hợp

Hàn Quốc báo cáo số ca nhiễm virus corona tăng hơn gấp đôi lên 433 (VOA, 23/02/2020)

Hàn Quốc ngày th By cho biết s người nhim virus corona ti quc gia này đã tăng hơn gp đôi lên 433.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng nga Dch bnh Hàn Quc báo cáo 142 trường hp mi ti bui hp cung cp thông tin bui sáng và 87 trường hp khác vào bui chiu. Trung tâm báo cáo 204 trường hp trong ngày th Sáu.

han1

Trong số các trường hp mi, hu hết truy nguyên v mt người ph n 61 tui, người đã tham d các thánh l ti mt nhà th thành ph Daegu.

Số người chết vì dch bnh Trung Quc đi lc, nơi nó khi ngun, đã tăng lên 2.345 vào ngày th Sáu vi hơn 76.000 người b nhim bnh.

********************

Virus corona lây nhiễm 51 người ở Ý, giết chết hai người (VOA, 23/02/2020)

Dịch virus corona mi đã giết chết hai người và lây nhim 51 người khác min bc ca Ý, buc nhà chc trách cm các s kin công cng.

han2

Du khách đeo khẩu trang đi xung gondola, sau khi hai trường hp nhim virus corona được phát hin Ý, Venice, Ý, ngày 31 tháng 1, 2020.

Một người ph n 77 tui được phát hin đã chết ti nhà cách thành ph Milan 50 km v phía nam hôm th Năm cho kết qu dương tính vi virus corona, mt y viên hi đng đa phương cho biết ngày th By, sau khi mt người đàn ông 78 tui chết vì nhim trùng gn Padua trong đêm.

Vợ và con gái ca người đàn ông nm trong s 12 người b nhim virus corona vùng Veneto. Ý là quốc gia b nh hưởng nng nht Châu Âu, vi phn ln các trường hp tp trung vùng Lombardy, trái tim tài chính và công nghip ca Ý.

y viên Phúc li Khu vc Giulio Gallera nói vi các phóng viên rng tâm đim ca dch bnh là Codogno, mt th trn nh phía tây Milan, nơi bnh nhân b nhim đu tiên ca vùng Lombardy được cha tr.

Bệnh nhân đó là mt người đàn ông 38 tui, b bnh sau khi gp mt người bn đã đến thăm Trung Quc. Tình trng ca ông này đã n đnh, nhà chc trách cho biết.

Khoảng 50.000 cư dân Codogno và các th trn lân cn đã được khuyên nên trong nhà. Các cuc t tp công cng bao gm thánh l Ch nht và các trn bóng đá đã b đình ch, và các trường hc và ca hàng đu đóng ca.

Thống đc khu vc Luca Zaia cho biết chính quyền đang xem xét liệu có nên đình ch các s kin l hi Carnival ca Venice hay không.

Ý là quốc gia khu vc đng euro đu tiên tm dng tt c các chuyến bay trc tiếp đến và đi t Trung Quc, sau khi hai khách du lch Trung Quc t Vũ Hán xét nghim dương tính tại Rome vào cui tháng 1.

Thủ tướng Giuseppe Conte ngày th By nói rng chính ph đã sn sàng xem xét thêm các bin pháp na.

*******************

Vành đai-Con đường của Trung Quốc bị khựng lại vì virus corona (VOA, 22/02/2020)

Kế hoch Vành đai và Con đường đy tham vng ca Trung Quc đang gp phi mt tr ngi bt ng t virus corona vn đang khiến các d án xây dng đường st, đường cao tc và hi cng khp thế gii b đình tr.

kinhte1

Thành phố cng Sihanoukville Campuchia là nơi có mt trong nhng d án ni bt nht ca Sáng kiến Vành đai và Con đường ca Trung Quc, Đc khu Kinh tế Sihanoukville.

Xuất phát t thành ph Vũ Hán min trung Trung Quc, dch bnh vi tên gi chính thc là Covid-19 đã lan truyn nhanh chóng k t khi được phát hin vào tháng 12 ở nước này. Trung Quc ti nay đã báo cáo tng cng 75.567 ca nhim virus vi T chc Y tế Thế gii (WHO) bao gm 2.239 trường hp t vong.

Những hn chế du hành đ ngăn chn s lây lan ca căn bnh đã làm trì tr phn ln nn kinh tế ln th hai thế giới và đình ch hot đng ca nhng d án trng đim trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) ca Ch tch Tp Cn Bình, nhm mc tiêu m rng nh hưởng ca Trung Quc bng vic phát trin h tng và nhng khon đu tư khp thế gii.

Công nhân Trung Quốc không th đến được các d án nước ngoài, và các nhà máy b ct đt ngun hàng nhp khu t Trung Quc mà h cn đ tiếp tc hot đng.

n 133 nước đã áp đt nhng hn chế nhp cnh lên công dân Trung Quc hoc nhng người tng đến Trung Quc, theo Cục Quản lí Di dân Quc gia ca Trung Quc.

quan hàng đu ca Trung Quc đc trách qun lí các công ty nhà nước hôm th Ba nói rng dch bnh bùng phát đã gây ra "nhng khó khăn" đi vi mt s d án và khon đu tư nước ngoài.

Trung Quốc "đã liên lc vi các công ty nước ngoài, ch s hu nước ngoài, và các chính ph sm nht có th đ có được s h tr và hiu biết", Bành Thanh Hoa, Tng bí thư ca y ban Giám sát và Qun lí Tài sn Nhà nước, cho biết.

Một đin hình trong s nhng d án b đình tr là dự án đường st cao tc tr giá 6 t đôla ca Tp đoàn Quc tế Đường st Trung Quc Indonesia hin đang hot đng trong thế cm c, Reuters đưa tin.

Doanh nghiệp nhà nước này đã thành lp mt đi đc nhim đ theo dõi s lây lan ca virus Covid-19 và kêu gọi tt c các nhân viên Trung Quc v quê vào dp Tết Nguyên đán không tr li Indonesia, mt giám đc điu hành cao cp ca công ty phát biu vi Reuters vi điu kin giu tên, vì ông này không được phép nói chuyn vi gii truyn thông.

Công ty đã ngăn hơn 100 nhân viên người Trung Quc, ch yếu là công nhân trình đ cao hoc người qun lí, tr v làm vic d án liên kết th đô Jakarta ca Indonesia vi trung tâm dt may Bandung, cách nhau khong 140 km, v giám đc điu hành cho biết.

"Chúng tôi phải tp trung vào các phn ít h trng hơn ca d án đường st cho đến khi mt s người ch cht ca chúng tôi quay tr li làm vic", ông nói. "Chúng tôi khi đu năm 2020 không suôn s chút nào. D án ca chúng tôi đã b chm tr và tai tiếng, và virus corona đem tới nhng thách thc còn ln hơn na".

Virus corona chủng mi cũng bt đu làm gián đon các chui cung ng cho phép các công ty tiếp cn được các máy móc và cu phn chính yếu.

Tại Đc khu kinh tế Sihanoukville Campuchia, nơi được mnh danh là "d án ni bt" trong Sáng kiến Vành đai và Con đường, nhân viên làm vic trong các nhà máy là dân đa phương nhưng h li không có phương tin sn xut vì l thuc vào ngun cung t Trung Quốc, Reuters tường trình.

"Nhiều nhà máy Trung Quc vn đóng ca ; nhng nhà máy m ca thì không th hot đng hết công sut", Boyang Xue, mt nhà phân tích Trung Quc ti Ducker Frontier cho biết. "Vì nhiu d án BRI có xu hướng ly ngun thiết b máy móc từ các nhà sn xut Trung Quc, s gián đon trong sn xut công nghip và chui cung ng s gây ra s chm tr hơn na".

Tiến sĩ Khương Hu Lc, mt nhà quan sát kinh tế Texas, M, nói rng s chm tr này s đ ra thách thc vi các nước vay vốn đ thi công các d án cơ s h tng khng l khi "tin lãi nhà băng chng cht" trong bi cnh nn kinh tế Trung Quc và thế gii bp bênh.

Tuy nhiên ông nhận đnh dch bnh virus corona có th là thách thc mang tính tm thi và s không khiến nhiu nước v lâu dài cân nhc li s tham gia ca h trong Sáng kiến Vành đai và Con đường vì quy mô và tính chiến lược ca nó.

"Chương trình BRI tr giá 26.000 t đôla kéo dài trong vòng 7 năm, 10 năm là con đường dài hn", ông nói.

"Sở dĩ nhng quc gia này muốn tham gia là vì h mun tìm li thoát đ tiến trin. Virus corona dù có nh hưởng nhiu hay ít thì cũng không làm thay đi ý đnh ca các nước này vì h đã la chn Trung Quc đ vay tin m rng các phi trường đ bành trướng buôn bán. Và h c tiếp tc thôi".

mt s nơi trên Vành đai và Con đường, tác đng ca coronavirus đã hin rõ.

Bangladesh thông báo trì hoãn một s d án cơ s h tng, bao gm c vic vn hành nhà máy đin than Payra, d kiến s bt đu hot đng thương mi vào đu tháng 2.

n 2.000 công nhân Trung Quốc làm vic ti nhà máy và khong 40 phn trăm trong s h đã v nhà vào kì ngh Tết Nguyên đán, truyn thông đa phương đưa tin. Hai mươi người được phép tr li làm vic vào th Hai sau 14 ngày cách li.

Thách thức virus corona đi với các hp đng d án trong Sáng kiến Vành đai và Con đường xy đến sau khi Trung Quc vp phi phn ng ca các nước vào năm 2018, khi các quan chc Indonesia, Malaysia, Sri Lanka và các nơi khác ch trích các d án đó là tn kém và không cn thiết.

Trung Quốc đã rút li mt s d án sau khi vài nước có ý đnh duyt li, hy hoc gim nhng cam kết, dn ra nhng lo ngi v chi phí, s xói mòn ch quyn, và tham nhũng.

*******************

Virus corona - Covid-19 : "Khi phẫn nộ át cả sợ hãi" tại Trung Quốc (RFI, 22/02/2020)

Có 14 bác sĩ và nhân viên y tế Trung Quốc qua đời trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tính đến ngày 21/02/2020, đặc biệt là trường hợp bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, một trong tám người đầu tiên báo động về một loại virus corona mới, tiếp theo là bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương, đã khiến công luận chú ý.

kinhte2

Bác sĩ ở bệnh viện Vân Mộng (Yunmeng), thành phố Hoàng Cương (Xiaogan), tỉnh Hồ Bắc (Hubei), Trung Quốc, ngày 20/02/2020. China Daily via Reuters

Đối với cả hai trường hợp, việc chính quyền báo tin rồi xóa, cuối cùng xác nhận, càng cho thấy sự bối rối trong nội bộ và lo ngại công luận dậy sóng trước sự hy sinh của hai bác sĩ. Dập mọi chỉ trích cách xử lý khủng hoảng dịch tễ là ưu tiên của bộ máy kiểm duyệt. Nhưng sau cái chết của hai vị bác sĩ trên, làn sóng phẫn nộ bùng nổ, cỗ máy kiểm duyệt, dù hoạt động kết công suất, đã không thể xóa hết ngay được.

Chuyên gia về Trung Quốc, Jean-Philippe Béja, giám đốc nghiên cứu thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Quốc Gia Pháp (CNRS), giải thích với RFI :

"Sự ngờ vực của dân chúng đối với đội ngũ cán bộ là hiện tượng thường trực tại nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ chúng ta thường không thể thấy được tâm lý đó vì những lời chỉ trích bị xóa ngay khi vừa mới được đăng. Nhưng lần này, tính chất nghiêm trọng của tình hình khiến tất cả các mạng xã hội bị tràn ngập những lời lẽ bất bình mà không thể xóa hết ngay được.

Điều mà tôi lại quan sát được là những đòi hỏi tự do thông tin và hội họp để thấy rằng từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, đặc biệt là kể từ nhiệm kỳ thứ hai năm 2017, chính quyền đã thực sự kiểm soát thông tin. Người dân phẫn nộ trước việc bị hạn chế quyền tự do ngôn luận và nhận thấy hậu quả do việc ngăn cấm này gây ra.

Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy là trên mạng xã hội có một số lời chỉ trích chính phủ và chủ tịch Tập Cận Bình. Chí ít, đây là một bài tiền trắc nghiệm của công luận. Nhưng cần nhắc lại là chính quyền cuối cùng đã lấy lại quyền kiểm soát".

Trừng phạt nhà báo công dân, tiếng nói bất đồng để kiểm soát thông tin

Theo tổ chức phi chính phủ China Human Rights Defenders ngày 07/02, có 351 người bị "trừng phạt" vì đã "phát tán tin đồn sai lệch" về Covid-19, trong đó có hai công dân ở Vũ Hán : Phương Bân (Fang Bin), một người bán quần áo, và luật sư Trần Thu Thực (Chen Qiushi). Cả hai bị "mất tích" sau khi đăng trên mạng xã hội hình ảnh những bệnh viện trong thành phố chật kín người, nhân viên y tế bị quá tải, đặc biệt là một đoạn video được ông Phương Bân đăng ngày 01/02 cho thấy những túi đựng xác người bên trong một chiếc xe tang gần bệnh viện Vũ Hán.

Trả lời đài truyền hình Pháp France 24 trước khi đột nhiên "mất tích", ông Phương Bân cho biết : "Khi thành phố bị cách ly, tôi thấy có gì đó rất lạ. Tôi đến bệnh viện và tôi thấy rất đông người ở đó nên tôi hiểu ra rằng Vũ Hán là tâm dịch. Lẽ ra các bệnh viện phải là những nơi mà các kênh truyền hình Nhà nước, của tỉnh Hồ Bắc hoặc thành phố Vũ Hán, đến phỏng vấn người dân. Nhưng không một ai muốn tới. Nên tôi nghĩ là họ không muốn đến đó, vì thế tôi đến đó quay xem chuyện gì xảy ra".

Phương Bân bị cảnh sát thẩm vấn cùng ngày, sau đó được thả và tiếp tục đăng những đoạn video khác. Nhưng từ ngày 09/02, Phương Bân bỗng "bặt vô âm tín" sau khi chỉ kịp cảnh báo người sử dụng mạng xã hội : "Tôi bị cảnh sát mặc thường phục lay dậy. Họ ập vào từ hướng bắc và tây của khu nhà nơi tôi ở. An toàn của tôi phụ thuộc vào sự chú ý của các bạn, vào lương tri và sự chia sẻ của các bạn".

Tương tự trường hợp của Phương Bân, luật sư Trần Thu Thực cũng quay nhiều cảnh cho thấy các bệnh viện chật cứng bệnh nhân chờ xét nghiệm. Trong một đoạn video trước khi biến mất, ông cho biết bị chế độ đe dọa : "Tôi sợ. Trước mặt tôi là con virus, sau lưng tôi là cảnh sát Trung Quốc. Nhưng tôi sẽ đứng dậy. Chừng nào tôi còn sống trong thành phố này, tôi sẽ vẫn tiếp tục công việc. Tôi chỉ kể lại những gì nhìn thấy, những gì nghe thấy. Hãy biến đi, tôi không sợ chết. Đảng Cộng Sản kia, tưởng là tôi sợ sao ?"

Bất chấp lời kêu gọi của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, cho đến nay, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố nào về trường hợp mất tích của Phương Bân và Trần Thu Thực. Trước đó, luật gia Hứa Chí Vĩnh đã bị bắt ở Quảng Châu và giáo sư luật Hứa Chương Nhuận bị ép "cách ly" tại gia ở Bắc Kinh, có lẽ do đã đăng bài viết : "Cảnh báo virus : Khi phẫn nộ mạnh hơn nỗi sợ".

Bất chấp dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn tự tin đạt mục tiêu tăng trưởng

Từ một tháng nay, hoạt động sản xuất tại Trung Quốc gần như chững lại. Chưa có thống kê chính thức nhưng chắc chắn dịch Covid-19 sẽ tác động nặng nề đến nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày 18/02, chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh là nền kinh tế quốc gia vững chắc và khẳng định Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra cho năm 2020.

Trả lời RFI, chuyên gia về Trung Quốc Jean-François Di Meglio, thuộc Trung Tâm Châu Á, không tỏ ra lạc quan như chủ tịch Tập :

"Trong quý 1 năm 2020, Trung Quốc có lẽ sẽ có mức tăng trưởng 0, kém hơn ba quý khác. Nếu như mức tăng trưởng đề ra là 6%, thì về lý thuyết, mức tăng trưởng của quý I phải là từ 1 đến 1,2%. Thế nhưng, mức tăng trưởng ở quý I này có nguy cơ giảm thành 0.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra, thì phải gỡ lại ở các quý sau. Và đó thực sự là công việc vô cùng lớn mà người ta nghi ngờ. Trung Quốc có nền kinh tế được chỉ đạo, được lên kế hoạch. Đã có rất nhiều khoản tiền lớn được đổ vào, như 150 tỉ đô la đã được đầu tư vào hệ thống để những doanh nghiệp vừa và nhỏ không bị phá sản. Đó là một nền kinh tế có thể tự lèo lái, có thể làm tất cả để tái lập tăng trưởng.

Tuy nhiên, có những điểm, dù có nỗ lực lớn đến mức nào, thì vẫn bị tác động và phần còn lại của thế giới cũng phải hứng chịu những tác động này. Dĩ nhiên, tác động này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của Trung Quốc. Vì thế, mức tăng trưởng 5% đã là kết quả tuyệt vời nhưng có thể sẽ còn ở mức thấp hơn".

Covid-19 : Cam Bốt lo dịch khi cố "đồng cam cộng khổ" với Trung Quốc

Trong khó khăn mới biết bạn hiền. Chủ tịch Tập Cận Bình có thể hoàn toàn trông cậy vào thủ tướng Cam Bốt Hun Sen. Trong khi nhiều nước tạm đóng cửa biên giới với Trung Quốc, Cam Bốt vẫn đón nhận du khách nước này. Trước đó, ông Hun Sen từ chối hồi hương 23 du học sinh và nhân viên lãnh sự ở Vũ Hán để thể hiện tình liên đới với Bắc Kinh.

Khi 5 nước từ chối du thuyền MS Westerdam do lo ngại dịch Covid-19, thủ tướng Hun Sen giang rộng vòng tay đón hơn 2.200 du khách và thủy thủ đoàn. Hơn 1.200 người đã được lên bờ, trong đó có một số đã về nước, cho đến khi phát hiện một du khách trên con tầu này nhiễm virus corona mới.

Trả lời RFI, ông Ou Virak, một người thân phe đối lập, điều hành viện nghiên cứu Future Forum ở Phnom Penh, giải thích quan điểm riêng và cho rằng quyết định của thủ tướng Hun Sen là đúng đắn :

"Ông ấy (Hun Sen) không phải là bác sĩ, ông ấy không có chuyên môn và không thể làm gì để thúc đẩy quá trình kiểm tra hoặc cách ly. Hành động của ông hoàn toàn mang tính chính trị.

Tại sao ông Hun Sen lại cho phép con tầu cập cảng ở Cam Bốt ? Theo tôi, có nhiều yếu tố. Đúng là có hành động mang ý nghĩa nhân ái. Nhưng thực ra là cú quảng cáo cho Cam Bốt vào lúc mà chính phủ đang bị Liên Hiệp Châu Âu, và phương Tây nói chung, chỉ trích nặng nề về nhân quyền. Ngoài ra còn có yếu tố Trung Quốc trong quyết định của thủ tướng Hun Sen. Cam Bốt muốn thể hiện tương ái với đồng minh chính. Và Trung Quốc hẳn sẽ hài lòng khi người ta đón con tầu đó.

Tuy nhiên, đối với tôi, đó là một quyết định đúng ngoại trừ việc các nghi thức và các biện pháp phòng ngừa đã không được áp dụng, lẽ ra người ta nên có trách nhiệm nhiều hơn và thận trọng hơn. Nhưng đó là kiểu riêng của Hun Sen. Ngay khi có cơ hội quảng cáo là ông ấy làm luôn. Nhưng ông ấy lại không tính đến việc hành động của ông sẽ bị diễn giải theo cách tiêu cực ở nước ngoài".

Một người dân Nga trực tiếp hỏi lương của tổng thống Putin

Một câu chuyện được cho là hi hữu. Trong một buổi lễ tại thành phố quê nhà Saint-Petersburg ngày 19/02/2020, tổng thống Nga Vladimir Putin bị một người dân trực tiếp hỏi làm thế nào để sống với khoản trợ cấp chưa đầy 200 euro/tháng.

Thông tín viên RFI Daniel Vallot tại Moskva tường thuật :

"Theo hình ảnh được hãng thông tấn Nga Ria Novosti quay lại và được đăng trên các mạng xã hội, ông Putin bị bất ngờ và những lời của ông chỉ loáng thoáng nghe được. Và theo hàng chữ mà hãng thông tấn ghi lại lời của người phụ nữ, bà hỏi ông Putin là làm thế nào để sống được với khoản tiền trợ cấp chưa đầy 11.000 rúp (khoảng 160 euro). Tổng thống Nga trả lời : "Tôi nghĩ là rất khó". Lương của ông cao hơn 70 lần.

Cuộc trao đổi tiếp tục và ông Putin chuyển sang biện hộ và giải thích rằng một mặt ông không có "mức lương cao nhất" trong nước, mặt khác, Nhà nước "làm tất cả những gì cần làm" để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nhất. Ý ông muốn nói đến một số biện pháp được chính phủ công bố tháng trước để tăng sức mua cho người dân Nga.

Ông Vladimir Putin chưa bao giờ thích đám đông. Thông thường, những chuyến công du, thăm viếng của ông thường được chuẩn bị kĩ lưỡng để tránh gặp những tình huống như này.

Buổi lễ tổ chức ở Saint-Petersburg hôm thứ Tư 19/02 có lẽ là một trường hợp ngoại lệ. Nếu như hình ảnh cuộc gặp được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội và trên Internet, thì kênh truyền hình Nhà nước đã tránh chiếu cuộc đối thoại này".

Thu Hằng

*********************

Virus corona xâm nhập nhà tù Trung Quốc (VOA, 22/02/2020)

Virus corona đã lây nhiễm hàng trăm người trong các nhà tù Trung Quc, nhà cm quyn cho biết hôm 21/2. Vic này góp phn làm gia tăng các ca được báo cáo bên ngoài tâm đim bùng phát dch là tnh H Bc.

kinhte3

Bích chương chng virus bùng phát ti Bc Kinh (nh chp ngày 20/2/2020)

Chỉ s th trường chng khoán M st gim sau khi có nhng d liu cho thy hot đng kinh doanh ca M ngưng tr trong tháng 2 và nhng ca virus corona tăng cao làm cho các nhà đu tư vi vã mua các tài sn an toàn hơn như vàng làm cho loi quí kim này tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Tổng cng có 234 ca lây nhim gia các tù nhân Trung Quc bên ngoài H Bc, chm dt 15 ngày liên tiếp st gim các ca mi ti Hoa Lc.

271 ca khác được báo cáo trong nhng nhà tù ngay ti H Bc, nơi virus xut hin đu tiên vào tháng 12 năm ngoái ở Vũ Hán, th ph H Bc. Thành ph này hin đã đóng ca. Các gii chc tnh không nói rõ các tù nhân được chn đoán nhim bnh khi nào.

Truyền thông nhà nước trích li gii lãnh đo Đng cng sn nói là dch bnh chưa lên đến đỉnh điểm, và có hơn 30 ca được báo cáo ti mt bnh vin Bc Kinh cho thy có s gia tăng mnh ti đây.

Tổng cng các ca lây nhim virus corona (Covid-19) ti Bc Kinh là 396 người vi 4 người chết, trong con s chính thc 75.000 b lây nhim và 2.236 người thit mng.

Các hoạt đng trong lãnh vc chế to ln dch v ti M ngưng tr khi các công ty càng ngày càng lo ngi v virus corona, mt cuc thăm dò các qun lý mua bán cho thy hôm 21/2.

Các dữ liu cũng cho thy hot đng ca các hãng xưởng Nht Bn thu hẹp li trong vòng 7 năm qua vào tháng 2, nêu bt nguy cơ suy thoái vì nh hưởng ca bùng phát lan rng, Th trường chng khoán Châu Á và Châu Âu cũng st gim.

Khi các nhà lãnh đạo tài chánh ca khi G20 các nn kinh tế ln thế gii sp tho lun v nguy cơ ca nn kinh tế thế gii ti Rp vào cui tun này, Qu Tin t Quc tế nói còn quá sm đ nói virus nh hưởng như thế nào đi vi tăng trưởng toàn cu.

Tuy nhiên dịch bnh bùng phát có th làm gim mc cu du khí ca Trung Quc và nhng quc gia Châu Á khác, làm giá dầu ch còn 57 đô la mt thùng và ph m vin nh tăng trưởng ti Trung Đông, Vin Tài chánh Quc tế nói.

Tổ chc Y tế Thế gii cnh báo là cơ hi chế ng được dch bnh lây lan trên toàn thế gii đã đóng sau khi nhng ca lây nhim được báo cáo ti Iran và Libăng.

Tổng giám đc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói ti Geneva, "V bùng phát này có th phát trin theo bt c hướng nào. Nếu chúng ta làm tt, chúng ta có th tránh khi bt c cuc khng hong nghiêm trng nào, tuy nhiên nếu chúng ta bỏ qua cơ hi thì chúng ta s có vn đ nghiêm trng trong tay chúng ta".

Thứ trưởng B Khoa hc và Công ngh Trung Quc Xu Nanping nói vcxin sm nht ca Trung Quc s được đưa ra th nghim lâm sàng vào khong cui tháng 4, cùng thi đim vi nghiên cứu ca các nước khác. T chc Y tế Thế gii ước đoán là vcxin s được đưa ra th trường trong khong 18 tháng.

Trong khi các nước tìm cách ngăn virus tr thành đi dch toàn cu, các gii chc y tế công cng hy vng v nhng du hiu cho thy khí hậu m dn ti bc bán cu có th làm cho virus lây lan chm li.

********************

Hàn Quốc : Virus corona tăng tốc lây lan, với một ca tử vong thứ 2 (RFI, 22/02/2020)

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc đang rất đáng lo ngại. Vào hôm nay, 22/02/2020, theo số liệu được chính quyền công bố, Hàn Quốc đã có đến 433 trường hợp bị nhiễm virus corona, tăng hơn gấp hai lần so với hôm qua, và gấp 8 lần trong vỏn vẹn 4 ngày.

kinhte4

Tẩy trùng đường phố trước một nhà thờ hệ phái Shincheonji, Hàn Quốc, nơi "bệnh nhân số 31" từng dự lễ. Ảnh chụp ngày 19/02/2020. Yonhap via Reuters

Nỗi lo ngại lại càng lớn trong bối cảnh quốc gia Bắc Á này đã ghi nhận một trường hợp tử vong thứ hai vì virus Covid-19, và 17 bệnh nhân khác trong tình trạng nguy kịch.

Theo hãng tin Mỹ AP, phát biểu với báo giới vào hôm nay, thứ trưởng bộ Y Tế Hàn Quốc Kim Gang Iip công nhận rằng tình hình dịch bệnh đã chuyển qua một giai đoạn mới, nhưng vẫn có thể khống chế được tại ổ dịch là Daegu và vùng phụ cận là tỉnh Bắc Gyeongsang. Daegu là thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc, nơi ca lây nhiễm đầu tiên được phát hiện vào hôm thứ Ba 18/02.

Thứ trưởng Y Tế Hàn Quốc cho rằng mặc dù đã xuất hiện một số ca lây nhiễm ở nhiều nơi, nhưng chủ yếu dịch bệnh tập trung tại vùng Daegu và Bắc Gyeongsang. Ông kêu gọi duy trì kiểm soát chặt chẽ biên giới để tình trạng lây nhiễm đến từ Trung Quốc và những nước khác.

Một cách cụ thể, hầu hết các ca lây nhiễm mới ở Hàn Quốc đều dính líu đến nhà thờ Tin Lành Shincheonji và bệnh viện Cheongdo ở khu vực Daegu. Tính ra, có khoảng 230 ca lây nhiễm liên quan đến nhà thờ Shincheonji (Tân Thiên Địa), và 110 ca trong những người có tiếp cận với bệnh viện Cheongdo.

Trong số 9.300 tín đồ của nhà thờ Tin Lành được giới chức y tế Hàn Quốc theo dõi, đã có 1.261 người bị ho và một số triệu chứng khác. Trong số này có bốn người đã đi du lịch nước ngoài trong những tháng gần đây, trong đó có một người đã đến Trung Quốc vào đầu tháng Giêng dù đến một nơi cách xa Hồ Bắc.

Covid-19 : Hơn 77.000 người bị nhiễm bệnh ở 29 nước với hơn 2.300 người chết

Trong bối cảnh nỗi lo ngại gia tăng tại Hàn Quốc, chính quyền Trung Quốc hôm nay cho biết số ca bị nhiễm virus corona hàng ngày đã giảm đáng kể xuống còn 397. Bên cạnh đó vẫn có thêm thêm 109 người khác chết vì Covid-19. Hầu hết các trường hợp mới và các ca tử vong đều được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bắt đầu.

Nhìn chung, tổng số trường hợp lây nhiễm virus corona ở Hoa Lục đã lên đến 76.288, với 2.345 trường hợp tử vong. Trên toàn thế giới, đã có hơn 77.000 người bị nhiễm bệnh ở 29 quốc gia và lãnh thổ, với hơn 2.300 người chết.

Tại Hoa Kỳ, 35 người đã bị xét nghiệm dương tính với virus corona, , trong đó có 18 người từ du thuyền Diamond Princess hồi hương về Mỹ, và một ca mới được ghi nhận ở California vào hôm qua (21/02).

Tại vùng Trung Đông, như vậy, Iran đã ghi nhận tổng cộng 5 trường hợp tử vong, và 18 ca lây nhiễm, trong lúc Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất loan báo có thêm hai trường hợp nhiễm mới, một người Philippines và một người Bangladesh, nâng số người nhiễm virus corona lên thành 11 người.

Ả Rập Xê Út đã cấm đi du lịch qua Iran và cho biết bất kỳ ai đến từ Iran phải qua chế độ cách ly 14 ngày. Quyết định của Riyad rất hệ trọng vì trực tiếp tác động đến hàng ngàn người Hồi Giáo Iran thường hành hương đến Mecca và Medina, mặc nhiên cấm những người này nhập cảnh.

Trọng Nghĩa

*****************

Virus corona : Khó theo dõi dịch bệnh vì Trung Quốc lại đổi cách tính (RFI, 21/02/2020)

Theo số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia ( bộ Y Tế ) Trung Quốc công bố hôm nay, 21/02/2020, trong 24 tiếng đồng hồ qua, tại Hoa lục đã có thêm 118 người bị chết vì virus corona mới (Covid-19), chủ yếu tại tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số tử vong trên toàn quốc là 2.236 người. Ngoài ra đã có thêm 889 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số ca lây nhiễm ở Hoa lục lên hơn 75.000 người.

kinhte5

Nhân viên y tế đang tới một điểm kiểm tra khu vực cách ly ở đầu cầu Cửu Giang (Jiujiang) sông Trường Giang (Yangtze), tỉnh Giang Tây (Jiangxi), Trung Quốc, ngày 01/02/2020 Reuters/Thomas Peter/File Photo

Nhưng vấn đề là các số liệu nói trên được công bố sau khi Trung Quốc, hôm qua, vừa thông báo lại thay đổi cách tính số người bị nhiễm bệnh. Cụ thể là kể từ nay, họ chỉ thống kê những ca nào đã được xét nghiệm. Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng 8 này, Trung Quốc thay đổi cách tính số người bị lây nhiễm.

Cách đây 8 ngày, hôm 13/02, số ca lây nhiễm mới ở Hoa lục được công bố đã tăng vọt, tức là thêm hơn 15.000 người. Đây là mức tăng trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 12. Lý do của sự tăng vọt này là Trung Quốc thay đổi cách tính về số người bị lây nhiễm, cụ thể là kể cả những người có dấu hiệu sưng phổi sau khi được chụp radio cũng được đưa vào con số thống kê. Cho tới lúc đó, phải xét nghiệm acid nucléic mới có thể chẩn đoán nhiễm virus corona.

Việc số ca lây nhiễm tăng vọt ở Trung Quốc không hẳn là dấu hiệu cho thấy dịch Covid-19 trở nên trầm trọng hơn, mà đúng hơn là nó cho thấy Bắc Kinh đã đánh giá thấp tầm mức của dịch bệnh. Nhưng giới chuyên gia quốc tế chưa hết ngỡ ngàng về cách tính mới, thì đùng một cái, Trung Quốc hôm qua lại chuyển sang thống kê theo kiểu khác !

Việc Trung Quốc thay đổi cách tính liên tục như vậy khiến cho các con số thống kê trở nên không rõ ràng, không phản ánh đúng thực thế, và như vậy khiến cho các chuyên gia gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Không có số liệu thống kê không rõ ràng thì rất khó đánh giá mức độ lây nhiễm của Covid-19, nhất là cho tới nay các chuyên gia chưa thể xác định một cách chắc chắn thời gian ủ bệnh của virus này ( hiện được cho là từ 2 đến 12 ngày )

Ấy là chưa kể, các số liệu thống kê của Trung Quốc, dù chính xác đến đâu, chưa hẳn là một cơ sở vững chắc để dự đoán về diễn tiến của dịch Covid-19. Có thể lấy ví dụ về tỷ lệ tử vong. Về mặt lý thuyết thì tỷ lệ tử vong được tính rất đơn giản : chỉ cần chia số người chết trên tổng số người bị lây nhiễm, rồi nhân cho 100. Nếu tính như thế thì tỷ lệ tử vong của dịch Covid-19 hiện vẫn còn thấp, khoảng 2,3%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 10% của bệnh SARS.

Nhưng trên thực tế, theo các chuyên gia, khi có dịch bệnh, bao giờ cũng có một khoảng thời gian kể từ khi bệnh nhân chết cho đến khi ca tử vong được thông báo, mà dịch Covid-19 hiện nay chưa lên đến đỉnh và chưa biết bao giờ mới kết thúc, cho nên rất khó tính toán tỷ lệ tử vong.

Tóm lại, virus corona mới Covid-19 vẫn còn nhiều bí ẩn, việc Trung Quốc thay đổi liên tục cách tính số người bị lây nhiễm khiến cho việc giải mã những bí ẩn này thêm phức tạp, trong bối cảnh mà Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới đang ráo riết chạy đua với thời gian để chế tạo vaccin ngừa Covid-19.

Thanh Phương

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Tổng hợp
Read 619 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)